Bị ve chó cắn có sao không? Cách diệt ve chó thế nào?

Bị ve chó cắn có sao không? Ve chó, có cách gọi khác là bọ chét, là loài ký sinh trùng nhỏ chuyên hút máu để sống. Có đến hơn 50 loại ve chó khác nhau nhưng chỉ một số ít trong chúng là sẽ nhảy qua thể xác người để đốt & hút máu.

Ve chó trong tự nhiên có rất là nhiều tại các bụi rậm, bóng râm, nơi ẩm thấp. Khi chó mèo đi ngang qua, ve chó sẽ nhảy ra bám vào, luồn qua lông xuống bâu & da hút máu để sinh trưởng & đẻ trứng. Ve đực hút máu để lớn lên giao phối rồi chết. Ve cái chỉ đẻ trứng duy nhất 1 lần nhưng rất là nhiều từ 2000-8000 trứng. Để lớn lên & sinh sản ve cần hút rất là nhiều máu. Về phép tắc, ve phải hút no máu mới chuyển được công đoạn trưởng thành. Ve chó có thể sống cả tháng trời trên thể xác mà nó ký sinh hút máu.

Thời tiết đang vào mùa nồm, không khí nóng ẩm không quá khó tạo cơ hội cho ve chó lớn mạnh & tấn công.

Dù rằng có cái tên là ve chó nhưng ve chó có thể sống trên rất là nhiều loài động vật có lông như chó, mèo, chuột, sóc, trâu, bò… Ve chó còn có cái tên khác là bọ chét, ve gỗ, nó thường có màu nâu hoặc màu vàng khá dễ lẫn vào màu da.

Những gia đình có nuôi chó, mèo, rủi ro ve chó có thể lây từ vật chủ sang người & chuyển sang sống ký sinh trên người là rất cao.

Những con ve chó có kích cỡ bằng hạt dưa đỏ, màu nâu bám vào da & hút máu trong vòng từ 3 tới 6 ngày. Sau khoảng thời gian hút no máu thì những loài ve này thường sưng to lên nên không quá khó nhận ra.

Thời gian hiện ra của ve chó

Theo các nhà con vật học, ve chó có thể ký sinh trên thể xác người khi chúng đang ở công đoạn trưởng thành. Đặc biệt là sau thời gian bạn đi du lịch, chuyển nhà mới…

Bạn đang xem: Bị ve chó cắn có sao không? Cách diệt ve chó thế nào?

Bị ve chó cắn có sao không? Ve chó thường là sâu bọ sống ký sinh trên thể xác, hút máu để sống

Ở miền Bắc Viet Nam thì ve chó lớn mạnh nhiều trong thời điểm tháng 2 tháng 3 khi thời tiết chuyển từ mùa đông sang mùa xuân hè.

Ve chó lớn mạnh trong điều kiện nóng ẩm, phù hợp ở nhiệt độ 21-35oC & độ ẩm 70- 85%. Ngoài ra, ở nhiệt độ phòng, bọ chét có thể tồn tại & lớn mạnh quanh năm.

Ve chó có thể ký sinh trên thể xác người, sinh sôi nảy nở. Ngoài ra do loài người thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, không có nhiều lông như chó nên ve chó rất khó ở lại lâu mà chỉ cắn, hút máu bạn rồi bỏ đi.

Đặc biệt hơn khi bạn ôm chó hoặc ở gần với chó không quá khó bị lây nhiễm ve chó. Lúc mời đầu bị ve chó cắn bạn sẽ không cảm thấy đau, ngứa nên chúng thường bị bỏ qua, không nên để ý. Khi bị ve chó cắn thì sau một thời gian người bị cắn & nhất là trẻ nhỏ có thể bị ốm,sốt, bị phát ban, nổi nốt, thủy đậu.

Xem Thêm  Kỹ Thuật Phân Vùng Tương Đương Và Giá Trị Biên, Bài Tập Về Kỹ Thuật Phân Vùng Tương Đương

Đọc thêm: Bị ù tai khi yên tĩnh có bất trắc không? Đâu là cách cải tổ hiệu quả?

Bị ve chó cắn có sao không?

Khi bị ve chó cắn, thường nạn nhân không có dấu hiệu gì ngoài những trường hợp dị ứng với ve. Giờ đây thể xác người bệnh có thể hiện ra các dấu hiệu lâm sàng.

Ve chó cắn không bất trắc, nhưng chúng lại là những tác nhân gây bệnh & lây truyền bệnh dịch từ cá thể này sang cá thể khác.

Thông thường, khi ve chó xâm nhập thể xác người, chúng có thể đốt, hút máu khiến thể xác có phản ứng ban đầu là sẩn ngứa. Ngoài ra là để lại các sẩn huyết thanh kích cỡ 1-2mm, gờ cao hơn mặt da, đỉnh chóp sẩn có mụn nước nhỏ, rất ngứa. Trường hợp phản ứng mạnh có thể thấy hiện tượng viêm tấy đỏ lan toả xoay quang sẩn.

bi ve cho can co sao khong 1

Bị ve chó cắn có sao không? Ve chó không gây hại nhưng chúng là những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm sang người

Thương tổn do ve chó gây ra có thể hiện ra ở những phần da hở hoặc ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với loài vật khi người ta ôm, bế chúng như: Vùng cổ, mặt, tay, chân, vùng quanh thắt lưng… nhưng chủ đạo là ở chân & tay.

Những bệnh mà bạn có thể mắc phải khi bị ve chó cắn như:

– Viêm da: Nước bọt của ve chó có chứa độc tố gây hại cho ta. Chúng sẽ được truyền & thể xác loài người sau khoảng thời gian bám vào da & đốt, gây viêm tấy trên da cực kỳ nghiêm trọng. Bất trắc hơn, còn nếu không được phát hiện kịp thời & điều trị thì sau 5-7 ngày những độc tố này sẽ gây ra các triệu chứng liệt & khó nói, rát họng, khó thở cho người lớn. Nếu là trẻ con dưới 2 tuổi, độc tố còn có khả năng gây mê man & thậm chí qua đời.

Bài liên quan

Bị rết cắn có sao không?

Bị rết cắn có sao không?

Bị thạch sùng cắn có sao không?

Bị thạch sùng cắn có sao không?

Bị rắn mối cắn có sao không?

Bị rắn mối cắn có sao không?

Bị bọ cạp cắn có sao không?

Bị bọ cạp cắn có sao không?

– Dị ứng da: Thông thường khi bị ve chó cắn, nếu nehj bạn chỉ bị dị ứng ngoài da mà không gây bất trắc tới thể xác nếu được phát hiện kịp thời. Do đó khi thấy trên da hiện ra các vết lõm vfa sâu bọ nhỏ màu đen bams vào thì cần đến các trạm xá để lấy ve ra. Không tự ý lấu ve ra vì nếu làm đứt phần miệng con ve bám vào thể xác sẽ làm dị ứng nặng hơn & rất khó trị, thậm chí là nhiễm trùng kéo dài.

– Gây sốt cao: Không những hút máu động vật mà ve chó còn khiến loài người sốt nặng. Khi ve chó bám vào da người, chúng sẽ nằm yên ở đó để hút máu. Ngoài ra sau đó vết đốt sẽ sưng nặng gây đau & cuối cùng là sốt cao. Dấu hiệu do ve chó đốt rất giống với muỗi đốt nên ta thường không phát xuất hiện được lý do & không điều trị kịp thời. Đáng lo lắng là các vết đốt này sẽ lan nhanh & gây dị ứng da với những nốt đỏ mất thẩm mỹ. Đối tượng dễ bị ve chó đốt đặc biệt là trẻ con với hệ miễn dịch yếu & không phân biệt được các loại sâu bọ.

Xem Thêm  Định dạng ngày của máy chủ SQL [10 ví dụ tuyệt vời] - định dạng ngày máy chủ sql

ve chó thường truyền bệnh sốt nổi đốm Rocky & sốt Colorado. Ve nai có kích thước của đầu kim tăm & loài này truyền bệnh phát ban kinh niên.

Cách giải quyết khi bi ve cắn

– Dùng nhíp & chụp lấy ve ở vùng càng gần da càng tốt, hãy phấn đấu gắp trúng đầu nó. Sau đó kéo chầm chậm cho tới khi ve thả chân ra khỏi da. Đừng kéo hay giật quá mạnh & đột ngột vì hành động này có thể kéo đứt phần đầu hay miệng của ve. Cũng không được dùng nhíp bóp chết ve vì sẽ khiến mầm bệnh lây lan.

– Nếu phần đầu ve vẫn còn dính trên da bạn dùng kim vô trùng loại từng phần của ve trên da.

– Sau đó bôi thuốc mỡ chống viêm lên vết cắn một lần. Vứt ve đi bằng cách thả nó ra ngoài hoặc xả vào bồn cầu.

– Không giết ve bằng tay bởi làm vậy sẽ tăng rủi ro bạn bị nhiễm bệnh. Sau khoảng thời gian đã vứt ve đi, hãy rửa lại tay thật sạch bằng nước & xà bông.

– Ve sẽ chẳng thể buông khỏi da khi nó bị phủ bằng dầu bôi trơn, sơn móng tay hay cồn. Vì  loài ve chỉ thở vài lần một giờ nên cách lấy ve ra bằng việc hơ diêm nóng gần ve sẽ không hiệu quả, trái lại còn có thể làm cho ve nôn ra dịch tiết vào vết cắn.

Cách tốt đặc biệt là chúng ta nên đến trọng điểm y tế để được gỡ ve ra, tránh việc làm tự ý tận nơi khiến vết cắn bị nhiễm trùng.

bi ve cho can co sao khong 2

Đọc thêm: Con bị ho & chảy nước mũi nhiều khi biến đổi thời tiết

Bị ve chó cắn có sao không? Khi bị ve chó cắn, nên đến trọng điểm y tế để gỡ ve ra tránh nhiễm trùng

Đọc thêm: Viêm đường tiết niệu: lý do, dấu hiệu, cách chữa

Phòng ngừa ve cắn

– Do ve thường sống trong bụi cây rậm nên con nít & người lớn khi hoạt động trong khu vực có ve nên mặc áo quần dài & nhét ống quần vào giày;

– Hãy xịt một ít thuốc diệt sâu bọ lên giày & vớ.

–  kiểm soát tóc, da đầu, cổ, nách & bẹn vì này là những vị trí yêu thích của ve. Loại bỏ ve kịp thời có thể giúp tránh nhiễm trùng. Để ve có thể truyền được bệnh phát ban, nó cần hút máu tối thiểu trong 24 giờ. Ve sẽ đơn giản loại bỏ hơn nếu chúng bị lấy ra khi chưa dính chặt vào da.

– Hãy chăm chút & tắm rửa chó cưng của các bạn thường xuyên vào mùa xuân & mùa hè để kiểm soát & bắt ve ra ngay nếu bạn phát hiện.

Xem Thêm  Thuộc tính lặp lại nền CSS - url nền css không lặp lại

Hãy thăm khám bác sỹ ngay nếu vết đốt khiến bé bị sốt hoặc phát ban gần phát vết ve cắn để có những giải pháp chữa trị kịp thời & thích hợp.

Ve chó có sống trên tóc người không?

Thực tiễn thì ve chó rất ưa chuộng sống trên tóc người. Chúng là loài ưa động vật nhiều lông nên khi nhảy qua người thường sẽ cực kỳ thích ẩn trên tóc người. Khi bị ve chó cắn, ban đầu bạn sẽ chưa có cảm nghĩ gì nhiều. Đến khi thấy ngứa, thấy đau thì con ve đã hút căng máu thành hạt đỗ nhỏ dưới chân tóc, không quá khó sờ thấy.

Hiển nhiên, chẳng những ưa chuộng sống trên tóc người, ve chó cần hút máu để sinh trưởng & đẻ trứng nên nó có thể bấu vào bất cứ nơi đâu trên thể xác. Thường là các địa điểm khuất, khó nhìn, ẩm ướt như nách, lỗ tai, rốn, kẽ ngón chân….

Tại sao diệt hết ve chó một thời gian lại tự nhiên có?

Rất là nhiều người diệt ve chó trên động vật nuôi trong gia đình hoặc trên thể xác nhưng một ít ngày sau lại có. Điều này được hiểu dễ dàng là bạn mới chỉ diệt được ve trưởng thành. Sau đó trứng ve còn có & tiếp tục nở ra & lớn lên.

Trứng ve chó sống khá bền chắc & lâu. Như đã biết, ve cho đẻ từ 2000-8000 trứng cho mỗi lần/mỗi con cháu. Số trứng này sẽ bám trên mặt phẳng da, bám trên lông động vật nuôi hoặc bám trên tóc người. Trứng ve chó có thể sống được từ 4-7 tuần rồi mới nhú. Cũng chính vì thế, trong trường hợp bạn tưởng đã tiêu diệt hết ve chó thì 2 tháng sau một loạt ấu trùng ve chó mới được ra đời. Nếu bạn phát hiện muộn thì dĩ nhiên chúng đã kịp hút căng máu, lớn lên & lại đẻ ra vô số trứng rồi.

Do đó để diệt triệt để ve chó, ngoài tiêu diệt ve trưởng thành thì cần Note vệ sinh sạch sẽ & theo dõi kỹ càng trong khoảng 2 tháng thì mới có thể bảo đảm đã diệt sạch.

Update 20/4/2021: Giờ đây để điều trị ve chó tận gốc đã có thuốc xịt cho chó mèo. Gần đây còn có vòng cổ trị ve chó là sản phẩm rất rất được yêu thích.

So với người thì chỉ cần gắp ve trưởng thành khỏi thể xác, ủ dầu gội diệt khuẩn trên tóc trong 1h đồng hồ trên tóc rồi sau đó bảo quản vệ sinh thể xác là có thể bảo đảm không còn con ve chó nào cắn bạn nữa. Thật sự Note nếu chó mèo của các bạn từng có ve chó thì tránh ôm ấp cho đến đủ 2 tháng. Này là thời điểm chắc nịch tiêu diệt hoàn toàn bọn ký sinh trùng hút máu đưa nhiều mầm bệnh này.

  • Bị dơi cắn có sao không?

  • Bị rắn lục đuôi đỏ cắn có sao không?

Viết một bình luận