9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở trẻ em: Cảnh giác khi trẻ nhức đầu, sốt lâu ngày

(*9*)

Ung thư ở trẻ em không dễ phát hiện nhưng cha mẹ có thể nhận ra sớm thông qua 9 triệu chứng dị thường dưới đây.

Ung thư không những xảy ra ở người lớn mà trẻ em cũng có thể bị ung thư. Ung thư ở trẻ em chiếm chưa tới 1% tổng số bệnh ung thư được chẩn đoán mỗi năm. Không những thế, tỷ lệ ung thư ở trẻ em đã tăng nhẹ trong vài thập kỷ qua. Dù vậy, các bệnh ung thư máu, u não, ung thư hạch, u tế bào mầm,… nếu được phát hiện & điều trị sớm thì tỷ lệ sống 5 năm là gần 80%.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư ở trẻ em cao hơn người lớn, nhất là nếu phát hiện sớm & điều trị sớm & khả năng chịu đựng hóa trị của trẻ em tốt hơn người lớn, vì chúng vẫn đang trong công đoạn tăng lên & tiến triển & có khả năng cải tiến tế bào tốt. 


Ảnh minh họa

Không những thế việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm & điều trị sớm ung thư ở trẻ em là không đơn giản. Nhiều yếu tố có thể trì hoãn chẩn đoán & điều trị cho trẻ em. Bác sỹ Chen Jing, bác sỹ tại Phòng khám Ung bướu link Đại học Trùng Khánh cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phát hiện ung thư ở trẻ em gặp khổ cực.

Đầu tiên, người lớn thường nghĩ rằng việc trẻ em có khối u ác tính là rất hiếm nên thường bỏ qua các biểu hiện khác thường ở trẻ. Thứ hai, trẻ nhỏ chưa biết trổ tài xúc cảm chuẩn xác khi gặp vấn đề sức khỏe, điều này cũng gây khổ cực cho việc tìm khối u. Song song, công nghệ chọn lựa giới hạn hiện tại khó phát hiện sớm các khối u ở trẻ em.

Xem Thêm  Xây dựng hệ thống Monitoring bằng Prometheus, Grafana và Node-exporter - grafana là gì

Có 9 dấu hiệu cảnh báo chính của bệnh ung thư ở trẻ em, một khi trẻ có các biểu hiện tương đương cha mẹ nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

1. Sốt liên tục không rõ lý do: Sốt hơn 1 tuần không rõ lý do.

2. Thiếu máu, các biểu hiện chảy máu: Da xanh xao, có vết bầm tím, chấm xuất huyết đỏ hoặc các biểu hiện chảy máu niêm mạc (như chảy máu cam, chảy máu nướu răng).

3. Sưng hạch không rõ lý do: Hiện ra ở cổ, nách, đầu gối & các vùng khác, đặc biệt nếu hạch to hơn 2cm, cố định khi sờ vào, không đau, nên cho trẻ đi khám sớm.

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở trẻ em: Cảnh giác khi trẻ nhức đầu, sốt lâu ngày-2

Ảnh minh họa

4. Đau không rõ lý do: Đau không rõ lý do như nhức đầu, đau các chi (đặc biệt là chi dưới), tức ngực, đau bụng,…

5. Biểu hiện hệ thần kinh: Nhức đầu, nôn ói, nhìn đôi, yếu chân tay, mất khả năng kết hợp vận động (viết được), không cầm được bát hoặc dùng đũa, đi lại lảo đảo, dễ ngã.

6. Đặc tính của u nguyên bào thần kinh: 2/3 xảy ra ở bụng, bụng to hoặc sưng. Nếu tế bào ung thư xâm lấn vào xương gây đau nhức xương, khi di căn đến tủy xương sẽ gây xanh xao, khi di căn đến hốc mắt có thể gây bầm tím quanh hốc mắt (mắt gấu trúc).

7. Biểu hiện của u nguyên bào võng mạc: Có thể phát hiện sớm bằng soi quỹ, nếu u lớn thì đồng tử sẽ có phản xạ màu trắng & phản xạ của đồng tử sẽ khác sau khi chụp hình.

Xem Thêm  Thuộc tính chiều rộng CSS - chiều rộng css của màn hình

8. Nổi cục: Bất cứ thân mình hay tay chân, nếu có cục u thì cần đi khám hoặc có khối u ở bụng cũng cần đi kiểm soát. Cha mẹ có thể kiểm soát thân thể trẻ khi tắm để dễ phát hiện hơn.

9. Biến đổi về sinh trưởng & tiến triển: Sụt cân, lười ăn, ngừng tăng lên không rõ lý do.

Làm sao để ngăn ngừa ung thư ở trẻ em

Các Chuyên Viên ung thư trẻ em nghĩ rằng lý do gây ung thư ở trẻ nhỏ hiện khuynh hướng về khuynh hướng sự phối hợp giữa các yếu tố di truyền & ảnh hưởng của môi trường.  Này là do gen, những thay đổi di truyền học trong gen của đứa trẻ ra đời các bệnh ung thư. Không những thế người ta cũng không phủ nhận cách sống & môi trường cũng ảnh hưởng tới tăng rủi ro ung thư ở trẻ. Để giảm rủi ro ung thư ở trẻ, cần thực hiện những điều sau:

– Để trẻ tránh xa khói thuốc: Cha mẹ nên bỏ thói quen hút thuốc lá lá & không cho phép tất cả những ai hút thuốc lá đến gần con em mình. Khói ở cuối mỗi điếu thuốc còn bất trắc hơn bởi nó có gấp 3 lần carbon monoxide  (chất độc hại cho tim, phổi & huyết quản), 10 lần chất nitrosamine & hàng trăm lần khói amoniac. Nếu bạn hút thuốc lá, rủi ro con của các bạn trở thành một người nghiện thuốc tăng gấp  25 lần. Đây chính là nguyên nhân chúng ta nên bỏ thuốc nếu mong muốn đem đến sức khỏe tốt nhất cho một đứa trẻ.

Xem Thêm  CSS align-items Thuộc tính - css đưa vật phẩm lên phía trước

– Có cơ chế ăn uống cân đối: Một cơ chế ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ, trái cây & rau quả là phương pháp tốt nhất để phòng tránh ung thư. Giới hạn cho trẻ ăn  các loại thịt sơ chế, thịt đỏ nhiều muối. 

– Tập thể dục: Tập thể dục là một phương pháp giúp ổn định lượng hooc môn như estrogen & insulin có liên quan đến ung thư. Cách sống năng hoạt động sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ruột, & tử cung.

– Duy trì cân nặng ổn định: Duy trì trọng lượng thân thể cân bằng, mạnh mẽ làm giảm khả năng các mô mỡ ảnh hưởng đến sự tăng lên của các tế bào, giảm rủi ro ung thư. Vì thế béo múp thường liên quan tới ung thư.

– Để trẻ tránh xa hóa chất: Theo một tìm hiểu, nếu trẻ con sớm tiếp xúc với các loại hóa chất, thuốc trừ sâu làm tăng  rủi ro ung thư máu lên 47%. Cha mẹ hoặc người lớn cần đưa đồ bảo lãnh khi tiếp xúc với hóa chất này, tránh đưa những hóa chất này về nhà có trẻ em. Những hóa chất cực kỳ bất trắc với sức khỏe của trẻ là asen, benzen, amiăng ….  Đây là những hóa chất dùng trong công nghiệp, thường thấy hiện ra trong những đồ vật trong gia đình như các loại chất gột rửa, sơn …. 

– Bỏ rượu bia: Nếu cha mẹ sử dụng rượu, đặc biệt giai đoạn mang bầu, có rủi ro con cháu họ cũng nghiện rượu sau này. Uống rượu làm tăng rủi ro mắc ung thư vú, miệng, vòm họng & đường tiêu hóa.

 

Theo thoidaiplus

Viết một bình luận