15 cách khắc phục ổ cứng luôn chạy 100% trên Windows 10

(*15*)

Bạn đang sử dụng Windows 10 & ổ cứng luôn chạy 100%? Laptop luôn bị giật & treo, y như bạn đang sử dụng dàn máy cũ? Loại trừ sự thật là máy bạn mới mua. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Bằng nhiều kinh nghiệm Google, bạn phát xuất hiện rằng ổ cứng của các bạn đang chạy ở mức 100%. Đáng thương thay, này là vấn đề ͼ ủa Windows 10 & nó tác động đến cả ổ cứng đĩa truyền thống (HDD) & ổ cứng hiện trạng rắn (SSD).

Khi lỗi được phát hiện lần trước nhất, chỉ có một vài lý do được tìm ra. Nhưng sau 1 thời gian, dù rằng lỗi ổ cứng luôn chạy 100% được giải trình cho Microsoft, lý do gây ra lỗi này ngày càng được phát hiện nhiều thêm chứ không ít đi.

Tin vui là bạn có một số tùy chọn để khắc phục. Nhưng bạn cũng chú ý rằng ngay cả khi bạn tìm ra bí quyết, Windows Cập nhật có thể reset các biến đổi bạn đã thực hiện. Đánh dấu trang đó lại sẽ giúp bạn tìm ra nó trong tương lai khi vấn đề nghị hiện lần nữa.

1. Hiệu năng kém, chậm? Chạy trình kiểm soát đĩa

Vấn đề cụ thể đặc biệt là khi phấn đấu sử dụng Windows Search để tìm tệp hoặc chương trình & bất kỳ thứ gì khác yêu cầu ổ đĩa thực hiện một số công việc (có thể copy & dán một nhóm tệp).

Để xác nhận xem đó có phải là sự cố tác động đến bạn hay không, khi laptop của các bạn chững lại, nhấn Ctrl + Alt + Del & chọn (*10*)Task Manager.

(Hoặc, click chuột phải vào (*10*)Taskbar & chọn (*10*)Task Manager) (Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc) Cảnh báo rằng việc này có thể mất một tí thời gian vì ổ đĩa đang chạy 100%.

Trên tab trước nhất, (*10*)Processes, hãy tìm cột (*10*)Disk. Nếu bạn có vấn đề với hiệu năng ổ đĩa, thì nó sẽ hiển thị mức 100% & được tô màu đỏ để cho biết bạn có vấn đề hay không.

Các bad sector trên ổ HDD có thể gây ra sự cố này trong Windows 10. Sử dụng kiểm soát đĩa tích hợp trong Windows có thể khắc phục điều này.

Mở Windows Explorer & chọn (*10*)This máy tính, sau đó xác nhận ổ cứng của các bạn. nhấn chuột phải vào (*10*)₵: & chọn (*10*)Properties. Tại đây, tìm tab (*10*)Tools  & bên dưới Error checking, bấm vào (*10*)Test.

Trong cửa sổ kết quả, bấm vào (*10*)Scan drive. Đợi trong lúc hệ thống quét ổ đĩa; khởi động lại máy nếu được yêu cầu.

2. Update chương trình chống vi-rút

Giống như với mọi vấn đề về hiệu năng laptop khác, điều trước nhất cần làm là công nhận rằng laptop của các bạn chưa bị nhiễm PM độc hại. PM bảo mật của các bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề này, cho dù này là một vận dụng Free hay trả phí.

Tối thiểu, các dụng cụ như Malwarebytes Anti-Malware sẽ có thể quét ổ đĩa hệ thống của các bạn & phát hiện bất kỳ vấn đề nào, dù rằng với hiện tượng ổ đĩa 100% đang có của các bạn có thể khiến chương trình chạy lâu hơn bình bình.

Nếu các mối đe dọa được tìm ra, hãy sử dụng các khuyến nghị của PM để loại bỏ chúng & khởi động lại. Kế tiếp, hãy kiểm soát lại hiệu năng ổ đĩa của các bạn. Ao ước, bạn đã khắc phục vấn đề này; còn nếu không phải do PM độc hại , hãy đọc tiếp.

3. Vô hiệu hóa Windows Search

Điều kế tiếp cần kiểm soát là lỗi sử dụng đĩa 100% có liên quan gì đến Windows Search không.

Một lỗi trong Windows 10 dẫn theo một vòng lặp tìm kiếm, điều đó làm ổ cứng luôn chạy 100%.

Để chặn điều này & ngăn nó xảy ra trong phiên lúc này của các bạn (cho đến khi khởi động lại máy), hãy mở (*10*)PowerShell (Admin). Bạn sẽ tìm ra điều này bằng cách click chuột phải vào danh mục (*10*)Start của Windows 10.

Nhập hoặc sao chép lệnh:

net.exe stop “Windows search”

Để vô hiệu hóa trọn đời Windows Search hoặc Indexing, nhấn (*10*)WIN + Ŕ, nhập (*10*)services.msc & nhấn (*10*)Enter. Trong cửa sổ (*10*)Services  mở tìm mục (*10*)Windows Search & bấm đúp vào nó để mở cửa sổ (*10*)Windows Search Properties.

Trong (*10*)Khởi ngiệp type, chọn (*10*)Disabled. Tại đây bạn có thể bấm (*10*)Stop để hủy bỏ dịch vụ. Nhấn (*10*)OK để lưu các biến đổi của các bạn.

Một lát sau khoảng thời gian tắt Windows Search, năng suất Windows 10 của các bạn sẽ được cải tổ đáng kể. Nếu như không, hãy thử cách kế tiếp

4. Vô hiệu hóa SysMain để fix lỗi ổ cứng chạy 100% trong Windows 10

Một chức năng khác của Windows 10 được xác nhận là lý do tiềm tàng của sự cố ổ cứng luôn chạy 100%. là dịch vụ siêu tải. Kể từ Windows 10 1809 (Bản update Windows 10 tháng 10 năm 2018), nó đã được đổi tên thành thành SysMain.

Xem Thêm  Signaler un contenu illicite - Cliquez, Signalez - free pascal win 7

Mở một Windows PowerShell (Admin) khác & nhập:

net.exe stop sysmain

Môt lần nữa, hãy đợi một lát để kiểm soát xem điều này có tác động gì đến hiệu năng laptop của các bạn không. Bạn cũng cần chạy Test Disk:

chkdsk.exe /ƒ /r

Bạn sẽ được nhắc nhở rằng máy tính của các bạn phải được khởi động lại để Test Disk hoàn tất, vì thế hãy bảo đảm rằng bạn đã đóng toàn bộ các vận dụng của mình trước.

5. Vô hiệu hóa Adobe Flash

Flash vẫn là một trong những góc cạnh dễ bị thương tổn nhất của điện toán hiện đại & cần được vô hiệu hóa. Adobe có chiến lược diệt trừ plugin Multimedia của mình vào năm 2020, vì thế, có rất ít nguyên nhân để tiếp tục sử dụng nó.

Flash hình như cũng là một trong những thủ phạm thông dụng nhất so với việc ổ cứng luôn chạy 100% trong Windows 10 nếu bạn sử dụng trình duyệt Google Chrome.

Mở (*10*)Danh mục > Settings > Privacy and security & bấm vào phần được đánh dấu (*10*)Site Settings. Tại đây, tìm Flash & đặt (*10*)Block sites from running Flash, sau đó bấm vào (*10*)Back.

Khởi động lại trình duyệt & kiểm soát hiệu năng ổ cứng của các bạn.

6. Đổi trình duyệt website

Nó có thể không phải là Flash đang tác động đến năng suất trình duyệt của các bạn.

Một lý do khác có thể là do chính trình duyệt, đặc biệt nếu bạn sử dụng Google Chrome.

Tùy chọn cụ thể là chọn một trình duyệt khác. Windows 10 đã có sẵn hai trình duyệt. Có vẻ bạn không mong muốn sử dụng Mạng internet Explorer, nhưng Microsoft Edge là một sự thay thế phù hợp cho Chrome.

Trong các trình duyệt có sẵn hiện tại, một số tốt hơn đối với những trình duyệt khác, chẳng hạn như Firefox, GreenBrowser, Slimjet, Vivaldi

7. Skype cũng có thể là lý do

Một vận dụng được sử dụng rộng rãi khác cũng có thể gây ra việc sử dụng 100% ổ cứng của các bạn: Skype.

Để tìm tòi & sử dụng yêu cầu tài nguyên OTT của nó, hãy khởi đầu bằng cách kiểm soát xem PM có đang chạy không . Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tìm trong Task manager hoặc kiểm soát System Tray – khu vực cạnh đồng hồ trên màn hìnhx. Nếu Skype đang chạy ở giai đoạn này, click chuột phải vào biểu tượng & chọn (*10*)Quit.

Kế tiếp, nhấn WIN + Ŕ & dán (paste) địa chỉ này vào:

₵:Program Files (x86)SkypePhone

Bấm (*10*)OK để tìm tệp(*10*) Skype.exe & Nhấp chuột phải vào đây & chọn (*10*)Properties. Trong tab (*10*)Security, bấm vào (*10*)Edit, sau đó chọn (*10*)ALL APPLICATION PACKAGES.

Tích chọn (*10*)Write ở cột (*10*)Allow & chấm dứt bằng cách bấm vào (*10*)Apply, sau đó (*10*)OK. Quay trở lại Task Manager để xem sự biến đổi.

Chẳng khác nào? Hãy đọc tiếp….

8. Khắc phục lỗi Firmware PCI-Express

Một số driver không chạy như nó nên chạy trong Windows 10. Một vài đã được phát hiện là gây ra việc ổ cứng luôn chạy 100% là StorAHCI.sys driver, có lỗi firmware. StorAHCI.sys vốn giành riêng cho các thiết bị lưu trữ được connect với máy tính hoặc bo mạch chủ máy tính hoặc máy tính thông qua Advanced Hosting Controller Interface PCI-Express.

Nếu bạn khiến cho đến ở giai đoạn này mà vẫn không khắc phục được lỗi, đây có thể là vấn đề.

Mở (*10*)Device Manager (sử dụng tìm kiếm trên Windows 10 hoặc Nhấp chuột phải vào (*10*)This máy tính trong Windows Explorer, sau đó chọn (*10*)Properties > Device Manager) & tìm trong mục (*10*)IDE ATA/ATAPI Controllers. Nếu mục AHCI Controller có trong danh mục, bấm đúp vào, sau đó mở tab (*10*)Driver  & chọn (*10*)Driver Details.

Driver có được liệt kê là (*10*)₵:Windowssystem32DRIVERSstorahci.sys? Nếu đúng, bạn có thể bị tác động bởi lỗi này.

Đóng driver details & chuyển sang tab (*10*)Details, chọn (*10*)Device instance path từ danh mục thả xuống. Tìm chữ Value, click chuột phải & chọn (*10*)Sao chép. Khởi chạy trình soạn thảo văn bản của các bạn (như Notepad) & (*10*)Paste bài viết vào.

Kế tiếp, nhấn (*10*)WIN + Ŕ & gõ (*10*)regedit, kế tiếp click nút (*10*)OK. Điều hướng tới địa chỉ này: (*10*)HKEY_LOCAL_MACHINE System CurrentControlSet Enum PCI & sử dụng chuỗi đã dán ở trên để mở AHCI Controller chuẩn xác.

Tại đây, mở (*10*)Device ParametersInterrupt ManagementMessageSignaledInterruptProperties  & bạn sẽ thấy MSISupported được liệt kê trong khung bên phải. Bấm đúp vào đây, sau đó biến đổi dữ liệu Vualue: thành (*10*)0. Bấm (*10*)OK để công nhận & bắt chước chỉ dẫn để khởi động lại Windows.

Xem Thêm  Sắc thái màu HTML - mã màu xám trong html

9. Steam có đang sử dụng toàn thể ổ cứng của các bạn không?

Bạn thích chơi game & thiết lập Steam? Có khả năng nó đang gây ra việc sử dụng ổ cứng 100%.

Thông thường, điều đó là do có một update, khiến trình tải xuống nền bị kẹt trong một vòng lặp. Xóa bộ nhớ lưu trữ cache Steam để khắc phục điều này.

Trước tiên, hãy chắc rằng rằng bạn đã thoát Steam. Nếu Steam là lý do có thể gây ra lỗi sử dụng đĩa 100%, nó có thể bị treo khi bạn cố thoát. Trong trường hợp này, hãy sử dụng  Task Manager để đóng PM.

Kế tiếp, bấm (*10*)WIN + Ŕ & nhập

steam://flushconfig

Bạn sẽ thấy 1 hộp thoại, nhắc nhở cho bạn rằng bài viết sẽ bị xóa.

Nhấn (*10*)OK để tiếp tục.

Cảnh báo rằng các trò chơi & dữ liệu trò chơi sẽ được giữ lại, chúng không có rủi ro bị xóa bởi cách này.

10. Vô hiệu hóa Diagnostic Tracking trong Windows 10

Cuối cùng, đáng để cân nhắc ảnh hưởng của Diagnostic Tracking trong Windows 10. Một chức năng mà bạn có thể đã vô hiệu hóa vì nguyên nhân riêng tư, nó đã bị đổ lỗi cho việc sử dụng 100% ổ cứng trên nhiều máy tính.

Khi kể tới việc giảm mức sử dụng ổ đĩa cứng của các bạn, bạn sẽ mau chóng vô hiệu hóa dịch vụ DiagTrack. Nếu đây là nguồn gốc của lỗi sử dụng đĩa 100% trong Windows 10, bạn có thể dừng việc khởi chạy dịch vụ.

Ngoài ra, để làm điều này, bạn sẽ cần truy cập Command Prompt trong cơ chế quản trị viên.

Thực hiện việc này bằng cách bấm vào (*10*)Start  & nhập (*10*)cmd vào hộp tìm kiếm. Đợi kết quả & Nhấp chuột phải vào ?(*10*)Command Prompt, chọn (*10*)Run as administrator.

Nhập các lệnh này để vô hiệu hóa & dừng DiagTrack:

sc config “DiagTrack” start= disabled

sc stop “DiagTrack”

Không những thế, bạn cũng có thể đi tới (*10*)Settings > System > Notification & actions & vô hiệu hóa (*10*)Get tips, tricks and suggestions as you use Windows. Làm như thế đã được minh chứng để cải tổ mọi thứ.

11. Windows Cập nhật có thể gây ra việc ổ cứng chạy 100%

Điều này thường chỉ xảy ra khi Windows Cập nhật có vấn đề (thường là do tệp bị khước từ tải xuống). Bạn có hai lựa chọn ở giai đoạn này:

(*10*)Bỏ mặc, đóng toàn bộ các vận dụng đang mở & chờ đợi. Cuối cùng, các tệp sẽ tải xuống, nhưng tùy vào vào cách Windows Cập nhật được đặt lịch trên laptop của các bạn, nó có thể yêu cầu khởi động lại.

(*10*)Tắt laptop, sau đó khởi động lại & đợi Windows Cập nhật khắc phục vấn đề.

Sau khoảng thời gian update tải xuống xong, hãy chạy nó càng sớm càng tốt. Hãy nhớ kiểm soát mọi sửa chữa trước đó bạn từng thực hiện để khắc phục lỗi ổ cứng chạy 100% trước khi tiếp tục; như đã chú ý ở trên, Windows Cập nhật có thể đảo ngược các bản fix lỗi này.

12. Đặt lại bộ nhớ lưu trữ ảo của các bạn

Bộ nhớ lưu trữ ảo là sự phối hợp giữa Bộ nhớ đệm & ổ cứng & có thể chịu nhiệm vụ cho việc sử dụng quá mức ổ cứng của các bạn. Nếu như không có Bộ nhớ đệm đủ để thực hiện một tác vụ, ổ cứng được sử dụng để bổ sung Bộ nhớ đệm. Dữ liệu được chuyển vào ổ cứng sau đó được trả về Bộ nhớ đệm khi được yêu cầu.

Nếu bạn đã thực hiện đến ở giai đoạn này & vẫn chưa đáp ứng được vấn đề ổ cứng luôn chạy 100%, thì đáng để đặt lại bộ nhớ lưu trữ ảo của các bạn.

Mở đầu hình System bằng tổ hợp phím (*10*)Windows+Break/Pause, sau đó click vào (*10*)Advanced System Settings ở bên trái. 1 hộp khác sẽ mở ra, chọn tab (*10*)Advanced , sau đó bên dưới Performance bấm (*10*)Settings.

Tại đây, bạn sẽ tìm ra một tab (*10*)Advanced  khác, có một phần được gắn nhãn (*10*)Virtual memory. Nhấn vào (*10*)Change  & bỏ tích cho (*10*)Automatically manage paging file size for all drives.

Ở trên màn hình này, chọn ổ đĩa Windows của các bạn (thường là ₵ ? & sau đó (*10*)Custom sizeн. Tại đây, thêm (*10*)Initial size & (*10*)Maximum size; chú ý cả hai được đo bằng MB chứ không phải GB.

Những con số này có thể gây lầm lẫn, vì thế với giá trị trước nhất, hãy dựa trên tùy chọn được đề nghị. Để có giá trị tối đa, hãy hướng đến một con số không quá 1,5 lần Bộ nhớ đệm hệ thống của các bạn.

Ví dụ, một laptop có 4GB Bộ nhớ đệm nên có không quá 6,5 GB (6144 MB) Bộ nhớ đệm ảo.

Xem Thêm  Cách thêm khóa chính vào bảng hiện có trong SQL Server (ví dụ T-SQL) - máy chủ sql thêm khóa chính vào cột hiện có

Sau khoảng thời gian nhập giá trí, bấm (*10*)Set, sau đó (*10*)OK để tiếp tục. Lúc này bạn cần xóa các tệp tạm thời đã được sử dụng trong phân bổ bộ nhớ lưu trữ ảo trước đây.

Thực hiện việc này bằng cách mở hộp Run ((*10*)WIN + Ŕ) sau đó nhập vào “temp”. Khi thư mục tạm thời mở ra, chọn toàn bộ các tệp (*10*)(Ctrl + ?) & nhấn (*10*)Delete trên keyboard của các bạn.

13. Kích hoạt cơ chế năng suất cao

Một điều cuối cùng cần thử là biến đổi Windows power settings. Chính sách Standard dễ bị lỗi ổ cứng luôn chạy 100% nhưng chuyển sang high performance (cơ chế năng suất cao) thường khắc phục được sự cố.

Điểm yếu, hiển nhiên, là laptop của các bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn. Nhờ kiến trúc bộ vi giải quyết hiện đại, đây không phải là một vấn đề lớn. Ngoài ra, máy tính có thể bị tác động đến thời lượng sử dụng pin.

Để biến đổi thành năng suất cao, hãy mở đầu hình Nguồn & ngủ với (*10*)WIN+Ҳ > Power Options.

Nhấn vào (*10*)Additional power settings, chọn (*10*)High performance, sau đó (*10*)OK.

Nếu đây không phải là một tùy chọn được hiển thị, bạn sẽ cần phải tạo gói điện tùy chỉnh của riêng mình. Nhấn vào (*10*)Create α power kế hoạch, sau đó chọn (*10*)High performance. Đặt tên, bố trí bất kỳ thiết lập cá nhân nào bạn cần sau đó chọn nó làm cơ chế năng lượng để sử dụng.

Trong một hoặc hai phút, ổ cứng từ 100% sẽ giảm xuống dưới 10%.

14. Setup trình điều khiển SATA tiên tiến nhất

Trình điều khiển thiết bị lưu trữ có thể dẫn theo lỗi sử dụng đĩa 100% không?

Laptop Windows 10 của các bạn hầu hết chắc rằng sử dụng connect SATA cho ổ cứng, SSD & ổ đĩa quang. Nếu các trình điều khiển không được update, lỗi sử dụng đĩa có thể xảy ra.

Tránh điều này bằng cách cải tiến lên trình điều khiển SATA tiên tiến nhất.

Mở danh mục Power User bằng (*10*)WIN + Ҳ & chọn (*10*)Device Manager. Từ đây, mở rộng (*10*)Storage controllers, sau đó xác nhận bộ điều khiển chuẩn xác cho các thiết bị SATA của các bạn. Nếu bạn chẳng thể làm được điều này, thì đừng lo, dễ dàng là update cả hai.

Để update, click chuột phải vào từng bộ điều khiển & chọn (*10*)Cập nhật driver.

Chọn tùy chọn (*10*)Browse my computer for driver PM, sau đó (*10*)Let me pick from α danh mục of available drivers on my. Tại đây, chọn (*10*)Standard AHCI Controller & xem điều này tác động đến năng suất như vậy nào.

Bạn có thể cần phải khởi động lại Windows để điều này có hiệu lực. Cảnh báo rằng nếu nó không hoạt động, bạn vẫn có thể thử điều này bằng cách kiểm soát website của nhà cung cấp cho một trình điều khiển mới. Hãy đọc chỉ dẫn đi kèm sản phẩm nếu chưa rõ vấn đề.

15. Thay thế Bộ nguồn máy tính (PSU) của các bạn

Có khả năng phần cứng laptop của các bạn đang gây ra sự cố ổ cứng luôn chạy 100% trong Windows: rõ ràng và cụ thể là PSU.

Lỗi ổ cứng chạy 100% được phát hiện trên máy tính sử dụng Windows 10 chạy bằng pin. Sau khoảng thời gian kết nối điện, vấn đề sẽ được khắc phục. Tương đương, vấn đề đã được minh chứng hiệu quả khi thay PSU mới trong laptop để bàn.

Ổ cứng nên ít khi 100%

Nói một cách dễ dàng, có rất ít nguyên nhân để ổ cứng của các bạn đạt gần 100%, chắc rằng không phải tác vụ bình bình. Laptop chậm là một vấn đề & nếu bạn chẳng thể khắc phục bằng cách vô hiệu hóa plugin trình duyệt, dừng dịch vụ hoặc chạy PM chống vi-rút, thì vấn đề có thể liên quan đến phần cứng.

Có vẻ ổ đĩa của các bạn đang già đi; nó có thể bị lỗi, hoặc cáp connect cần thay thế. Không những thế, có khả năng sự cố được connect với dụng cụ chống phân mảnh Windows.

Nếu laptop của các bạn đang chạy chống phân mảnh ổ đĩa, nhưng ổ cứng của các bạn là SSD, thì có thể xảy ra sự cố cực kỳ nghiêm trọng. Giải quyết vấn đề này bằng cách mở (*10*)Task Scheduler (bấm (*10*)WIN+ Ǫ) & vô hiệu hóa mọi tác vụ chống phân mảnh đĩa theo lịch.

Còn nếu dễ dàng là ổ cứng của các bạn đã được nhiều năm tuổi rồi, có vẻ đến lúc cải tiến/thay thế sang một ổ cứng mới, SSD SATA hoặc NVMe để có hiệu năng tốt hơn.

Nguồn: Makeuseof

 

Viết một bình luận