5 đoạn văn miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp

Chỉ dẫn viết đoạn văn khoảng 5-7 câu miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được em cất giữ trong kí ức, cùng 5 đoạn văn mẫu về các cảnh thiên nhiên khác nhau cho các em đọc qua

Đề bài:

Con chim chào mào đã cất cánh đi rồi nhưng nhân vật “tôi” vẫn có thể “nghe rất rõ” tiếng chim hót. Viết đoạn văn khoảng 5-7 câu miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được em cất giữ trong kí ức.

Đây là thắc mắc liên hệ của bài viết soạn bài Con chào mào – Connect kiến thức, các em sau thời điểm nắm được sáng kiến của bài thơ thì sẽ thực hành liên hệ với bản thân.

(*5*)Nghiên cứu đề bài

Đề bài có 2 yếu tố các em cần chú ý viết bài văn về thiên nhiên:

– Về bài viết:

  • Miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp: hình ảnh thiên nhiên đưa màu sắc tươi tắn, tích cực
  • Được em cất giữ trong kí ức: Tức là hình ảnh em đã được chứng kiến & ghi nhớ – chí không phải là hình ảnh lần đầu em được chứng kiến.

– Về hình thức

  • Đây là một đoạn văn chỉ từ 5-7 câu nên các em học viên cần sắp đặt, mang các thông tin vào sao cho có lí mà vẫn bảo đảm tính đầy đủ, ấn tượng.

Chính vì vậy các em học viên cần đọc qua dàn ý bài văn tả cảnh thiên nhiên để có thể sắp đặt các ý khi viết bài sao cho phù thống nhất.

Dàn ý

bài văn tả cảnh thiên nhiên

Các em học viên khi viết đoạn văn miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp có thể dựa theo dàn ý bài văn tả cảnh thiên nhiên để làm bài.

* Mở đoạn: 

Giới thiệu về hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp mà em định tả.

* Thân đoạn:

Miêu tả hình ảnh thiên nhiên theo không gian & thời gian: từ xa tới gần (từ gần ra xa), từ sáng sớm tới chiều tà hay từ mùa xuân sang mùa hạ…

* Kết đoạn: 

Nêu cảm tưởng của em về hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp vừa tả.

Sau khoảng thời gian xem bài viết về dàn ý viết đoạn văn tả hình ảnh thiên nhiên, Đọc ebook mời các em đọc qua những đoạn văn mẫu lớp 6 hay về các phong cảnh thiên nhiên khác nhau: cánh đồng lúa, hồ sen, bờ biển, góc phố khu nhà em.

5 đoạn văn mẫu

miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp

Mẫu 1

Đoạn văn miêu tả cánh đồng lúa ngày thu hoạch

Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp in đậm trong kí ức em là cánh đồng lúa ngày thu hoạch. Đồng lúa chín vàng. Sắc vàng của lúa, sắc vàng của nắng, toàn bộ làm lòng em thấy náo nức, vui tươi. Hương lúa chín đặc biệt vô cùng vì hương sắc ấy là hương của bội thu, hương của lao động nhọc nhằn. Một cơn gió nhẹ thoảng qua làm những bông lúa rung rinh tạo nên sóng lượn. Chúng nghiêng mình, thầm thì như chat chit, tâm sự râm ran. Chẳng mấy chốc, những bông lúa ấy sẽ đi theo các bác nông dân, những bông lúa sẽ làm đẹp cho đời & đẹp mãi trong lòng người. Tuổi thơ em đã sống, đã lớn lên cùng hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy!

Mẫu 2

Đoạn văn miêu tả cánh đồng vào sáng sớm

Tôi thích đặc biệt là được cùng mẹ ra thăm đồng vào buổi ban mai. Khi ấy, mọi vật thật tinh khôi & tươi mới. Những tia nắng trước hết của ngày mới rọi xuống cánh đồng làm bừng sáng cả không gian. Sương hiện giờ vẫn còn giăng mắc trên từng ngọn cây, lá cỏ, cả cánh đồng chìm trong màn sương sớm làm tôi có cảm tưởng như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Từng bông lúa nặng trĩu hạt hiện giờ như đang gượng dậy để đón chào những ánh nắng ấm áp. Cánh đồng quê yêu dấu đã nuôi tôi khôn lớn, trưởng thành bằng hạt gạo trắng ngần, thơm như dòng sữa mẹ. Dù có đi đâu xa, hình ảnh về cánh đồng lúa sẽ mãi thông báo tôi về một miền quê giản dị nhưng xiết bao trìu mến, thân thương.

Mẫu 3

Đoạn văn miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi góc phố nhà em lúc sang thu

Bước ra khỏi cửa nhà, tôi hít một hơi thật sâu để mùi hoa sữa tràn đầy lồng ngực, mùa thu Hà Nội tôi luôn cất giữ trong kí ức tới thật rồi. Góc phố nhà tôi có hai hàng hoa sữa chạy dài hai bên vỉa hè. Tán lá xanh um của mùa hè khởi đầu sà xuống những chùm hoa trắng ngà như mây mùa thu. Bông hoa sữa nhỏ, hình người nổi tiếng & mọc thành từng chùm tròn tròn xinh xinh. Mỗi khi có cơn gió lớn thổi qua, cả cành lá cùng những bông hoa rung rinh, ngả nghiêng vào nhau. Nhất là cảnh tượng hoa sữa rụng xuống như những bông tuyết trắng, nhảy nhót trên vai, trên mũ áo người đi đường. Góc phố nhà em cứ xinh đẹp, an bình & thơm ngát như thế làm em luôn khắc ghi trong lòng. Nếu đi đâu xa khỏi Hà Nội, chắc nịch cảnh tượng làm em nhớ thương nhiều chính là góc phố nhỏ cùng hàng hoa sữa xinh đẹp mỗi độ thu sang.

Mẫu 4

Đoạn văn miêu tả đầm sen vào mùa hạ

Mỗi khi nghỉ hè được về quê, tôi đều vô cùng đam mê khi được dạo chơi quanh đầm sen lớn nằm ở phía đầu làng. Cánh hoa sen tròn ở gần cuống & nhọn ở đầu bông với những màu sắc tươi sáng. Bông hoa sen thường thường là trắng hay hồng, có màu đậm dần trừ trong ra ngoài, sờ vào rất mịn màng, êm tay. Bông sen khi chưa nở khép vào đầy e ấp như người con gái đang độ xuân thì. Khi hoa nở, những cánh hoa xoè rộng đặc sắc, cũng chính những cánh, nhuỵ đã tạo ra hình dáng một bông sen thanh nhã, nhã nhặn. Sen được đỡ bằng một cuống dài, giúp nó nổi hẳn lên khỏi mặt nước. Cứ đến mùa hoa nở, các bà các chị lại chèo thuyền quanh đầm sen để hái hoa. Bà nội luôn mang tôi ra đầm sen chơi mỗi dịp ấy; ngồi trên thuyền, vừa nghe bà kể chuyện, vừa cảm tưởng mừi hương dịu dàng của hoa sen thật tuyệt vời biết bao. Phong cảnh đầm sen quê tôi vào mùa hè đã in đậm trong tâm trí của tôi với những màu sắc nhẹ nhõm, mừi hương thanh lịch không khi nào quên.

Mẫu 5

Đoạn văn miêu tả bờ biển Sầm Sơn quê tôi

Quê hương tôi là một Tp nằm ven biển, bởi thế hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được tôi cất giữ trong kí ức là bờ biển Sầm Sơn quê tôi vào mùa hè. Bờ biển Sầm Sơn quê tôi rộng mênh mang, bãi cát vàng trải dài, khung trời hiện giờ thật cao, không một gợn mây. Bãi cát vàng trong nắng càng trở nên lấp lánh, trông tuyệt đẹp. Nước biển xanh & trong cùng những con sóng bạc đầu cứ vỗ vào bờ ầm ì suốt ngày đêm. Bên cạnh bờ biển là núi Trường Lệ – một địa danh khá nổi tiếng ở giai đoạn này, đứng sừng sững chạy dài theo mép nước. Hướng nam dãy Trường Lệ còn tồn tại bãi tắm Tiên Ẩn, một thung lũng nhỏ với khung cảnh hầu hết nguyên sơ. Cuối bãi là đền Độc Cước cổ điển uy nghi, tọa lạc trên một hòn núi đá để bảo vệ biển của Sầm Sơn, bảo vệ người dân Sầm Sơn. Nhờ có bờ biển Sầm Sơn mà quê hương của tôi đang ngày càng tiến triển hơn. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào về quê hương của mình.

-/-

Với 5 mẫu đoạn văn miêu tả một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp được em cất giữ trong kí ức phía trên, hi vọng các em đã hiểu rằng cách tự viết một đoạn văn tả cảnh thiên nhiên thật hay, thật đẹp của riêng mình.

Hoài Anh (Thống kê)

Xem Thêm  pop () bằng Python - lệnh pop trong python

Viết một bình luận