Biến Hình (Cuốn Sách Đầu Tiên Trong Bộ Truyền Thuyết Về Ma Cà Rồng )

(PLVN) – Ma cà rồng tồn tại ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Trải qua nhiều công đoạn lịch sử kéo dài, từ thời thượng cổ đến đương đại, cho đến nay, tại nhiều đất nước châu Âu vẫn còn ám ảnh sự tồn tại của ma cà rồng, một con vật ma quái sống nhờ hút máu của con vật khác. Đến nay, thắc mắc có hay không sự tồn tại của ma cà rồng vẫn đang là một huyền bí lớn của con người.

Bạn đang xem: Truyền thuyết về ma cà rồng

(Hình minh họa).

Tại sao sự ám ảnh kéo dài?

Theo truyền thuyết, ma cà rồng hiện ra lần trước hết cách đây hàng nghìn năm. Tư liệu của Tòa án dị giáo (do giáo hội Thiên chúa La Mã lập ra từ thế kỷ XV) ghi lại miêu tả cụ thể về những con vật hút máu người như sau: “Màn đêm buông xuống mới là lúc chúng rời hầm mộ đi tìm nạn nhân đang say ngủ, chúng sợ ánh sáng mặt trời, mắt trắng điên dại và răng nanh nhọn hoắt”.

Ma cà rồng, được cho rằng con vật có thể biến thành một người bình bình khỏe khoắn & khó mà bị phát hiện giữa những người sống. không dừng lại ở đó con vật kinh khủng này cũng có thể đưa hình thù một con vật, thường là dơi hay chó sói, nhằm lặng thầm tiếp cận nạn nhân.

Ma cà rồng có sức mạnh kinh khủng, nhưng cũng theo truyền thuyết, ma cà rồng vẫn có một số điểm yếu. Chúng có thể bị hủy diệt dưới ánh sáng mặt trời. Chúng cực kì sợ cây thập tự, nước thánh, bạc & củ tỏi. Ma cà rồng không có bóng & có sức mạnh superman. Hình ảnh ma cà rồng được sáng kiến theo nhiều cách tùy thuộc vào sức tưởng tượng của nhân loại.

Xem Thêm  Câu lệnh Tiếp tục trong Java - tiếp tục trong khi vòng lặp java

* Những hình ảnh ma quái trong một bộ phim về ma cà rồng.

Không ai biết hình ảnh ma cà rồng hiện ra từ bao giờ, nhưng một tìm hiểu về dân gian mới đây nhất của một đại học Anh, ma cà rồng đã có cách đây tối thiểu 4.000 năm ở người Assyrie & người Babylone cổ, vùng Lưỡng Hà.

Tham khảo thêm: Diệu Hân Đăng Quang Hoa Hậu Đông Nam Á Diệu Hân Đăng Quang Hoa Hậu Đông Nam Á

Thời đó, dân cư ở đấy cực kì sợ Lainastu (còn được gọi là Lamashtu), một nữ hung quỷ dữ dằn luôn tấn công nhân loại. Theo truyền thuyết của Assyrie, Lamastu (con gái của thần khung trời Anu) chuyên lẻn vào nhà dân lúc đêm khuya để bắt cóc hay hãm hại con nít. Lamastu cũng tấn công cả người lớn, hút máu giới trẻ nam nữ & gây bệnh dịch. Vì vậy, để tự vệ, các phụ nữ có thai phải đeo bùa vẽ hình Pazuzu một hung quỷ khác, khắc tinh của Lamastu.

Một con vật tương đương khác mà người Hy Lạp cổ sợ phát khiếp là Lamia, một nữ quái nửa người nửa rắn. Trong một bản văn cổ về truyền thuyết, Lamia chính là một trong số các người tình ái quý của thần Zeus. Giận điên người vì ghen tuông, vợ cả của Zeus là nữ thần Hera đã hại Lamia đến mất trí, khiến Lamia ăn thịt luôn những đứa con của mình.

Đến khi nhận thức được hành vi tội lỗi của mình, Lamia bức xúc đến mức tự biến mình thành một con quỷ chuyên hãm hại trẻ em vì ghen tức với các bà mẹ của chúng. Ma cà rồng cũng hiện diện trong huyền thoại châu Á. Văn học dân gian Ấn Độ có con quỷ Rakshasa tự thú hoặc đầu người chuyên gây hại cho trẻ em.

Xem Thêm  Python: Tách một chuỗi trên nhiều dấu phân cách • dữ liệu - python chia theo chuỗi

Trong văn học dân gian Trung Hoa, người chết đội mộ sống dậy & đi lang thang. Này là những người chết khi chưa tới số. Dân du mục đã lan truyền rất là nhiều truyền thuyết khác nhau về ma cà rồng khắp vùng châu Á, châu Âu & Trung Đông. Sau đó bằng phương thức truyền khẩu, các truyền thuyết này thay đổi & phối hợp tạo thành các truyền thuyết về ma cà rồng mới.

Truyền thuyết Dracula & Vampire

Đây được xem là ma cà rồng hiện đại lấy cảm xúc trực tiếp từ văn học dân gian Đông Âu. Lịch sử ghi nhận hàng chục hình ảnh ma cà rồng ca tụng trong khu vực này, cách đây hàng trăm năm. Nổi tiếng đặc biệt là Upir của Nga & Vrykolakas của Hy Lạp. Còn ma cà rồng ở Moldavia, Wallachia & Transylvania (nay là Romania) được gọi chung là Strigoi.

Không phục sinh sau thời điểm chết như Upir & Vrykolakas, con Strigoi này trải qua nhiều biến biến tấu nhau sau thời điểm trỗi dậy từ nơi mai táng. Đầu tiên nó có thể là một con yêu quái (poltergeist) vô hình gây rối gia đình bằng việc dời chuyển đồ đạc & đánh cắp thức ăn.

Sau đó Strigoi hiện hình cụ thể như người sống bình bình, rồi lại quay về gia đình quậy phá, xin ăn & gieo rắc bệnh dịch. Bây giờ Strigoi khởi đầu tấn công nhân loại, đầu tiên là gia đình của nó & sau đến là tất cả những ai nó gặp trên đường. Ở những vùng khác của Đông Âu, bầy ác quỷ dạng Strigoi được gọi là Vampire, hay Vampyr, biến thể từ Upir của Nga. Các đất nước Tây Âu sau đó đã vay mượn từ này & thế là Vampyr (sau là Vampire) chính thức bước vào tiếng Anh.

Xem Thêm  Pandas Mean: Tính mức trung bình của gấu trúc • dữ liệu - hàm ý nghĩa trong gấu trúc

Vào các thế kỷ XVII & XVIII, cơn sốt ma cà rồng lan khắp Tây Âu. Rất là nhiều người khẳng định họ đã chứng kiến người chết sống lại đi khắp mọi nơi tấn công người sống. Cơn hoảng loạn lên cực điểm khiến các chính quyền bản địa đã phải cho khai quật các phần mộ nghi vấn có triệu chứng lạ để thiêu hủy xác phòng chuyện xấu. Từ đó toàn cầu ma cà rồng gây kinh hãi khắp Tây Âu & đi vào thơ ca & hội họa. Sau đó các tác phẩm này gây cảm xúc cho nhà văn Ireland Bram Stoker viết nên tiểu thuyết nổi tiếng Dracula.

Hung quỷ Dracula của Bram Stoker tại sao trở nên nổi tiểng? Dracula của Stoker là một nhân vật có thật trong lịch sử. Này là hoàng thân Vladislav Basarab, cai quản xứ Wallachia (Valachie) vào giữa thế kỷ XV, thường được gọi là Vlad Dracula hay Vlad Tepes (nghĩa là “Vlad người đóng cọc”) do sự tàn ác của ông ta so với đối phương, đặc biệt là so với tù binh.

Bên cạnh đó, không có chứng cứ nào cho thấy người ta tin rằng ông ta là ma cà rồng. Con quỷ của Stoker không phải là bản sao của Dracula, mà Stoker mượn tên ông hoàng ác độc này để xây dựng hình mẫu. Khác với con quỷ Strigoi vô gia cư, ma cà rồng của Stoker là nhà quý tộc sống trong lâu đài hùng vĩ.

Chẳng những có trong truyền thuyết, tại nhiều nước phương Tây, người ta đã chứng kiến & ghi lại những hình ảnh ma quái, kinh dị được cho rằng của ma cà rồng, bài viết này sẽ được http://phptravels.vn/ phản ánh trong kỳ tới, mời các bạn đón đọc…

Viết một bình luận