Bạn có thể đã nghe nói về 4 nhóm máu cơ bản: 𝓐, AB, Ɓ và Σ và các biến thể dương tính hoặc âm tính của các nhóm máu này. Nhưng bạn có biết rằng 4 loại này có thể được chia thành nhiều loại máu khác nhau nữa?

Bạn đang xem: nhóm máu hiếm ở việt nam

Bạn có thể đã nghe nói về 4 nhóm máu cơ bản: 𝓐, AB, Ɓ và Σ và các biến thể dương tính hoặc âm tính của các nhóm máu này. Nhưng bạn có biết rằng 4 loại này có thể được chia thành nhiều loại máu khác nhau nữa?

1. Nhóm máu là gì?

Máu của tất cả chúng ta chứa các kháng nguyên bao phủ mặt phẳng của các tế bào hồng cầu và các kháng nguyên này rất trọng yếu để xác nhận nhóm máu nhằm mục đích hiến hoặc nhận máu. Nếu một người thu được máu có chứa kháng nguyên không giống với với nhóm máu máu của người cho thì hệ thống miễn dịch của người nhận sẽ cố tấn công các tế bào máu lạ, có thể kéo theo tử vong. Nắm vững được thông tin nhóm máu rất trọng yếu trong công tác cấp cứu người bệnh, nhất là những người thuộc nhóm máu hiếm.

Mỗi giọt máu chứa các tế bào hồng cầu, mang oxy đi từ đầu đến chân bạn; ngoài ra máu cũng chứa các tế bào bạch cầu giúp thân thể chống nhiễm trùng và tiểu cầu đóng vai trò trọng yếu trong quá trình đông máu.

Nhưng đó không phải là toàn bộ các thành phần có trong máu. Máu của các bạn còn chứa các kháng nguyên, có bản chất là các protein và đường nằm trên mặt phẳng các tế bào hồng cầu và đây là cách mà các nhà khoa học phân loại nhóm máu của từng người. Trong lúc có tối thiểu 33 hệ thống nhóm máu thì thực tiễn lâm sàng chỉ có hai hệ thống được sử dụng rộng rãi. Đây là các hệ thống nhóm máu ABO và Rh-dương / Rh âm. Hai hệ thống này kết phù hợp với nhau tạo thành tám nhóm máu cơ bản mà hầu như mọi người đều thân thuộc:

 • Nhóm máu 𝓐 dương tính
 • Nhóm máu 𝓐 âm tính
 • Nhóm máu Ɓ dương tính
 • Nhóm máu Ɓ âm tính
 • Nhóm máu AB dương tính
 • Nhóm máu AB âm tính
 • Nhóm máu Σ dương tính
 • Nhóm máu Σ âm tính.

Các nhóm máu

2. Điều gì quyết định nhóm máu?

Nhóm máu được quy định bởi gen di truyền. Bạn thừa hưởng gen từ bố mẹ – một từ mẹ và một từ bố – để tạo ra nhóm máu của bản thân mình.

3. Hệ thống nhóm máu ABO

Khi nói đến nhóm máu, bạn có thể thừa hưởng kháng nguyên 𝓐 từ bố hoặc mẹ và kháng nguyên Ɓ từ người sót lại, kéo theo kết quả là bạn có nhóm máu AB. Bạn cũng có thể thu được kháng nguyên Ɓ từ cả bố và mẹ, cho bạn nhóm BB hoặc nhóm máu Ɓ.

Mặt khác, loại Σ không có bất kỳ kháng nguyên nào và không tác động gì tới nhóm máu 𝓐 và Ɓ. Điều này có nghĩa là nếu bạn thừa hưởng Σ từ mẹ và 𝓐 từ cha của các bạn thì nhóm máu của các bạn sẽ là 𝓐. Cũng có thể hai người có nhóm máu 𝓐 hoặc nhóm Ɓ có thể sinh con với nhóm máu Σ nếu bố mẹ đều mang kháng nguyên Σ. Ví dụ, cha mẹ có dòng máu AO mỗi người có thể truyền kháng nguyên Σ cho con của họ, tạo ra máu OO (hoặc đơn giản là Σ). Có sáu kết quả trong sự phối hợp này (AA, AB, BB, AO, BO, OO), được gọi là kiểu gen. Bốn nhóm máu (𝓐, Ɓ, AB và Σ) xuất phát từ các kiểu gen này.

Xem Thêm  Top 30 game online PC hay nhất miễn phí 2022 không thể bỏ qua - không chơi game trên facebook được

4. Yếu tố Rh

Nhóm máu cũng được phân loại theo yếu tố Rh. Đây là loại kháng nguyên khác được tìm thấy trên các tế bào hồng cầu. Nếu các tế bào có kháng nguyên, chúng sẽ được xem như là dương tính với Rh. Nếu họ không có, thì họ đã coi Rh âm. Tùy thuộc vào việc có kháng nguyên Rh hay không, mỗi nhóm máu được viết thêm vào ở đằng sau tên thêm một biểu tượng dương tính hoặc âm tính, ví dụ Nhóm máu 𝓐 dương tính được viết thành 𝓐+.

5. Vậy nhóm máu hiếm nhất là nhóm máu nào?

Nhóm máu Rh- là gì

Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc Σ+ hoặc Ɓ+ hoặc 𝓐+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc Σ- hoặc Ɓ- hoặc 𝓐- hoặc AB-). Theo Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Do đó, những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người có nhóm máu hiếm (trong 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh-).

Tại Hoa Kỳ, nhóm máu AB âm tính là nhóm máu hiếm nhất và nhóm máu Σ dương tính thông dụng nhất. Trung tâm máu của Trường У khoa Stanford xếp hạng các nhóm máu hiếm ở Hoa Kỳ từ hiếm nhất đến thông dụng nhất như sau:

 • AB âm tính (0,6 phần trăm)
 • Ɓ âm tính (1,5 phần trăm)
 • AB dương tính (3,4 phần trăm)
 • 𝓐 âm (6,3 phần trăm)
 • Σ âm tính (6,6 phần trăm)
 • Ɓ dương tính (8,5 phần trăm)
 • 𝓐 dương tính (35,7 phần trăm)
 • Σ dương tính (37,4 phần trăm).

Các quần thể khác nhau thì sẽ có tỷ lệ các nhóm máu khác nhau. Ví dụ, ở Ấn Độ, nhóm máu thông dụng nhất là Ɓ dương tính, trong lúc ở Đan Mạch, nhóm 𝓐 dương tính. Không những thế, những biến thể khác nhau cùng tồn tại trong các nhóm người khác nhau tại Mỹ. Theo Hội Chữ thập đỏ, người Mỹ gốc Á có nhiều khả năng có nhóm máu Ɓ dương tính hơn người Mỹ Latinh và người da trắng.

6. Khi bạn có nhóm máu hiếm thì có vấn đề gì không?

Những người thuộc nhóm máu hiếm Rh- có khả năng gặp rủi ro cao hơn những người thuộc nhóm máu khác bởi các nguyên nhân:

 • Một là, khi họ cần phải truyền máu (ví dụ do tai nạn gây mất máu; phẫu thuật cấp cứu,…) thì không phải lúc nào nền tảng y tế hoặc bệnh xá nơi cấp cứu cũng có sẵn nhóm máu hiếm này.
 • Hai là, trường hợp mẹ có nhóm máu Rh-, bố có nhóm máu Rh+, theo quy luật di truyền, có tối thiểu 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời nếu quá trình mang thai, bánh nhau không bị tổn thương. Nhưng từ lần mang thai thứ 2 trở đi, nếu thai nhi vẫn có nhóm máu Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con: vì thân thể mẹ sinh ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên Rh(𝓓)+ có trên mặt phẳng hồng cầu của con và gây ngưng kết hồng cầu, hay còn gọi là tan máu; hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ.
 • Ba là, những phụ nữ có nhóm máu Rh-, đã mang thai có nhóm máu Rh+ thì vẫn có thể xảy ra tai biến truyền máu ngay ở lần nhận máu nhóm Rh+ trước hết.
Xem Thêm  Phim Hoạt Hình Từng Chiếu Trên Vtv3, Danh Sách Phim Truyền Hình Vtv - các phim từng chiếu trên vtv3

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Trạm xá thuộc hệ thống У tế trên toàn quốc, Quý khách hàng vui lòng lên lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sỹ Vinmec, quý khách hàng lên lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để lên lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Nguồn tham khảo: Healthline.com


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nhóm máu hiếm ở việt nam

Nhóm máu ABO: Vì sao NHÓM MÁU Σ lại rất KHAN HIẾM?

alt

 • Tác giả: Dr Hoàng NOVAGEN
 • Ngày đăng: 2021-06-05
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4353 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhóm máu ABO: Vì sao NHÓM MÁU Σ lại rất KHAN HIẾM?
  nhommauo nhommauhiem nhommauabo

  Nhóm máu Σ có tỷ lệ thông dụng nhất trong cộng đồng, trên 45% so với người Việt Nam.

  Do nhóm Σ có thể cho máu so với toàn bộ những người mang các nhóm máu sót lại nên trong các tình huống cấp bách, cần truyền máu ngay để cấp cứu người bệnh, thậm chí còn chưa biết nhóm máu của người bệnh là gì thì các bác sỹ có thể ưu tiên sử dụng ngay nguồn máu Σ có sẵn, hoặc mời chào những người có nhóm máu Σ ở xung quanh hiến máu ngay mau lẹ để cấp cứu người bệnh.

  Ngoài ra, về phép tắc, nhóm máu nào thì cho nhận nhóm máu đấy vẫn là tốt nhất.
  Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh có nhóm máu Σ tại các bệnh xá cũng rất cao. Và nhiều người mắc các bệnh về máu như: tan máu bẩm sinh Thalassemia, suy tủy, các bệnh ung thư máu… Nhóm người bệnh này cũng có nhu cầu sử dụng máu Σ thường xuyên.

  Nguyên nhân nữa làm cho nhóm máu Σ được xem như là nguồn máu hiếm đó chính là các hoạt động hiến máu ở cộng đồng hiện tại vẫn còn thấp và chưa thường xuyên. Dẫn theo lượng máu Σ dự trữ tại các khoa Huyết học ở các bệnh xá luôn trong tình trạng khan hiếm.

  Vì vậy, tất cả chúng ta rất cần sự chung tay trợ giúp của cộng đồng để những người có nhóm máu Σ có thể trợ giúp hiến máu thường xuyên, giúp giảm tải trong việc cần truyền máu để cứu chữa người bệnh.

  Tổng đài liên hệ hiến máu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương:
  *** 0976 99 00 66 ***

  nhommauabo

  Xin cám ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi!

  ❖❖❖ Subcribe kênh Youtube của NOVAGEN các bạn nhé!
  https://www.youtube.com/c/DrHoangNOVAGEN

  XEM THÊM: NHÓM MÁU ABO

  ❖ Update 2021: https://youtu.be/3hIq5jKPyS8
  ❖ Nhóm máu ABO: https://youtu.be/nvYLHcY6UyI
  ❖ Nhóm máu hiếm là gì: https://youtu.be/nB08Qtum4J4
  ❖ Vì sao AB là nhóm máu hiếm: https://youtu.be/dgKs0MRyiCQ
  ❖ Nhóm máu Σ và COVID19: https://youtu.be/2l5NxAR58WE
  ❖ Nhóm máu Rh: https://youtu.be/ZEfnmlWKCbA
  ❖ Di truyền nhóm máu ABO: https://youtu.be/Cn7GbpwkurA
  ❖ Đỏ mặt do uống rượu: https://youtu.be/aZc6rT42_CE

  TỔNG QUAN: XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG

  https://www.youtube.com/watch?v=QSx8wGHHaMM&list=PLex3wXZzeo_GobRlRjLOzYqcFblyhWkQF

  *** Xét nghiệm ADN Cha Con: https://youtu.be/vXGpuvifplA
  *** Hướng dẫn thu mẫu làm xét nghiệm ADN: https://youtu.be/QSx8wGHHaMM
  *** Xét nghiệm ADN từ 𝓐 tới Ż: https://youtu.be/2miTQ6ft-Yw
  *** Xét nghiệm ADN Cha Con trước sinh: https://youtu.be/-YC0OuRk23s
  *** Xác nhận huyết thống bằng nhóm máu ABO: https://youtu.be/v6Hg_VzSDpU

  SÀNG LỌC TRƯỚC SINH KHÔNG XÂM LẤN

  ❖ Sàng lọc trước sinh là gì: https://youtu.be/tM8EQZdojyQ
  ❖ Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT: https://youtu.be/rMeygoQDIs8
  ❖ Double Test: https://youtu.be/9RsTIrvYWXg
  ❖ Triple Test: https://youtu.be/VnubOhxK68U
  ❖ Hỏi Đáp về NIPT: https://youtu.be/0zpkI7HCVIU
  ❖ Triệu chứng Down: https://youtu.be/e9a5uIpK9XE

  Hỏi Đáp COVID-19

  ❖ Nguyên nhân chưa tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi: https://youtu.be/U4L490vR-P4
  ❖ Hiệu quả bảo vệ miễn dịch của vaccine COVID 19 như vậy nào: https://youtu.be/gpl0gUVFDIE
  ❖ Phụ nữ mang thai và cho con bú có tiêm vaccine COVID-19 được không: https://youtu.be/5dQ6163KHx8
  ❖ Vaccine COVID-19 có làm thay đổi ADN của người tiêm: https://youtu.be/S24xJ49LvZE
  ❖ Vì sao chỉ cần tiêm 70% dân số là đạt miễn dịch cộng đồng: https://youtu.be/uvYtHyN9r5g
  ❖ Biến thể Delta – Ɓ.1.617.2 có thực sự nguy hiểm?: https://youtu.be/VLKnwNukBio

  ——————————————-
  TS. ĐẶNG TRẦN HOÀNG
  Trung Tâm Xét Nghiệm ADN NOVAGEN
  ❖ Website: www.novagen.vn
  ❖ Fanpage: https://bit.ly/DNATestings
  ❖ Hotline: 083.424.3399

  ✪ Copyright © NOVAGEN DrHoangNOVAGEN

Thống Kê Nhóm Máu Ở Việt Nam, Nhóm Máu Nào Là Nhóm Máu Hiếm Nhất Tại Việt Nam

 • Tác giả: thesuggestr.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3632 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác nhận căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau, Có rất nhiều hệ nhóm máu khác nhau, nhưng thông dụng nhất trong y học là hai hệ nhóm máu ABO và Rhesus ( hệ ABO sẽ nói bên dưới, về hệ Rh sẽ có bài riêng )Trong máu của người có chứa nguyên tố làm đông ( Kháng nguyên ) 𝓐, Ɓ và yếu tố đông máu (kháng thể ) 𝓐, Ɓ

Nhóm máu nào là nhóm máu hiếm nhất tại Việt Nam?

 • Tác giả: laodong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4302 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhóm máu của một người là do di truyền, được thừa hưởng từ cha mẹ. Việc xác nhận bản thân thuộc nhóm máu nào là điều vô cùng trọng yếu khi truyền máu. Đặc biệt những người thuộc nhóm máu hiếm cần biết rõ đặc tính, quy tắc truyền máu, cũng như các yếu tố rủi ro có thể xảy ra, để có biện pháp bảo vệ sức khoẻ.

Nhóm máu và nhóm máu hiếm – Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương

 • Tác giả: vienhuyethoc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5786 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn biết gì về các nhóm máu và nhóm máu hiếm tại Việt Nam. Tiết lộ ngay những điều thú vị, trả lời thắc mắc về các nhóm máu ngay dưới nội dung này

Dưới đây là những nhóm máu hiếm nhất tại Việt Nam mà bạn phải biết

 • Tác giả: suckhoegiadinh.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4673 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhóm máu được xác nhận về mặt di truyền. Con cháu thừa hưởng các nhóm máu từ cha mẹ của mình. Máu chứa các kháng nguyên nằm trên mặt phẳng của các tế bào hồng cầu. Để xác nhận nhóm máu, hệ thống ABO và yếu tố Rh được xem xét.

Các nhóm máu hiếm nhất và ý nghĩa khi mang nhóm máu này

 • Tác giả: youmed.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7782 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung của Bác sỹ Đinh Gia Khánh về các nhóm máu hiếm. Ý nghĩa và trách nhiệm của những người khi mang nhóm máu hiếm.

Tỉ Lệ Nhóm Máu Ở Việt Nam ? Nhóm Máu Nào Là Nhóm Máu Hiếm Nhất Tại Việt Nam

 • Tác giả: backlinks.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7968 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài 4 nhóm máu cơ bản là 𝓐, Ɓ, AB và Σ trong đó nhóm máu Σ là nhóm máu thông dụng nhất, Nhiều phân tích nêu ra rằng, đặc tính nhóm máu có thể tác động tới tính cách, sức khỏe của loài người

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  [NEW] Top 30 game offline pc nhẹ cho máy tính cấu hình thấp hay nhất 2021 | game multiplayer pc nhẹ - Verified

By ads_php