Bạn đang xem: dấu hiệu ổ cứng bị hư

10 dấu hiệu giúp bạn nhận thấy ổ cứng PC máy tính đã “đổ bệnh”

Ngọc Nguyễn Store

3 năm trước

4934 view

10 dấu hiệu giúp bạn nhận thấy ổ cứng PC máy tính đã “đổ bệnh”

Ổ cứng PC máy tính là một trong những phòng ban trọng yếu của máy giúp cho việc lưu trữ dữ liệu của các bạn được thuận lợi hơn. Vì là nơi chứa toàn bộ mọi dữ liệu, thực hiện các giai đoạn đọc ghi dữ liệu máy tính do đó nếu ổ cứng máy tính xảy ra chuyện thì chiếc máy của các bạn sẽ hầu hết “bị vô hiệu hóa”. Vậy phải làm sao để nhận thấy được tình trạng của ổ cứng đang không tốt? Hãy cùng Ngọc Nguyễn Store  đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Những dấu hiệu nhận thấy việc ổ cứng hỏng là gì?
Ổ cứng máy tính của các bạn bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do các tác nhân vật lý (va chạm, rơi đập mạnh..), do tắt bật máy không đúng cách, phân mảnh tập tin hay do sốc điện, thay đổi điện áp đột ngột… Đó chính là nguyên nhân vì sao bạn cần phải lưu ý bảo vệ ổ cứng của mình một cách kĩ lưỡng nếu không muốn tiền của mình “đội nón ra đi”. Và để giúp các bạn có thể nắm vững tình trạng cũng như các dấu hiệu hư ổ cứng máy tính,Ngọc Nguyễn Storesẽ chia sẻ với bạn 10 dấu hiệu chính thường gặp nhất bao gồm:

1. Ổ cứng máy tính liên tục phát ra những “âm thanh lạ”
Có vẻ đây là “dấu hiệu” dễ nhận thấy nhất về việc ổ cứng PC máy tính của các bạn đã “đổ bệnh” và cần được “cứu chữa” ngay. Khi khởi động PC hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, bạn nghe được những tiếng động lạ như tiếng “lạch cạch” phát ra từ ổ cứng thì ngay nhanh chóng chúng ta nên ngay nhanh chóng đem máy tới những trung tâm sửa chữa máy tính để xác minh. Bởi những tiếng động lặp đi lặp lại thường xuyên đó có thể là do đầu đọc đang phấn đấu “gồng mình” để ghi dữ liệu trong lúc ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

2. Khi truy xuất dữ liệu thường xuất hiện lỗi “Corrupted”
Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu bạn thường xuyên thấy thông báo “Corrupted” xuất hiện khi mở một hoặc nhiều tập tin, mặc dù đã chắc cú rằng những tập tin này hoàn toàn an toàn và cũng không có bất kì vấn đề gì về việc đóng mở không đúng cách, virut hay tập tin bị lỗi. Tuy nhiên, nếu bên cạnh dấu hiệu này mà bạn còn thường xuyên gặp phải tình trạng dữ liệu vừa mới lưu lại, khi tìm kiếm tự dưng biến mất không nguyên nhân thì chắc cú rằng, hệ thống PC của bạn đã sở hữu vấn đề, và rõ ràng và cụ thể hơn, lỗi xuất hiện hầu hết là ở ổ cứng máy tính.

3. Xuất hiện lỗi các Bad sector (Bad Block) 
Cấu trúc của ổ cứng bao gồm nhiều đĩa từ (Platters) quay đồng trục, chúng có một đầu đọc và một đầu ghi dữ liệu riêng. Trên mặt phẳng của đĩa lại được chia thành các vòng tròn đồng tâm gọi là Track và mỗi track lại được chia thành các cung đồng tâm gọi là Sector. Như vậy, Sector chính là nhà cung cấp lưu trữ nhỏ nhất trên ổ cứng và Bad sector chính là việc các sector bị lỗi.

Khi truy xuất dữ liệu, nếu càng nhiều bad sector sẽ càng làm cho quá trình đọc ghi dữ liệu của đầu đọc bị gián đoạn nên gây chậm và treo máy. Tuy nhiên, bad sector còn làm cho ổ cứng không định dạng (format) hay phân tách phân vùng được, khiến dữ liệu mất an toàn, kéo theo này là một loạt các hiện tượng: ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống bị treo cứng, không khởi động được; hệ thống nhận diện được tên nhưng báo sai dung tích hoặc sai tên; khi sai bảo đọc ghi một tập tin nào đó hệ thống thường báo lỗi hoặc treo máy…

Xem Thêm  Hát karaoke, Livestream, Voice Chat, Giao lưu kết bạ - tải karaoke

4. Dữ liệu Ş.ʍ.𝓐.Ŕ.Ƭ bị hư hỏng hoặc hiển thị không đúng đắn
Ổ cứng của máy tính thường sử dụng dữ liệu Ş.ʍ.𝓐.Ŕ.Ƭ. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để nhận xét độ tin cậy và xác nhận xem có lỗi hay không. Vì vậy, nếu nghi ngờ ổ cứng đã “hết đát” thì bạn hãy xác minh dữ liệu Ş.ʍ.𝓐.Ŕ.Ƭ. để phát hiện các vấn đề hư hỏng.

Giống như hầu như các hiện tượng ở trên, dữ liệu Ş.ʍ.𝓐.Ŕ.Ƭ. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và có thể “thảm họa” sẽ xảy ra ngay trước khi Ş.ʍ.𝓐.Ŕ.Ƭ. kịp thông báo. Bởi vậy, chúng ta nên thường xuyên xác minh các dữ liệu này bằng các dụng cụ miễn phí đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan…

5. Máy tính xách tay thường xuyên bị treo, xuất hiện màn hình xanh liên tục
Bạn đang sử dụng máy tính và đột nhiên máy bị treo đơ, kèm theo này là việc xuất hiện lỗi màn hình xanh “chết chóc” liên tục thì hãy cảnh giác, vì rất có thể máy của các bạn đã trở thành “nạn nhân” của lỗi hư ổ cứng máy tính. Mặc dù có thể các lỗi này có thể xuất phát từ nguyên nhân máy tính quá nóng hoặc máy tính đã bị lỗi win. Tuy nhiên, nếu đã xác minh và ngoại trừ những nguyên nhân trên thì rất có thể vấn đề còn sót lại nằm ở phòng ban ổ cứng của máy.

Đây chỉ là những dấu hiệu ban đầu để thông báo tình trạng không ổn của ổ cứng máy tính. Do vậy, việc bạn có thể làm trong trường hợp này là ngay nhanh chóng sao lưu lại các dữ liệu trong máy để tránh mất mát, sau đó đem máy tới các trung tâm để được xác minh và xử lý nhanh chóng.

6. Tập tin không thể đọc/ghi hoặc chỉ có thể đọc mà không thực hiện được các thao tác khác 

Nếu bạn làm việc với một tập tin, sau đó muốn lưu trữ nó lại nhưng lại xuất hiện tình trạng dữ liệu chỉ có thể đọc hoặc ghi, hoặc dữ liệu chỉ có thể đọc mà không thể ghi hay thực hiện bất kì thao tác nào khác thì có thể ổ cứng của máy đã gặp vấn đề. Và nguyên nhân chính nằm ở việc ổ cứng đã bị bad block, do đó chúng từ chối thao tác ghi dữ liệu đang thực hiện khi hệ thống phát hiện bad block hoặc sau khoảng thời gian ghi dữ liệu hệ thống mới phát xuất hiện lỗi nên chúng từ chối đọc dữ liệu đó.
 
Trong trường hợp dữ liệu chỉ có thể đọc hoặc ghi thì chúng ta nên khắc phục tạm thời bằng cách lưu tập tin vào nơi khác hay sao chép nó lên đám mây. Còn nếu dữ liệu chỉ có thể đọc mà không thao tác khác được thì bạn có thể thử dùng một số phương pháp khôi phục dữ liệu từ ổ cứng.

7. Máy tính xách tay tự dưng hoạt động “chậm chạp như rùa”
Nếu bình thường, bạn vẫn sử dụng máy tính để làm việc một cách trơn tru, xử lý nhiều tác vụ song song một cách “mượt mà” và “chiến game” không đối thủ… Nhưng đến một ngày máy tự dưng “trở chứng”, hoạt động ì ạch, truy xuất dữ liệu chạm chạp “như rùa”, nhất là với các ứng dụng nặng như photoshop, Game 3D… thì rất có thể máy đã gặp sự cố với ổ cứng.

Xem Thêm  [Update] Cách dùng hàm FIND, FINDB trong Excel để tìm kiếm dữ liệu | hàm find trong excel - Xác Minh

Mặc dù vấn đề này cũng có thể là do nhiệt độ của máy và virut gây nên. Tuy nhiên, nguyên nhân hầu hết dẫn tới tình trạng này vẫn là ở chiếc ổ cứng của các bạn đang “quá sức”. Do vậy, nếu chẳng may gặp dấu hiệu PC tự dưng chạy chậm không nguyên nhân thì hãy xác minh ổ cứng trước tiên nhé!

8. Quá trình lưu File gặp vần đề
Khi bạn xử lý xong một dữ liệu, một bản dữ liệu giải trình hay văn bản… và muốn lưu lại trong máy tính, nhưng tới khi sử dụng thì lại gặp phải tình trạng không mở ra được, không đọc được định dạng file, hay thậm chí là mất luôn, không thể tìm thấy file… Bạn có thể nghĩ tới 2 nguyên nhân: một là do lỗi virut và hai là lỗi về ổ cứng. Hãy tiến hành sao lưu lại toàn bộ các dữ liệu hiện tại trong máy, sau đó cài lại Windows cho máy.

Nếu tình trạng trên vẫn không được cải tổ thì chứng tỏ vấn đề không nằm ở virut mà là nằm ở ổ cứng của máy. Và cách duy nhất giúp bạn khắc phục tình trạng này là nên sao chép dữ liệu và mang đi sửa ổ cứng máy tính ngay nhanh chóng.

9. Máy tính xách tay thường bị lỗi khi khởi động
Nếu khi tiến hành khởi động máy tính mà máy của các bạn thường xuất hiện lỗi thì đó cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy ổ cứng có vấn đề. Có thể là do một số ô nhớ trong ổ bị lỗi bad block, cũng có thể này là dấu hiệu ổ sắp bị hỏng hoàn toàn về mặt vật lý. Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, chúng ta nên tiến hành sao lưu lại toàn thể dữ liệu hiện có, để nguyên thực trạng máy và chuyển máy tới nơi sửa lỗi ổ cứng máy tính chuyên nghiệp để được xác minh và xử lý nhanh chóng.

10. Hệ thống tập tin cần được sửa chữa 
Một thông báo “The File System Needs Repair” đột ngột xuất hiện trên máy tính hay macbook của các bạn khiến bạn không biết nguyên nhân là do đâu. Có thể nguyên nhân là được xuất phát từ việc bạn tắt PC không đúng cách. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, đây có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của PC đã xuất hiện những vùng lỗi bad block.
 

May mắn là phương pháp để khắc phục tình trạng này cũng rất đơn giản. Bởi các hệ điều hành Windows, Mac và Linux thường đã tích hợp những dụng cụ sửa chữa tập tin hệ thống bị gián đoạn. Tùy vào hệ điều hành mà máy bạn đang dùng thì hệ thống sẽ xuất hiện thông báo cho biết nên chạy dụng cụ nào để sửa chữa lỗi. Trong quá trình thực hiện, một số dữ liệu có thể bị mất đi mà không thể lấy lại được. Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên thường xuyên sao lưu dữ liệu để dự phòng rủi ro.

Đôi lúc lỗi màn hình xanh xuất hiện liên tục có thể triệu chứng cho việc ổ cứng máy tính đã gặp lỗi

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như máy tính không cài được Windows, không thể tìm kiếm được dữ liệu đã lưu…. cũng là những triệu chứng của hư hỏng ổ cứng máy tính mà chúng ta nên lưu ý. Trông mong những chia sẻ của Ngọc Nguyễn Store sẽ giúp bạn nhận thấy tình trạng lỗi ổ cứng máy tính một cách kỹ lưỡng nhất. Nếu thấy nội dung ý nghĩa, bạn hãy chia sẻ hoặc để lại comment ở bên dưới nhé! Chúc các bạn may mắn!

Xem Thêm  [NEW] Công thức Excel MAX IF để tìm giá trị lớn nhất với các điều kiện | hàm max trong excel - Xác Minh

Tin khác:

Quạt máy tính kêu to dị thường, nguyên nhân và cách khắc phục

6 dấu hiệu cho thấy card màn hình máy tính của các bạn đã “hết đát”


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dấu hiệu ổ cứng bị hư

Bí mật của hdd chết mà thợ ko nói với bạn

alt

 • Tác giả: No2
 • Ngày đăng: 2019-03-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3750 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: LINK MUA SP :http://bit.ly/2YBFg54
  Bí mật của hdd chết mà thợ ko nói với bạn
  Tác dụng thần kỳ của ổ cứng chết
  Shop công nghệ No2:Số Nhà 5 Ngõ 58/3/22 Trần Bình-Mai Dịch- Cầu Giấy- Hà Nội : 0906 01 01 03 _ 0843 96 96 69
  🌐 Website: https://goo.gl/kzzVKW
  📘 Fb: https://goo.gl/c1ByKL
  🌐 SENDO:http://bit.ly/2xiOC9V
  🌐 LAZADA:http://bit.ly/2NMCEil
  🌐 LINK SHOPEE: bạn đăng ký cần mua gì ủng hộ shop nhé : https://bit.ly/3dVgCGJ – https://bit.ly/3bRJ5uz
  🌐TIK TOK : https://bit.ly/32bYOQ6.
  maytinh linhkienmaytinh pc no2.
  Vì sao máy tính không lên màn hình,Vì sao máy tính không khởi động: https://bit.ly/2MhQ5I4.
  PC bật được tí rồi lại tắt rồi lại bật cứ thế mãi: https://youtu.be/-52HRGQiUIE.
  Hướng dẫn seting mọi card màn hình, card vga hướng dẫn seting driver all: https://bit.ly/3qPShpb.
  Hướng dẫn lắp ráp seting card màn hình, card vga: https://youtu.be/WVfn9DZaRmI.
  Những điều tuyệt đối không được làm với PC: https://youtu.be/Qbl-L0AUFI8.
  PC chạy chậm, PC chơi game giật fix đơn giản: https://youtu.be/WCi4FoUlgHg.
  Nâng cấp mọi máy tính chạy như ngựa : https://youtu.be/HI_T6HpR2gw.
  PC để bàn không lên hình hướng dẫn sửa cụ thể :https://bit.ly/3iEmyUR
  Hướng dẫn chọn mua màn hình PC: https://youtu.be/N8z8qBZw408.
  Máy Tính không bật được nguồn hướng dẫn CHỈNH 0 đồng: https://bit.ly/3c3C5fH

Dấu hiệu nhận thấy ổ cứng PC sắp hư hỏng

 • Tác giả: kaspersky.proguide.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9136 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những dấu hiệu nhận thấy tình trạng “sức khỏe” của ổ cứng PC, hữu ích cho những ai đang cần PC cũ.

5 dấu hiệu thông báo ổ SSD của các bạn bị hỏng?

 • Tác giả: tuanphong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1070 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ổ SSD nhanh hơn, ổn định hơn, tiêu thụ ít điện hơn và vượt trội hơn.

Các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng nên biết nếu không muốn mất hết dữ liệu

 • Tác giả: eascs.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5466 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu máy tính mang đi sửa và thu được “Hỏng ổ cứng rồi em à”, mà bạn chưa sao lưu dữ liệu thì thật là “đắng…”. Vậy các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng như vậy nào?

Dấu hiệu hư hỏng của ổ cứng

 • Tác giả: saigoncomputer.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3872 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuổi thọ của ổ cứng có thể bị rút ngắn vì thói quen di chuyển thường xuyên của người dùng. SaigonComputer mách bạn một số dấu hiệu cho thấy ổ cứng sắp hỏng để mang ra hướng khắc phục kịp thời.

7 dấu hiệu nhận thấy ổ cứng bị hỏng bạn cần lưu ý

 • Tác giả: cuudulieu24h.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9583 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung này chúng tôi sẽ chia sẻ về 7 dấu hiệu nhận thấy ổ cứng bị hỏng mà bạn cần lưu ý. Cùng theo dõi nhé!

5 Dấu hiệu thông báo ổ cứng SSD bị hư hỏng

 • Tác giả: giatin.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6374 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm sao để nhận thấy ổ cứng SSD của các bạn sắp hỏng? Hãy cùng Giatin.com.vn tìm hiểu các dấu hiệu thông báo ổ cứng SSD bị hư hỏng ngay sau đây nhé!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php