Nội dung của Chuyên viên tâm lý Nhiêu Quang Thiện Nhân về việc bạn là người hướng nội hay hướng ngoại đều có lợi nhuận và nhược điểm riêng.

Bạn đang xem: test hướng nội hay hướng ngoại

Hướng nội là một đặc tính tính cách bởi sự tập trung vào xúc cảm bên trong hơn là bên ngoài. Người hướng nội và hướng ngoại thường được phân tách theo hướng: “Nếu tôi là người hướng nội thì không thể là người hướng ngoại và ngược lại”. Nhưng sự thật là hầu như mọi người đều nằm nơi nào đó ở giữa 2 cực hướng nội và hướng ngoại.

1. Người hướng nội/hướng ngoại là gì?

Hướng nội hy hướng ngoại là một trong những đặc tính tính cách chính được xác nhận trong nhiều lý thuyết tâm lý về tính cách.

Các thuật ngữ hướng nội và hướng ngoại được thông dụng thông qua công trình của nhà tâm lý học Carl Jung và sau đó trở thành phần trung tâm của các lý thuyết tâm lý khác (như Big-5 hay MBTI của Myers-Briggs). Theo ông, đặc tính tính cách mọi người đều có cả hướng nội lẩn hướng ngoại. Tuy nhiên, họ sẽ thiên về cái này hơn cái kia.

 • Người hướng ngoại thường thích giao tiếp, hòa đồng, hoạt náo và thân thiện. Họ lưu ý đến những điều diễn ra bên ngoài hơn là quay vào nội tâm bên trong. Họ có được năng lượng từ giao tiếp xã hội, vì vậy họ sẽ thích được sự lưu ý trong đông người. Lấy xúc cảm khi trò chuyện, làm việc với người khác. Thỉnh thoảng, họ sẽ cảm thấy nhàm chán khi ở một mình.
 • Người hướng nội thường tập trung vào đời sống nội tâm, trầm tính và dè dặt. Họ tập trung nhiều hơn vào những tư duy, xúc cảm và tâm trạng bên trong hơn là người hướng ngoại. Họ không giống người hướng ngoại có được năng lượng từ giao tiếp xã hội, người hướng nội phải tiêu tốn năng lượng trong các tình huống xã hội.

>> Xem thêm: Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

hướng nội hay hướng ngoại

Sau thời điểm tham gia một buổi tiệc hoặc dành thời gian cho một nhóm đông người, nếu người hướng ngoại vô cùng thích thú thì người hướng nội sẽ cần cần phải “nạp năng lượng” lại bằng cách dành thời gian một mình.

2. Nguyên nhân hướng nội hoặc hướng ngoại

Vai trò của sinh lý đóng vai trò trọng yếu. Vì nó lý giải cách thể xác bạn phản ứng ra bên ngoài với môi trường hay hướng về phía bên trong. Điều này xác nhận mức độ hướng ngoại và hướng nội của các bạn.

Một mạng lưới các nơ-ron nằm trong não bộ được gọi là hệ thống kích hoạt dạng lưới (Reticular Activating System – RAS) phụ trách điều chỉnh mức độ kích thích từ bên ngoài bao gồm thức dạy hay chuyển hóa giữa tình trạng ngủ và thức. 

hướng nội hay hướng ngoại

Hệ thống này đóng vai trò trong việc kiểm tra lượng thông tin bạn thu được qua 5 giác quan. Khi đương đầu với nguy hiểm, RAS sẽ tăng hoạt động để bạn cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với nguy hiểm (trạng thái mệt mỏi). Mỗi người có một ngưỡng mệt mỏi khác nhau. Một số người có xu thế ngưỡng mệt mỏi cao hơn, trong lúc những người khác ngưỡng mệt mỏi thấp hơn.

>> Xem thêm: Rối loạn tư cách chống đối xã hội: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

3. Phân loại hướng nội và hướng ngoại

Nhà tâm lý học Hans Eysenck cho rằng ngưỡng RAS kích hoạt mệt mỏi để xử lý với nguy hiểm là một phổ liên tục. Theo đó:

 • 15 % người có ngưỡng mệt mỏi thấp là người hướng nội: họ dễ vào trạng thái mệt mỏi hơn. Ở trạng thái đó, họ tỉnh táo và tiếp nhận nhiều thông tin hơn từ môi trường nhiều hơn. Vì vậy, người hướng nội có xu thế tìm kiếm một nơi nào đó yên tĩnh để có thời gian một mình nạp lại năng lượng và thời cơ quay về nội tâm để xử lý, suy ngẫm về những gì họ đã thu được từ bên ngoài.
 • 15 % người có ngưỡng kích hoạt cao là người hướng ngoại:họ khó vào trạng thái mệt mỏi hơn, tiếp nhận thông tin hơn từ môi trường thấp hơn. Họ tập trung vào tương tác của nhân loại thông qua giao tiếp, lời nói. Niềm vui của họ tới từ các cuộc tụ họp, các buổi tiệc, hoạt động cộng đồng. Một người hướng ngoại tràn ngập năng lượng khi ở cạnh người khác và nhàm chán hơn khi ở một mình.
 • 70 % người sót lại nằm nơi nào đó ở giữa: họ có các đặc tính nhiều hoặc ít của cả 2 loại đặc tính trên. Họ có  xu thế tận hưởng cả thời gian giành cho người khác và dành thời gian một mình. Tùy thuộc vào tình huống và nhu cầu tại thời điểm đó.
Xem Thêm  Hypersensitivity Là Gì ? Nghĩa Của Từ Hypersensitivity Trong Tiếng Việt - hypersensitivity là gì

hướng nội hay hướng ngoại

Người hướng nội tìm kiếm một nơi yên tĩnh để nạp lại năng lượng trong lúc người hướng ngoại tràn ngập năng lượng khi ở cạnh người khác.

4. Dấu hiệu bạn là người hướng nội

Sau đây chỉ là một vài trong số những dấu hiệu cho thấy bạn (hoặc ai đó bạn biết) có thể là người hướng nội.

4.1. Ở gần nhiều người làm hết sạch năng lượng

Bạn có lúc nào cảm thấy kiệt sức sau khoảng thời gian dành thời gian ở nơi rất nhiều người? Sau một ngày tương tác với người khác, bạn có thường cần rút lui đến một nơi yên tĩnh và có một khoảng thời gian dài cho bản thân. Một trong những đặc tính chính của loại tính phương pháp này là người hướng nội phải  tiêu tốn  năng lượng trong các tình huống xã hội.

Nhiều người hướng nội thực sự thích dành thời gian cho những người người trọng yếu của họ như bạn tri kỷ. Họ thích thú khi dành thời gian chất lượng để trò chuyện với những người trọng yếu với họ.

4.2. Bạn hướng nội vì bạn thích một mình

 Với người hướng nội, thời gian thư giãn là một buổi chiều yên tĩnh để tận hưởng sở thích của các bạn. Như là với một quyển sách hay, đi bộ trong thiên nhiên yên bình hoặc chương trình truyền hình yêu thích để giúp bạn cảm thấy được nạp năng lượng. Nhiều người hướng nội thích dành thời gian với bạn thân hay những người thân thuộc với họ.

Ý nghĩa của việc 1 mình sau một ngày dài hoạt động xã hội, có thể giúp họ rút lui đến một nơi yên tĩnh để tư duy, suy ngẫm và nạp lại năng lượng.

4.3. Bạn có mối quan hệ thân thiết

Một tư tưởng sai lầm thông dụng về người hướng nội là họ không thích kết giao với người khác. Sự thật là mặc dù người hướng nội thường không thích giao tiếp xã hội nhiều, nhưng họ thích có một nhóm bạn tri kỷ thiết. Thay vì có một nhóm mối quan hệ xã hội rộng lớn mà họ chỉ biết ở mức độ hời hợt. Những người hướng nội thích gắn bó với các mối quan hệ sâu sắc, lâu dài.

4.4. Bạn hướng nội nên là người trầm tính và khó gần

Người hướng nội thường được mô tả là trầm tính, dè dặt, êm dịu và thỉnh thoảng bị nhầm là rụt rè.

người hướng nội

Trong lúc một số người hướng nội chắc cú là rụt rè, một số khác thì không vậy. Những người này chỉ đơn giản là họ thích lựa chọn từ ngữ của mình một cách thận trọng, không lãng phí thời gian hoặc năng lượng vào những cuộc trò chuyện không thiết yếu.

4.5. Ở môi trường đông người quá lâu khiến bạn cảm thấy xao nhãng

Khi người hướng nội phải dành thời gian cho các hoạt động xã hội như tiệc tùng hoặc sinh hoạt, họ có thể cảm thấy không tập trung và choáng ngợp.

Theo tối thiểu một phân tích, các nhà phân tích đã phát xuất hiện rằng hướng nội có xu thế đơn giản phân tán lưu ý hơn người hướng ngoại. Điều đó lý giải vì sao người hướng nội thích nơi yên tĩnh.

Xem Thêm  Website sim phong thủy uy tín và chính xác - hình nền điện thoại thiên nhiên

4.6. Bạn có đời sống nội tâm

Bởi vì người hướng nội có xu thế quay về nội tâm. Nếu bạn cảm thấy mình hiểu biết sâu sắc về bản thân, xúc cảm của mình, bạn có thể là một người hướng nội.

4.7. Bạn bị thu hút những công việc độc lập

Những công việc đòi hỏi nhiều sự tương tác xã hội thường không thu hút  người hướng nội. Mặt khác, nghề nghiệp liên quan đến làm việc độc lập dễ thu hút họ hơn. Ví dụ, một người hướng nội có thể thích làm việc như một nhà văn, kế toán, lập trình viên PC, thiết kế đồ họa, dược sĩ hoặc nghệ sĩ. Nhưng điều này không đồng nghĩa họ không thể làm các công việc nhiều tương tác xã hội.

5. Dấu hiệu bạn là người hướng ngoại

Sau đây chỉ là một vài trong số những dấu hiệu cho thấy bạn (hoặc ai đó bạn biết) có thể là người hướng ngoại.

5.1. Bạn thích giao tiếp

Người hướng ngoại không chỉ thích trò chuyện với bạn thân, thành viên gia đình và đồng nghiệp. Họ thích bắt chuyện với những người hoàn toàn xa lạ. Người hướng ngoại thích gặp mặt những người mới và tìm hiểu về cuộc sống của họ.

người hướng ngoại

Không giống như người hướng nội có xu thế tư duy trước khi nói, người hướng ngoại có xu thế nói như một phương pháp để tìm hiểu và sắp xếp tư duy và ý tưởng của họ.

Người hướng ngoại cũng có xu thế có mối quan hệ rộng rãi. Vì bạn rất giỏi trong việc gặp mặt những người mới, bắt chuyện và không có gì ngạc nhiên khi bạn kết thân đơn giản.

>> Xem thêm: Âm nhạc và sức khỏe tâm thần

5.2. Giao tiếp xã hội giúp bạn cảm thấy tràn ngập năng lượng và xúc cảm

Người hướng ngoại có xu thế cảm thấy “có năng lượng” và được truyền xúc cảm sau khoảng thời gian tiếp xúc với người khác không. Khi người hướng ngoại phải dành nhiều thời gian một mình nhiều, họ sẽ thường khởi đầu cảm thấy chán và mệt mỏi. 

5.3. Bạn thích khắc phục vấn đề bằng cách thảo luận

Khi bạn đang đương đầu với một vấn đề, bạn thích thảo luận về các vấn đề và các lựa chọn khác nhau với người khác. Nói về vấn đề giúp bạn tìm hiểu vấn đề nâng cao và tìm thấy các lựa chọn để có thể khắc phục tốt nhất. Sau một ngày khó khăn ở công sở hoặc trường học, trò chuyện về nó với bạn thân hoặc gia đình có thể giúp bạn bớt mệt mỏi so với phải ở một mình.

5.4. Bạn có thể thân thiện và dễ gần với những người bạn mới

Vì những người hướng ngoại thích tương tác với người khác như là cách họ tìm xúc cảm. Trong một buổi tiệc, một người hướng ngoại có thể biết cách làm quen với những vị khách mới và giới thiệu. Vì nguyên nhân này, người hướng ngoại thường đơn giản gặp mặt những người mới và kết thân.

5.5. Bạn thích cởi mở

Người hướng ngoại khi lựa chọn bộc bạch tư duy và xúc cảm của họ sẽ cởi mở hơn. Bởi vì điều này, những người khác thường thấy rằng người hướng ngoại thoải mái và thân thiện hơn.

Điều trọng yếu là không có loại nào tốt hơn loại nào. Mỗi loại hướng nội hay hướng ngoại đều có lợi nhuận và nhược điểm tùy thuộc vào mỗi tình huống. Tuy nhiên, bằng cách hiểu rõ hơn về tính cách của chính bản thân mình, bạn có thể chấp thuận mình, chọn lối sống và cách học phù phù hợp với sở trường của mình.

Nếu bạn là một người hướng nội, hãy cho phép mình tìm kiếm một khoảnh khắc yên tĩnh. Nơi bạn có thể thoát khỏi những tiếng ồn và nạp năng lượng. Trái lại với người hướng ngoại học tập qua trò chuyện với người khác là cách của các bạn. Cho phép mình cởi mở và hòa nhập với đông người vì đó có thể là cách học hỏi phù phù hợp với bạn.

Xem Thêm  [Chuẩn] Phương Pháp Giải Vật Lí 10 Bài 3: Chuyển Động Thẳng Biến Đổi Đều | giai vat li 10 - Xác minh


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài test hướng nội hay hướng ngoại

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là người hướng ngoại hay hướng nội?

alt

 • Tác giả: ι tờ – chia sẽ tri thức
 • Ngày đăng: 2020-04-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7770 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trắc nghiệm tâm lý: Bạn là người hướng ngoại hay hướng nội?
  Đã lúc nào bạn tự hỏi mình là người hướng nội hay hướng ngoại chưa? Theo số liệu thống kê cho thấy, người hướng ngoại chiếm phần nhiều và mắt họ luôn hướng về toàn cầu bên ngoài. Còn người hướng nội là một nhóm nhỏ hơn. Nhiều người cho rằng người hướng nội sẽ đơn giản tập trung hơn và do đó có thể khắc phục bài trắc nghiệm này mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

  Hãy cùng trả lời những thắc mắc dưới đây, chúng tôi sẽ cho bạn biết bạn là người hướng ngoại hay hướng nội!
  Một số video khác:
  1.Trắc nghiệm tâm lý: Tự trọng hay tự ái https://youtu.be/bbkAKfVn0_0
  2. Trắc nghiệm vui – Đoán tính cách qua hình ảnh https://goo.gl/n1JDA5
  3. 99% nghĩ bậy khi vừa mới xem – Bạn thì sao? https://goo.gl/QeiSov
  4. Trắc nghiệm vui – Vì sao bạn ế? https://goo.gl/scgNdV
  5. Trắc nghiệm tính cách bạn có yêu chủ nghĩa đơn thân không? https://goo.gl/HQJ8Xg
  6. Trắc nghiệm vui – Đoán tính cách qua móng tay https://goo.gl/M8Bykn
  7. Trắc nghiệm vui – Đoán tính cách qua màu sắc https://goo.gl/ix5deE
  8.Đo độ tinh mắt – Tìm hình khác biệt trong các hình https://goo.gl/rBjikF
  9. Bạn có thông minh hơn học viên lớp 5 https://goo.gl/3fCFmr
  10.Test IQ – Bạn có đủ tự tin so tài phân biệt hình khối với một con vịt https://goo.gl/FYXSkD
  11. Nhìn ảnh đoán nội tâm https://goo.gl/ukkgsu
  Đăng ký kênh mình tại dây: https://youtu.be/T7u183b61T4
  Cám ơn các bạn đã xem video nhé!.
  Nhớ ủng hộ mình bằng cách like, share và comment các video của mình.

  Nhớ đăng ký theo dõi kênh nhé!

Bài test hướng nội hướng ngoại – Bạn thuộc tuýp người nào?

 • Tác giả: mevacon.giaoduc.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8595 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông qua bài test hướng nội hướng ngoại này bạn sẽ hiểu rằng bạn thuộc tuýp người nào để điều chỉnh lại bản thân cho phù phù hợp với công việc, cuộc sống

Trắc nghiệm tính cách hướng nội/hướng ngoại EPI

 • Tác giả: bookingcare.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9634 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài trắc nghiệm tính cách Eysenck Personality Inventory (EPI) dùng để đo 2 xu thế, Hướng Nội hay Hướng Ngoại và Ổn Định hay Nhiều Cảm Xúc của nhân loại

Hướng Ngoại] Bạn thuộc tuýp người nào?

 • Tác giả: www.rhumsaintaubin.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4756 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài test ✔️✔️✔️ xác minh tính cách hướng nội hướng ngoại giúp bạn định vị được bản thân mình là người thuộc tuýp hướng ngoại hoặc hướng nội.

Trắc Nghiệm Mbti, Trắc Nghiệm Tính Cách Chọn Nghề Nghiệp, Bạn Là Người Hướng Nội Hay Hướng Ngoại

 • Tác giả: speedyglobal.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3940 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng nội là một đặc tính tính cách bởi sự tập trung vào xúc cảm bên trong hơn là bên ngoài, Người hướng nội và hướng ngoại thường được phân tách theo hướng: “Nếu tôi là người hướng nội thì không thể là người hướng ngoại và ngược lại”

Bạи là ngườι hướng nộι hay hướng ngoạι?

 • Tác giả: www.apost.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7309 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ở bên cạnh người khác hay thích tận hưởng thời gian thoải mái ở nhà? Hãy trả lời những thắc mắc sau và tìm thấy xem liệu mình hướng nội hay hướng ngoại!

Fun Quiz: Bạn là người sống hướng ngoại hay hướng nội?

 • Tác giả: ione.vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4199 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Fun Quiz: Bạn là người sống hướng ngoại hay hướng nội?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php