5 cách giải toán hình học không gian nhanh nhất

5 cách giải toán hình học không gian nhanh nhất

BÀI TOÁN 1: Tìm giao tuyến của hai bề mặt.

Cách giải toán hình học không gian nhanh nhất:

Cách 1: Tìm 2 điểm giống nhau của 2 bề mặt đó.

– Điểm giống nhau thứ nhất thường dễ thấy.
– Điểm giống nhau thứ hai là giao điểm của 2 đường thẳng sót lại, không qua điểm giống nhau thứ nhất.

Cách 2: Nếu trong 2 bề mặt có chứa 2 đường thẳng đồng thời thì chỉ cần tìm 1 điểm giống nhau, khi đó giao tuyến sẽ đi ngang qua điểm giống nhau & đồng thời với 2 đường thẳng này

BÀI TOÁN 2: Tìm giao điểm của đường thẳng a & bề mặt (P)

Cách giải toán hình học không gian nhanh nhất:

– Ta tìm giao điểm của a với một đường thẳng b nào đó nằm trong (P).
– Khi không thấy đường thẳng b, ta thực hiện theo các bước sau:

1. Tìm một mp (Q) chứa a.
2. Tìm giao tuyến b của (P) & (Q).
3. Gọi: A = a ∩ b thì: A = a ∩ (P).

BÀI TOÁN 3: Minh chứng 3 điểm thẳng hàng.

Cách giải toán hình học không gian nhanh nhất:

Để minh chứng 3 điểm mạnh nhiều hơn 3 điểm thẳng hàng ta minh chứng các điểm ấy thuộc 2 bề mặt phân biệt.

BÀI TOÁN 4: Minh chứng 3 đường thẳng a, b, c đồng quy.

Cách giải toán hình học không gian nhanh nhất:

– Cách 1: Ta minh chứng giao điểm của 2 đường thẳng đó là điểm giống nhau của 2 mp mà giao tuyến là đường thẳng thứ ba.

Tìm A = a ∩ b.

Tìm 2 mp (P), (Q), chứa A mà (P) ∩ (Q) = c.

– Cách 2: Ta minh chứng: a, b, c không đồng phẳng & cắt nhau từng đôi một.

BÀI TOÁN 5: Tìm tập hợp giao điểm M của 2 đường thẳng di động a, b.

Xem Thêm  Làm thế nào để chuyển đổi chuỗi sang mảng chuỗi trong Java? - làm thế nào để chuyển đổi chuỗi thành một mảng

Cách giải toán hình học không gian nhanh nhất:

– Tìm mp (P) cố định chứa a.
– Tìm mp (Q) cố định chứa b.
– Tìm c = (P) ∩ (Q). Ta có M thuộc c.
– Hạn chế.

BÀI TOÁN 6: Dựng thiết diện của mp(P) & một khối đa diện T.

Cách giải toán hình học không gian nhanh nhất:

Mong muốn tìm thiết diện của mp(P) & khối đa diện T, ta đi tìm đoạn giao tuyến của mp(P) với các mặt của T. Để tìm giao tuyến của (P) với các mặt của T, ta thực hiện theo các bước:

1. Từ các điểm giống nhau có sẵn, xác nhận giao tuyến trước hết của (P) với một mặt của T.
2. Kéo dài giao tuyến đã có, tìm giao điểm với các cạnh của mặt này từ đó làm tương đương ta tìm được các giao tuyến sót lại, cho tới khi các đoạn giao tuyến khép kín ta sẽ có thiết diện cần dựng.

Không những thế mong muốn giải toán hình học không gian nhanh nhất bạn cần phải nắm chắc lí thuyết, biết cách vẽ hình & tưởng tượng, làm thật nhiều bài tập trong sách giáo khoa & chuyên sâu.  Đọc thêm : Cách học giỏi môn toán lớp 10 hiệu quả

1. Nắm chắc lí thuyết

Khác với Toán đại số, phần hình học không gian đòi hỏi bạn cần phải chớp được & hiểu thật rõ lí thuyết. Thậm chí là cần phải học thuộc toàn bộ các định lí, khái niệm trọng yếu.

Bởi điều này sẽ quyết định đến việc vẽ hình của các bạn. Sẽ không vẽ được hình nếu không nắm chắc lí thuyết & dĩ nhiên là cũng không thể làm được bài tập. Nhưng chỉ học thuộc thì chưa đủ, cần phải biết ứng dụng vào các bài tập, biến nó thành kĩ thuật mới có thể nhớ lâu được.

Xem Thêm  Tìm hiểu Colspan bảng HTML và Rowspan một cách dễ dàng với các ví dụ - công dụng của colspan và rowspan trong html là gì

2. Biết cách vẽ hình & tưởng tượng khi giải toán hình học không gian

Trước tiên cần biết cách vẽ hình, nếu hình sai thì không thể làm được bài. & một nguyên tắc chấm điểm là: vẽ sai hình thì bài làm sẽ không được tính điểm. Nhìn vào một hình cần phải biết tưởng tượng.

Điều này tưởng như khó, nhưng thực chất lại khá dễ nếu thường xuyên tập luyện: vẽ đường nét đứt khi bị khuất, vẽ nét liền khi chứng kiến. Một lưu ý nhỏ nữa là hãy vẽ hình bằng bút chì, sau đó mới tô lại bằng bút mực; để tránh trường hợp vẽ bút mực ngay từ đầu, bởi khi sai sẽ không thể xóa đi được.

3. Làm nhiều bài tập

Hình không gian thực chất không khó, mong muốn giải toán hình học không gian nhanh nhất chỉ cần làm nhiều bài tập & nỗ lực ghi nhớ là có thể đơn giản đạt được điểm. Hãy biết cách học theo các dạng bài khác nhau, không nên học theo kiểu tràn ngập, không rõ dạng vì như thế sẽ rất khó để có thể học tốt phần hình này.

4. Chọn sách đọc qua

Không phải bất kể sách đọc qua nào cũng tốt, chúng ta nên biết cách chọn sách sao cho phù phù hợp với mình. Nhưng quyển sách đó nên có những phần như sau: trước tiên cũng tóm lược lại lí thuyết trong sách giáo khoa & cho chẳng hạn rõ ràng. Sau này là bài tập được phân dạng & cần phải có lời giải, với lời giải cụ thể cụ thể.

5. Tìm bằng được lời giải

Xem Thêm  Biểu thức logic và toán tử - Phương thức số trong Python - hoạt động logic trong python

Mong muốn học được hình học không gian chúng ta nên chủ động nhờ thầy cô giảng giúp khi một bài tập không làm được. Hăng say phát biểu & chữa bài ngay trên lớp để khắc sâu học thức. Bên nhau chia sẻ bài tập với các bạn trong lớp, sẽ hiểu rằng nhiều dạng bài hay, bởi “học thầy không tày học bạn”.

Nhiều bạn có quan niệm là không xem lời giải khi không làm được bài, vì cho là này là điều không tốt. Nhưng không phải như thế bạn ạ, nên & cần xem lời giải.

Vì khi đã làm được bài cũng cần xem thêm cách làm trong lời giải để học hỏi. Khi không làm được thì cần phải đọc lời giải, sau đó tự trình bày lại theo ý hiểu của mình, biết biến cái đó thành học thức của mình.

Nhưng nên tránh việc bê nguyên lời giải chép vào vở, vì như thế chỉ khiến cho bạn mất thời gian mà không có học thức. Khi biết cách biến học thức trong sách, thành học thức của mình thì bạn sẽ làm tốt chủ yếu các dạng toán.

Đừng lúc nào gây cho mình căng thẳng rằng: Hình học không gian rất khó & không thể làm được. Hi vọng với 5 cách giải toán hình học không gian nhanh nhất này sẽ giúp bạn tìm ra sự hưng phấn khi học toán hình. Chỉ cần phải có công thức thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn.

>>> Để không bỏ lỡ chương trình huấn luyện, học phí & chương trình ưu đãi. Hãy để lại thông tin để Trường Việt Anh tư vấn cho bạn ngay! Hoặc gọi ngay hotline 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú)

Viết một bình luận