Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp

Bí xanh là loại rau quả thông dụng ở nước ta. Sử dụng bí xanh làm rau hằng ngày sẽ bổ sung nhiều hoạt chất cho cơ thế. Với đặc điểm dễ trồng, cây bí xanh được nhiều người trồng & ưa thích hiện tại. Trồng bí xanh trong thùng xốp, trên sân thượng vừa tận dụng được không gian, vừa có thể cho thu hoạch trong thời gian dài. Vậy trồng bí xanh trong thùng xốp như vậy nào? Qua nội dung, cẩm nang cây trồng xin chia sẻ các bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp rõ ràng và cụ thể như sau:

1. Trồng bí xanh vào thời điểm tháng mấy trong năm?

– Cây bí xanh là cây ưa nắng, thích không khí mát, hoa đơn tính thụ phấn nhờ sâu bọ hoặc có thể thụ phấn bổ huyết cho cây bí đậu nhiều trái.

– Đối với các tỉnh Miền Bắc nên trồng từ tháng 2 – 7 dương lịch là tốt nhất. Có thể trồng sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng hiệu suất quả không cao do gặp điều kiện thời tiết không thuận tiện cho cây bí xanh lớn mạnh.

– Các tỉnh nắng ấm quanh năm có thể trồng quanh năm. Với các tỉnh Miền Nam nên tránh mùa mưa, vì cây bí ít chịu úng. Nếu trồng bí xanh vào mùa mưa cần tiến hành che đậy bảo đảm giới hạn cây chết úng.

Mách nhỏ cách trồng bí đao trên sân thượng

Tìm hiểu thêm: Cách trồng Su su trên sân thượng sai trĩu quả(*4*)

2. Đồ vật cần trong việc trồng bí đao trong thùng xốp

– Chuẩn bị đồ dùng trồng: Có thể tận dụng các đồ dùng sẵn có để trồng như chậu, thùng xốp, … Do cây bí xanh có khả năng sinh trưởng lớn mạnh nhanh & cho thu hoạch trong thời gian dài. Nên để cây có đủ dinh dưỡng cần chọn những đồ dùng có kích cỡ càng lớn càng tốt. Kích cỡ ít nhất có đường kính 40 cm, chiều sâu trên 25 cm.

Xem Thêm  Các ví dụ về lớp Python đã giải thích [Người mới bắt đầu] - ví dụ lớp trong python

– Đất trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần bổ sung thêm phân hữu cơ. Hoặc có thể sử dụng giá thể hữu cơ thời thượng, giá thể Ƭ – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự phối trộn theo bí quyết phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được phối trộn theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khoảng thời gian trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần tiến hành giải quyết nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng các dung dịch như Daconil 75 WP (1 ɢ/ɭ nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 ɢ/ɭ nước) phun đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 ɭ/m3 giá thể).

Tìm hiểu thêm < Auxin Alpha NAA Ấn độ 99% Kích thích ra rễ cực mạnh(*4*) >

3. Chuẩn bị giống & cách gieo ươm hạt

– Hiện tại có rất là nhiều loại hạt giống bí xanh với chất lượng, hiệu suất khác nhau rất phong phú. Tùy thuộc mục đích trồng để lựa chọn giống bí xanh thích hợp. Một số giống bí xanh phù hợp trồng trong thùng xốp như bí xanh lai F1 (VA.206), bí xanh số 1, bí xanh số 2, bí xanh cao sản, …

– Nên chọn mua hạt giống bí xanh tại các đơn bị cung cấp giống uy tín chất lượng tốt đúng giống & tỷ lệ sống sau trồng cao.

– Cách ươm hạt giống bí đao: Hạt giống mua về có thể ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ, để hạt nhanh nảy mầm. Sau đó tiến hành gieo thẳng vào thùng xốp chứa giá thể trồng đã chuẩn bị sắn. Trong suốt quả trình gieo cần bảo đảm độ ẩm cho đất từ 70 – 80%. Sau gieo 20 – 25 ngày cây lớn mạnh có từ 2 – 3 là thật & cao từ 7 – 10 cm là đủ tiêu chí trồng tách bầu trong thùng xốp.

Xem Thêm  Sử dụng hàm var_dump trong PHP - sử dụng var_dump trong php

Những vấn đề cần biết khi trồng bí xanh

4. Cách trồng & chăm chút cây bí xanh trong thùng xốp

– Đối với thùng xốp cần tiến hành đục từ 5 – 7 lỗ cách đáy thùng từ 5 – 7 cm. Đáy thùng lót rơm rạ.

– Cách trồng: Trồng giá thể trồng với phân bón lót (2 kg phân chuồng & 0,1 kg super lân), cho vô thùng xốp đã chuẩn bị sẵn, sao cho cách miệng thùng từ 5  – 7 cm. thường trồng 2 cây/ thùng xốp. Đặt cây vào hai phía của thùng cách nhau từ 15 – 20 cm. Để cây thẳng, ngọn mầm thẳng hướng lên trên. Kế tiếp bổ sung giá thể sao cho đến cổ rễ cây rồi ấn nhẹ cố dịnh cây. Có thể phủ một lớp rơm ra lên mặt thùng xốp để dưỡng ẩm cho cây & đất.

– Thời điểm làm giàn cho cây bí xanh là khi cây có từ 5 – 7 lá thật, cây cao từ 20 – 25 cm. Để cây leo giàn theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Có thể chọn đồ dùng làm giàn bằng tre nứa, lưới chuyện dụng, … tùy theo từng điều kiện rõ ràng và cụ thể để sàng lọc. Tốt đặc biệt là dùng tre nứa.

Bất ngờ với cách trồng bí xanh trên sân thường sai trĩu quả

Tìm hiểu thêm: Cách trồng mướp trong thùng xốp cho hoa nhiều, quả sai trĩu(*4*)

– Cơ chế tưới nước cho cây bí xanh: Trồng trong thùng xốp với lượng đất không nhiều nên việc bảo đảm độ ẩm trong thùng là điều kiện tiên quyết giúp cây sinh trưởng & lớn mạnh tốt. Cần duy trì bảo đảm độ ẩm từ 70 – 75%. Ngày tưới 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần thoát nước nhanh tránh cây bị chết úng. Nếu thời tiết khô hanh nên tăng số lần tưới để bảo đảm duy trị độ ẩm cho đất.

Xem Thêm  Các thành phần cơ bản của ngôn ngữ C - %f trong c

– Bón phân cho cây bí xanh: Sau trồng từ 7 – 10 ngày, khi cây bén rễ hồi xanh tiến hành tưới phân thúc cho cây với lượng 3 – 5 gram ure pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Bón thúc định kỳ cho cây công đoạn kế tiếp từ 20 – 25 ngày/lần, có thể chọn phân NPK với lượng từ 5 – 10 gram NPK pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Công đoạn cây cho hoa, nuôi quả cần tưới định kỳ 10 – 15 ngày/lần, với lượng 5 – 7 gram pha 2,5 lít nước tưới cho cây.

5. Thu hoạch quả bí xanh thời điểm nào là hợp lý

– Sau trồng từ 35 – 40 ngày cây khởi đầu ra hoa. Sau đậu quả đến thời điểm thu hoạch dùng làm rau xanh khoảng 30 – 35 ngày.

– Khi thu hoạch cần dùng kéo chuyên dụng cắt quả tránh làm rảo giàn, rụng lá, lay gốc làm cây lâu phục hồi.

Trong giai đoạn cây cho quả cần tiến hành cắt tỉa các lá già để tạo độ thoáng đãng cho cây giảm rủi ro sâu bệnh hại.

Ưa nhìn với gian bí xanh trên sân thượng kín quả

Nguồn: Admin thống kê – NO

Viết một bình luận