Năm 1967, bác sỹ người Nam Phi Christiaan Barnard đã thực hiện thành công ca ghép tim người trước tiên trên toàn cầu. Thành tựu này được các nhà sử học trong thế kỷ XX đề cao là mang ý nghĩa xã hội và khoa học tương tự với sự kiện nhân loại lần trước tiên đặt chân lên Mặt trăng.

Bạn đang xem: ca ghép đầu người đầu tiên

Năm 1967, bác sỹ người Nam Phi Christiaan Barnard đã thực hiện thành công ca ghép tim người trước tiên trên toàn cầu. Thành tựu này được các nhà sử học trong thế kỷ XX đề cao là mang ý nghĩa xã hội và khoa học tương tự với sự kiện nhân loại lần trước tiên đặt chân lên Mặt trăng.

Vào buổi chiều ngày 2/12/1967, một thảm kịch đã xảy ra mở màn cho chuỗi sự kiện làm ra cột mốc trọng yếu trong lịch sử y học. Một gia đình lên plan ghé thăm bạn thân vào buổi chiều hôm đó và họ không muốn đến chơi tay không nên đã dừng xe đối mặt với một tiệm bánh ở tp Cape Town, Nam Phi. Người cha Edward Darvall và con trai đợi trên xe trong lúc vợ và con gái đi vào cửa hiệu để mua bánh làm quà tặng. Khi đi qua đường, cả hai đều bị một chiếc ô tô chạy quá vận tốc đâm trúng. Người mẹ tử vong ngay mau lẹ và cô con gái Denise Darvall 25 tuổi được mang đến Bệnh xá Groote Schuur trong tình trạng nguy kịch. Các bác sỹ tuyên bố Denise Darvall đã chết não.

Chỉ những ai từng trải qua thảm cảnh tương tự mới có thể cảm nhận những gì mà người cha của Darvall phải trải qua. Trước sự ra đi của vợ và con gái, ông Edward Darvall vô cùng thống khổ. Tuy nhiên với sự gan dạ và tình yêu thương đồng loại, ông tán thành hiến tim và thận của con gái mình cho y học.

Cũng trong khoảng thời gian Denise Darvall gặp tai nạn, các bác sỹ chuyên khoa tim mạch tại Bệnh xá Groote Schuur (Nam Phi) tiếp nhận người bệnh Louis Washkansky 53 tuổi sống tại Sea Point, vùng ngoại ô của tp Cape Town. Ông bị suy tim thời kỳ cuối, khiến cơ tim hầu hết không thể hoạt động bình thường. Thân thể ông sưng phù, khó thở và cận kề chết chóc. Tuy nhiên, ông luôn lạc quan và dũng cảm chiến tranh để giữ lại mạng sống mong manh của mình.

Giáo sư Velva Schrire, người đứng đầu nhóm bác sỹ chuyên khoa tim mạch, với bề dày kinh nghiệm đã sớm nhận thấy rằng các kỹ thuật điều trị đang được ứng dụng vào thời điểm đó không thể chữa khỏi toàn bộ các dạng suy tim nặng. Do đó, ông chuyển người bệnh Louis Washkansky sang khoa Phẫu thuật Tim mạch-Lồng ngực của Bệnh xá Groote Schuur. Cuộc gặp mặt giữa người bệnh Louis Washkansky và vị giáo sư chuyên khoa tim mạch có tầm nhìn xa trông rộng này là một mắt xích khác trong chuỗi sự kiện làm ra lịch sử. Louis Washkansky đã sẵn sàng và đủ gan dạ để dấn thân vào một ca phẫu thuật chưa từng được trải nghiệm trước đó, này là cấy ghép tim.

Xem Thêm  Chỉ Số Glycemic Load Là Gì ? Định Nghĩa Chỉ Số Glycemic Load - glycemic load là gì

Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch-Lồng ngực lúc bấy giờ là giáo sư Christiaan Barnard, người được huấn luyện tại Đại học Cape Town (Nam Phi) và tại Mỹ. Ông là một bác sỹ phẫu thuật có tay nghề cao, tận tâm với công việc. Sau thời điểm tiếp nhận người bệnh Louis Washkansky, ông tập hợp một nhóm các đồng nghiệp tài năng để trợ giúp mình thực hiện ca cấy ghép tim trước tiên trên toàn cầu. Louis Washkansky sẽ thay trái tim của mình bằng tim của cô gái xấu số Denise Darvall đã đề cập ở trên.

Ngoài khả năng phẫu thuật vượt trội của giáo sư Barnard, ca cấy ghép tim còn cần đến tuyệt kỹ của các bác sỹ tới từ nhiều chuyên nghề khác nhau. Họ bao gồm các bác sỹ trợ giúp chẩn đoán tình trạng tim mạch, Chuyên Viên Ҳ quang, các kỹ thuật viên xử lý những xét nghiệm trong phòng thực nghiệm, các nhà miễn dịch học giúp xác nhận rằng trái tim hiến tặng sẽ không bị thân thể người bệnh đào thải, các bác sỹ phụ trách gây mê và giám sát toàn bộ những tính năng sinh lý trọng yếu của người bệnh, các y tá giàu kinh nghiệm tại khoa hồi sức tích cực, điều dưỡng viên lành nghề, kỹ thuật viên vận hành máy tim-phổi và nhiều thiết bị khác, nhà cung cấp dự trữ và phân phối loại máu phù phù hợp với người bệnh.

Vào lúc nửa đêm của ngày 2/12/1967, ca phẫu thuật chính thức khởi đầu. Trước khi phẫu thuật, Barnard hỏi người bệnh Louis Washkansky liệu ông có cảm thấy lo ngại khi trước đó chưa từng có ca phẫu thuật nào về cấy ghép tim? Ông Washkansky trả lời: “Đây là cơ hội sống sót duy nhất của tôi nên tôi sẽ nắm lấy nó”.

Kỹ thuật mà Barnard sử dụng ban đầu được phát triển bởi một nhóm các nhà phân tích người Mỹ vào thập niên 1950. Bác sỹ phẫu thuật người Mỹ Norman Shumway đã thực hiện ca ghép tim thành công trước tiên trên một con chó tại Đại học Stanford ở California vào năm 1958.

Trước 6 giờ sáng Chủ nhật ngày 3/12/1967, một trái tim mới trong lồng ngực của người bệnh Louis Washkansky đã hoạt động trở lại sau khoảng thời gian chịu một cú sốc điện. “Tôi đã tốt hơn” là những gì ông Louis Washkansky đã nói trong cuộc trao đổi sau ca cấy ghép 33 giờ. Bài báo mô tả thành tựu đột phá này đã được đăng tải trên Tạp chí У khoa Nam Phi (South African Medical Journal).

Xem Thêm  Móng tay nói gì về sức khỏe của bạn? - móng tay biểu hiện sức khỏe

Người bệnh Louis Washkansky đã dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để giữ cho thân thể không đào thải trái tim mới. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng khiến ông dễ mắc bệnh hơn, và chỉ 18 ngày sau ca phẫu thuật ông từ trần vì chứng viêm phổi. Dù sao trái tim mới của Washkansky vẫn hoạt động bình thường cho đến khi ông mất, và bác sỹ Barnard nhanh chóng nổi tiếng khắp toàn cầu.

Sự kiện này đã tập trung sự lưu ý của giới truyền thông quốc tế vào Bệnh xá Groote Schuur, cũng như cho thấy trình độ chuyên môn và năng lực của đội ngũ cán bộ tại đây. Sự quan tâm của giới truyền thông đã làm thay đổi nhiều quy tắc chi phối mối quan hệ giữa y học và truyền thông vào thời điểm đó. Rõ ràng, tên và khuôn mặt của người nhận tim Louis Washkansky và người hiến tặng Denise Darvall đều xuất hiện trên trang nhất của nhiều tờ báo lớn trên khắp toàn cầu. Điều này đã phá vỡ các quy tắc về tính ẩn danh của người hiến tặng nội tạng và người nhận.

Ngoài ra, ca ghép tim trước tiên của bác sỹ Barnard là sự kiện y tế được thông báo rộng rãi nhất trong lịch sử y học toàn cầu. Nguyên nhân là do nhiều nền văn minh tin rằng trái tim là nơi chứa đựng linh hồn của nhân loại trong suốt nhiều thế kỷ. Ví dụ, tư tưởng trên đã tồn tại trong một số nhóm dân địa phương thời kỳ tiền Colombo, bao gồm người Aztec. Cho đến nay, hình thức hiến tế người thông dụng nhất ở đế chế Aztec vào thế kỷ 15 là mổ lấy tim. Điều này hình như có liên quan đến niềm tin của người Aztec, khi họ cho rằng trái tim vừa là nơi trú ngụ của linh hồn vừa chứa đựng sức nóng của Mặt trời. Do đó, việc cấy ghép tim được xem như là “phương pháp phẫu thuật đạt độ khó tương đương leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest” như tờ Times đã mô tả. Hình như sẽ không khi nào có một thành tựu y học tương tự trong mắt công chúng.

Ngày nay, khi cấy ghép tim đã trở thành một phương pháp điều trị thông dụng, người ta có xu thế nhận xét thấp sự dũng cảm to lớn mà bác sỹ Barnard phải đương đầu khi thực hiện ca phẫu thuật trước tiên này. Ông đã gan dạ chấp thuận rủi ro về y tế, đạo đức và pháp luật liên quan đến cấy ghép tim.

Xem Thêm  Công thức tính Chu vi Diện tích hình Tam Giác đầy đủ các loại - chu vi hình tam giác

Bước sang thập niên 1970, sự phát triển của các loại thuốc chống đào thải sau khoảng thời gian ghép tạng tốt hơn đã hỗ trợ cho việc cấy ghép trở nên khả thi hơn, và tuổi thọ của người bệnh có thể kéo dài thêm hàng chục năm. Trong năm 2017, hơn 3.000 ca ghép tim đã được thực hiện thành công trên toàn toàn cầu. Mặc dù đây vẫn là một phương pháp điều trị với rủi ro, nhưng nó đã được tiến hành gần 70.000 lần trong suốt 50 năm qua.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ca ghép đầu người trước tiên

tinmoi 24h – CHI TIẾƬ CA GHÉᴘ ĐẦᑗ NGƯỜΙ ĐẦᑗ TIÊN TRÊN THẾ GIỚΙ

alt

 • Tác giả: Linh Thùy
 • Ngày đăng: 2017-11-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7185 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cụ thể ca ghép đầu người trước tiên trên toàn cầu

Ca phẫu thuật ghép đầu người trước tiên trong lịch sử

 • Tác giả: kyluc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9872 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM – TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS)

Ca ghép đầu người trước tiên trong lịch sử đã thành công?

 • Tác giả: nhipcaudautu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1413 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tại Trung Quốc, ca cấy ghép đầu người vào xác chết trước tiên trên toàn cầu đã được thực hiện.

Ca phẫu thuật ghép đầu người trước tiên đã thành công?

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1223 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nhà khoa học đã thực hiện thành công một ca ghép đầu người trên một … xác chết, và họ đã sẵn sàng để thực hiện trên một thân thể sống.

Ca phẫu thuật ghép đầu người trước tiên đã thành công?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5058 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Các nhà khoa học đã thực hiện thành công một ca ghép đầu người trên một … xác chết, và họ đã sẵn sàng để thực hiện trên một thân thể sống.

Cuộc hành trình của 3 ca ghép đầu khỉ khó tin trong lịch sử y học

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5284 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Này là những ca đại phẫu thực sự công phu, mang lại tiềm năng thành công cho ca phẫu thuật ghép đầu người trước tiên trong lịch sử y học vào năm 2017 tới đây.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php