10 Bài thơ NỔI TIẾNG nhất của nhà thơ Xuân Quỳnh

Nhà thơ Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ tiêu biểu nhất của nền thơ ca hiện đại viet nam. Thậm chí, Xuân Quỳnh còn được mệnh danh là “Nữ hoàng của thi ca và tình yêu”. Thơ của bà luôn ẩn chứa niềm thích thú, khát khao hạnh phúc trong ái tình lứa đôi cũng như trong cuộc đời đời thường. Hãy cùng Tikibook khám phá sâu hơn về nhà thơ Xuân Quỳnh cũng như những tác phẩm nổi tiếng của bà nhé!

Khái quát về cuộc sống nhà thơ Xuân Quỳnh

Nhà thơ Xuân Quỳnh sinh năm 1942, mất năm 1988, bà có tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh. Quê quán: xã Văn Khê, thị trấn Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Tên tuổi của bà nối liền với nhiều tác phẩm thơ ca đi vào lòng người. Nổi trội là tác phẩm: Sóng (sáng tác năm 1967), Thuyền & biển (năm 1982), Thơ tình cuối mùa thu,…Với nhữn hiến dâng lớn lao của mình cho văn nghệ, nhà thơ Xuân Quỳnh đã thu được không ít những giải thưởng danh giá như “Giải thưởng Nhà nước” & “Giải thưởng Hồ Chí Minh”.

Đôi nét về sự nghiệp của nhà thơ Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh vốn dĩ là một cô gái yêu văn thơ, nghệ thuât & ca múa nhạc, vì thế năm khi mới chỉ 13 tuổi (năm 1955), Xuân Quỳnh đã được tuyển thẳng vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương & được đào tạo nên diễn viên múa. Xuân Quỳnh đã nhiều lần đi trình diễn ở trong & ngoài nước. Bà đã từng dự Đại hội giới trẻ sinh viên toàn cầu năm 1959 tại Vienna (Áo).

– Từ năm 1962 – 1964, Xuân Quỳnh đã học tại Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá Ι) của Hội Nhà văn viet nam. Sau 2 năm học, bà vào làm tại báo Nghệ thuật, báo Phụ nữ viet nam.

– Năm 1967, Xuân Quỳnh trở thành ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn viet nam khoá III

– Năm 1973, Xuân Quỳnh thành thân với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ (đây là người chồng thứ 2 của bà kém bà 6 tuổi)

– Từ năm 1978-1988, Xuân Quỳnh làm chỉnh sửa viên tại Nhà xuất bản Tác phẩm mới.

– Ngày 29/8/1988, Xuân Quỳnh cùng chồng (Lưu Quang Vũ) & con trai 13 tuổi đã mất trong một vụ tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, thị trấn Hải Dương (nay là Tp Hải Dương), tỉnh Hải Dương.

– Năm 2001, Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học văn nghệ.

– Ngày 30/3/2017, Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Sài Gòn về văn học văn nghệ với hai tập thơ là Lời ru mặt đất & Khung trời trong quả trứng (được Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết địn phong tặng).

– Ngày 6/10/2019, nhân dịp kỉ niệm 77 năm ngày sinh, nhà thơ Xuân Quỳnh đã được Google chính thức biến đổi ảnh đại diện logo trên trang chính của mình thành bức hoạ cách điệu đưa dáng hình của chính nhà thơ Xuân Quỳnh cùng với hình ảnh con thuyền lướt trên sóng & bọn chim trên khung trời. Xuân Quỳnh đã biến đổi thành danh nhân viet nam thứ 3 & là người phụ nữ viet nam trước hết được Google sướng tên.

Những nét văn nghệ, cảm hứng chủ yếu trong các tác phẩm của nhà thơ Xuân Quỳnh

Nhắc đến thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh, ai cũng cảm giác được sự đơn sơ, tự nhiên, là những khát khao hạnh phúc, đắm say trong ái tình nhưng thỉnh thoảng cũng khá thống khổ, suy tư. Đọc thơ của Xuân Quỳnh ta hình như đang được đọc một cuốn nhật ký với một phong thái viết rất mới mẻ, rất riêng khi thì yêu đời, say mê khi lại sắc sảo, chua cay. 

Những tác phẩm của nhà thơ Xuân Quỳnh không những được giới yêu thơ ái mộ, mà còn nhiều tác phẩm của bà được phổ nhạc rất thành công, ai ai cũng nghêu ngao hát những ca từ “Chỉ có thuyền mới hiểu… Biển mênh mông nhường nào?; Chỉ có biển mới biết…. Thuyền đi đâu…, về đâu….?” (Trích “Thuyền và biển”).

Bài thơ nổi tiếng nhất của nhà thơ Xuân Quỳnh

1. Sóng (1967)

Nhắc đến bài thơ Sóng – thì ai cũng biết ngay đây là một sáng tác nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh – tác phẩm mà mỗi lứa tuổi học viên đều được học trong trường trình Văn học – THPT. Bài thơ được nhà thơ Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967, in trong tập “Hoa dọc chiến hào” & được xuất bản năm 1968. Bài thơ là nguồn cảm hứng thực của chính Author khi Author có chuyến du ngoạn đến vùng biển Diêm Điền (Thái Bình). Với tuổi đời còn rất trẻ (25 tuổi), Xuân Quỳnh luôn đưa trong mình sự trẻ trung, yêu đời, yêu cuộc đời.

Qua hình mẫu con Sóng, nhà thơ Xuân Quỳnh mong muốn nói về những cảm hứng trong ái tình, luôn tha thiết, nồng nàn, khát vọng, thủy chung, sắc son vượt lên trên mọi hạn chế của đời người. Người con gái luôn mong đợi, hi vọng & có niềm tin bền vững vào ái tình. Đây cũng chính là phong thái thơ tiêu biểu của Xuân Quỳnh.

Dữ dội & dịu êm

Ồn ào & lặng thầm

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm thấy tận bể.

Ôi con sóng ngày xửa ngày xưa

& ngày tiếp theo vẫn thế

Nỗi khát vọng ái tình

Bồi hồi trong ngực trẻ.

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?

Sóng xuất phát từ gió

Gió xuất phát từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Bao giờ ta yêu nhau.

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức.

Dẫu xuôi về phương bắc

Dẫu ngược về phương nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng đến anh – một phương.

Ở ngoài kia biển cả

Trăm nghìn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở.

Cuộc sống tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi ngang qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn cất cánh về xa.

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn ái tình

Để ngàn năm còn vỗ.

2. Thuyền & biển

Thuyền & biển – một bài thơ đưa đậm những tâm tư, cảm tình của người con gái, luôn dành hết những chân tình, sâu sắc cho người mình yêu. Điều đó cũng như ái tình mà “Biển” dành riêng cho “Thuyền” vậy. Thuyền & Biển chính là một cặp chẳng thể tách rời trong cuộc quãng đường trên biển cả bát ngát, mênh mang. Hình ảnh biển cả cũng chính là bờ bến hạnh phúc mà bất kì bộ đôi nào cũng mong đợi sẽ đi được đến tận cùng. Trên cin đường đó không phải chỉ là sự yên bình, êm đềm, mà đồng thời với này là những bão tố, phong ba, là những cánh chim hải âu cất cánh vờn, là những giận hờn vô cớ làm cho “Biển ào ạt xô thuyền”. Những với toàn bộ ái tình cháy bỏng, sự chân tình, sâu sắc thì cả biển & thuyền đều đến được bờ bến hạnh phúc giống như Anh & Em vậy!

Xem Thêm  Làm cách nào để tạo một bảng CSS vừa với chiều rộng màn hình? - phù hợp với bảng để hiển thị html

Em sẽ kể anh nghe

Chuyện con thuyền & biển”

 

Từ ngày nào chẳng biết

Thuyền nghe lời biển khơi

Cánh hải âu, sóng biếc

Đưa thuyền đi muôn nơi.

 

Lòng thuyền nhiều khác vọng

Và tình biển bao la

Thuyền đi hoài không mỏi

Biển vẫn xa … còn xa.

 

Những đêm trăng hiền từ

Biển như cô gái nhỏ

Thầm thì gửi tâm tư

Quanh mạn thuyền sóng vỗ.

 

Cũng có khi vô cớ

Biển ào ạt xô thuyền

Vì tình yêu muôn thuở

Có bao giờ đứng yên?

 

Chỉ có thuyền mới hiểu

Biển mênh mang nhường nào

Chỉ có biển mới biết

Thuyền đi đâu, về đâu.

 

Những ngày không gặp nhau

Biển bạc đầu thương nhớ

Những ngày không gặp nhau

Lòng thuyền đau – rạn vỡ.

 

Nếu từ giã thuyền rồi

Biển chỉ còn sóng gió

Nếu phải cách xa anh

Em chỉ còn bão tố.

(Bài thơ được in trong tập “Chồi biếc” của XUÂN QUỲNH, xuất bản năm 1963. Năm 1981 được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc năm 1981). 

3. Thơ tình cuối mùa thu

Tiếp nối về chủ đề Tình yêu chính là bài thơ Thơ tình cuối mùa thu – mà nhà thơ Xuân Quỳnh đã sáng tác. Với những câu từ nhẹ nhàng, thiết tha gợi lên trong lòng người đọc một thứ tình cảm rất lạ. Bài thơ cho người đọc thấy được những cung bậc, cảm xúc của tình yêu. Cái đẹp, cái bất tử của tình yêu đâu phải là những cảm xúc rung động thuở ban đầu mà Tình yêu sẽ đẹp mãi nếu ta có một trái tim biết yêu, dám yêu đến mãnh liệt như chính nhà thơ vậy!

Cuối trời mây trắng bay

Lá vàng thưa thớt quá

Phải chăng lá về rừng

Mùa thu đi cùng lá

 

Mùa thu ra biển cả

Theo dòng nước mênh mang

Mùa thu và hoa cúc

Chỉ còn anh và em

Chỉ còn anh và em

Là của mùa thu cũ

 

Chợt làn gió heo may

Thổi về xao động cả

Lối đi quen bỗng lạ

Cỏ lật theo chiều mây.

Đêm về sương ướt má

Hơi lạnh qua bàn tay

Tình ta như hàng cây

Đã bao mùa gió bão

Tình ta như dòng sông

Đã yên ngày thác lũ.

 

Thời gian như là gió

Mùa đi cùng tháng năm

Tuổi theo mùa đi mãi
Chỉ còn anh và em.

 

Chỉ còn anh và em

Cùng tình yêu ở lại…

Kìa bao người yêu mới

Đi qua cùng heo may

Chỉ còn anh và em

Cùng tình yêu ở lại…

Xuất bản: Bài thơ “Thơ tình cuối mùa thu” nằm trong tập thơ “Tự hát” của nhà thơ Xuân Quỳnh, xuất bản lần đầu năm 1984. Với những câu từ mộc mạc, thấm đượm tình cảm cùng lối viết rất tinh tế, bài thơ đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc thành bài hát Thư tình cuối mùa thu – mãi ghi sâu trong lòng khán giả yêu thơ cũng như yêu âm nhạc.

4. Tự hát

Bất cứ ai khi nghe thấy câu thơ:

“Em trở về đúng nghĩa Trái – tim – em

Là máu thịtm, đời thường ai chẳng có…”

Thì chắc chắn sẽ nhớ ngay đến nữ nhà thơ Xuân Quỳnh xinh đẹp và đầy tài năng. Bà đã cống hiến cho nền văn học nước nhà một kho tàng những bài thơ tình nổi tiếng. Và phải kể đến ở đây chính là bài thơ Tự hát – nhà thơ Xuân Quỳnh. Thơ tình của Xuân Quỳnh rất giàu cảm xúc, điều đó được thể hiện bởi sự e ấp, nhẹ nhàng nhưng luôn chứa đầy những trăn trở về tình yêu, về hạnh phúc. Đối với nhà thơ Xuân Quỳnh, Yêu chính là lẽ sống và nhà thơ luôn nhìn nhận tình yêu bằng cả trái tim mình. Bài thơ Tự hát – chính là tự mình hát lên bài ca về tình yêu, tự mình nói nên nỗi lòng của chính mình hay chính là những phút trải lòng của một người đàn bà đã qua những thăng trầm trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc. Hạnh phúc không phải tự nhiên mà có, hạnh phúc cũng không phải là đi chiếm đoạt mà Hạnh phúc chính là sự sẻ chia, là gánh vác, là trách nhiệm, là một hành trình phải vượt qua những thử thách, chông gai và yêu cả khi CHẾT đi rồi. Đó chính là tình yêu của Xuân Quỳnh và chính là triết lí về yêu của nhà thơ.

Chả dại gì em ước nó bằng vàng
Trái tim em, anh đã từng biết đấy
Anh là người coi thường của cải
Nên nếu cần anh bán nó đi ngay

Em cũng không mong nó giống mặt trời
Vì sẽ tắt khi bóng chiều đổ xuống
Lại mình anh với đêm dài câm lặng
Mà lòng anh xa cách với lòng em

Em trở về đúng nghĩa trái tim
Biết làm sống những hồng cầu đã chết
Biết lấy lại những gì đã mất
Biết rút gần khoảng cách của yêu tin

Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em
Biết khao khát những điều anh mơ ước
Biết xúc động qua nhiều nhận thức
Biết yêu anh và biết được anh yêu

Mùa thu nay sao bão giông nhiều
Những cửa sổ con tàu chẳng đóng
Dải đồng hoang và đại ngàn tối sẫm
Em lạc loài giữa sâu thẳm rừng anh

Em lo âu trước xa tắp đường mình
Trái tim đập những điều không thể nói
Trái tim đập cồn cào cơn đói
Ngọn lửa nào le lói giữa cô đơn

Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em
Là máu thịt, đời thường ai chẳng có
Cũng ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa
Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi

* Năm sáng tác: Bài thơ “Tự hát” được nhà thơ Xuân Quỳnh sáng tác năm 1984 và được in trong tập thơ cùng tên “Tự Hát” do nhà xuất bản Tác phẩm mới ấn hành)

5. Hoa cỏ may

Hoa cỏ may – một loài hoa dân dã, đồng nội không kiêu kì, không hương sắc nhưng vẫn đủ làm xao xuyến lòng người. Hoa cỏ may chính là chủ đề, là cảm hứng để nhà thơ Xuân Quỳnh viết lên những áng thơ hay, chan chứa tình cảm trong bài thơ cùng tên ‘Hoa cỏ may”.

Mở màn bài thơ là hình ảnh xao xuyến của đất trời, với nắng, với gió & cả phong cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt lúc giao mùa đã gợi lên trong lòng Author những kỉ niệm, những sự hối tiếc, suy tư. Hình như chính nhà thơ còn giật mình thảng thốt trước sự giao mùa của đất trời đến nhanh như vậy! Thiên nhiên được gợi lên với một chiếc lá rơi, một bờ cát trắng đìu hiu đợi bóng thuyền & một con sông xanh nước đong đầy là cho nhà thơ ngẩn ngơ, nhung nhớ về những kỉ niệm đã qua. Bạn hãy cùng Tikibook ngâm những vần thơ đầy cảm tình này nhé!

Xem Thêm  20 màu tốt nhất cho trang web: Bảng màu & mã CSS Hex - mã hex màu tốt

Cát vắng, sông đầy, cây ngẩn ngơ,
Không gian xao xuyến chuyển sang mùa.
Tên mình ai gọi sau vòm lá,
Lối cũ em về nay đã thu.

Mây trắng cất cánh đi cùng với gió,
Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ.
Đắng cay gửi lại bao mùa cũ,
Thơ viết đôi dòng theo gió xa.

Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may
Áo em sơ ý cỏ găm đầy
Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,
Ai biết lòng anh có đổi thay?

Xuất bản: Bài thơ Hoa Cỏ May – Xuân Quỳnh, nằm trong tập thơ cùng tên “Hoa Cỏ May”, được xuất bản năm 1989.

6. Nói cùng anh

So với nữ thi sĩ XUÂN QUỲNH, thì đề tài ái tình chính là một đề tài bất hủ, chảy xuyên suốt trong những tác phẩm của bà. Ái tình của nhà thơ luôn đủ đầy những cung bậc cảm hứng. & cũng chính từ này mà những câu thơ chứa chan cảm tình trong bài thơ “Nói cùng anh”- Xuân Quỳnh đã lôi kéo hàng ngàn khán giả, hàng triệu trái tim yêu mến. 

Đến với bài thơ “Nói cùng anh”, người xem sẽ cảm thấy một ý kiến hoàn toàn mới về “Tình Yêu” – Ái tình không còn  giống như trong bài thơ Sóng – dữ dội & dịu êm; cũng không giống như “Thuyền và Biển” – Những ngày không gặp nhau, Biển bạc đầu thương nhớ nữa mà ở giai đoạn này Ái tình khiến cho nhân loại ta trẻ ra, là động lực hiện thực hóa những ước mong, hoài bão. Khi yêu ta biết thế nào là giá trị của ái tình & chính những điều đó sẽ thôi thúc tất cả chúng ta phải trân trọng & gìn giữ. Chính “Tình yêu” khiến cho ta hoàn thành hơn, để ta sống đúng nghĩa hơn & quả thực làm cho nhân loại thực sự Người hơn.

Em biết đấy là điều đã cũ
Chuyện ái tình, trọng yếu gì đâu:
Sự đồng hành giữa hai người xa lạ
Nỗi vui buồn đem chia sẻ bên nhau

Em đâu dám nghĩ là trọn đời
Từ bây giờ yêu, mai có thể xa rồi
Niềm đớn đau tưởng như bất tận
Bỗng có ngày thay thế một niềm vui

Điều bây giờ ta nói, ngày mai
Người khác lại nói lời yêu thuở trước
Đời sống chẳng vô cùng, em biết
Câu thơ đâu còn mãi ngày tiếp theo

Chẳng có gì trọng yếu lắm đâu
Như không khí như màu xanh lá cỏ
Nhiều đến mức tưởng như chẳng có
Trước cuộc sống mênh mang rộng lớn

Nhưng hiện tại anh ở bên em
Niềm vui sướng trong ta là có thật
Như chiếc áo trên tường như trang sách
Như chùm hoa mở cánh trước hiên nhà

Em biết được mỗi lúc đi xa
Tình anh so với em là xứ sở
Là bóng rợp trên đoạn đường nắng lửa
Trái cây thơm trên miền đất khô cằn

Đấy ái tình, em mong muốn nói cùng anh:
Nguồn gốc của muôn ngàn khát vọng
Lòng tốt để duy trì sự sống
Cho nhân loại thực sự Người hơn

7. Dẫu em biết chắc cú anh trở lai

Xuyên suốt mảnh cảm hứng của bài thơ “Dẫu em biết chắc rằng anh trở lại” là nỗi nhớ khôn nguôi của một người vợ nhớ thương chồng. Dẫu biết rằng anh đi xa là vì công việc, là quốc gia, vì hoài bão của người làm trai nhưng ở nhà vò võ một mình, nhà thơ cũng buồn chán, lo ngại thỉnh thoảng còn cả những cảm hứng hiềm nghi. Nhưng vượt lên trên toàn bộ người con gái ấy vẫn một lòng nhắm đến tương lai: 

(*10*)

Thị xã nào anh đến chiều nay
Mảnh tường vắng, mùa đông giá rét
Dẫu em biết không phải là vĩnh biệt
Vẫn thấy lòng da diết lúc chia xa

Xóm làng nào anh sẽ đi ngang qua
Những đồng lúa, vườn cây, bờ bãi…
Dẫu em biết rằng anh trở lại
Ngọn gió buồn vẫn thổi phía không anh.

Thời gian trôi theo cánh cửa một mình
Hạt mưa bụi rơi thầm trên mái ngói
Tờ lịch mỏng cất cánh theo lòng ngóng đợi
Một đoạn đường vời vợi núi cùng sông

Gọi ngàn lần tên anh vẫn là không
Chỉ lá rụng dạt dào lối phố
Dẫu em biết rằng anh, anh cũng nhớ.
Nhưng lòng em nào có lúc nguôi quên.

Xuất bản: Bài thơ được nhà thơ Xuân Quỳnh sáng tác vào 6-3-1985

8. Chuyện cổ tích về con người

Bên cạnh những tác phẩm nói về đề tài ái tình đôi lứa vô cùng mới mẻ & nổi trội thì nhà thơ Xuân Quỳnh còn khiến người xem ngạc nhiên khi bà có những sáng tác về đề tài con người dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi. Những vần thơ hay, trong sáng, dễ hiểu & vô cùng ngộ nghĩnh trong bài  thơ Chuyện cổ tích về con người đã khiến cho lứa tuổi thiếu nhi vô cùng yêu thích.

Bài viết chính của bài thơ đề cập tới từ thuở khai thiên, lập địa được thuật lại bằng quan hệ đảm nhiệm cổ tích khi Author hướng người nghe về trẻ con, biến con nít thành nhân vật trọng tâm. Với những dòng thơ năm chữ ngắn gọn như giọng kể chuyện tâm tình, thủ thỉ, sự ý tưởng về trời đất & nhân loại được hiện lên rất chân thật & khách quan. Điều đó khiến cho các em học viên không quá khó nhớ, dễ đọc & tạo cảm xúc cho các em học hành thật tốt.

Trời ra đời trước nhất
Chỉ toàn là con nít
Trên địa cầu trụi trần
Không dáng cây ngọn cỏ
Mặt trời cũng chưa có
Chỉ toàn là bóng đêm
Không khí chỉ màu đen
Chưa có màu sắc khác

***

Mắt con nít sáng lắm
Nhưng chưa thấy gì đâu!
Mặt trời mới nhô cao
Cho con nít nhìn rõ
Màu xanh khởi đầu cỏ
Màu xanh khởi đầu cây
Cây cao bằng gang tay
Lá cỏ bằng sợi tóc
Cái hoa bằng cái cúc
Màu đỏ làm nên hoa
Chim bấy giờ ra đời
Cho trẻ nghe tiếng hót
Tiếng hót trong bằng nước
Tiếng hót cao bằng mây
Những làn gió thơ ngây
Truyền tiếng động đi khắp
Mong muốn con nít được tắm
Sông khởi đầu làm sông
Sông cần đến rộng lớn
Biển có từ thuở đó
Biển thì cho ý nghĩ
Biển sinh cá sinh tôm
Biển sinh những cánh buồm
Cho con nít đi khắp
Đám mây cho bóng rợp
Trời nắng mây theo che
Khi con nít tập đi
Đường có từ ngày đó
Nhưng còn cần cho trẻ
Ái tình & lời ru
Vì thế mẹ ra đời
Để bế bồng chăm chút
Mẹ đưa về tiếng hát
Từ cái bống cái bang
Từ cái hoa rất thơm
Từ cánh cò rất trắng
Từ vị gừng rất đắng
Từ vết lấm chưa khô
Từ đầu nguồn cơn mưa
Từ bãi sông cát vắng…

Xem Thêm  Nối chuỗi trong Python - hàm nối trong python

Biết con nít khao khát
Chuyện ngày xửa ngày xưa, ngày tiếp theo
Không hiểu là từ đâu
Mà bà về ở đó
Kể cho bao chuyện cổ
Chuyện con cóc, nàng tiên
Chuyện cô Tấm ở hiền
Thằng Lý Thông ở ác…
Mái tóc bà thì bạc
Con mắt bà thì vui
Bà nói đến suốt đời
Cũng chẳng sao hết chuyện

Mong muốn cho trẻ hiểu biết
Thế là bố ra đời
Bố bảo cho biết ngoan
Bố dạy cho biết nghĩ
Rộng lắm là mặt bể
Dài là đoạn đường đi
Núi thì xanh & xa
Hình tròn là địa cầu…

Chữ khởi đầu có trước
Rồi có ghế có bàn
Rồi có lớp có trường
& ra đời gia sư…
Tấm biển bằng cái chiếu
Cục phấn từ đá ra
Thầy viết chữ thật to
“Chuyện loài người” trước nhất.

Xuất bản: Bài thơ “Chuyện cổ tích về loài người” nằm trong tập thơ “Lời ru trên mặt đất”, được xuất bản năm 1978 của nhà thơ Xuân Quỳnh. Hiện tại, trích đoạn của bài thơ được dùng làm bài tập đọc trong chương trình sách giáo khoa lớp 4.

9. Lời ru của mẹ

Chẳng những là một bà hoàng về thơ tình (ái tình đôi lứa), mà nhà thơ Xuân Quỳnh cũng từng viết rất thành công về đề tài ái tình to lớn mà mẹ dành riêng cho con. Tiêu biểu cho đề tài ái tình thương gia đình chính là bài thơ “Lời ru của mẹ”. Trong bài thơ hình ảnh người mẹ tảo tần, dịu dàng hiện lên rất thực, rất đẹp. Từng lời thơ trong bài thơ đã là nổi trội lên tâm hồn & ái tình sâu nặng của người mẹ dành riêng cho con bằng cách gửi gắm qua những lời ru êm dịu. Mỗi tất cả chúng ta, ai lớn lên cũng luôn luôn nhớ mãi những tiếng ru ngọt ngào của mẹ ru con. Nhưng “Lời ru” của Xuân Quỳnh đưa một phong thái rất riêng, lời ru không còn phải là lời ru hỡi ru hời cho con ngủ ngon mà ở giai đoạn này Lời ru luôn luôn rất thực tiễn, thỏa mãn nhu cầu của con qua từng gia đoạn. Rõ ràng như “Lời ru là tiếng hát – khi con vừa ra đời; Lời ru thành tấm chăn – đắp cho con ngủ;… Lời ru thành mênh mông – khi con ra biển rộng”… 

Lời ru ẩn nơi nào
Giữa rộng lớn trời đất
Khi con vừa chào đời
Lời ru về mẹ hát

Lúc con nằm ấm áp
Lời ru là tấm chăn
Trong giấc ngủ êm ả
Lời ru thành giấc mộng

Khi con vừa tỉnh giấc
Thì lời ru đi chơi
Lời ru xuống ruộng khoai
Ra bờ ao rau muống

& khi con đến lớp
Lời ru ở cổng trường
Lời ru thành ngọn cỏ
Đón bước bàn chân con

Mai rồi con lớn khôn
Trên đường xa nắng gắt
Lời ru là bóng mát
Lúc con lên núi thẳm
Lời ru cũng gồ ghề
Khi con ra biển rộng
Lời ru thành rộng lớn.

10. Con yêu mẹ

Bài thơ “Con yêu mẹ” của nhà thơ Xuân Quỳnh là lời THỎ THẺ của con & lời THỦ THỈ của mẹ đang truyện trò bên nhau, mẹ hỏi & con giải đáp. Ai cũng biết, cảm tình mẹ – con là một thứ cảm tình vô cùng thiêng liêng & sâu nặng, mẹ luôn dành toàn bộ những gì tốt đẹp nhất cho con. Khi tình mẫu tử ấm áp, tốt lành ấy mỗi ngày, hàng tháng & hàng năm đã gieo vào lòng con trẻ sự vị tha & một ái tình thương cao cả thì người mẹ cũng sẽ thu được cảm tình yêu mến, vô bến bờ của Con dành riêng cho mẹ. Với cách sử dụng tư giản dị, đời thường nhưng lại ẩn chứa một sự mênh mang bát ngát. Như chỉ là thắc mắc “Con yêu mẹ như nào?” thì sẽ nhận ngay được câu giải đáp ngây thơ của con “Con yêu mẹ bằng …ông trời – rộng lớn, bao la; Con yêu mẹ bằng Hà Nội – rộng lớn, nhiều phố phường; … nhưng kết thúc lại là Yêu mẹ bằng con dế – nhỏ bé nhưng lúc nào Con cũng sẽ nhìn thấy Mẹ!”. Bạn hãy cùng Tikibook đọc bài thơ & cảm giác nhé!

– Con yêu mẹ bằng ông trời
Rộng lắm không khi nào hết

– Thế thì làm sao con biết
Là trời ở những đâu đâu
Trời rất rộng lại rất cao
Mẹ mong, khi nào con tới!

– Con yêu mẹ bằng Hà Nội
Để nhớ mẹ con tìm đi
Từ phố này đến phố kia
Con sẽ gặp ngay được mẹ

– Hà Nội đang là rộng quá
Các đường như nhện giăng tơ
Nào những phố này phố kia
Gặp mẹ làm sao gặp hết!

– Con yêu mẹ bằng trường học
Suốt ngày con ở đấy thôi
Lúc con học, lúc con chơi
Là con cũng đều có mẹ

– Nhưng tối con về nhà ngủ
Thế là con lại xa trường
Còn mẹ ở lại một mình
Thì mẹ nhớ con lắm đấy

Tính mẹ cứ là hay nhớ
Bao giờ cũng mong muốn bên con
Nếu có cái gì gần hơn
Con yêu mẹ bằng cái đó

– À mẹ ơi có con dế
Luôn trong bao diêm con đây
Mở ra là con thấy ngay
Con yêu mẹ bằng con dế

Với tuyển tập 10 bài thơ nổi trội nhất của nhà thơ Xuân QuỳnhTikibook đã trình bày, hi vọng độc giả sẽ có được một cái nhìn khái quát, cảm giác được những cung bậc cảm hứng trong phong thái thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Cả cuộc sống nhà thơ luôn cháy hết mình với ái tình, khát khao hạnh phúc lứa đôi & bảo quản ngọn lửa yêu thương trong nhà. Ngoài ra, người xem còn nhận ra được những triết lý sâu sắc, thực tiễn nảy sinh từ đời sống thực tế giúp người xem nhìn nhận một cách khách quan hơn, trực diện hơn để làm sao cho cuộc đời trở nên thật ý nghĩa. Nhân loại ai cũng chỉ được sống một lần mà thôi, chính vì vậy hãy không để bản thân cảm thấy HỐI TIẾC & phải nói lên từ “GIÁ NHƯ” bạn nhé!

Viết một bình luận