Trang trí là văn nghệ thị giác, do đó nó cũng sử dụng những phần lý thuyết cơ bản của nguyên lý thị giác, Trang trí hình vuông cũng gặp những tình huống tương tự

Bạn đang xem: trang tri duong vien hinh vuong

Trang trí là văn nghệ thị giác, do đó nó cũng sử dụng những phần lý thuyết cơ bản của nguyên lý thị giác. Trang trí hình vuông cũng gặp những tình huống tương tự. Nghĩa là tất cả chúng ta phải tuân theo một số nguyên lý thị giác cơ bản.

Bạn đang xem: 61 trang trí hình vuông ,đường viền ý tưởng

Sau đây là một số nguyên lý thị giác mà tất cả chúng ta sẽ quan tâm đến trong suốt quá trình trang trí hình vuông:

* Nguyên lý đăng đối, thăng bằng có trục, thăng bằng tĩnh:

Toàn bộ các hoa văn phải sắp đặt trên hệ thống các trục đăng đối thẳng đứng và nằm ngang. Điểm nhấn ngay trung tâm hình vuông.

Đăng đối

*

Thăng bằng tĩnh

* Nguyên lý bất đăng đối, thăng bằng động:

Toàn bộ các hoa văn phải sắp đặt theo dạng các cụm chính, phụ (1 nhóm chính và 2 hay 3 nhóm phụ). Điểm nhấn phải luôn luôn nằm trong nhóm chính. Không dựa vào hệ thống các trục đăng đối và cấu trúc hình vuông. Nó được xem như là trang trí hay vẽ tranh trên nền có dạng hình vuông.

*

Bất đăng đối

*

Thăng bằng động

* Nguyên lý ly tâm:

Nguyên lý này dành riêng cho cách bố cục theo dạng đăng đối có trục và phải gây cảm tưởng về sự chuyển động hướng tâm (Centrifugale). Qua phối trí các hoa văn, hình nét, màu mảng, sắc đậm nhạt, làm thế nào tạo cho người xem cảm tưởng từ trung tâm bung tỏa ra bốn hướng của hình vuông. Điều cơ bản là sự chuyển động ấy đi từ trọng tâm ra ngoài một cách tế nhị, mạch lạc có nhịp điệu ảo giác lên xuống do màu nóng lạnh, đậm nhạt, tươi tái tạo ra giống như hiện tượng các vòng vuông gợn sóng từ tâm lan ra khi một viên sỏi rơi xuống mặt nước.

*

*

Muốn tạo cảm tưởng bung tỏa ra, tất cả chúng ta có thể dựa trên hình thức phối trí các hoa văn xoay quanh trung tâm, từ trong thì nhặt (các hoa văn nhỏ), bên ngoài thì thưa dần (các hoa văn thưa, lớn dần). Nếu tất cả chúng ta muốn làm giảm bớt độ bung tỏa từ tâm ra, thì có thể dùng 4 nhóm hoa văn ở 4 góc vuông tạo cảm tưởng tĩnh lặng, hoặc có xu thế chuyển động ngược chiều vào tâm.

Chính sự quy tâm của 4 hoa văn phụ làm cho sự chuyển động của hình vuông được thăng bằng, thậm chí nó sinh động và phong phú hơn. Hai cảm tưởng hướng tâm và ly tâm có thể cùng một lúc được trổ tài ở trong một hình vuông và nếu có thể được nó còn tạo cảm tưởng lên xuống, ẩn hiện, thăng trầm thật đẹp mắt.

* Nguyên lý hướng tâm:

*

Nguyên lý này dành riêng cho cách bố cục theo dạng đăng đối có trục và phải gây cảm tưởng về sự chuyển động ly tâm (Centripetal). Cũng dựa trên các cấu trúc đã phân tích tất cả chúng ta phối trí các hoa văn, màu mảng, hình nét, độ đậm nhạt, sắc nóng lạnh làm thế nào để tạo cho người xem cảm tưởng từ bốn góc chạy vào trung tâm hình vuông một cách dồn dập có nhịp điệu, sinh động.

Xem Thêm  Aesthetic là gì? Tổng hợp các phong cách Aesthetic làm đẹp của giới trẻ - aesthetics là gì

* Nguyên lý xoáy trôn ốc:

*

*

Ghi chú: Hình 1, 2, 3 là minh họa về nguyên lý này được rút ra từ thiên nhiên và hình 4, 5 là hình tượng do cách trang trí tạo ra

Giống như hai nguyên lý hướng tâm và ly tâm, nguyên lý này cũng dành riêng cho cách bố cục theo dạng đăng đối có trục và phải gây cho được cảm tưởng về sự chuyển động theo kiểu xoắn ốc thật sinh động (Spiral).

Tuy nhiên, phối trí các hoa văn màu sắc, hình nét, tạo thành cảm tưởng xoắn ốc quả không đơn giản. Thành ra, đa phần là tất cả chúng ta tạo được hai cảm tưởng nói trên cũng là đạt yêu cầu rồi.

Nói chung phương pháp bố cục hình vuông là loại bố cục đăng đối hoàn chỉnh có trục và tâm một cách chặt chẽ.

Tóm lại, 3 cảm tưởng nói trên là kết quả của sự phối kết, sắp đặt các hoa văn theo quy luật hỗ tương chồng chất lên nhau tạo sự chuyển động dồn dập, tạo đường lượn chìm nổi một cách sinh động và đẹp mắt.

* Nguyên lý thống nhất phong thái:

*

Đây là nguyên lý trọng yếu, nó làm cho bài học hay tác phẩm văn nghệ sau này có được sự hoàn thiện cao. Tất cả chúng ta có thể hình dung đơn giản như sau: không thể trong một bài học mà dùng phong thái cổ kính và hiện đại trọn lẫn vào nhau một cách hỗn độn. Phải chọn dứt khoát một phong thái một là cổ kính hai là hiện đại. Giống như đang hát một bản nhạc mà lúc thì theo điệu Slow lúc thì theo Rock.

Việc trộn lẫn phong thái với nhau cần phải có sự phân tích rất công phu và không đơn giản.

Dưới đây là minh họa về việc ứng dụng một phong thái thống nhất cho toàn bộ các đồ vật, tình huống trang trí.

*

*

*

*

* Nguyên lý về hệ thống chủ đạo:

Sự rối loạn, hỗn độn trong bố cục là do tất cả chúng ta không xác nhận các nhóm chính phụ, trọng tâm rõ ràng. Trên thực tiễn nếu tất cả chúng ta cho cái nào cũng nổi trội thì sẽ không có cái nào nổi cả là tạo ra sự rối loại, vô trật tự. Bố cục tốt chính là tạo sự trật tự và sự link tốt giữa nội dung và hình thức, giữa các nhóm hình thức với nhau.

Hình thức diễn tả trong hình vuông hay tranh chính là những yếu tố thị giác: hình, mảng, màu sắc, đường nét, vật liệu.

Về hệ thống chủ đạo tất cả chúng ta có:

Màu chủ đạo (Dominant Color): Bức tranh hay bài tập có màu chung (có diện tích trội nhất trên tổng diện tích bức tranh hay bài tập) là thuộc nóng hay lạnh. Hễ màu chủ đạo là nóng thì màu nhấn phải là màu lạnh và trái lại. Như vậy, màu chủ đạo là những loại màu (nóng hoặc lạnh) chiếm diện tích trội nhất so với tổng diện tích bức tranh.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Các Gói Dịch Vụ Của Viettel Đang Sử Dụng Nhanh Nhất

*

Màu lạnh là chủ đạo

*

Màu nóng là chủ đạo

Chủ sắc (Dominant tonality): Đây là khái niệm về sáng tối, đậm nhạt.

Xem Thêm  [Bảng Giá] Sửa Laptop Bị Vô Nước Màn Hình, Bàn Phím [2021] - màn hình laptop bị vô nước

Tất cả chúng ta lấy máy ảnh chụp một số bức tranh khác nhau sau đó rửa ra ảnh đen trắng. Khi ấy có khi ta thấy có bức tranh thì màu sáng nhiều hơn màu tối cũng có bức tranh thì màu tối nhiều hơn màu sáng.

Khi nào bức tranh có màu tối nhiều hơn thì ta gọi nó là bức tranh có “Chủ sắc đậm”. Còn khi nào bức tranh có màu sáng nhiều hơn thì gọi là “Chủ sắc sáng”. Như vậy, chủ sắc là những loại màu có độ đậm hay nhạt (cho dù nó là nóng hoặc lạnh) chiếm diện tích trội nhất so với tổng diện tích bức tranh.

Thông thường bức tranh hay bài tập cho chủ sắc đậm thì màu nhấn có chủ sắc sáng thì dễ đẹp và thu hút thị giác hơn.

*

Chủ sắc sáng

*

Chủ sắc đậm

Cũng vậy, bức tranh hay bài tập có chủ sắc là tái (đậm hay xỉn) mà dùng màu nhấn là những màu có độ tươi thắm (có cường độ mạnh) thì dễ đẹp và mê hoặc hơn.

Note: Độ tươi (Brightness hay intensity) khác với độ sáng (lightness).

Nét chủ đạo (Dominant line): Có bức tranh mà tác giả lấy các đường nét thẳng quản lý (nhiều nhất) cũng có bức thì nét cong quản lý (nhiều nhất). Trên thực tiễn đường thẳng đứng hay ngang thường gây cảm tưởng tĩnh lặng, còn đường xiên, gãy thì gây ảo giác về sự chuyển động cứng (mạnh hay yếu còn tùy vào trường hợp rõ ràng), còn đường cong thì tạo ảo giác về sự chuyển động mềm mại.

Như vậy, sự phối hợp về ảo giác giữa tĩnh và động, mềm mại và vững chắc cũng do đường nét góp phần tạo ra.

Tóm lại, đường nét chủ đạo là loại đường nét chiếm số lượng nhiều nhất trong tranh hay bài tập. Trong bố cục ngoài việc phải xác nhận màu chủ đạo, chủ sắc thì còn phải xác nhận loại đường nét chủ đạo.

Vật liệu chủ đạo (Dominant material hay dominant texture):

Một cái ghế ngồi bằng gỗ có bọc da ở một vài chỗ, thì vật liệu chủ đạo của nó là gỗ (Dominant material). Một cái ghế bằng inox có bọc simili vài chỗ, thì vật liệu chủ đạo của nó là kim loại. Một căn phòng mà trang trí toàn là gỗ thì vật liệu chủ đạo là gỗ.

Một bộ y phục có khi nhà thiết kế cố ý sử dụng vật liệu gây cảm tưởng sần sùi là chính và nhấn bằng vài phòng ban có vật liệu mịn, mềm, bóng hay trái lại.

Ở trường hợp các vật liệu gây cảm tưởng: sần thô, mịn bóng, trong đục, nặng nhẹ, mềm cứng cho dù trong thiết kế vật thể 3 chiều hay 2 chiều thì người ta gọi nó là biểu chất (texture).

Hình vuông được trang trí bằng những hoa văn, hình mảng có nét chủ đạo là đường cong

*

Hình vuông được trang trí bằng những hoa văn, hình mảng có nét chủ đạo là đường thẳng và gãy

*

Đường xiên là chủ đạo

*

Đường cong là chủ đạo

Như vậy, vật liệu chủ đạo là một khái niệm thiết yếu trong hệ thống màu chủ đạo.

Trong phạm vi trang trí hình vuông mà tác giả là nhà điêu khắc thì cần quan tâm đến điều này. Nếu họa sĩ sáng tác tranh với nhiều vật liệu hay sử dụng phương pháp vẽ dày mỏng cũng nên học kỹ bài học về vật liệu hay biểu chất.

Xem Thêm  Làm thế nào để tạo một chiến lược tiếp thị hướng đến khách hàng? 6 bước - khách hàng điều khiển

Xuất phát từ vai trò, vị trí của các phòng ban trọng yếu bên trong hình vuông, tất cả chúng ta cần quan tâm đến các phương án bố cục, sắp xếp, phối trí các hoa văn. Nhất là nên tránh tình trạng sau đây: Chỉ thấy nổi trội trọng tâm, còn toàn thể đều bị chìm; Chỉ thấy nổi trội 4 góc hoặc 4 điểm chốt trên 4 cạnh, còn toàn thể chìm hết; Toàn bộ các phòng ban đều có sự nổi trội ngang nhau, làm cho người xem bị rối mắt vì không biết đâu là trọng tâm, đâu là điểm phụ thứ nhất, điểm phụ thứ hai, nghĩa là tạo thành sự rối loạn thị giác.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trang tri duong vien hinh vuong

Móc hoa văn hoa vàng trang trí nền hình vuông

alt

 • Tác giả: Tho Đan Móc
 • Ngày đăng: 2021-08-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8456 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách đơn giản để móc một hoa văn bông hoa vàng trang trí trên nền hình vuông.

Cách Trang Trí Hình Vuông Với 5 Màu Cơ Bản Nhất

 • Tác giả: tinycollege.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2230 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Loài người vốn có thói quen cố hữu là trang hoàng cho bản thân, nhà cửa và mọi vật dụng quanh mình, Trang trí đã xuất hiện từ buổi rạng đông của lịch sử nhân loại

Hướng Dẫn Cách Vẽ Trang Trí Hình Vuông Đơn Giản, Vẽ Trang Trí Hình Vuông Đơn Giản

 • Tác giả: bhxhquangninh.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5941 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: XEM CHI TIẾT BÊN DƯỚI VIDEO Bạn đang đọc: Hướng dẫn vẽ Trang Trí Hình Vuông đơn giản đẹp tuyệt| Simple square drawing tutorial,very beautiful, | trang trí hình vuông | Tự học vẽ tranh đẹp tận nhà – HỖ TRỢ SINH VIÊN Cách Vẽ Trang Trí Hình Vuông đẹp và đơn giản | Hướng dẫn vẽ hình vuông đơn giản, đẹp tuyệt

Trang trí hình vuông đẹp đơn giản

 • Tác giả: dichothongminh.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4793 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mình sẽ hướng dẫn các bạn trang trí hình vuông từng bước nhé.

Cách Vẽ Tranh Đề Tài : Trang Trí Hình Vuông Đơn Giản, Cách Vẽ Trang Trí Hình Vuông Đơn Giản

 • Tác giả: haiermobile.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3661 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mục LụcTRANG TRÍ HÌNH VUÔNG ĐƠN GIẢNCác quy luật được ứng dụng trong trang trí hình vuôngCác nguyên lý được sử dụng, Phương pháp trang trí hình vuông

61 Trang trí hình vuông ,đường viền ý tưởng

 • Tác giả: www.pinterest.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7079 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 23-04-2020 – from Ben Tre. Viet Nam. Xem thêm ý tưởng về trang trí, mỹ thuật, hình.

Khung viền acrylic hình vuông màu vàng trang trí bánh kem DIY chính hãng 16,233đ

 • Tác giả: renuane3.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5925 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khung viền acrylic hình vuông màu vàng trang trí bánh kem DIY
  chính hãng giá giảm xuống chỉ còn 16,233đ duy nhất trong 3 ngày. Đặc biệt, quyết sách bảo hành tối thiểu 3 tháng, đổi tra trong 3 – 7 ngày

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php