(VOH) – Trang tin công nghệ CNET vừa tiết lộ một số tính năng ‘ẩn’ đặc biệt của hệ điều hành iOS 14 và bản update tiên tiến nhất 14.1 tới từ nhà Táo có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

Bạn đang xem: tính năng mới trên ios 9

Hệ điều hành mới của Apple gồm iOS 14 giành riêng cho iPhone và iPadOS 14 giành riêng cho iPad đã bổ sung rất nhiều tính năng mới thú vị, như thêm các widget vào màn hình chính, tự sắp xếp ứng dụng hoặc cải tổ các tính năng về quyền riêng tư. Ngay lúc này bạn đã sở hữu thể setup iOS 14 và iPadOS 14 về cho smartphone và Tablet của mình, còn nếu như bạn đang chờ đợi chiếc iPhone 12 sắp ra mắt của hãng thì đây sẽ là hệ điều hành mặc định khi bạn kích hoạt máy. Hiện tại, Apple đã cho ra mắt bản update tiên tiến nhất của hệ điều hành này là iOS 14.1.

Những nâng cấp đáng hoan nghênh trong hệ điều hành mới chắc nịch sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm sử dụng của các bạn, nhưng những tính năng yêu thích của người viết so với iOS 14 và iPadOS 14 là những tính năng mà theo tôi nghĩ bạn phải chịu mày mò một tí mới tìm thấy được. Ví dụ một trong số này là giờ đây bạn đã sở hữu thể thay thế hoàn toàn Apple Mail và trình duyệt Safari bằng những ứng dụng mặc định khác.

Ở phần dưới của nội dung, tác giả, tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng 9 trong số các tính năng ẩn tốt nhất mà tác giả đã tìm tòi ra trong iOS 14. Danh sách này chắc nịch sẽ còn được nối dài thêm, vì vậy hãy cùng xác minh lại để phát xuất hiện thêm nhiều đặc tính hay ho nữa nhé.

1. Tính năng đặt tin nhắn hộp thư online và trình duyệt Mạng internet khác làm mặc định, thay thế Apple Mail và Safari

Cuối cùng thì Apple cũng từng trao quyền setup ứng dụng mặc định theo tùy chọn của người dùng. Tuy nhiên hiện tại thì tính năng này chỉ hạn chế ở các ứng dụng tin nhắn hộp thư online và trình duyệt website. Ví dụ, bạn có thể chỉ định Chrome làm trình duyệt Mạng internet mặc định thay cho Safari, hoặc Outlook sẽ là ứng dụng tin nhắn hộp thư online mà bạn lựa chọn thay cho Apple Mail như lâu nay.

Các nhà phát triển ứng dụng sẽ cần update ứng dụng của họ cho iOS 14 để tùy chọn gán mặc định mới xuất hiện, vì vậy bạn có thể cần phải nhẫn nại nếu ứng dụng yêu thích của mình chưa sẵn sàng.

Để khởi đầu, hãy mở ứng dụng “Cài đặt” trên iPhone hoặc iPad của các bạn rồi cuộn xuống dưới cùng nơi liệt kê toàn bộ các ứng dụng đã setup của các bạn. Tìm ứng dụng tin nhắn hộp thư online hoặc trình duyệt bạn đang tìm và nhấn vào ứng dụng đó. Nếu nó được update cho iOS 14, bạn sẽ thấy Ứng dụng trình duyệt mặc định hoặc Ứng dụng tin nhắn hộp thư online mặc định; chạm vào nó rồi chọn ứng dụng ưa thích của các bạn.

Ví dụ, như muốn Chrome là trình duyệt Mạng internet mặc định, bạn vào: Settings > Outlook > Default Thư điện tử App > đánh dấu chọn Outlook.

Hiện tại, các ứng dụng gồm Google Chrome, Microsoft Edge, Outlook và tin nhắn hộp thư online Hey đã được update vào iOS 14 để có thể chuyển hóa mặc định theo tính năng mới này.

Ví dụ về chọn Outlook làm tính năng thư mặc định thay thế cho Apple Mail như trước đó. Ảnh: CNET

2. Tính năng thoát khỏi các màn hình của ứng dụng một cách nhanh chóng

Thư viện ứng dụng mới của iOS 14 (App Library) hoạt động như một ngăn kéo ứng dụng, cho phép bạn chuyển vô số màn hình chính chứa đầy các ứng dụng mà bạn ít khi sử dụng. Để thay thế cho giao diện trang ứng dụng, App Library đã thiết kế không gian mới ở màn hình chính để cơ chế xem được đơn giản hơn và có thể điều hướng đơn giản.

Xem Thêm  So sánh chip Exynos và Snapdragon: Sự khác biệt nằm ở đâu? - so sánh chip exynos và snapdragon

Nhấn và giữ một vùng trống trên màn hình chính để kích hoạt cơ chế chỉnh sửa. Tiếp theo, nhấn vào chỉ báo trang, sau đó nhấn vào dấu kiểm bên dưới mỗi bảng mà bạn muốn xóa. Thao tác này sẽ không xóa các ứng dụng này mà thay vào đó sẽ chỉ chuyển chúng vào App Library, nơi chúng ít nhiều bị ẩn trong ngăn kéo ứng dụng mà bạn có thể truy cập bất kì lúc nào.

Thư viện ứng dụng mới trên iOS 14. Ảnh: CNET

3. Tính năng xê dịch các ứng dụng mới tải ra khỏi màn hình chính

Có thể bạn phải mất rất nhiều thời gian để sắp xếp, quản lý màn hình chính trên iPhone và chỉ giữ lại một số ứng dụng trọng yếu nhất, và trật tự bạn thiết lập có thể bị “phá ngang” bởi ứng dụng bạn mới vừa tải xuống. Và nay, thay vì để ứng dụng mới tải xuất hiện trên màn hình khi setup xong, thì iPhone sẽ giúp gửi thẳng chúng vào App Library cho đến khi bạn có setup nào khác.

Mở Settings > Home Screen > chọnApp Library Only ở phần trên cùng. Bạn cũng có thể đơn giản tìm thấy các ứng dụng đã tải xuống gần đây trong mục lục Recently Added của App Library, đây sẽ là thư mục trên cùng bên phải khi bạn xem.

4. Tính năng tìm kiếm biểu tượng xúc cảm trên keyboard

Đây có thể nói là một trong những tính năng nhiều người trông đợi nhất, khi cuối cùng bạn đã sở hữu thể tìm được biểu tượng xúc cảm đúng đắn như bạn muốn. Tùy chọn keyboard biểu tượng xúc cảm như cách cũ và điều khác biệt là giờ đây bạn sẽ thấy xuất hiện thanh tìm kiếm ở phía trên, chỉ việc nhập vào xúc cảm muốn là sẽ xuất hiện biểu tượng đúng đắn tương ứng ở dưới.

Thanh tìm kiếm biểu tượng xúc cảm đã xuất hiện ở hệ điều hành tiên tiến nhất của Apple. Ảnh: CNET

5. Tính năng ẩn hình ảnh được nâng cao

Khả năng ẩn hình ảnh hoặc video rõ ràng và cụ thể đã có trong iOS và iPadOS một thời gian trước đó, nhưng có một vấn đề lớn – những ảnh mà bạn không muốn xem nữa đã được lưu trữ trong Album Ẩn (Hidden Album) trong ứng dụng Ảnh (Photos) nên thực chất rất dễ tìm kiếm.

Với iOS 14, Apple đã thêm tùy chọn ẩn album ẩn, cho phép bạn thực sự che giấu những ảnh và video mà bạn muốn giữ lại nhưng không muốn bất kỳ ai khác nhìn thấy.

Bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng các vào Settings > Photos > kéo qua Tắt ở tùy chọn cho Hidden Album, điều này có nghĩa bạn đã tắt hiển thị mục Album Ẩn trong ứng dụng Ảnh. Tất nhiên, mọi thứ bạn ẩn sẽ vẫn được lưu trên thiết bị và trong thư viện Ảnh trên iCloud (iCloud Photos Library) của các bạn, nhưng bạn sẽ không có cách nào để tiếp cận nó trừ khi bạn quay lại setup này và kéo Bật cho tùy chọn Album Ẩn

Ở iOS 14, những hình ảnh bạn muốn ẩn đã thực sự ẩn. Ảnh:CNET

6. Chính sách Picture in Picture cho phép vừa xem video vừa dùng ứng dụng khác

Chính sách Picture in Picture (PiP) giúp người dùng có thể xem video trên nền của ứng dụng khác, ngay cả như khi bạn đang gọi FaceTime. Cả hai sẽ cùng hoạt động song song trên cùng một màn hình. Bạn có thể vuốt lên từ cuối màn hình để thoát khỏi ứng dụng và video sẽ tự động thu nhỏ xuống một cửa sổ nổi. Bạn có thể di chuyển video hình thu nhỏ này xung quanh hoặc thậm chí ẩn nó khỏi mép màn hình nếu bạn chỉ muốn nghe tiếng động.

Xem Thêm  Top 18 kết quả tìm kiếm trình chiếu powerpoint trên điện thoại mới nhất 2022

Ứng dụng YouTube hiện tuy chưa trợ giúp PiP, nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề đó bằng cách xem video YouTube trong Safari ở cơ chế toàn màn hình (Full Screen), sau đó vuốt lên để quay lại màn hình chính. Điều trọng yếu là bạn phải đặt video ở cơ chế toàn màn hình trước khi rời khỏi ứng dụng. Nếu điều đó không hiệu quả với bạn, hãy thử chọn hiển thị bằng phiên bản PC (Desktop Version) của website trước khi bạn khởi đầu xem video.

Nếu bạn không muốn kích hoạt PiP khi rời ứng dụng, hãy tắt kích hoạt tự động bằng cách vào Settings > General > Picture in Picture và tắt nó đi. Sau đó, lần duy nhất PiP sẽ được sử dụng là khi bạn nhấn vào biểu tượng trong video đang phát.

Tính năng mới Picture in Picture cho phép bạn có thể xem video trên nền một ứng dụng khác. Ảnh: CNET

7. Tính năng giao tiếp bằng mắt trong FaceTime

Lần trước nhất tính năng giao tiếp bằng mắt của FaceTime xuất hiện là ở bản iOS 13 beta vào năm ngoái, nhưng cuối cùng lại không được ra mắt chính thức. Và giờ đây tính năng này đã trở lại trong iOS 14. Về cơ bản, iPhone hoặc iPad của các bạn sẽ khiến nó trông như thể mắt bạn đang nhìn thẳng vào máy ảnh, khi thực chất là bạn lại đang tập trung nhìn vào màn hình smartphone mà thôi.

Đây được xem là một tính năng tinh tế, và sẽ khiến người ở đang gọi cho bạn cảm thấy bạn đang hoàn toàn lưu ý vào cuộc hội thoại. Bạn có thể bật tính năng này bằng cách vào Settings > FaceTime > Eye Contact.

8. Tính năng chạm đúp hoặc chạm ba lần vào mặt sau của smartphone để khởi chạy ứng dụng

Một tính năng trợ giúp tiếp cận mới được gọi là Back Tap giúp bạn có thể kích hoạt các tính năng hệ thống, như cơ chế đa nhiệm (Multitasking) hoặc Trung tâm điều khiển (Control Center) hoặc khởi chạy Phím tắt (Shortcut) chỉ bằng cách chạm vào mặt sau iPhone của các bạn hai hoặc ba lần.

Bạn có thể tìm tính năng này trong Settings > Accessibility > Touch > Back Tap. Chọn số lần nhấn bạn muốn sử dụng, sau đó bạn sẽ thấy danh sách tùy chọn mà bạn có thể sử dụng. Ví dụ: bạn có thể nhấn ba lần vào mặt sau của smartphone để chụp hình màn hình hoặc khởi chạy Siri.

Khi lần trước nhất biết về tính năng này, tôi từng nghĩ smartphone nếu hay tiếp xúc với mặt sau như bỏ vô túi áo hay để trên bàn liệu có khởi chạy ứng dụng một cách lung tung hay không, nhưng điều này không xảy ra. Chiếc smartphone của Apple có vẻ như làm khá tốt trong việc nhận diện kiểu chạm nào mới là lệnh cần thực hiện.

Bạn có thể sai khiến cho iPhone chỉ bằng thao tác chạm vào mặt lưng của máy. Ảnh: CNET

9. Tính năng viết tay ở bất kỳ đâu trên iPad của các bạn bằng Apple Pencil

iPad có một tính năng mới gọi là Scribble. Về cơ bản, nó chuyển hóa bất kỳ đoạn văn bản nào thành một hộp mà bạn có thể viết vào đó bằng Apple Pencil, và iPad của các bạn sẽ tự động chuyển hóa chữ viết tay của các bạn thành văn bản theo chuẩn đánh máy.

Nếu bạn đang viết vội các ghi chú và thu được một iMessage mới, bạn có thể kéo nhắc nhở xuống, vào iMessage và sử dụng tùy chọn trả lời nhanh để trả lời tin nhắn, sau đó quay lại viết ghi chú. Toàn bộ quá trình này bạn sẽ không cần đặt bút xuống và sử dụng keyboard gõ như thông thường.

Xem Thêm  Bói toán, bói toán. Bói toán trực tiếp qua điện thoại - ezo

Với Scribble, bạn có thể viết trên bất kỳ mục văn bản nào trên iPad bằng bút cảm ứng của Apple mà không cần chuyển qua keyboard. Ảnh:CNET

So với người dùng thường xuyên Apple Pencil, tính năng Scribble sẽ giúp ích rất nhiều và giúp bạn thực hiện các thao tác vô cùng nhanh chóng, mà bình thường sẽ phải bị chậm lại do chuyển hóa giữa bút cảm ứng và keyboard.

Trên đây chỉ mới là một số tính năng mới mà chúng tôi mới tổng hợp được và chắc nịch số tính năng mới hay ho sẽ còn được kéo dài thêm trong thời gian tới, khi người dùng chính thức sử dụng và trải nghiệm. iOS 14 và iPadOS 14 được update miễn phí và không mất quá nhiều thời gian để setup. Chỉ có điều bạn cần chuẩn bị một số thứ “hậu trường” như thời lượng pin, đường truyền Mạng internet tốt trước khi update để quá trình setup được diễn ra nhanh chóng và mượt mà.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tính năng mới trên ios 9

Tinhte.vn – Đánh giá iOS 9: thay đổι nhỏ, hiệu quả lớи

 • Tác giả: Tinh tế
 • Ngày đăng: 2015-09-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1252 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Cụ thể về video trong nội dung: https://tinhte.vn/threads/danh-gia-ios-9-thay-doi-nho-hieu-qua-lon.2509075/
  – Trong khu vực: https://tinhte.vn/forums/ios-tin-tuc-danh-gia.118/
  – Website Tinh tế: http://www.tinhte.vn
  – Fanpage Fb: https://www.facebook.com/tinhtefan
  – Youtube: https://www.youtube.com/user/tinhtevideo
  – Google+: https://plus.google.com/+tinhte/posts
  – Twitter: https://twitter.com/tinhtefan

Những tính năng mới của iOS 9 mà người dùng nên biết

 • Tác giả: tinmoi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2555 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: iOS 9 là hệ điều hành mới mà Apple vừa chính thức phát hành giành riêng cho iPhone và iPad. Nhiều tính năng thú vị cùng với sự nâng cấp hiệu năng là những điểm mới của iOS

Những tính năng nổi trội nhất trên iOS 9 của Apple

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9666 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bản update iOS mới với tên gọi iOS 9 vừa được Apple thông báo với hàng loạt tính năng mới: Siri được nâng cấp, cho phép đa nhiệm chia màn hình trên iPad, dịch vụ nhạc Apple Music, ứng dụng đọc tin Apple News…

Những tính năng mới trên hệ điều hành iOS 9

 • Tác giả: www.techz.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6651 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Techz.vn) Thậm chí rất nhiều người dùng iPhone còn không nghe đến tính năng 3D Touch này.

15 tính năng mới trên iOS 9 có thể bạn chưa biết

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6496 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh việc tối ưu để máy chạy mượt, pin tốt hơn, trên iOS 9 còn tồn tại rất nhiều thủ thuật và tính năng mới để bạn sử dụng máy nhanh và thuận tiện hơn.

42 tính năng mới thú vị trên iOS 9 (phần 1)

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8221 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Apple đã chính thức phân phối iOS 9 đến tay người dùng. Bạn hãy nhanh tay update và khám khá hàng chục tính năng mới có trên phiên bản này nào các bạn!

9 điểm mới của hệ điều hành iOS 9

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9179 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hệ điều hành mới giúp cải tổ năng suất và pin cho iPhone, iPad, nâng cấp trải nghiệm người dùng với các tính năng thông minh. – VnExpress

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php