Auto tune là gì? Cách sử dụng Auto tune để có giọng hát hay hơn

Auto tune là một thiết bị bố trí tiếng động giúp biến đổi được độ cao của giọng hát. Nhờ thế mà giọng hát của ca sĩ dù còn nhiều thiếu sót cũng trở nên hoàn hảo hơn. Vậy Auto tune là gì? Cách sử dụng như vậy nào? Xem qua nội dung này để có câu giải đáp nhé!

Auto tune là gì?

Auto tune được nghe đến là một software tiếng động tích hợp (VST) vào những software ghi âm, làm chủ tiếng động & chỉnh nhạc. Nó sẽ auto bố trí giọng hát bị sai, hơi yếu, hơi cao… về đúng với nốt nhạc của ca khúc đó. Auto tune có thể được dùng trong ghi âm, hát live hoặc seting để hát karaoke online hay hơn thông qua connect với laptop.

Nguồn gốc & sự tiến triển của Auto tune

Software tích hợp Auto tune được tiến triển bởi Andy Hindebrand một công nhân dầu mỏ. Sau khoảng thời gian một cô gái thách ông làm sao để cô hát hay hơn, ông đã tự sáng kiến ra dụng cụ căn chỉnh tiếng động & giọng hát.

Năm 1996, Auto tune khởi nguyên được sinh ra những chỉ lưu hành kín kẽ, nội bộ như một chìa khóa vàng âm thầm của một vài nhà cung cấp âm nhạc.

Mãi đến năm 1998, bài hát Believe của Cher ra mắt với tông giọng thánh thót & cực “ảo” hiện tại Auto tune mới dần được công khai & được sử dụng nhiều trong những ca khúc sau này.

Auto tune giúp ca sĩ hát hay, chuẩn hơn nhờ thế mà đem đến thành công cho rất là nhiều ca sĩ.

Thời gian đầu, Auto tune là vũ khí âm thầm của một vài nhà cung cấp, sau Auto tune được thông dụng rộng rãi trên khắp toàn cầu. Ở Viet Nam, Auto tune mới khởi đầu hiện ra vào khoảng 5 năm kia.

Xem Thêm  Tạo mối quan hệ chính đối ngoại - SQL Server - khai báo khóa ngoại sql

Hoạt động của Auto tune

Trước hết, người dùng phải lựa chọn hợp âm chuẩn của ca khúc. Ví dụ một bài hát có hợp âm chuẩn là Son. Sử dụng Auto tune sẽ giúp toàn bộ nốt nhạc bạn hát bố trí trong hợp âm Son. Điều này giải thích vì sao khi sử dụng Auto tune bạn hát bị phô thì vẫn hát đúng & hay.

Không những thế, không phải ai cũng sẽ hát hay hơn khi dùng Auto tune. Nếu như bạn hát lệch tông, sai hẳn đối với hợp âm gốc của ca khúc thì Auto tune không tự tìm & chỉnh lại được về nốt nhạc đúng. Khi đó, giọng hát của các bạn sẽ bị méo mó, khó nghe hơn rất là nhiều.

Những ai sẽ sử dụng Auto tune

Hiện tại, Auto tune trở nên thông dụng & đa số các ca sĩ dù nổi tiếng vẫn sử dụng Auto tune để phụ trợ. Chẳng hạn như Selena Gomez, Taylor Swift, Justin Bieber, Beyoncé… dù rằng là các ca sĩ nổi tiếng nhưng vẫn sử dụng Auto tune để sản phẩm của mình được hoàn thành hơn.

Chức năng của Auto tune là gì?

Auto tune có các chức năng sau:

  • Hai chính sách chỉnh tone là Automatic Mode & Graphical Mode.
  • Cơ chế trễ thấp.
  • Công nghệ chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune.
  • Đề xuất cao độ nốt trong ca khúc.
  • Là dụng cụ chỉnh sửa vẫn hoạt động dù đang phát lại audio.
  • Auto update cảnh báo.
  • Tùy chỉnh hiện hoặc ẩn các dụng cụ biến đổi biên độ trong cửa sổ chính.

Chức năng Automatic Mode

Cơ chế Automatic Mode của Auto tune sẽ giúp khắc phục những vấn đề về cao độ. Automatic Mode sẽ auto phát hiện cao độ đầu vào & tự bố trí sao cho nó tiến lại gần nhất với thang âm của người hát. Bao gồm các thang âm như âm major, minor, chromatic & 26 thang âm microtonal & historical.

Xem Thêm  Nhập số điện thoại HTML: Hướng dẫn Cách thực hiện về Tạo Trường Người dùng - số điện thoại loại đầu vào html5

Chức năng chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune

Cơ chế chỉnh cao độ tự nhiên Flex – Tune của Auto tune căn chỉnh cao độ thời gian thực, kéo nốt phô về thang âm chuẩn của nốt đó.

Chức năng Flex-Tune chỉ hoạt động khi giọng ca chính của người hát chạm được gần tới ngưỡng của thang âm nốt đó.

Cơ chế trễ thấp

Cơ chế này sẽ cho phép sử dụng Auto tune lúc tracking hay hát live để người hát có thể làm chủ được màn biểu diễn của mình mà không cần thời gian nghỉ (delay).

Chức năng Graphical Mode

Được dùng để bố trí cao độ, time correction. Khi sử dụng Auto tune ở chính sách Graphical Mode sẽ giúp phát hiện & hiển thị ra cao độ trong màn trình diễn. Nhờ thế mà người sử dụng có thể bố trí được cao độ, timing bằng các dụng cụ graphics.

Dụng cụ chỉnh sửa vẫn hoạt động dù đang phát lại

Chức năng Graphical Mode của Auto tune sẽ đem đến cho người sử dụng có thể hoàn toàn làm chủ công cuộc căn chỉnh cao độ. Dụng cụ căn chỉnh vẫn hoạt động dù bạn đang playback ca khúc. So với những người yêu thích căn chỉnh ngay nhanh chóng hoặc những đoạn loop thì software chỉnh tiếng động Auto tune đem đến chức năng hoạt động ngay cả khi ca khúc đang được playback.

Như thế, người sử dụng Auto tune sẽ không còn phải dừng & khởi động lại để nghe kết quả của sự thay cải cách được thực hiện.

Cơ chế Graphical Mode trong chính sách note của Auto tune là cách dễ dàng nhất giúp bạn biến đổi được độ cao những ca khúc được thu sẵn.

Xem Thêm  Đặt chiều cao tối đa trên bảng - cách đặt chiều cao bảng trong html

Chức năng đề xuất độ cao của nốt

Software Auto tune 8 giúp người dùng căn chỉnh được bất kể nốt nào với đề xuất về độ cao của nốt. Lựa chọn nốt nhạc nào sẽ phục thuộc vào khả năng cảm thụ của mỗi người.

Ngoài ra, lựa chọn biến đổi biên độ cũng có thể để hiện hoặc ẩn trong cửa sổ chính của không gian làm việc.

Cách sử dụng Auto tune hiệu quả

Trong Auto tune có hai kỹ thuật chỉnh tone là Automatic Mode & Graphical Mode. Không những thế để có thể sử dụng Auto tune hiệu quả nhất thì cần phải thấu hiểu các control chính của nó.

Input type

Chính là kiểu loại tiếng động mà bạn dự kiến căn chỉnh. Lựa chọn đúng kiểu thì Auto tune sẽ nhận thấy được nhanh & đúng đắn hơn.

Scale

Giúp người dùng lựa chọn những loại thức đo.

Key

Có tính năng xác nhận độ cao của nốt trước tiên trong thức đo. Thường lấy nốt A3 = 440Hz làm chuẩn.

Tracking

Auto tune xác nhận cao độ tiếng động nhờ 1 khoảng thời gian lập lại của tần số đó. Tracking cho Auto tune hiểu rằng có toàn bộ bao nhiêu biến đổi được cho phép trong khoảng thời gian đó. Từ đó Auto tune có thể nhận thấy được đơn giản hơn.

Remove

Được sử dụng để loại bỏ những nốt nhạc được đánh dấu remove ra khỏi thước đo. Khi đó lúc căn chỉnh độ cao thì Auto tune sẽ không chỉnh độ cao của những nốt được đánh dấu.

Return speed

Là nút bố trí thời gian Auto tune để biến đổi tone cho một dãy tiếng động được tính trên millisecond. Nếu số càng lớn thì thời gian diễn ra càng chậm & trái lại.

>> Có thể bạn quan tâm: Equalizer là gì? Công dụng & cách sử dụng cụ thể nhất

Viết một bình luận