7 điều bạn chưa biết về cách trồng cây trong bình thủy tinh

       Việc trồng cây trong bình thủy tinh không phải là mới, & thường được biết tới với tên gọi tiểu cảnh mini, tiểu cảnh terrarium, hệ sinh thái thu nhỏ mới mẻ với đầy đủ cỏ cây, hoa lá, kèm theo mô hình suối nước, sỏi đá, nhà cửa, muông thú mini… Cả một không gian tự nhiên được thu nhỏ vào trong một chiếc lọ, một chiếc bình, hoặc trong một chậu bằng thủy tinh xinh xắn & dễ thương. Những tiểu cảnh mini này đem đến cho người chơi cảm nhận thú vị, những tiểu cảnh bên trong không dễ dàng chỉ là những cái cây hay những viên đá, mà nó còn như một bức họa cảnh quan núi rừng, đồng quê… Vừa tô điểm nhà cửa một cách độc đáo, mới mẻ giúp cho không gian sống của các bạn trở lên sinh động hơn, vừa giúp người chơi được thân thiện với thiên nhiên lại giúp thư giãn & giải tỏa mệt mỏi trong cuộc đời.

Nguồn gốc sinh ra cây cảnh mini trong bình thủy tinh

      Định nghĩa về Terrarium – trồng cây trong bình thủy tinh

      Terrarium hay có cách gọi khác là bồn cảnh thủy tinh thường là các Bình, bể ,lồng hoặc chai, lọ, chậu thủy tinh dùng tô điểm hoặc thực nghiệm điều kiện môi trường sống mô phỏng có hạn chế chứa đất sỏi, nước, cây trồng & có thể là động vật bên trong.

      Terrarium hay nói một cách dễ hiểu là “ Trồng cây trong bình thủy tinh” đã & đang được biết đến ở việt nam trong những năm gần đây.

      Ở viet nam, Terrarium – trồng cây trong bình thủy tinh cũng khá độc đáo & chưa được nhiều người biết đến. Chủ chốt mọi người chỉ hiểu này là việc trồng những loại cây cảnh như sương rồn, sen đá,… vào một cái lọ hay chai thủy tinh thì được gọi là Trồng cây trong bình thủy tinh ( Terrarium)

     Terrarium hay Trồng cây trong bình thủy tinh không đơn thuần là trồng bất kỳ loại cây hay nguyên liệu nào miễn là đẹp thì này là một quan điểm hoàn toàn sai.

      Vậy Terrarium hay Trồng cây trong bình thủy tinh là gì? Lịch sử sinh ra của nó như vậy nào? Tất cả chúng ta cùng tìm hiểu & chia sẻ nhé.

     Sự sinh ra của Terrarium – trồng cây trong bình thủy tinh .

       Terrarium ( Trồng cây trong bình thủy tinh ) sinh ra từ bối cảnh năm 1842 khi doctor kiêm nhà cây trồng học Nathaniel Bagshaw Ward trong tiến trình xem xét các hành vi của sâu bọ đã vô tình để lại một trong những bình thủy tinh có bào tử dương xỉ bên trong, sau đó bào tử này đã này mầm & lớn mạnh thành cây dương xỉ, & terrarium khởi đầu hiện ra.Trong thập niên cuối thể kỷ 19, cách thức terrarium được lớn mạnh rộng rãi, nhất là khi Nathaniel Bagshaw Ward thuê thợ mộc đóng các lồng cây để xuất khẩu các loài cây địa phương từ Anh đi Úc. Sau chặng đường xa nhiều tháng trong lồng, cây vẫn lớn mạnh tốt, đặc biệt cũng bằng cách thức này cây được giao nhận ngược chiều tức Úc về Anh vẫn giữ được thực trạng sức khỏe tốt. Những chiếc lồng này công đoạn đó chưa được biết đên với cái tên Terrarium mà nó được gọi tên là Wardian.Thực nghiệm của Nathaniel Bagshaw Ward nêu ra rằng cây trồng có thể được niêm phong trong lồng kính không có thông gió vẫn có thể tiếp tục lớn mạnh

        Lần trước tiên, những người yêu thích làm vườn đặc biệt so với những cây nhiệt đới có thể an tâm trong suốt chuyến công tác hay du lịch dài ngày của mình mà không cần nhờ ai chăm chút.  Trồng cây trong bình thủy tinh  (terrarium ) dần trở thành một lựa chọn thông dụng  khi trồng cây. Cùng sự lớn mạnh ngày càng phong phú về mẫu mã , trồng cây trong bình thủy tinh _Terrarium tái  hiện lại các danh thắng dưới dạng thu nhỏ là những biểu tượng hoàn hảo tinh hoa của văn nghệ tô điểm cây trồng hết sức tỉ mỉ & công phu. Nó được dùng để tô điểm trong những căn nhà quyền quý.

Phân loại các tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh

      Trồng cây trong bình thủy tinh_Terrarium có thể được phân loại dựa theo mức độ riêng biệt đối với môi trường bên ngoài là kín hoặc mở. Ban đầu nó là hệ thống kín tạo nên môi trường mới mẻ cho sự lớn mạnh cây trồng vì thành thủy tinh trong suốt cho phép ánh sáng đi ngang qua, tạo giữ được nhiệt bên trong cho phép tạo nên chu trình nhỏ của nước. Điều này xảy ra vì độ ẩm từ đất sỏi bốc hơi & cây trồng thoát hơi nước. Hơi nước này ngưng tụ trên các thành vách thủy tinh & cuối cùng lại rơi xuống đất sỏi & cây trồng đóng góp thêm phần tạo nên môi trường kín lý tưởng cho việc trồng cây khi được phân phối nước liên tục không lo cây bị khô. không chỉ thế thì việc thành vách thủy tinh trong suốt cho phép ánh sáng đi ngang qua tác động tiến trình quang hợp trọng yếu trong đời sống cây trồng. Bên cạnh đó bình thủy tinh (terrarium) cũng thường được mở để bảo trì, thoáng khí & tiếp cận cây trồng. Qua tiến trình lớn mạnh, trồng cây trong bình thủy tinh _terrarium có thêm khuynh hướng hệ thống mở.

Terrarium kín

       Nó là hệ thống kín ngoài ra cũng thường được mở để bảo trì, thoáng khí & tiếp cận cây trồng. Terrarium kín thường tạo nên môi trường mới mẻ cho sự lớn mạnh cây trồng vì thành thủy tinh trong suốt cho phép ánh sáng đi ngang qua, tạo giữ được nhiệt bên trong cho phép tạo nên chu trình nhỏ của nước. Điều này xảy ra vì độ ẩm từ đất sỏi bốc hơi & cây trồng thoát hơi nước. Hơi nước này ngưng tụ trên các thành vách thủy tinh & cuối cùng lại rơi xuống đất sỏi & cây trồng đóng góp thêm phần tạo nên môi trường kín lý tưởng cho việc trồng cây khi được phân phối nước liên tục không lo cây bị khô. không chỉ thế thì việc thành vách thủy tinh trong suốt cho phép ánh sáng đi ngang qua tác động tiến trình quang hợp trọng yếu trong đời sống cây trồng.

(*7*)

Các giống cây trồng nhiệt đới như rêu, dương xỉ, phong lan hoặc cây không khí thường được nuôi trồng trong các lồng kín do chúng có điều kiện cũng giống như môi trường ẩm ướt của rừng mưa nhiệt đới.

Giữ kín cho phép tự lưu thông nước bên trong, nhưng phải mở nắp mỗi tuần một lần tối thiểu 1 giờ để loại bỏ độ ẩm dư thừa ra khỏi không khí trong lồng chứa. Điều này rất thiết yếu để ngăn ngừa sự lớn mạnh của nấm mốc có thể làm hỏng cây trồng & biến màu các thành thủy tinh của lồng kín. Bên cạnh đó đôi lúc cũng phải bổ sung nước cho lồng kín. Biểu hiện thiếu nước là khi thấy ít đi các giọt nước ngưng tụ trên thành thủy tinh hoặc bất kỳ sự héo đi phần non của cây bên trong.

Để giảm bớt các tác nhân gây hại từ nấm mốc, vi khuẩn cho Terrarium kín thì giá thể trồng bên trong nên sử dụng hỗn hợp từ các loại: sphagnum (rêu than bùn), khoáng vermiculite, perlite (tại viet nam nếu thiếu có thể thay thể bằng xỉ than). Hỗn hợp nên được khử trùng trước khi được sử dụng.

Terrarium mở

      Không phải toàn bộ cây trồng đều thích ứng được với điều kiện ẩm ướt của bình thủy tinh kín. Hệ thống lồng thủy tinh terrarium mở hay được dùng so với nhóm cây trồng mọng nước thích ứng với khí hậu khô như xương rồng, sen đá. Khi sử dụng đối tượng cây trồng của sinh cảnh khí hậu khô thì trồng cây trong bình thủy tinh mở_terrarium mở để giảm bớt độ ẩm không khí quá mức. Trồng cây trong bình thủy tinh mở_Terrarium mở hoạt động tốt với các giống cây trồng đòi hỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp vì trồng cây trong bình thủy tinh kín _terrarium kín khi đặt dưới tia nắng mặt trời trực tiếp có thể gây ra hiện tượng nhà kính giữ quá nhiều nhiệt bên trong làm chết cây trồng bên trong.

Cách chọn cây cảnh mini & bình thủy tinh để trồng

       2 yếu tố trọng yếu nhất để có 1 bình cây cảnh mini đẹp mắt chính là cây & chậu. Để tạo lên một bức họa sinh động, chúng phải tương thích về tỷ lệ, thích hợp lẫn nhau, tạo đà cho nhau lớn mạnh.

Cách chọn cây cảnh mini

Cây có sức sống tốt

       Bất kỳ loại cây trồng nào có sức sống tốt đều phù hợp trồng trong bình thủy tinh. Tốt nhất, bạn nên chọn các cây có thể lớn mạnh tốt bên cạnh nhau. Chúng cũng có thể lớn mạnh riêng biệt nhưng  không giới hạn khả năng lớn mạnh của nhau. Cây Dương xỉ, rong rêu, cây mọng nước, cây Xương rồng là những loại cây dùng cho bình thủy tinh hệ hở. Cây cẩm nhung, cau tiểu trâm, sam hương, hồng ngọc mai, trường sinh thảo, si nhật….phù hợp cho bình thủy tinh hệ kín.

chọn cây có kích cỡ nhỏ.

       Vì giới hạn về mặt không gian nên khi chơi cây cảnh mini trong bình thủy tinh, bạn cần lựa chọn những loại cây có kích cỡ nhỏ xíu. Cây còn lớn mạnh & cao lớn, khi trưởng thành sẽ vượt mặt không gian của chậu. Điều này làm tác động đến tính thẩm mỹ của cây. Thậm chí, cây lập tức bị chết do không đủ dưỡng chất. Vì thế, hãy chọn cây có chiều cao ợp lý

Cây ưa bóng 

Đây là loại cây thích thống nhất để trồng trong chậu thủy tinh. Bởi chủ đạo bạn sẽ để cây trong nhà, trong phòng, ở môi trường ít ánh sáng. Nếu trồng cây ưa sáng, cây sẽ lập tức bị chết hoặc còi cọc, khó lớn mạnh toàn diện.

Cây chịu được độ ẩm cao

Độ ẩm trong bình thủy tinh cao & tăng rất nhanh chóng. Chính vì như thế, hãy chọn cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ưa ẩm, có khả năng sống tốt ở môi trường ẩm ướt. Như thế, chúng đơn giản sinh trưởng & lớn mạnh tốt hơn.

Cách chọn bình thủy tinh trồng cây cảnh mini

       Bình thủy tinh trồng cây cảnh mini được chia thành 2 dạng căn bản là bình kín & bình hở. Bên cạnh đó, chúng đều phải bảo đảm đủ độ sâu để cho bộ rễ của cây lớn mạnh. Bình thủy tinh chuyên dụng để trồng cây được chia thành rất là nhiều dạng. Mỗi loại bình lại phù phù hợp với từng loại cây khác nhau. Bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu cũng như sở thích của mình.

 • Lồng chụp thủy tinh, bình thủy tinh có nắp đậy: Loại bình này có độ ẩm cao, thích phù hợp với cây cảnh mini trong bình. Đôi khi, bạn cần mở nắp lồng chụp để cây ra ngoài môi trường cho chúng hấp thụ không khí.
 • Bình treo: Loại bình này cũng có độ ẩm cao nhưng ưu thế là thoáng khí hơn.
 • Bình hình chuông, lọ thủy tinh: Là lựa chọn tuyệt vời để làm bình cây cảnh mini. Chúng cũng thích phù hợp với loại cây có vóc dáng nhỏ xíu nhưng chiều cao tương đối.
 • Bể cá– bể cá có tác dụng như chậu thủy tinh, có thể để mở hoặc dùng một tấm kính đậy lại.

Các loại cây trồng trong bình thủy tinh

       Bạn mong muốn đem không gian xanh vào ngôi nhà, văn phòng làm việc để tạo hứng thú thì cây trồng trong lọ thủy tinh rất thích hợp. Không gian có thêm sức sống mà vẫn rất quyền quý. Bên cạnh đó không phải loại cây nào cũng có thể trồng trong lọ thủy tinh đâu nhé! Lâm Nhã sẽ lời giải giúp bạn về các loại cây trồng trong lọ thủy tinh nha!

 1. Trường sinh thảo
 2. Cau tiểu tram
 3. Hồng ngọc mai
 4. Sam hương
 5. Xương rồng
 6. Sen đá
 7. Rêu
 8. Dương sỉ
 9. Cẩm nhung
 10. Cẩm thạch
 11. Thủy tùng
 12. Si nhật
 13. Sanh mini
 14. Thường xuân
 15. Vẩy ốc
 16. Rau má hương
 17. Lan tim ….

Chỉ dẫn cách trồng cây cảnh mini trong bình thủy tinh

vật liệu

Để làm được một chậu cây thủy tinh bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Đất. Chọn đất có độ ẩm. Để kiểm soát độ ẩm, dùng tay nắm chặt đất lại: khi mở tay ra, đất ẩm sẽ vón cục lại, đất khô sẽ rã ra. Thường dùng tribat hoặc giá thể.
 • Đá cuội hoặc sỏi. Hai loại này khi được đặt dưới đáy chậu sẽ giúp cây không bị úng nước & tạo mặt phẳng cho chậu cây thủy tinh. Chọn sỏi có kích cỡ bé hơn 1 cm hoặc bé hơn nữa để dễ thoát nước, nhưng bạn có thể chọn sỏi có kích cỡ tùy thích để làm mặt phẳng cho chậu cây.
 • Than hoạt tính: Dùng than hoạt tính nếu chậu không có lỗ thoát nước. Bạn có thể mua than hoạt tính ở cửa hiệu cá cảnh hoặc cửa hiệu làm vườn. Chúng giúp giữ sạch đất.
 • Vải địa: rất hữu dụng khi được lót bên dưới của chậu cây thủy tinh. Chúng đóng vai trò lọc nước, khi nước thừa từ lớp đất chảy xuống tầng đá phía dưới sẽ được lọc qua lớp vải để giữ lại dưỡng chất trong đất.
 • Bao tay: Khi trộn đất & thao tác trồng cây bạn nên dùng bao tay & áo dài tay để tránh bị nhiễm nấm.
 • Vật trang trí: Chọn bất kỳ vật trang trí nào bạn mong muốn có trong chậu cây thủy tinh của mình, miễn là chúng không bị hỏng khi tiếp xúc với nước. Chẳng hạn như: ngôi nhà, cây cầu, tượng….
 • Tránh bỏ các sinh vật sống vào chậu cây thủy tinh. Chúng có thể gây hại cho cây & phát sinh mầm bệnh.

Các bước trồng cây trong bình thủy tinh

 • Bước 1: Rửa sạch chậu thủy tinh: Nếu chậu đã được dùng trước đây, dùng nước xà bông cọ rửa thật kỹ để làm sạch cặn xà bông sót lại. Chậu cây thủy tinh bẩn có thể phát sinh nhiều vi khuẩn, chính vì thế hãy dùng loại xà bông khử khuẩn nếu có thể. Sau đó để khô hoặc lau khô trước khi trồng.
 • Bước 2: Cho sỏi vào để cây không bị úng nước: Cho sỏi hoặc đá cuội vào trong chậu cây thủy tinh với độ dày khoảng 2 cm-3cm tùy thuộc vào độ sâu của bình.
 • Bước 3: Lót lớp vải địa lên trên lớp sỏi: giúp lọc nước & giữ lại dưỡng chất trong đất giữa lớp đất phía trên & đá tầng đáy. Cùng lúc ngăn cho đất không rơi xuống lớp đá.
 • Bước 4: Than hoạt tính: rải 1 lớp mỏng than hoạt tính lên trên lớp vải địa.
 • Bước 5: Cho hỗn hợp đất vào: Tùy vào vào kích thước của chậu cây thủy tinh & độ dài của rễ cây, bạn nên cho vô khoảng 5 – 8 cm lớp đất. Ấn nhẹ đất xuống để loại bỏ không khí & khiến cho mặt phẳng được đều. Đào những lỗ nhỏ ở nơi bạn sẽ trồng cây xuống.
 • Bước 6: Trồng cây:Lấy cây ra khỏi bầu đất & rũ nhẹ rễ cây xuống để loại bỏ phần đất thừa. Đặt cây vào lỗ bạn đã đào rồi lấp đất chung quanh, vỗ nhẹ xuống. Tiếp tục trồng các cây còn sót lại theo cách trên.
 • Bước 7: Thêm vật trang trí:Bạn có thể cho thêm rêu hoặc đá cuội để khiến cho mặt phẳng chậu cây thủy tinh được gọn hơn, & tạo ra cục diện theo ý thích của mình.
 • Bước 8: Tăng độ ẩm cho cây:Nhẹ nhõm tưới nước cho cây, vậy là bạn đã làm xong một chậu cây thủy tinh rồi!

Cách chăm chút cây cảnh mini trong bình thủy tinh

  Để chăm cho cây lớn mạnh ổn định bạn cần phân phối nước & ánh sáng cho cây.

 • Phân phối nước 

Phía dưới đáy bình là khoang chứa nước tượng trưng cho mạch nước ngầm. Khoang này nên duy trì lượng nước khoảng 10ml ( Khi xem xét từ bên ngoài mực nước chỉ đủ dính cao khoảng 2mm đến 5mm)

Mực nước này sẽ duy trì cho hệ sinh thái này từ 2 đến 4 tháng thậm chí cả năm khi ở chính sách đậy kín nắp.

So với bình kiểu mở nắp thì bạn có thể duy trì tưới 3-7 ngày/ lần ( tùy loại cây trồng) mỗi lần chỉ cần phun sương bằng bình xịt mini ( 10 đến 20 lần xịt sương). Nhưng phải xem xét mực nước đọng ở khoang chứa nước ( nếu quá mực quy định sẽ gây úng phần rễ cây)

Dùng nước đã được lọc bỏ Can xi & Magie hoặc nước mưa là tốt nhất để giảm bớt những vệt trắng bám vào thành bình thủy tinh.

 • Nhiệt độ 

Các loại cây được trồng trong bình đã được lựa chọn & thử nghiệm trong  nhiều năm ( không phải cây nào cũng trồng được trong môi trường kín). Môi trường này như rừng nhiệt đới, luôn ẩm, trong bình cây sẽ có các hoạt động quang hợp , thỏa thuận chất & sinh trưởng nên nhiệt độ trong bình luôn to hơn ngoài khoảng 1-2 độ ₵. Vậy cũng cần để tại địa điểm mát mẻ, có nhiệt độ từ 16-30 độ ₵ là tốt nhất.

 • Ánh sáng

Phân phối cho cây ánh sáng tự nhiên là tốt nhất ( địa điểm cửa sổ) nhưng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào bình thủy tinh (gây hiệu ứng nhà kính) sẽ làm cây bị nóng quá & chết.

Nếu dung ánh sáng nhân tạo ta nên dung ánh sáng đèn Led phổ quang chuyên dụng giành riêng cho cây thủy sinh & bán cạn trong nhà. Nên chiếu đèn trực tiếp từ trên xuống với cường độ 8h đến 16h một ngày

( nhưng đôi lúc vẫn nên mang cây ra ánh sáng tự nhiên)

Ý nghĩa phong thủy của cây cảnh mini trong bình thủy tinh

       Cây trồng không những có giá trị thưởng lãm & ăn uống, mà còn tượng trưng cho sự phồn vinh & sự trưởng thành của tâm hồn với sinh mạng. Chúng có thể giảm căng thẳng của bạn xuống, phân phối môi trường tự nhiên, để giảm sự ô nhiễm của không khí &  ồn ào. Trong ngành nghề phong thủy, cây cảnh lôi cuốn loài người nhất & là một trong những công thức điều trị hữu ích.

Chậu hoa thường đem đến 3 loại năng lượng:

 • Mạnh khỏe an thần: Cây xanh thường hấp thụ CO2 & nhả ra O2 thiết yếu cho loài người song song còn tồn tại thể phân giải các chất mycin có trong không khí nên rất bổ ích với sức khỏe loài người. Chậu hoa theo đà chuyển động bốn mùa, từ nảy mầm, trổ nụ, nở hoa đến kết trái cũng giống với cuộc sống loài người, có thể làm tâm hồn loài người hòa vào tự nhiên, cắt giảm các vọng tưởng & các tâm niệm chấp nhất.
 • Hóa giải tai ương: chiêm ngưỡng & chăm chút hoa cảnh thường khiến cho loài người cảm thấy nhẹ nhàng, than thản, vô hình trung đã loại bỏ đi sự nóng nảy, bực bội, tránh gây ra những bất hòa trong các mối quan hệ giữa người với người & ngăn ngừa tất cả chúng ta chỉ biết đắm chìm trong những khổ cực, thiếu thốn của bối cảnh hoặc cuộc đời.
 • Đem đến vận may: Việc sử dụng hoa cảnh trong nhà, văn phòng hay cửa tiệm trổ tài sự tôn trọng so với KH, người thân, bạn bè, từ đó ra đời cảm tình so với bạn, ý mong muốn giao hảo, trao đổi làm ăn, công việc của bạn ngày càng thuận tiện.

Tổng kết

       Với Lâm Nhã, Chậu hoa trong bình thủy tinh thực sự là một chuẩn mực của văn nghệ tô điểm cây cảnh từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Chậu hoa trong bình thủy tinh vẫn đang tiếp tục lớn mạnh rộng rãi với nhiều mẫu mã độc đáo & thích hợp hơn với môi trường bây giờ.  Nếu là tín đồ yêu cây xanh, bạn không nên bỏ qua khuynh hướng này.

Để liên hệ địa chỉ mua cây cảnh mini trong bình thủy tinh tốt nhất, hãy nhấc máy & liên hệ với Lâm Nhã. Vì cuộc đời của bạn, hãy để http://phptravels.vn/ phục vụ bạn!

Xem Thêm  Sử dụng các toán tử IN, NOT và LIKE trong SQL - không thích và không thích sql

Viết một bình luận