Anh chị hãy viết bài thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi là vị người hùng của dân tộc Viet Nam thế kỉ XV. Ông không chỉ là một nhà quân sự đại tài mà còn nhà văn nhà thơ lớn của dân tộc. Dưới đây là bài thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi của một bạn học viên trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên.

Chỉ dẫn

Mở bài thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi, sinh ở Thăng Long trong nhà ông ngoại là quan Đại tư đồ Trần Nguyên Đán. Cha ông là Nguyễn ứng Long, hiệu ức Trai (tức là Nguyễn Phi Khanh). Mẹ ông là Trần Thị Thái, con gái Trần Nguyên Đán.

Thân bài thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

Năm Nguyễn Trãi lên 5 tuổi, mẹ ông mất. Sau đó không lâu, Trần Nguyên Đán cũng mất. Ông về ở với cha tại quê nội ở làng Nhị Khê.

Năm 1400, để cứu vãn chính sách phong kiến đang khủng hoảng trầm trọng, Hồ Quý Ly lật đổ nhà Trần & tiếp tục thi hành các cải tiến như cơ chế hạn nô, hạn điền, tổ chức lại dạy bảo, thi cử & y tế.

Cũng năm 1400, sau khoảng thời gian lên ngôi Vua, Hồ Quý Ly mở khoa thi. Nguyễn Trãi ra thi, ông đỗ Thái học viên (tiến sĩ) năm ông 20 tuổi. Hồ Quý Ly cử ông giữ chức Ngự sử đài chánh chưởng. Còn cha ông là Nguyễn Phi Khanh đỗ bảng nhãn từ năm 1374, được Hồ Quý Ly cử giữ chức Đại lý tự khanh Thị lang tòa trung thư kiêm Hàn lâm Viện học sĩ tư nghiệp Quốc Tử Giám.

Năm 1406, Minh Thành Tổ sai Trương Phụ đưa quân sang xâm lược Viet Nam. Nhà Hồ đem quân ra kháng cự, nhưng bị hạ gục. Cha con Hồ Quý Ly & một số triều thần trong đó có Nguyễn Phi Khanh bị tóm gọn & bị mang về Trung Quốc.

Xem Thêm  Pagination with OFFSET / FETCH : A better way - offset sql

Nghe tin cha bị tóm gọn, Nguyễn Trãi cùng em là Nguyễn Phi Hùng khóc theo lên tận cửa Nam Quan với ý định sang bên kia biên thuỳ để phục dịch cha già trong khi bị tù đày.

Nhân lúc vắng tanh, Nguyễn Phi Khanh bảo Nguyễn Trãi:

– Con là người có học, có tài, nên tìm cách rửa nhục cho nước, trả thù cho cha. Như vậy mới là đại hiếu. Lọ là cứ phải đi theo cha, khóc lóc như lũ bà mới là hiếu hay sao?

Nguyễn Trãi nghe lời cha quay trở lại tìm đoạn đường đánh giặc, cứu nước.

Về đến Thăng Long, ông bị quân Minh bắt. Thượng thư nhà Minh là Hoàng Phúc biết Nguyễn Trãi là một nhân vật có tài, tìm cách câu kéo, nhưng ông cương quyết không theo giặc.

Sau một thời gian bị giam lỏng ở Đông Quan (tức Thăng Long), Nguyễn Trãi vượt được vòng vây của giặc vào Thanh Hóa theo Lê Lợi. Ông gặp vị thủ lĩnh nghĩa quân Lam Sơn ở Lỗi Giang. Ông trao cho Lê Lợi bản kế hoạch đánh đuổi quân Minh mà sử sách Viet Nam gọi là Bình Ngô sách.

Trong bài tựa ức Trai di tập, Ngô Thế Vinh cho biết: Bình Ngô sách “hiến mưu trước lớn không nói đến việc đánh thành, mà lại khéo nói đến việc đánh vào lòng người”.

Lê Lợi khen kế hoạch của Nguyễn Trãi là đúng. & ông đã áp dụng kế hoạch này để đánh quân Minh. Từ đây, ông thường giữ Nguyễn Trãi gần bên mình để cùng bàn mưu tính kế đánh quân Minh.

Xem Thêm  ALTER TABLE (Transact-SQL) - Máy chủ SQL - thay đổi kích thước cột máy chủ sql bảng

Cuối năm 1426, Lê Lợi lập bản doanh ở bến Bồ Đề (Gia Lâm). Tại đây, ông cho dựng một cái chòi cao ngang bằng tháp Báo Thiên ở Đông Quan. Lê Lợi ngồi tầng đầu tiên của chòi, Nguyễn Trãi ngồi tầng thứ hai. Hai nhân vật luôn luôn thỏa thuận quan điểm với nhau.

Trong kháng chiến, Nguyễn Trãi chủ trương phải dựa theo dân thì mới đánh được giặc, cứu được nước. Khi kháng chiến đã thắng cuộc, ông cũng thấy rằng phải lo đến dân, thì mới xây dựng được quốc gia. Trong tờ biểu tạ ơn được cử giữ chức Gián nghị đại phu tri tam quân sư, ông đã viết: “Chí những muốn, việc cố nhân đã muốn: để tâm dân chúng, mình lo trước điều thiên hạ phải lo”.

Năm 1437, khi vua Lê Thái Tông cử ông định ra lễ nhạc, ông cũng nói cho vua biết những điều mà vua phải làm đầu tiên là chăn nuôi nhân dân:

– Dám mong Chúa thượng rủ lòng yêu thương & chăn nuôi muôn dân làm cho trong thôn cùng xóm vắng, không có một tiếng hờn giận oán sầu. Đó tức là giữ được cái gốc của nhạc.

Do luôn luôn “lo trước điều thiên hạ phải lo, vui sau cái vui của thiên hạ”, Nguyễn Trãi bao giờ cũng sống một cuộc sống giản dị, cần kiệm liêm chính. Nhà của ông ở Đông Kinh (Thăng Long) chỉ là một túp nhà tranh (góc thành Nam lều một gian). Khi ông thống trị công việc quân dân ở hải đảo Đông Bắc, nhà của ông ở Côn Sơn “bốn mặt trống trải, xác xơ chỉ có sách là giàu thôi” (thơ Nguyễn Mộng Tuân, bạn Nguyễn Trãi).

Bài Bình Ngô đại cáo của ông là một “thiên cổ hùng văn”. Này là một thiên người hùng ca bất hủ của dân tộc. Quân trung từ mệnh tập của Nguyễn Trãi là những thư từ do ông viết trong việc giao thiệp với quân Minh. Những thư đó là những ebook rõ ràng và cụ thể chứng minh đường lối ngoại giao vào địch vận hết sức khéo léo của Lê Lợi & Nguyễn Trãi khiến cho quân Lam Sơn không mất xương máu mà hạ được rất là nhiều thành.

Xem Thêm  JavaScript JSON thành chuỗi - javascript json thành chuỗi

Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là tác phẩm xưa nhất bằng Việt ngữ mà tất cả chúng ta còn giữ được. Tác phẩm này rất trọng yếu cho công tác tìm hiểu lịch sử văn học Viet Nam & lịch sử ngôn từ Viet Nam.

Năm 1442, cả gia đình ông bị hãm hại (tru di tam tộc) làm cho người đương thời vô cùng thương tiếc.

Năm 1464, vua Lê Thánh Tông hạ chiếu minh oan cho Nguyễn Trãi, truy tặng quan tước & tìm hỏi con cái sót lại.

Tổng kết bài thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Viet Nam. Ông là người hùng dân tộc, là nhà quan niệm, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nước ta. Tâm hồn & sự nghiệp của ông mãi mãi là tại sao sáng như Lê Thánh Tông truy tặng “Ưc Trai tâm thượng quang Khuê Tảo”.

Keyword tìm kiếm:

Viết bài thuyết minh về tác giả nguyễn trãi

Thuyết minh về tác giả nguyễn trãi

Thuyet minh ve tac gia nguyen trai

Tac gia nguyen trai

Giới thiệu cuộc sống & sự nghiệp tác giả nguyễn trãi

Gioi thieu cuoc doi va su nghiep nguyen trai

Viết một bình luận