Hướng dẫn cách xác minh quạt máy tính bằng các phương pháp thủ công và software chuyên dụng – Công ty tư vấn du học sửa chữa máy tính Minh Khoa Đà Nẵng

Bạn đang xem: làm sao biết quạt laptop chạy

Quạt tản nhiệt trong máy tính là phòng ban trọng yếu giúp làm mát các hoạt động bên trong máy của các bạn. Nhưng đôi lúc, nó cũng là nguyên nhân khiến máy tính nóng lên, gây hư hỏng máy. Vì vậy, việc thường xuyên xác minh quạt rất trọng yếu. Dưới đây là 3 cách xác minh quạt máy tính có chạy hay không. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Tác dụng của quạt máy tính 

Máy tính xách tay là một thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên nhanh chóng và gây cản trở năng suất hoạt động của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong máy tính có nhiệm vụ làm mát các hệ thống trong máy.

Quạt hoạt động theo nguyên lý loại bỏ các khí nóng bên trong máy tính ra ngoài và đồng thời hút khí mát từ bên ngoài vào máy để điều hòa nhiệt độ cho máy.

Cũng chính vì vậy, chúng ta nên thường xuyên xác minh quạt máy tính có chạy hay không để có cách xử lý kịp thời nhé. 

Hướng dẫn xác minh quạt máy tính có chạy hay không 

3 cách kiểm tra quạt laptop có chạy hay không

Nếu quạt máy tính không hoạt động hoặc hư hỏng có thể dẫn theo tình trạng máy tính của các bạn dễ bị đơ hoặc bị treo. Dưới đây là 3 cách xác minh thủ công để biết quạt máy tính của các bạn có hoạt động hay không. 

Nghe tiếng ồn từ quạt máy tính  

Quạt PC xách tay hoạt động tốt phát ra tiếng động rất êm. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không nghe thấy khi vừa bật PC lên vì nó đang chạy ở vận tốc chậm nhất. Trong quá trình sử dụng, dần dần quạt tản nhiệt sẽ tăng vận tốc chạy. Lúc này, bạn có thể lắng tai và nghe được tiếng quạt đang chạy “ù ù” từ hơi gió phát ra. 

3 cách kiểm tra quạt laptop có chạy hay không

Trường hợp nếu nghe tiếng rè rè, kêu to hoặc rít lên thì có thể quạt máy tính của các bạn đang có vấn đề. Ví dụ như quạt bị khô dầu, động cơ lâu ngày bị rít. Lúc này, bạn cần tháo ra để xác minh và bôi dầu mỡ để quạt được hoạt động tốt hơn. 

Bạn lưu ý nên chọn phòng yên tĩnh để nghe tiếng ồn từ quạt máy tính được rõ nhất. 

Cảm nhận nhiệt từ quạt tản nhiệt 

Một phương pháp thủ công nữa để xác minh quạt máy tính này là cảm nhận nhiệt tỏa ra từ các khe tản nhiệt của máy tính. 

Các khe tản nhiệt của máy tính thường nằm bên trái hoặc dưới đế. Đặt lòng bàn tay của các bạn hướng về phía các hệ thống khe tản nhiệt và cảm nhận luồng không khí trong quạt. Nếu bạn cảm thấy có một luồng khí thoát đều và kèm theo hơi nóng thì quạt đang hoạt động bình thường.  

Xem Thêm  Với iOS 10, Apple sẽ chính thức thay thế tính năng "vuốt để mở khóa" quen thuộc - vuốt để mở khóa ios 10

Hướng dẫn kiểm tra quạt gió laptop

Trường hợp bạn có thể nghe thấy tiếng quạt đang hoạt động mạnh nhưng chỉ cảm thấy luồng không khí thoát ra yếu, quạt có thể bị cản trở. Bạn hãy làm sạch khe tản nhiệt bằng cách vệ sinh máy tính.  

Trường hợp bạn không cảm thu được luồng không khí hay hơi nóng thì rất có thể quạt tản nhiệt đã bị hỏng và cần được xác minh kịp thời. 

Thực hiện một tác vụ nặng 

Hiện tại, quạt tản nhiệt được thiết kế chỉ hoạt động khi người dùng thực hiện những tác vụ nặng như: chỉnh sửa ảnh, video, làm đồ họa, chơi game… trên các ứng dụng có độ sắc nét cao. Lúc này, bạn có thể mở “Task Manager” ra để tắt bớt chương trình làm RAM, CPU hoạt động với công suất cao, khiến máy tính của các bạn bị nóng. Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn truy cập kính lúp “Tìm kiếm” bên cạnh Start,  nhập “Task Manager” và bấm chọn“Open”

Kiểm tra quạt tản nhiệt laptop

Bước 2: Lúc này, danh sách chương trình đang hoạt động đã mở ra, bạn kích chuột phải vào chương trình muốn tắt. Sau đó chọn “End task” là xong. 

Kiểm tra quạt tản nhiệt laptop

Sử dụng software xác minh quạt tản nhiệt máy tính 

Ngoài 3 cách xác minh quạt gió thủ công ở trên, bạn cũng có thể dùng phương pháp kỹ thuật bằng cách sử dụng một số software dưới đây để xác minh quạt máy tính. 

Cách xác minh quạt máy tính bằng CPU Ż 

CPU – Ż là một software miễn phí dành riêng cho Windows, phân phối đến cho người dùng thông tin hệ thống cơ bản về phần cứng như: tên bộ vi xử lý và số hiệu, nguồn, các package, quy trình, loại mainboard và chipset, loại bộ nhớ lưu trữ, kích thước cùng rất nhiều thông số kỹ thuật SPD khác… Đặc biệt trong đó có các thông tin về quạt tản nhiệt của máy. 

Kiểm tra quạt laptop

Bước 1: Bạn cần tải software CPU – Ż về máy theo đường link sau: 

 • Link tải CPU- Ż:

  https://taimienphi.vn/download-cpu-z-32bit-2035/taive 

Bước 2: Tiếp đó, bạn tiến hành setup CPU – Ż. Sau khoảng thời gian đã setup xong, software nêu ra rõ cụ thể các thông số kỹ thuật về quạt để bạn xác minh. 

Cách kiểm tra quạt laptop bằng CPU-Z

PM xác minh quạt máy tính HWMonitor 

Tương tư CPU – Ż, HWMonitor cũng là software theo dõi các thông số kỹ thuật của phần cứng trong quá trình hoạt động của máy tính theo thời gian thực. Cũng chính vì thế, dữ liệu của hệ thống quạt tản nhiệt trên máy tính cũng được HWMonitor ghi lại để theo dõi. Bạn cũng tiến hành thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Tải software về PC theo đường link dưới đây. 

 • Link tải HWMonitor:

  https://www.cpuid.com/softwares/hwmonitor.html 

Bước 2: Thực hiện setup HWMonitor. Sau đó mở software và tiến hành xác minh các thông số kỹ thuật trên quạt tản nhiệt máy tính. 

Các bạn theo dõi mục Fans, ở đây sẽ hiển thị vòng quay của quạt. Nếu như thông số kỹ thuật của chúng là các số to hơn 0 thì có nghĩa là quạt đang quay và hoạt động. Còn thông số kỹ thuật là 0 thì có nghĩa là quạt đang không hoạt động. 

Phần mềm kiểm tra quạt laptop HWMonitor 

Xác minh quạt tản nhiệt máy tính bằng Fan Speed 

Cuối cùng tiện ích hơn hết là software Fan Speed. Không những giúp xác minh vận tốc quạt gió máy tính nhanh chóng mà không những thế, software Fan Speed còn cho phép bạn điều chỉnh vận tốc của quạt tản nhiệt máy tính bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và vận tốc quạt CPU trong PC. 

Bước 1: Bạn tải software Fan Speed theo link dưới: 

 • Link tải Fan Speed:

  http://www.almico.com/speedfan.php 

Kiểm tra quạt tản nhiệt laptop bằng Fan Speed 

Bước 2: Bạn tiến hành setup software và xác minh các thông số kỹ thuật cho quạt tản nhiệt máy tính của mình. 

Hiện tại, Fan Speed là software điều chỉnh vận tốc quạt máy tính hiệu quả được sử dụng nhiều nhất để phát hiện các sự cố về quạt máy tính hay PC để bàn. 

Phải làm gì khi quạt máy tính không chạy? 

Nếu đã thử toàn bộ các phương pháp trên mà quạt máy tính vẫn không chạy, bạn cần mang ngay máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín để tránh những lỗi nghiêm trọng hơn. Nếu bạn ở Đà Nẵng, hãy đến với Công ty tư vấn du học sửa chữa máy tính Minh Khoa, chúng tôi nhận sửa chữa và phân phối linh kiện máy tính giá tốt với phong phú các loại quạt máy tính để bạn có thể thoải mái lựa chọn. 

Phải làm gì khi quạt laptop không chạy?

Như vậy, nội dung trên đây đã chia sẻ 3 cách xác minh quạt máy tính có chạy hay không. Kỳ vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng PC. Quạt tản nhiệt là một phòng ban trọng yếu của PC, bạn cần thường xuyên xác minh để có biện pháp xử lý kịp thời khi nhỡ quạt có gặp sự cố. 

Chia sẻ Máy tính xách tay Minh Khoa


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài làm sao biết quạt máy tính chạy

Hướng dẫn Sửa và Câu quạt Máy tính xách tay chạy mát máy hơn|How to Change Máy tính xách tay Fan Speed

alt

 • Tác giả: Tú Nguyễn Computer
 • Ngày đăng: 2020-02-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2673 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: sửa_Quạt_laptop Câu_quạt_Laptop sửa_Quạt_giúp_Laptop_mát_Hơn How_to_Change_Laptop_Fan_Speed
  Hướng dẫn sửa Quạt hoặc Cua Quạt Máy tính xách tay chạy 24/24 giúp máy chạy mát mà không sợ bị tắt máy hay lỗi VGA
  Thường những chiếc Máy tính xách tay có VGA RỜI chạy rất nóng,bạn dùng chơi game hay dùng lâu máy của các bạn chậm do nhiệt độ CPU quá cao,vậy nên đây là cách giúp máy mát hơn nhưng nhược điểm là bạn dùng về đêm quạt sẽ kêu vù vù hơi to,nhưng tốt cho máy thì bạn cũng nên cua quạt kiểu vậy sẽ ổn hơn.

  Đây là cách hướng dẫn cho các bạn thích ngiên cứu và thích thú về cách sửa,những bạn chưa hiểu rõ thì không nên tự làm,sẽ dễ làm lỗi main nếu bạn cua không đúng đường nguồn !
  Các bạn thấy hữu ích vui lòng click Sub theo dõi ủng hộ mình nhé,TKS
  =============================================
  Tú Nguyễn Computer
  Chuyên Máy tính xách tay – Máy Tính – Sửa Chữa – Linh Kiện
  Add: 27 Huỳnh Ngọc Huệ – Thanh Khê – Đà Nẵng
  Call: 0906.733.799 – 0788.467.468 Mr.Tú
  cuaquatlaptop
  suaquatlaptop
  fixfanlaptop
  fanlaptop
  quạtlaptop
  cachsuaquatlaptopchaynhanhhon

11 cách kiểm tra quạt Máy tính xách tay không thể đơn giản hơn

 • Tác giả: spalaptop.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4795 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quạt máy tính thiết bị với nhiệm vụ làm mát cho chiếc máy của các bạn. Nhưng sẽ không thể can thiệp điều chỉnh vận tốc nếu bạn không biết các cách sau.

Cách xử lý quạt Máy tính xách tay chạy quá ồn

 • Tác giả: mediamart.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2800 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tất cả chúng ta đều biết, kích thước nhỏ gọn và di động của máy tính phải đánh đổi bằng một không gian eo hẹp các phần cứng đặt chồng chéo lên nhau, kèm theo này là cục pin dung tích lớn…

Cách Kiểm Tra Quạt Máy tính xách tay Có Chạy Không Ra Sao? Cách Kiểm Tra Quạt Máy tính xách tay Có Chạy Hay Không

 • Tác giả: quartetpress.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5513 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi ᴄhúng ta ѕử dụng Máy tính xách tay, đặᴄ biệt là Máy tính xách tay Gaming thì hệ thống máу tính ѕẽ luôn toả nhiệt rất lớn ᴠà buộᴄ hệ thống quạt phải hoạt động liên tụᴄ, Tuу nhiên, quạt máу tính đượᴄ giấu kỹ bên trong nên ᴄhúng ta không thể thấу đượᴄ bằng mắt thường mà ᴄhúng ta ᴄần xác minh thông qua ᴄáᴄ ᴄáᴄh kháᴄ nhau

Làm Sao Biết Quạt Máy tính xách tay Chạy, Quạt Máy tính xách tay Kêu To, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

 • Tác giả: 24s.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2731 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài ᴠiết nàу ᴄáᴄ bạn hãу ᴄùng FPTShop xác minh quạt máy tính, một phần ᴄứng trọng yếu đảm bảo tản nhiệt, giúp máy tính hoạt động trơn tru, Quạt đượᴄ tíᴄh hợp trong hầu như máy tính đảm nhiệm ᴠai trò tản nhiệt ᴄho máy tính trong quá trình hoạt động ᴠà là một trong những nguуên nhân khiến máy tính nóng lên nếu hoạt động kém

Xác minh quạt máy tính có chạy không ra sao?

 • Tác giả: capcuulaptop.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8963 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Quạt Gió Máy tính xách tay Chạy Liên Tục : Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

 • Tác giả: bdkhtravinh.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2062 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy chia sẻ trải nghiệm về một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cảm thấy tốt nhé! Thông tin nay sẽ giúp ích cho rất nhiều người

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Kích hoạt Office 2007 - microsoft office enterprise 2007 là gì

By ads_php