5 cách làm giảm dung lượng video nhanh nhất trên máy tính

Một trong những lý do khiến bộ nhớ lưu trữ máy tính bị hết nhanh chóng chính là lưu trữ quá nhiều video với dung lượng lớn. Khi đó việc ứng dụng cách giảm dung lượng video nhưng vẫn giữ được chất lượng sẽ giúp bạn tối ưu dung lượng bộ nhớ lưu trữ trên máy tính. 

Mối liên hệ giữa dung lượng & chất lượng video

Trước khi tìm tòi cụ thể cách giảm dung lượng video MP4, người dùng cần hiểu được mối quan hệ giữa 3 yếu tố: Độ sắc nét, vận tốc bit video & mã hóa.

1. Độ sắc nét video

Độ sắc nét video chính là chỉ số pixel trong video, được hiển thị bằng kích cỡ theo chiều ngang & dọc. Chẳng hạn, video độ sắc nét HD 1080p sẽ có kích cỡ 1920 x 1080p. Vì vậy, cách giảm độ sắc nét video cũng sẽ giúp giảm dung lượng file.

Giảm độ sắc nét video sẽ giúp giảm dung lượng video

Vậy nên sử dụng độ sắc nét nào thích hợp cho video? Thực tiễn tùy theo vào nhu cầu sử dụng & thiết bị bạn có thể tùy chỉnh độ sắc nét video. Độ sắc nét thông dụng hiện tại với video YouTube là 1440p hoặc 1080p khi xem trên tivi. Trên máy tính & smartphone thì từ 720p & 1080p là được. 

2. Vận tốc bit video (bitrate)

Bên cạnh độ sắc nét, người dùng cần cảnh báo đến vận tốc bit khi giải quyết dung lượng video. Vận tốc bit là vận tốc truyền tải thông tin nội dung tính trên giây, đo bằng nhà cung cấp Mbps hoặc Kbps. Để giảm dung lượng video, bạn cần cảnh báo bố trí cả vận tốc bit của video để tối ưu dung lượng video tùy vào mục đích sử dụng.

Xem Thêm  Làm thế nào để chuyển hướng đến một trang web khác bằng JavaScript? - chuyển hướng javascript đến trang

Tối ưu Tốc độ bit video (bitrate) giúp tối ưu dung lượng videoTối ưu Vận tốc bit video (bitrate) giúp tối ưu dung lượng video

3. Mã hóa video (encoding)

Mã hóa video bao gồm có 2 yếu tố: container (file hoàn chỉnh) & codec (bộ giải mã). Trong số đó, Codec: Mã hóa hoặc tóm gọn tín hiệu truyền tải & giải mã trước khi xem & sửa tệp tin. Tốt nhất chúng ta nên sử dụng mã hóa H.264 với bộ mã hóa video MP4 để nén video không giảm chất lượng hiệu quả.

Sử dụng mã hóa H.264 với bộ mã hóa video MP4 giúp giảm dung lượng video hiệu quảSử dụng mã hóa H.264 với bộ mã hóa video MP4 giúp giảm dung lượng video hiệu quả

Thực tiễn thì việc giảm dung lượng video MP4 vẫn giữ nguyên chất lượng thì hầu hết rất ít khả năng có thể giữ nguyên 100% như chất lượng ban đầu, ít nhiều cũng sẽ bị tác động. Sau thời điểm tìm tòi cụ thể 3 yếu tố tác động đến dung lượng video ở trên, ước ao sẽ giúp người dùng tìm thấy cách giảm kích cỡ tệp tin mà vẫn bảo đảm được chất lượng hiển thị tối ưu nhất có thể.

>> XEM THÊM: TOP 4 cách nén video trên iPhone nhanh chóng & tiện dụng nhất

Đo đạc các cách làm giảm dung lượng video trên máy tính

Hiện tại có nhiều cách giảm dung lượng video người dùng có thể xem qua. Một trong những cách thông dụng được nhiều người ứng dụng chính là giảm kích cỡ video, giảm độ sắc nét hoặc cắt ngắn thời lượng video đi. Thêm một cách khác này là loại bỏ tiếng động không thiết yếu khỏi video để giảm dung lượng tệp.

Xem Thêm  Cách nhận giá trị của trường nhập văn bản bằng JavaScript - giá trị đầu vào là gì

Cách làm giảm dung lượng video trên máy tínhCách làm giảm dung lượng video trên máy tính

Bên cạnh 2 cách trên & cách nén dung lượng video không cần PM này, người dùng có thể sử dụng các PM, áp dụng bổ trợ giải quyết video trên máy tính & Online dễ dàng, thuận lợi như dưới đây: 

Cách 1: Sử dụng các PM giảm dung lượng trên máy tính

1. Cách giảm dung lượng video bằng PM VLC 

Bước 1: Tải PM VLC về máy tính, rồi mở mục Setup >> Media >> Convert/Save (Chuyển hóa/Lưu).

(*5*)

Bước 2: Nhấn chọn Add & chọn tải lên tệp video cần giảm dung lượng. Với VLC bạn có thể giải quyết 1 hoặc nhiều video đồng thời. 

Bước 3: Chọn Convert/Save để hiển thị danh cách các tùy chọn chuyển hóa. Tại đây bạn chọn loại chuyển hóa mong chờ.

Bước 4: Kế đến bạn biến đổi độ sắc nét video bằng cách mở mục Settings (Setup) >> chọn tab Resolution (độ sắc nét) >> bố trí tỉ lệ độ sắc nét video mong chờ. 

Bước 5: Nhấn chọn Save (Lưu) >> Browse để lưu video sau khoảng thời gian đã giảm dung lượng trên máy tính

2. Sử dụng PM QuickTime Player cho MacOS

So với các thiết bị Macbook, bạn có thể xem qua cách giảm dung lượng video bằng QuickTime Player.

  • Download tại: MacOS

Bước 1: Tải & thiết lập QuickTime Player cho máy tính, sau đó bạn mở áp dụng & chọn video cần giảm dung lượng bằng cách mở File >> Open File.

Sử dụng phần mềm QuickTime Player giảm dung lượng video trên MacbookSử dụng PM QuickTime Player giảm dung lượng video trên Macbook

Bước 2: Chọn tiếp File -> Export As để khởi đầu tiến trình giải quyết video với 4 tùy chọn chất lượng đề xuất: 4K, 1080p, 720p & 480p.

Xem Thêm  Mảng JavaScript - mảng javascript thêm tất cả

Bước 3: Bạn chọn chất lượng chuyển hóa video theo nhu cầu & tiến hành xuất file lưu về máy tính.

Cách 2: Giảm dung lượng video Online

Hiện có khả nhiều các trang web nén video Online mà không cần tải PM. Trong nội dung bài chia sẻ này mình chỉ giới thiệu 2 trong số chúng thôi.

1. Sử dụng VideoSmaller

Bước 1: Người dùng truy cập trang web tại: VideoSmaller.com & tải lên video cẩn giải quyết.

Giảm dung lượng video online bằng VideoSmallerGiảm dung lượng video online bằng VideoSmaller

Bước 2: Kế đến bạn chọn tùy chỉnh giảm dung lượng theo mục đích sử dụng video:

  • Giảm kích cỡ video giờ đây nhưng vẫn giữ chất lượng tối ưu.
  • Biến đổi tỉ lệ khung hình video hiển thị sẽ làm giảm chất lượng video nhưng khả năng hiển thị khung hình sẽ tốt, không bị mất hình ảnh.
  • không dừng lại ở đó bạn có thể chọn loại bỏ tiếng động trên video (Remove audio from video) để giảm dung lượng video đáng kể.

2. Sử dụng Clipchamp

Clipchamp cũng là một trong những lựa chọn PM giảm dung lượng video Online hữu dụng. Các bước giải quyết video bằng Clipchamp thao tác vô cùng dễ dàng & hoàn toàn Free, với nhiều tính năng thông minh. Bạn chỉ cần truy cập trang web Clipchamp.com, rồi tải video lên & PM sẽ auto giải quyết video theo nội dung được yêu cầu.

Cách giảm dung lượng video Online bằng ClipchampCách giảm dung lượng video Online bằng Clipchamp

Mơ ước với cụ thể các bước chỉ dẫn cách giảm dung lượng video trên máy tính nhanh nhất được giới thiệu trên đây sẽ giúp người dùng giải quyết nhanh các video theo nhu cầu sử dụng.

Viết một bình luận