5 Kỹ Năng Tăng Time On Site

Người tiêu dùng dụng cụ Google Analytics điêu luyện chắc sẽ không còn lạ lẫm gì khi biết đến cụm từ time on site. Nhưng so với những member mới, thuật ngữ này vẫn còn tương đối mới lạ. 

Vậy time on site là gì? Forza mời bạn cùng theo dõi tiếp.

Time on site là gì?

Time on site nghĩa là tổng thời gian của người dùng đã xem trong một phiên truy cập trên website của các bạn. 

Time on site là tổng thời gian người dùng truy cập.

Hoặc bạn có thể tưởng tượng time on site là thời gian buổi gặp gỡ trước tiên của một anh chàng & một cô gái sau thời gian dài chuyện trò với nhau trên social. Nếu thời gian buổi hẹn càng dài, nghĩa là hai người rất hợp nhau. Trái lại, nếu mau chóng chấm dứt, nghĩa là đối phương không như họ mong mỏi. 

Trong trường hợp này, nếu là bạn, vừa ra quân mà đã phải rút về sớm thì chán nhỉ? Đừng lo, cứ tiếp tục theo dõi nội dung, mình chắc cú sẽ bật mí thêm tuyệt kỹ kéo dài thời gian “lâm trận” cho bạn.

Time on site có ý nghĩa gì với SEO onpage?

Chỉ số Time on site & Average time on site (giá trị bình quân của time on site) trong dụng cụ Google Analytics sẽ có phương pháp tính giống nhau. 

Chúng đều được trổ tài dưới tên gọi khác là Session Duration (thời lượng phiên) & thời gian bình quân cho một phiên truy cập (Avg. Session Duration).

Để giúp bạn tinh thông hơn time on site là gì, phần kế tiếp mình sẽ chỉ dẫn các bạn phương pháp tính chỉ số này.

Phương pháp tính time on site trên trang theo Google Analytics

Trường hợp 1:

Trước nhất, có một người truy cập vào website của các bạn theo thứ tự như hình dưới.

Người dùng mở một tab để truy cập web.

Đây là trường hợp khi người dùng chỉ mở một tab để truy cập trang web của các bạn. Như thế time on page & time on site trong trường hợp này sẽ được tính như sau:

  • Home page: 1 phút

  • Trang 2: 4 phút

  • Trang 3: 0 phút

⇒ Time on site hay Session duration là 5 phút.

Trường hợp 2:

Trường hợp kế tiếp là người dùng truy cập trang & mở thêm một tab mới (duyệt bài viết cùng lúc trên 2 tab trình duyệt) như hình dưới.

Người dùng mở trang web và mở thêm một tab mới.

So với trường hợp này, Google Analytics thực hiện tính time on site theo ưu tiên tính time on page theo một ưu tiên tuyến tính hóa. Nghĩa là sắp đặt thứ tự truy cập website theo một chuỗi thời gian liên tục. 

Sơ đồ truy cập trang của người dùng hiện thời được viết lại theo dạng sau:

Sơ đồ truy cập nhiều tag trong một phiên.

Theo sơ đồ trên, time on page & time on site sẽ được tính như sau:

  • Home page: 1 phút

  • Trang 4: 1 phút

  • Trang 2: 3 phút

  • Trang 3: 2 phút

  • Trang 5: 0 phút

⇒ Time on site hay Session duration là 7 phút.

Trong phương pháp tính time on site ở trên mình đã đề cập đến time on page, hẳn là bạn sẽ khúc mắc thêm ý nghĩa của cụm từ đó là gì đúng không? Đây đây, mình giải thích ngay.

Time on page là gì?

Time on page được hiểu là lượng thời gian bình quân người dùng truy cập vào một trang nào đó hay một màn hình. Hoặc tập hợp các trang được chỉ định trên site.

Nghe khá giống khái niệm time on site, ngoài ra, chúng có có những điểm khác biệt. Mời bạn đến với phần kế tiếp để hiểu hơn sự độc đáo của time on page & time on site là gì?

Sự độc đáo giữa time on site & time on page

Với những người làm Tiếp thị liên kết, time on page mới là yếu tố trọng yếu. Bởi họ luôn mong muốn người dùng truy cập vào sale page & sau đó click mua hàng.

Còn với người làm SEO, họ luôn mong mỏi người dùng truy cập vào trang web & ở lại trang càng lâu càng tốt. Thời gian người dùng trên trang càng cao nghĩa là website của các bạn đang phân phối cho họ nhiều giá trị, điều này đem đến view trang cao. Vì vậy, time on site là yếu tố họ quan tâm nhiều nhất.

Rồi, không nên để bạn đợi lâu hơn nữa, tất cả chúng ta chuyển sang phần trọng yếu như mình đã hứa ở đầu bài.

5 tuyệt kỹ tăng time on site hiệu quả

Sau thời điểm đã đi ngang qua các định nghĩa cũng như phương pháp tính, bạn đã hiểu hơn các vấn đề xoay quanh time on site là gì. Quay trái lại mẩu truyện mình đã kể ở đầu bài, chắc cú trong buổi hẹn trước tiên với cô gái hoặc anh chàng mà bạn mong muốn lớn mạnh trên mức tình bạn bình bình, bạn sẽ mong nó kéo dài thật lâu đúng không?

Sau đây là những bí quyết giúp bạn giải tỏa nỗi lo chưa ra đến chợ mà tiền đã hết.

Nghiên cứu hành vi người dùng truy cập trang

Một trong những việc trước tiên cần thực hiện khi mong muốn tăng time on site chính là nghiên cứu hành vi của người dùng truy cập trang. Những số liệu được phân phối từ Google Analytics sẽ biết người dùng truy cập trang của các bạn tới từ đâu.

Số liệu từ Analytics giúp bạn biết người dùng đến từ đâu.

Cùng lúc đó, bạn cũng hiểu rằng rằng trang web nào của các bạn đang lôi kéo KH nhất nhằm điều hướng người dùng đến những trang có bài viết thú vị hoặc những trang mà khó tiếp cận được với họ.

Bạn cũng có thể xem những trang web nào có Bounce nhiều nhất hoặc bỏ trang ngay mau chóng & tìm thấy khuyết điểm để giải quyết cho trang của các bạn.

Bài viết trang web chất lượng

Nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates từng nói: “Content is King”. Vì vậy, bài viết trên website của các bạn cần được chăm sóc thật cảnh giác trước khi gửi đến người dùng. Bởi bài viết phải chất lượng thì người dùng mới dành thời gian để đọc & sẽ mở thêm nhiều trang khác nhau trên trang web của các bạn.

Nội dung chất lượng mới thu hút người dùng dành thời gian đọc.

Chính vì như thế, thay vì nghĩ đến việc người dùng sẽ truy cập thêm các trang khác trên website, bạn hãy dành thời gian tạo nên bài viết cuốn hút ngay từ đầu. Một nội dung chất lượng thấp cũng từng khiến người dùng thoát ra ngay mau chóng mà không thực hiện thêm bất kỳ hành động nào. 

Còn nếu không đủ thời gian chăm chút chất lượng cho các nội dung trên trang của mình hoặc không đủ sáng tạo sáng kiến ra các bài viết mới, Forza sẽ giúp bạn. Với đội ngũ trẻ trung, năng nổ có học thức về Tiếp thị, cùng lúc luôn update những thiên hướng tiên tiến nhất. Chúng tôi khẳng định bài viết nội dung được đăng tải trên trang web sẽ luôn rực rỡ & đem lại giá trị cho KH của các bạn.

Tối ưu liên kết nội bộ trang web

Liên kết nội bộ (internal link) là đường dẫn tới những nội dung có bài viết người dùng có thể quan tâm trên website. Đây là cách mà các nhà quản trị website sử dụng khá thông dụng bởi những giá trị nó đem lại.

Nhưng bạn cần cảnh báo, việc gắn quá nhiều liên kết nội bộ có thể khiến thử nghiệm của người tiêu dùng trở nên tiêu cực. Chúng ta nên đặt liên kết nội bộ sao cho người dùng bắt mắt & dễ click vào, giới hạn gắn tràn ngập.

Gắn quá nhiều internal link có thể mang lại trải nghiệm tiêu cực cho người dùng.

Vì vậy, nhà quản trị trang web cần seting một kế sách rõ ràng và cụ thể khi thực hiện sách lược gắn internal link.

Tạo trang 404 điều hướng người dùng

Các website đang trong công đoạn hoàn thành kết cấu thường hiện ra trang 404. Điều này khó tránh khỏi, nhưng bạn cần tạo một trang 404 chuẩn SEO để tạo cảm tình tốt với người dùng. Hoặc tốt hơn có thể điều hướng người dùng nhằm tránh để họ thoát khỏi trang web ngay mau chóng.

Dưới đây là chẳng hạn về trang 404 gây ấn tượng với người dùng bạn có thể xem qua.

(*5*)

Sử dụng new tab cho external backlinks

Một cách nữa để tăng time on site hiệu quả chính là sử dụng new tab cho external backlinks.

Sử dụng new tab cho external link là cách tăng time on site hiệu quả.

Nhà quản trị website có trách nhiệm là giữ người dùng ở lại lâu trên website. Chính vì như thế, dùng phương pháp này đồng nghĩa với việc khi người dùng tìm thông tin trang khác nhưng không phải thoát đi trang hiện giờ.

Trên đây là toàn thể thông tin giải đáp cho thắc mắc time on site là gì? Cùng lúc, mình đã phân phối một số tuyệt kỹ căn bản giúp tuyệt kỹ “lâm trận” của các bạn được cải tổ tốt hơn. Ao ước nội dung sẽ giúp ích cho vấn đề của các bạn.

Chúc bạn thành công.

Tham khảo thêm: Học thức Tiếp thị, Onpage, Offpage

Xem Thêm  Sao chép danh sách bằng Python - python sao chép một danh sách

Viết một bình luận