11 kỹ thuật cách để nuôi Rùa Tai Đỏ khỏe mạnh

Thú vui nuôi rùa Tai Đỏ Red Eared Slider trong gia đình đã trở nên rất thông dụng trong cộng đồng những người yêu thích bò sát . Đây là giống rùa nước cảnh không có đưa, chúng hô hấp bằng phổi. Chúng chẳng thể ở trong nước trong một thời gian dài. Cho nên, sau thời điểm ở trong nước một thời gian, chúng buộc phải nổi lên để lộ lỗ mũi ra khỏi mặt nước & thở.

Đây chính là một trong những đặc tính trọng yếu bạn cần nắm vững để có thể kiến trúc bể nuôi cho rùa Tai Đỏ thích hợp. Xét về kỹ thuật nuôi rùa Tai Đỏ cũng không có gì quá cầu kỳ. Chỉ cần am hiểu về đặc tính nguồn nước, thói quen sống, thức ăn & thời tiết là bạn có thể nuôi dưỡng chúng khỏe mạnh.

Song song người nuôi cũng nên siêng năng xem xét & nhận thấy bệnh khi nuôi rùa Chân Đỏ. Nếu bạn là người mới nuôi thì đừng bỏ qua những thông tin về cách nuôi rùa Tai Đỏ của Pet Mart dưới đây. Rất là nhiều các kỹ thuật & kinh nghiệm nuôi rùa cảnh của các Chuyên Viên đều được đo đạc dưới đây.

Thức ăn của rùa Tai Đỏ bán cạn

Rùa Tai đỏ thích ăn gì?

Rùa Tai đỏ là loài ăn tạp. Chúng thích ăn các loại mồi động vật như cá, thịt lợn, nội tạng động vật, gián, ốc & cả trùn chỉ, giun đỏ, sâu bột, ốc sên & động vật nhuyễn thể, sâu bọ, ruồi… & các loại thức ăn chứa chất xơ thô. Trong số đó, rùa Tai Đỏ thích ăn đặc biệt là tôm.

Trên thực tiễn, rùa Tai đỏ là loài có vận tốc tăng lên nhanh, nếu mong muốn chúng lớn mau hơn, chủ nuôi nên tranh thủ chăm chút chu đáo hơn vào mùa hè. Vì mùa hè là mùa chúng “ham ăn” nhất, mùa hè là thời điểm tăng lên cực kỳ nhanh của rùa. Cho nên cần cho ăn hàng ngày, thức ăn cũng nên cần có đủ dinh dưỡng, như thế chúng mới lớn nhanh được.

Rùa non có thể cho ăn 1 lần/ngày. Rùa con về căn bản chỉ ăn thịt. Rùa trưởng thành nên cho ăn 3 lần/tuần. Rùa trưởng thành & rùa già trong trường hợp đói quá, có vài cá thể sẽ ăn lá rau, cơm, các loại quả mềm… nhưng rất hiếm gặp. Rùa Tai Đỏ không có thời gian cho ăn cố định, ăn cả ngày lẫn đêm. Trong tình trạng đói sẽ có hành vi cướp thức ăn & hiện ra hiện tượng lớn ăn nhỏ.

Rùa Tai đỏ không ăn được gì?

Chúng không hứng khởi với toàn bộ thịt mỡ, thịt khô cứng, thịt hấp cho chín & toàn bộ các loại thức ăn chứa chất xơ thô. Thậm chí còn ghét các loại thức ăn này & khẳng định không chịu ăn. Thức ăn cho rùa không được có gai hoặc xương để tránh làm chúng bị thương.

Tốt nhất nên cho chúng ăn thịt tươi, thịt đã hấp cho chín sẽ biến chất. Rùa không muốn ăn thứ gì cứng. Không nên cho ăn quá nhiều thịt lợn, nếu như không dễ khiến chúng mắc bệnh mắt trắng hoặc viêm bao tử.

Note khi nuôi rùa Tai Đỏ cảnh

Mỗi ngày nên cho ăn đúng giờ, đúng chỗ, chất – lượng vừa đủ. Cố định thời gian cho ăn, thông thường vào mùa xuân – thu cho ăn vào 10 – 14h, mùa hè vào 7 – 9h hoặc 18 – 19h. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, rùa sẽ ăn ít đi hoặc không ăn.

Cho ăn đúng nơi chốn. Nên cố định vị trí ăn để dễ xem xét tình hình ăn uống & hoạt động khi nuôi rùa Tai Đỏ. Sau khoảng thời gian cho ăn, Rùa khoẻ mạnh có thể trèo lên bục để kiếm thức ăn. Những chú Rùa phản ứng chậm rãi hoặc không ăn cần lưu ý theo dõi, cực kỳ nghiêm trọng cần tách ra cho ăn riêng.

Nuôi rùa Tai Đỏ cần phân phối thức ăn đủ chất – lượng vừa đủ. Thức ăn bảo đảm tươi mới, không mùi lạ. Chất thải nên được thu dọn sạch sẽ, loại bỏ các phần như da, gân để tránh khó tiêu cho rùa. Không để đồ ăn dư của rùa quá lâu trong bể. Cần phải thu dọn ngay.

Vì sao nuôi rùa Tai Đỏ vào mùa hè lại bỏ ăn?

Rùa bỏ ăn do nhiệt độ biến đổi

Hiện tại có rất là nhiều người nuôi rùa Tai Đỏ vào mùa hè & phát xuất hiện rằng rùa khởi đầu không chịu ăn gì cả. Vậy nên làm gì trong trường hợp này lúc này?

Khi nhiệt độ môi trường trên 30°₵, rùa sẽ mất dần cảm nghĩ hay ăn. Nếu nhiệt độ nước thường ở dưới mức 30°₵, rùa sẽ ăn ít đi. Lượng thức ăn cho rùa dựa theo sự biến đổi của thời tiết. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, rùa Tai Đỏ sẽ luôn có hiện tượng ăn ít hoặc bỏ ăn.

Rùa chẳng thể tự kiểm tra cơ chế ăn của thể xác theo ý mình, chúng phải dựa theo vào nhiệt độ của nước để “quyết định” có ăn hay không. Đây là một đặc điểm giống nhau của toàn bộ các loài rùa. Cần mức nhiệt độ nước thích hợp là một yếu tố rất trọng yếu.

Không được sử dụng nước nóng & nước ấm vì sẽ khiến rùa mệt chết. Nước quá lạnh sẽ không đạt mức tiêu chí nhiệt độ thích hợp để ăn, do vậy nước quá lạnh, chúng cũng sẽ không chịu ăn. Nhiệt độ nước từ 22°₵ – 25°₵ là phù thống nhất, đây mới là nhiệt độ nước tốt nhất để nuôi Rùa.

Nuôi rùa Tai Đỏ bỏ ăn do viêm phổi

Nếu nhiệt độ nước được giữ ổn định, môi trường phù hợp mà rùa vẫn không chịu ăn, vậy chủ nuôi rùa Tai Đỏ cần xem xét đến khả năng bị bệnh của chúng. Viêm phổi là một trong những biểu hiện thông dụng của rùa.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh gồm lênh đênh khi ở trong nước, sợ nước, lười ăn, thở bằng miệng (dấu hiệu giống như mong muốn nôn & chẳng thể nhổ ra). Trong miệng luôn có tiếng thở khò khè. Đôi lúc giống như tiếng động của mèo con.

Còn nếu như không được điều trị kịp thời để phát bệnh sẽ chuyển sang công đoạn trung kì: Nổi trên mặt nước & chẳng thể chìm xuống đáy, bỏ ăn, tiếng động thở bằng miệng thường xuyên hơn & vang lớn hơn, động tác chậm rãi, đầu vươn lên cao & dựa theo thành bể. không chỉ thế, cá thể rùa bị bệnh viêm phổi cần được cách ly để tránh truyền nhiễm sang rùa khác.

Bí quyết phòng ngừa & điều trị

Giữ mực nước khoảng 0,5 – 1l, sử dụng 100.000 – 120.000 nhà cung cấp Kali Permanganat, ngâm Rùa vào đó trong vòng 4 – 5 giờ. Sau này lại tiếp tục cho tắm với 20.000 nhà cung cấp Ciprofloxacin, cho Rùa uống Norfloxacin 10mg, Cephalosporin 5mg, sử dụng liên tục trong 5 – 6 ngày.

Trong trường hợp cực kỳ nghiêm trọng, có thể tiêm bắp Gentamicin, Streptomycin với liều lượng 3ml/mỗi kg trọng lượng rùa. Tiêm bắp vào đùi của chân sau, sau thời điểm khử trùng da bằng cồn bông (70%), kim được tiêm vào cơ dưới da. Thuốc được đẩy nhẹ vào trong, địa điểm tiêm khi tiêm khoang bụng là vết khớp hõm ở chân sau.

Sau khoảng thời gian khử trùng phòng ban tiêm, tùy thuộc vào kích cỡ của thể xác rùa, chọn ống tiêm 2 – 5 ml & kim số 5 – 7. Kim được tiêm vào với độ sâu 8 – 10 mm & kim & bụng tạo một góc 10 – 20°₵. Bất cứ vận dụng phương thức tiêm nào, số lần tiêm thường là một lần một ngày.

Cách nuôi rùa Tai Đỏ con không bị thiếu dinh dưỡng

Hiện trạng dinh dưỡng của rùa Tai Đỏ có tốt hay không lệ thuộc vào việc phân phối thức ăn & điều chịu ràng buộc là sức khỏe của chúng. Một số chủ nuôi rùa Tai Đỏ sử dụng thức ăn công nghiệp. Dù rằng thức ăn của rùa là thức ăn dinh dưỡng toàn diện, nhưng người nuôi cũng cần nỗ lực bảo đảm tính phong phú của thức ăn cho chúng. Nhất là loài rùa ăn thịt như rùa Tai Đỏ thì việc ăn thức ăn của rùa đơn thuần sẽ có khả năng gây suy dinh dưỡng.

Xem Thêm  Cách tạo bảng trong SQL - tạo bảng với các giá trị sql

Rùa Tai Đỏ với thực trạng dinh dưỡng tốt thì thể xác tương đối khỏe mạnh, cả thể xác đem lại cảm nghĩ rất năng nổ & tràn trề sức sống. Các cơ bắp tứ chi đầy đặn & không có quá nhiều sẹo lồi, các chi đầy sức mạnh cũng tương đối năng nổ.

Nuôi rùa Tai Đỏ trong thực trạng dinh dưỡng tốt sẽ có vảy đều & đầy đủ, trọng lượng cũng sẽ nặng hơn. Đem lại cho người ta cảm nghĩ nặng trịch, da bóng nhẵn, mắt sáng & có thần, có thể tránh được việc chạm vào kịp thời & phản ứng tương đối nhanh.

Dấu hiệu rùa Tai Đỏ baby thiếu dinh dưỡng

Rùa Tai Đỏ thiếu dưỡng chất, trí não sẽ tương đối ủ rũ, phản ứng tương đối chậm & không có phản ứng đặc biệt mau chóng với sự làm phiền từ bên ngoài. Một số rùa Tai Đỏ thiếu dưỡng chất thậm chí sẽ co rụt vào trong mai rất ít hoạt động, da dẻ cũng tương đối xạm không bóng nhẵn.

Khi lộn ngược rùa Tai Đỏ, bạn có thể thấy rằng thịt ở chân thấp hơn, tứ chi teo lại, thịt ở đùi của chân mỏng hơn & khi nâng lên thấy rất nhẹ. Sức đề kháng của những con rùa Tai Đỏ này  cũng kém hơn & dễ mắc một số bệnh thậm chí kéo theo tạ thế.

Bảo đảm dinh dưỡng cho rùa Tai Đỏ con

Rùa Tai Đỏ tiến triển khá nhanh, do vậy nhu cầu về dinh dưỡng tương đối. Rùa Tai Đỏ non có sức đề kháng yếu hơn & có khuynh hướng ăn tạp. Vào thời điểm này, cần phải phân phối nhiều loại thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho chúng.

Còn sau thời điểm rùa Tai Đỏ trưởng thành thì chúng sẽ ăn thịt. Nếu bạn phân phối thức ăn giành riêng cho rùa Tai Đỏ, tốt nhất bạn cũng cần phân phối một ít thịt tươi làm thức ăn bổ sung, như cá nhỏ, tôm… sẽ giúp ích cho thực trạng dinh dưỡng của chúng.

Nhìn chung, rùa Tai Đỏ tương đối dễ nuôi. Chúng có thể hấp thu rất là nhiều thức ăn, điều này cũng có ích ích sức khỏe khẳng định. Chủ nuôi có thân thể định bổ sung dinh dưỡng theo thực trạng của rùa Tai Đỏ, khi đang trong thực trạng dinh dưỡng tốt, thì cũng không cần phải bổ sung dinh dưỡng một cách mù quáng.

Cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất khi nuôi rùa Tai Đỏ

Bốn yếu tố chính mà loài vật cần để tồn tại là: Ánh mặt trời, không khí, chất hữu cơ & nước. So với rùa, chúng cũng nên những yếu tố chính để sinh tồn bao gồm: hợp chất Cacbohydrat, Protein, Vitamin, chất béo…

Chất béo

Chất béo là một trong những thành phần chẳng thể thiếu cho sự sinh trưởng tiến triển của rùa. Tìm hiểu nêu ra rằng, hàm lượng chất béo trong thức ăn cuả rùa nên duy trì ở mức 3.5% – 5%. Như thế mới có thể bảo đảm lượng chất béo mà rùa yêu cầu. Trong thể xác của rùa, chất béo được Oxy hóa ra đời nhiệt lượng, để phân phối năng lượng cho các hoạt động của rùa.

Cacbohydrat

Sau khoảng thời gian được thể xác hấp thụ, Cacbohydrat chủ chốt được sử dụng để phân phối Calo cho thể xác rùa. Tạo dựng các thành phần thể xác & tiết kiệm Protein trong thể xác. Lượng tinh bột trong thức ăn của rùa là 23% – 26%, để bảo đảm nhu cầu Carbohydrate bình bình của rùa.

Vitamin

Vitamin bảo đảm rùa có thể tiến triển với vận tốc bình bình. Rùa chẳng thể auto đo đạc Vitamin trong thể xác & chỉ có thể được bổ sung bằng thức ăn. Để bổ sung Vitamin cho rùa, tất cả chúng ta khẳng định phải nắm rõ đúng phép tắc về lượng phù hợp, bổ sung một lượng Vitamin đo đạc thích hợp vào thức ăn để thỏa mãn nhu cầu Vitamin của rùa.

Protein

Protein là yếu tố dinh dưỡng trọng yếu nhất cho sự sinh trưởng & tiến triển của rùa. Thông thường cho là hàm lượng protein của thức ăn cao, giá trị dinh dưỡng của thức ăn là được, nhu cầu protein của rùa ở các công đoạn sinh trưởng khác nhau cũng khác nhau. Nói chung, thường thì yêu cầu hàm lượng Protein trong thức ăn là khoảng 38% – 42%.

Các loại muối vô cơ

Các loại muối vô cơ gia nhập công cuộc tạo dựng xương & máu, cùng lúc điều tiết sinh lý thể xác cũng có công dụng trực tiếp hoặc gián tiếp. So với rùa đang đẻ trứng & sinh sản cúng có công dụng tích cực. Nuôi rùa Tai Đỏ rất đơn giản mắc các bệnh như thiếu Can xi, Photpho, Natri, Clo, Magie, Kẽm, Đồng, Coban…

Trong công cuộc nuôi dưỡng bình bình, khẳng định phải lưu ý tới việc thêm các loại muối vô cơ phù hợp vào thức ăn của rùa. Bảo đảm có thể nuôi rùa Tai Đỏ có một thể xác khỏe mạnh, lớn lên bụ bẫm. Tránh bị thiếu chất & suy dinh dưỡng.

Chỉ dẫn nuôi rùa Tai Đỏ cảnh khi bị cảm cúm

Chăm chút rùa bị cúm

Làm thế nào khi rùa Tai Đỏ bị cảm cúm? Hành động của rùa Tai Đỏ chậm rãi, mũi có bong bóng. Miệng thường xuyên mở ra, có thể thấy này là bị cảm cúm rồi. Nhưng người nuôi rùa Tai Đỏ không cần lo ngại quá nhiều về bệnh cảm cúm của rùa. Bởi vì chỉ cần điều trị kịp thời, thì bệnh cảm cúm sẽ không gây tổn hại quá nghiệm trọng cho chúng.

Khi nuôi rùa Tai Đỏ bị cảm cúm, cần phải lưu ý đến sự chênh lệch nhiệt độ, cần bảo đảm sự thăng bằng của nhiệt độ nước thay nước. Song song cần tăng nhiệt độ cho thùng nuôi rùa. Cảnh báo thông gió thoáng khí, duy trì độ ẩm khẳng định, bảo đảm sự ẩm ướt của niêm mạc khoang mũi.

Tránh để lớp bụi kích thích niêm mạc hệ hô hấp. Tránh khỏi sự xâm nhập của những thể khí gây hại. Phân phối không gian khẳng định. Tăng cường lượng hoạt đông của rùa. Song song, cần phải tăng trưởng lượng thức ăn nhiều hơn cho rùa Tai Đỏ. Lưu tâm sự phối hợp dinh dưỡng của thức ăn. Cần phải lưu ý tăng cường lượng Vitamin ₵ hấp thụ vào trong thể xác, tác động khả năng đề kháng khỏi các vi khuẩn gây bệnh của hệ thống miễn dịch của rùa Tai Đỏ.

Sử dụng thuốc cho rùa Tai Đỏ

Thông thường mà nói, nếu như chỉ bị cảm cúm nhẹ thì người nuôi rùa Tai Đỏ có thể lựa chọn không sử dụng thuốc để điều trị. Hãy để cho rùa Tai Đỏ tự mình chầm chậm điều dưỡng là được. Nếu như cảm cúm ở mức độ bình quân, người nuôi dưỡng có thể sử dụng một số loại thuốc cảm cúm.

Về căn bản thì theo tỷ lệ thức ăn dành riêng cho trẻ sơ sinh để tiến hành điều trị bằng thuốc là được. Nếu như phát hiện rùa Tai Đỏ bị cảm cúm cùng lúc gây ra viêm phổi. Vậy thì có thể xem xét sử dụng Gentamycin. Hoặc là trực tiếp sử dụng tiêm thuốc vào bắp để làm giảm bệnh cảm cúm, viêm phổi của rùa Tai Đỏ. Khiến cho chúng có thể mau chóng bình phục sức khỏe.

Nuôi rùa Tai Đỏ bị đau mắt nên làm gì?

Sức đề kháng của rùa Tai Đỏ khá mạnh. Nhưng rùa cảnh có khỏe mạnh đi nữa cũng vẫn sẽ mắc bệnh. Lý do rùa Tai Đỏ bị đau mắt là do mật độ nuôi dưỡng khá cao khiến rùa bị thương. Hoặc do chất nước biến đổi, công đoạn rùa Tai Đỏ con thường dễ bị mắc bệnh đau mắt.

Xem Thêm  Phân tích dữ liệu (data analysis) trong nghiên cứu là gì? - phân tích dữ liệu cole

Biểu hiện nhận thấy là mắt của rùa bệnh bị viêm ứ máu, dần dần biến thành màu trắng xám rồi sưng to lên. Phần giác mạc mắt & xoay quang bị viêm lở loét. Phần bên ngoài nhãn cầu mắt bị che phủ bởi vật chất màu trắng. Sau khoảng thời gian rùa bị bệnh, sẽ thường dùng chân dụi mắt, chẳng thể tìm kiếm thức ăn. Cực kỳ nghiêm trọng hơn sẽ mù cả hai mắt, hô hấp khốn khó, thể xác gầy gò mà chết.

Bí quyết phòng & chữa trị là tăng cường chăm chút nuôi dưỡng, trọng yếu là làm tốt việc khử khuẩn. Kháng khuẩn hà khắc cho rùa, nước nuôi rùa & công cụ đựng thức ăn. Song song tăng cường thành phần dinh dưỡng của thức ăn, chuyên sâu sức đề kháng cho rùa. Cho rùa bệnh ngâm tắm dung dịch Erythromycin trong 60 phút. Kết hộp bôi thuốc mỡ mắt Chlortetracycline vào phần mắt của rùa bệnh.

Cách trị liệu bệnh viêm bao tử ruột ở rùa Tai Đỏ

Lý do gây bệnh hầu hết do thức ăn biến chất hoặc công cụ ăn uống. Hoặc do nước bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn E.coli làm cho rùa Tai Đỏ con mắc bệnh. Rùa bệnh có ánh nhìn thẫn thờ, không có màu sắc ánh sáng. Thể xác gầy yếu, không thích di chuyển. Hay uống nước, tiêu chảy, phân có dạng nhầy. Bệnh này phát sinh nhiều vào mùa xuân, hè, thu. Đặc biệt nhiệt độ cao vào mùa hè càng dễ xảy ra hơn.

Bí quyết phòng & điều trị là cải tổ thực trạng nước, duy trì nước mới trong sạch. Cho rùa Tại Đỏ ăn thức ăn tươi mới. Công cụ ăn uống phải được khử trùng nghiêm ngặt. Rùa bệnh thì sau thời điểm dùng dung dịch Erythromycin ngâm tắm trong 60 phút thì trộn thêm một lượng Oxytetracycline phù hợp vào thức ăn rồi cho rùa bệnh ăn.

Để rùa cưng khỏe mạnh người nuôi cần ghi nhớ làm tốt công tác phòng ngừa. Rùa Tai Đỏ chỉ khỏe mạnh khi không có khiếm khuyết, thức ăn tươi mới. Môi trường sống bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Nhất là lựa chọn thức ăn cho rùa vào mùa hè thích hợp, khi nhiệt độ tăng cao. Ngăn chặn mọi đoạn đường truyền bệnh của nấm & vi khuẩn.

Cách nuôi rùa Tai Đỏ trong gia đình có sức đề kháng tốt

Chọn lọc & nhân giống rùa Tai Đỏ

Nỗ lực chọn rùa hoang dại khỏe mạnh để làm rùa phụ huynh. Thông thường, người nhân giống có thể lựa chọn rùa nước được nhân giống trong môi trường bán hoang dại để làm rùa giống. Không những thế, hãy nỗ lực tránh rùa nhân giống đồng loạt theo kiểu công nghiệp. Nên chọn rùa được nuôi trong điều kiện nhiệt độ bình bình để làm phụ huynh.

Nuôi rùa Tai Đỏ sinh sản, tránh giao phối cận huyết, chuyên sâu chất lượng di truyền của loài rùa. Những con rùa phụ huynh được mua ở bên ngoài tốt nhất nên mua con đực & con cháu ở nơi khác nhau. Sau khoảng thời gian phối hợp xong tỷ lệ của rùa đực & cái thì nuôi chúng riêng rẽ, không nuôi ghép với rùa của mình.

Rùa phụ huynh phải khỏe mạnh về thể chất, bề ngoài hoàn chỉnh, màu da bình bình, mai rùa cứng, đầu cổ & tay chân khi co duỗi có lực. Nhất là mắt phải linh động có thần. Lật ngửa rùa bụng ngửa lên trời, có thể thấy được rùa mau chóng lật người trở lại, di chuyển leo bò mạnh mẽ nhanh nhảu, chứng tỏ là một con rùa khỏe mạnh. Bất kỳ con rùa nào bị thương hay bị bệnh không nên làm rùa phụ huynh. Cũng không nên dùng rùa già để tiến hành nhân giống.

Tăng cường chăm chút nuôi dưỡng

Sức đề kháng của rùa mạnh hay yếu, ngoài gen di truyền thì còn tồn tại quan hệ mật thiết với chất lượng chăm chút nuôi dưỡng tốt hay xấu, tăng cường chăm chút nuôi dưỡng có thể chuyên sâu khả năng kháng bệnh của thể xác rùa & giảm sự hiện ra của bệnh.

  • Cho ăn thức ăn toàn diện & phong phú. Phối hợp thức ăn hỗn hợp nhân tạo giàu dinh dưỡng & thức ăn tươi để nuôi rùa Tai Đỏ.
  • Có phương thức cho ăn khoa học để đạt được bốn điều sau: điểm ăn cố định, đúng thời gian, đúng định lượng, đúng chất lượng.
  • Thường xuyên phân loại, chọn lọc, mật độ nuôi phải hợp lý.
  • Tăng cường làm chủ chất lượng nước, khử trùng & thay nước thường xuyên.
  • Trang trại rùa & ao rùa nên được làm sạch thường xuyên để giữ sạch sẽ & vệ sinh.

Sử dụng thuốc phòng bệnh của rùa Tai Đỏ

Bệnh tật thường phát sinh theo mùa, tiến hành dùng thuộc phòng bệnh trước & trong mùa bệnh thông dụng là một giải pháp hiệu quả để giảm rủi ro rùa mắc bệnh. Thường xuyên sử dụng vôi sống, Calcium Hypochlorite, Axit Trichloroisocyanuric… để rắc vẩy toàn thể ao nuôi rùa Tai Đỏ.

Ao rùa là nơi rùa sinh sống nghỉ ngơi, sự tích tự của đồ ăn dư & chất bài tiết của rùa sẽ khiến cho chất lượng nước của hồ rùa trở nên tồi tệ, mầm bệnh sinh sôi & tiến triển. Cho nên, cần phải khử trùng ao nuôi rùa, kiểm tra & loại bỏ mầm bệnh, cải tổ chất lượng nước & tạo một môi trường sinh thái tốt cho rùa.

Chất khử trùng tốt nhất cho ao rùa là vôi sống & Calcium Hypochlorite. Sau khoảng thời gian hòa tan bột vôi hoặc bột tẩy trắng, thì nhanh chóng phun đều lên toàn thể mặt phẳng nước. Lượng vôi sống thường là 1kg/60m3, & lượng bột tẩy trắng thường không quá 0.1kg/60m3.

Treo túi thuốc xoay quang chỗ ăn để tạo nên khu vực khử trùng, khi rùa đến khu vực cho ăn để ăn sẽ đạt được mục đích phòng ngừa khử trùng. Trộn các loại thuốc phòng bệnh vào trong thức ăn rồi cho ăn.

Nhiệt độ bể nuôi rùa Tai Đỏ trong gia đình vào mùa đông

Rùa Tai Đỏ bán cạn có biết bơi không?

Rùa Tai Đỏ biết bơi, thậm chí bơi rất tốt. Nhưng sự thật là rất là nhiều con bị chết trôi khi được nuôi trong bể nước. Rùa Tai Đỏ là động vật bò sát , không phải cá. Chúng trực tiếp lấy oxy từ không khí. Cho nên nếu mực nước quá sâu sẽ không phù phù hợp với chúng.

Rùa Tai Đỏ con phải rất vất vả bơi lên mặt nước để thở. Trong trường hợp rùa ốm, sức khỏe yếu sẽ không đủ sức để bơi lội liên tục. Dẫn tới yếu dần & chết trôi. Ngay cả rùa trưởng thành cũng gặp tình huống này.

Đa phần người chơi hiện tại thường tận dụng bể cá để nuôi rùa Tai Đỏ. Đặc biệt là bể tròn dùng cho cá vàng. Theo các Chuyên Viên, tuyệt đối không nuôi rùa Tai Đỏ trong loại bể này. Bởi bể tròn có không gian hẹp, giới hạn hoạt động của rùa. Hơn nữa kết cấu hình tròn của bể gây cản trở thị giác của rùa. Về lâu về dài có thể khiến rùa bị bệnh về mắt, thị lực kém.

Tắm nắng cho rùa

Thông thường rùa Tai Đỏ sẽ trèo lên đá & tắm nắng. So với môi trường nuôi rùa Tai Đỏ trong gia đình có thể để chúng tự di chuyển. Chúng sẽ leo lên ban công hoặc nơi có ánh sáng để phơi nắng vào buổi sớm. Đôi lúc khát nước cũng sẽ tới buồng tắm để giải khát. Về căn bản, nên đặt chúng vào bể nước mỗi tối.

Rùa Tai Đỏ là loài rùa bán cạn , chúng cần một nơi khô ráo để phơi nắng. Hãy đặt một tảng đá, viên gạch hoặc đảo nổi cho rùa có bán tại các cửa tiệm cá cảnh . Đây là vị trí để rùa trèo lên nghỉ ngơi & tắm nắng. Cũng là chỗ để rùa ăn uống, tránh làm ô nhiễm nước.

Khi nuôi rùa Tai Đỏ, nếu như không được tắm nắng đầy đủ, rùa con rất đơn giản bị bệnh. Thông dụng đặc biệt là bệnh nấm trắng & thối mai. Kích cỡ đảo nổi phải đủ chỗ để rùa duỗi tay chân, chiếm 1/6 diện tích bể nuôi là hợp lý. Chiều cao bằng gấp đôi chiều cao của mai rùa.

Xem Thêm  Cách sử dụng python if else trong một dòng với các ví dụ - cách sử dụng else if trong python

Yêu cầu có mặt phẳng phẳng phiu, lối lên dốc vừa đủ để rùa leo lên. Mực nước bể rùa phải ít hơn mặt phẳng đảo nổi. Do rùa không thở dưới nước, nên lượng nước thấp hơn khi nuôi cá. Nhưng phải đủ cao để chúng xoay người lại trong trường hợp bị lật ngửa bụng.

Nhiệt độ của nước nuôi rùa Tai Đỏ

Nuôi rùa Tai Đỏ con không có yêu cầu cao với nhiệt độ. Chỉ cần nhiệt độ vừa phải là có thể sống khỏe. Không những thế vào mùa đông, nếu mong muốn rùa không ngủ đông thì phải duy trì nhiệt độ trong khoảng 25 – 27°₵. Đặc biệt là khi nuôi rùa Tai Đỏ baby. Bởi rùa con rất đơn giản chết khi ngủ đông.

Với rùa trưởng thành, nhiệt độ dưới 10°₵ cũng không làm chúng bị chết. Chỉ làm giảm mức độ hoạt động của rùa. Khiến chúng trở nên chậm rãi. Nhưng nếu nhiệt độ xuống quá thấp thì cần phải có giải pháp sưởi ấm hoặc cho rùa ngủ đông.

Chỉ dẫn thay nước cho bể nuôi rùa Tai Đỏ

Thay nước sau thời điểm rùa ăn

Khi nuôi rùa Tai Đỏ cần được thay nước thường xuyên. Loài rùa này ăn nhiều & bài tiết nhanh. Nước vừa được thay có thể bẩn trong một hoặc hai ngày. Nếu nuôi trong gia đình, về căn bản là trong khoảng 1 đến 2 phút, nước của rùa tai đỏ sẽ trở thành một nồi súp & bốc mùi. Trong trường hợp này thì về căn bản không có cách nào để cho ăn.

Nếu bạn cho nó ăn vào thời điểm này thì rất đơn giản hỏng, có thể có rất là nhiều loại vi khuẩn, nấm… trong môi trường này. Đây là một lỗi lầm & con rùa cũng không khỏe mạnh. & khi đó bạn cần thay nước. Việc thay hoàn toàn nước sạch không phải là một điều tốt, bởi vì không phải toàn bộ các con rùa đều có khả năng thích ứng với nước sạch.

Đặc biệt như rùa Tai Đỏ, có thể thích ứng với vấn đề thay nước. Không những thế, sau thời điểm thay nước sạch, chúng sẽ bài tiết cực kỳ nhanh & nước vừa thay sẽ trở nên đục ngay nhanh chóng. Thông thường sau 4 giờ cho ăn, bạn sẽ bắt rùa ra & tiến hành thay nước.

Khi thay nước, tốt đặc biệt là làm sạch bể nuôi. Đổ đầy nước ở nhiệt độ phù hợp & mang rùa trở lại nước. Một số con rùa sẽ sớm bài tiết & nước sẽ bị bẩn. Một số người nhẫn nại hơn & sẽ thay nước một lần nữa. Tại thời điểm này, rùa chẳng thể bài tiết nữa. Nó đã bài tiết một lần trước đây & nước về căn bản là sạch. Điều này cũng có thể gây ra sự khó chịu cho rùa, nhưng qua một thời gian dài, rùa có thể quen với nó.

Thay nước cho rùa trước khi đi ngủ

Tốt nhất nên thay nước trước khi đi ngủ. Trong trường hợp bình bình, rùa được cho ăn lúc 18:30 vào buổi chiều & nên thay nước sau đó bốn giờ. Tức là sau 22:30. Không ăn quá nhiều tốt đặc biệt là thay nước trước khi đi ngủ.

Dù rằng điều này khá mớ bòng bong nhưng để bảo đảm sự tiến triển khỏe mạnh của rùa thì tất cả chúng ta cần phải vất vả một tí. Note là khi nuôi rùa Tai Đỏ rất khó thay nước, chính vì như vậy cần lưu ý quan tâm hơn vấn đề này một cách sát sao hơn..

Vì sao không nên thả rùa Tai Đỏ ra ngoài môi trường?

Sự bất trắc của rùa Tai Đỏ khi thả vào tự nhiên

Rùa Tai Đỏ được liệt kê là 1 trong những loài lấn chiếm  bất trắc nhất toàn cầu, trở thành đối tượng bị truy nã toàn thế giới. Loài này rất đặc biệt, nếu nó được tiến triển với sll thì nó không có kẻ thù, sẽ đe dọa cực kỳ nghiêm trọng hệ sinh thái địa phương.

Về vấn đề này, các Chuyên Viên tìm hiểu thú hoang dã đã xem xét rằng rùa Tai Đỏ là một loài cực kỳ lạ & có sức công phá. Bước vào hệ sinh thái nó sẽ tác động tới sự sống còn của các loài động vật trong tự nhiên, vì thế nên nó chẳng thể thả ra ngoài tự nhiên được.

Khi thả rùa Tai Đỏ vào trong tự nhiên, chúng được mang vào môi trường mới rời khỏi sự điều khiển của nhân loại thì nó sẽ thay đổi thành hoang dại. Nó thích ứng với khí hậu, đất, dưới điều kiện nước thuận tiện chúng mau chóng tiến triển thành quần thể lớn tàn phá hệ cây trồng địa phương, mất phong phú sinh học.

Những loài lấn chiếm này nằm trong hệ sinh thái nguyên thủy. Hiển nhiên có kẻ thù kìm hãm sự sinh sôi của chủng loài này. Nhưng tại môi trường mới không có loài nào kiểm tra chúng, những loài này có rủi ro tràn ngập thành hiểm họa.

Hiện trạng nuôi rùa Tai Đỏ tại Hồng Kong & Đài Loan

Tại Hồng Kong & Đài Loan, các nhà khoa học đã minh chứng rằng, Rùa Tai Đỏ thật sự là một “ kẻ giết người”  so với nền sinh thái. Rùa Tai Đỏ du nhập đến Đài Loan chưa đến 20 năm, nhưng đã tiến triển với sll, rồi trở thành loài rùa thông dụng nhất tại đây.

Rùa Tai Đỏ hoang dại này săn mồi là các loài cá nhỏ, ếch & trứng của các động vật nhỏ, gây tác động nguy hại tới nền sinh thái nước, sông ở Đài Loan sớm đã bị loài rùa này lấn chiếm từ rất lâu rồi. Độ tuổi sinh sản của loài đó là 2 tuổi, trong lúc các loài rùa thông thường là 7 đến 8 tuổi. Đây là 1 trong những nguyên nhân vì sao giá thành rùa Tai Đỏ rẻ.

Thực trạng rùa Tai Đỏ tại Úc

Chính phủ Queensland của Úc mới đây đã khởi động một trào lưu để dọn sạch những loài rùa ngoại bang có rủi ro tác động tới sự sống còn của các loài rùa đang sinh sống tại Úc. Rùa Tai Đỏ khởi đầu được mang vào Úc để làm thú cưng từ những năm 60 – 70 của thế kỉ trước.

Sau đó, nó tiến triển mạnh ở Úc với vận tốc đáng báo động, với số lượng sinh sản khá lớn chúng được minh chứng là cực kỳ đe dọa đến sự tiến triển của hệ sinh thái tự nhiên. Hội bảo tồn tự nhiên quốc tế đã xếp loài rùa đó là một trong 100 loài có rủi ro xâm lấn nhanh nhất toàn cầu.

Chính quyền Úc thông báo rằng, Rùa tai đỏ có thể gây thiệt hại đáng kể so với các nhà chăn nuôi cá nước ngọt, bởi vì loài này thích ăn tôm nước ngọt hay các loài loài vật nước ngọt khác. không chỉ thế, dấu tích của loài rùa này còn được tìm ra ở 1 số điểm tại vùng biển Vitoria & New South Wales.

Queensland cũng từng sử dụng chú chó săn mồi Labrador để săn loài rùa Tai Đỏ này. Loài chó này có khứu giác rất nhanh nhạy, nó có thể thấy dấu tích nước tiểu & trứng của rùa Tai Đỏ. Nếu trứng của chúng được tìm ra, những nhà thợ săn sẽ đào & vứt bỏ chúng đi. không chỉ thế, chính phủ cũng quy định sẽ phạt 60000 đô Úc nếu phát xuất hiện ai bán hoặc nuôi rùa Tai Đỏ.

Tại VN, nếu bạn không mong muốn nuôi rùa Tai Đỏ của mình thì có thể mang đến các cửa tiệm thú cưng hoặc vườn thú là cách tốt nhất. Không nên để chúng thả ra ngoài môi trường tự nhiên. Ước ao mọi người sẽ lưu ý tới vấn đề này để đóng góp phần bảo vệ hệ sinh thái.

5/5 – (3 bầu chọn)

Viết một bình luận