2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

Ngày 30/07/2018 16:02 software (GMT+7)

Cách trồng cà rốt chẳng hề khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo các bước & dành một tí thời gian chăm chút cây là sẽ lập tức có cả rổ cà rốt sạch ăn cả mùa không hết.

Cà rốt là một loại thực phẩm thân thuộc, hiện ra trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Loại củ này không những là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất rất bổ ích cho sức khỏe mà còn được nhiều người yêu thích bởi có thể sơ chế thành nhiều món ăn khác nhau & giúp chị em phụ nữ “khỏe dáng đẹp da”.

Chị em tuyệt đối có thể tự tay trồng cà rốt tại nhà, tạo nguồn thực phẩm sạch & an toàn cho gia đình mình với cách trồng & chăm chút cực kỳ đơn giản, lại không tốn nhiều thời gian.

Cà rốt là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin & khoáng chất, có cách trồng vô cùng đơn giản.

1. Những vấn đề cần cảnh báo khi trồng cà rốt tại nhà

Để trồng được những củ cà rốt ngon, tốt cho sức khỏe cho gia đình hưởng thụ, bạn không những cần thực hiện cách trồng cà rốt chuẩn từng bước mà còn phải cảnh báo một số điều sau khoảng thời gian trồng tại nhà.

1.1 Thời gian trồng

Cà rốt là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ, chính vì thế phù hợp đặc biệt là trồng khi vào vụ đông, có thể trồng từ khoảng tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Khi bạn gieo trồng đúng cách & kiên cường chăm chút cây điều độ, sau 3 tháng là có thể thu hoạch cà rốt.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 2

Trồng cà rốt trong chậu hay thùng xốp,…đều cần phải cảnh báo đến khả năng thoát nước của vật chứa đó.

1.2 Chậu trồng cà rốt

Một trong những yếu tố giúp cây cà rốt tiến triển hiệu quả là lựa chọn vật chứa hay chậu trồng cây thích hợp. Bạn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, thùng xốp, xô, thậm chí là chậu mini, bao nilon nhưng khẳng định cần phải có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị úng nước.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 3

Chậu trồng cà rốt nên có kích cỡ sâu từ 15cm-25cm & có thể khác nhau tùy vào loại cà rốt bạn đang trồng.

1.3 Đất trồng

Với bất kỳ cách trồng nào bạn cũng nên lựa chọn đất trồng đủ dinh dưỡng & tốt nhất nên làm đất trước khi trồng cây. Trước hết, đất trồng phải tơi xốp, có độ thoát nước tốt, ít cát, nhặt hết đá, sỏi có lẫn trong đất để không tác động đến sự tiến triển của củ.

Xem Thêm  Nối chuỗi Python - thêm 2 chuỗi python

Trộn hỗn hợp đất, phân trộn & xơ dừa làm đất trồng cà rốt.

1.4 Chọn hạt giống & khoảng cách gieo hạt

Hạt giống cà rốt được bán thông dụng ở các cửa tiệm cây trồng. Ngoài ra chúng ta nên chọn mua loại hạt giống có chất lượng đảm bảo, tại nơi uy tín, có nguồn gốc cụ thể. Khi mua về chọn hạt giống tốt, không lép, không hỏng để gieo.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 4

Hạt giống cà rốt có nhiều lông cứng, cần giải quyết trước khi gieo trồng.

Trong công cuộc gieo hạt giống, cảnh báo duy trì khoảng cách từ 5 – 7cm giữa mỗi cây cà rốt & tỉa thưa cây con khi chúng cao 5cm.

2. Chỉ dẫn cách trồng cà rốt đơn giản

Cà rốt khá dễ trồng & tiến triển, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách để trồng cà rốt tại nhà, này là: trồng bằng hạt giống & trồng bằng đầu củ.

2.1 Trồng bằng hạt giống

– Giải quyết hạt giống: Hạt giống cà rốt có đặc tính là vỏ & lông khá cứng, đây cũng là điều khiến chúng khó nảy mầm hơn nếu bạn không biết cách giải quyết. Hãy vò hạt giống cho phần lông cứng bên ngoài gãy hết, sau đó trộn hạt với mùn, tỷ lệ 1:1, tưới nước dưỡng ẩm từ 2-3 ngày xưa khi đem gieo hạt.

– Gieo hạt: Hạt giống sau khoảng thời gian đã được dưỡng ẩm, đem gieo vào mỗi lỗ 2-3 hạt, mỗi lỗ cách nhau 5-7cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, có thể thêm một lớp rơm rạ thái nhỏ nữa nếu có. Luôn bảo đảm tưới ẩm cho cây hàng ngày vào sáng sớm để hạt giống nảy mầm nhanh & đều.

(*2*)

– Tỉa cây: 1 tuần sau, hạt đã nảy mầm, đợi 1 vài ngày nữa bạn có thể tỉa bớt cây xấu, mọc chen chúc bằng kéo, để lại mỗi lỗ 1 cây, để chăm chú dinh dưỡng nuôi củ.

– Cây được 1 tháng rưỡi: Giờ đây bạn có thể thấy cà rốt đã tiến triển hơi nhiều lá, màu xanh sậm. Nếu phát hiện cây bị cong hãy đắp thêm ít đất vào gốc rồi giữ cây cố định với que cắm vào đất.

Xem Thêm  Các phương thức lớp luồng trong Java với các ví dụ - ví dụ về lớp luồng java

– Sau 2 tháng, cà rốt khởi đầu ra củ nhỏ, cảnh báo cần lấp đất bao bọc kín củ, không nên để bị hở ra ngoài.

– Sau 3 tháng, cà rốt đã tiến triển tốt cho củ lớn & bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cây.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 6

2.2 Trồng cà rốt bằng đầu củ

Đối với cách trồng cà rốt với hạt giống, thì trồng với đầu củ cà rốt có sẵn đơn giản hơn nhiều & rút ngắn thời gian thu hoạch.

– Ngâm đầu củ: Phần đầu củ cà rốt để trồng cây cần chọn củ tươi tốt, vẫn còn nguyên đầu cuống lá. Dùng phần đầu khoàng 3-4cm ngâm thân vào một bát hoặc khay nước.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 7

Ngâm đầu củ cà rốt trong nước khoảng 1 tuần cho cây tiến triển rễ.

Trong công cuộc ngâm đầu củ, lưu ý đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời & thường xuyên thay nước để tránh mọc rêu, mốc, gây tác động đến sự tiến triển của cà rốt.

– Trồng cây: Khoảng 1 tuần sau, khi phát hiện phần củ cà rốt đã khởi đầu ra rễ, bạn có thể vớt ra đem trồng trong chậu nhỏ hoặc tại vườn.

3. Chăm chút & thu hoạch cây cà rốt

3.1 Ánh sáng & nhiệt độ

Cà rốt rất ưa nắng, chính vì thế bạn hãy chọn một vị trí có nắng để trồng cà rốt. Ngoài ra, nếu tia nắng mặt trời quá gay gắt có thể làm héo, chết cây cà rốt vì lượng tia nắng cây hấp thụ sẽ tác động tới việc tăng lên của cây.

Về nhiệt độ để cà rốt sinh trưởng tốt, loại cây này nên được trồng trong điều kiện nhiệt độ từ 16-27 độ ₵, nhiệt độ càng thích hợp thì cây càng cho củ mập, to, dài & ngọt. Một phương thức nhỏ là khi trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể tự bố trí nhiệt độ bằng cách di chuyển cây đến bóng râm nếu thời tiết ấm & nơi nhiều nắng hơn nếu thời tiết lạnh.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 8

Nhiệt độ & ánh sáng trong công cuộc trồng cây ít nhiều có ảnh hưởng đến chất lượng củ cà rốt khi thu hoạch.

3.2 Tưới nước cho cà rốt

Hầu hết không có loại cây nào sống mà có thể thiếu nước, thậm chí là phải duy trì cho cây “uống nước” đầy đủ & liên tục. Cần thường xuyên tưới nước dưỡng ẩm, thông thường chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ thời vụ. Ở công đoạn tạo dựng củ, cây cà rốt cần được phân phối đủ nước cho sự sinh trưởng & tiến triển của củ chính vì thế chúng ta nên tưới mỗi ngày.

Xem Thêm  Game bida lỗ 8 bóng online © Trò chơi bida lỗ 8 bóng hay nhất chơi NGAY - tro choi angry bird

Kiểm soát độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay vào đất trước khi tưới nước cho cây, không nên để cây quá khô cằn cũng không tưới ngập nước.

3.3 Bón phân & phòng bệnh

Cà rốt là loại cây không cần hàm lượng nito cao, chỉ cần bón phân trùn quế phối hợp phân NPK cho cây cà rốt để cho hiệu suất tốt nhất, nhất là trong trường hợp bạn trồng tại vườn.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 9

Cách trồng cà rốt đơn giản nhưng bạn cần lưu ý đến khâu chăm chút, cà rốt cần được tưới đủ nước hàng ngày để có thể tiến triển tốt nhất.

Cỏ dại, sâu bệnh sẽ làm cản trở sự tiến triển của cà rốt. Ngoài ra, nếu trồng đơn ở các chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không đáng lo lắng nhiều & bạn có thể đơn giản giải quyết được.

3.4 Thu hoạch

Thông thường, dù là trồng trong chậu, thùng xốp hay tại vườn thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng bạn có thể thu hoạch được cà rốt. Thời gian thu hoạch đôi lúc có thể biến đổi tùy vào điều kiện thời tiết, giống cây & công cuộc chăm chút của các bạn.

Hãy thu hoạch cà rốt vào những ngày nắng, khô ráo, nhổ củ bằng tay thật dứt khoát, bạn có thể chỉ nhổ những củ cần ăn. Cắt bớt phần lá, chỉ để phần đầu cuống lá dài 5-10cm, sau đó rửa sạch & gìn giữ nơi khô thoáng hoặc trong tủ lạnh.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 10

Sau khoảng 3 tháng cà rốt có thể thu hoạch & gìn giữ nơi khô thoáng.

Cà rốt có thể sơ chế thành rất là nhiều món ăn ngon như xào, nấu,…thậm chí là ăn sống, làm salad hay sinh tố giải khát cho mùa hè. Hãy bắt tay ngay vào trồng cây với cách trồng cây cà rốt vô cùng đơn giản trên để cả nhà có dịp hưởng thụ thành tích cà rốt ngon, tốt cho sức khỏe & an toàn do tự tay bạn trồng nhé.

Theo Ngọc Quỳnh (Ƭ/н) (Tìm hiểu)

Viết một bình luận