Cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại

Hiện tại, đã hiện ra hơi nhiều những phần mềm, áp dụng theo dõi điện thoại của người dùng. Những phần mềm này đa phần là những phần mềm không rõ nguồn gốc, trôi nổi ở bên ngoài, vô tình bạn thiết lập vào điện thoại của mình dẫn theo bị theo dõi, vậy làm cách nào để ngăn chặn những phần mềm đó. Dưới đây là cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại.

12 Cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại

1. Sử dụng phần mềm diệt vi rút

Sử dụng phần mềm diệt vi rút là cách chặn phần mềm theo dõi điện thoại tốt nhất. Phần mềm diệt vi rút có tính năng ngăn chặn phần mềm lạ thu thập đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng.

Phần mềm diệt vi rút Malwarebytes

Vì vậy, để ngăn chặn phần mềm theo dõi điện thoại, chúng ta nên thiết lập phần mềm diệt vi rút trên điện thoại của mình. Bạn có thể thiết lập phần mềm diệt vi rút Malwarebytes, đây là một phần mềm diệt vi rút rất nổi tiếng, nó có khả năng ngăn chặn, hủy diệt vi rút, đặt ra thông báo khi áp dụng có chứa mã độc, chặn phần mềm craw dữ liệu của người dùng.

Không những thế, bạn cũng có thể cài phần mềm diệt vi rút BKAV giành cho điện thoại. Phần mềm diệt vi rút BKAV có khả năng chặn inbox rác, chặn những phần mềm có chứa mã độc, phần mềm điệp viên, diệt vi rút…

2. Không thiết lập phần mềm không rõ nguồn gốc từ bên ngoài

Phần mềm bên ngoài là những phần mềm thiết lập bằng File APK, không phải là phần mềm chính thức tại của hàng Google Store. Phần mềm bên ngoài đa phần là những phần mềm Crack bản quyền, phần mềm có tính năng auto thực hiện các tác vụ trên điện thoại.

Những phần mềm bên ngoài “không rõ nguồn gốc” đa phần là những phần mềm độc hại, những phần mềm có chứa mã độc. Vì vậy, bạn không nên cài những phần mềm bên ngoài, không rõ nguồn gốc vào điện thoại của mình, nó có thể craw dữ liệu cá nhân, theo dõi ví trí, đánh cắp thông tin account bank của các bạn.

Chính vì như vậy, bạn không nên bật tính năng cho phép thiết lập phần mềm từ bên ngoài (không rõ nguồn gốc) trên chiếc điện thoại của mình. Để xem điện thoại của các bạn đã tắt tính năng cho phép thiết lập phần mềm không rõ nguồn gốc hay chưa, bạn có thể làm theo cách sau.

Trước tiên bạn bấm vào Seting -> An toàn & bảo mật -> Không rõ nguồn gốc. Chúng ta nên tắt tính năng cấp quyền thiết lập ứng không rõ nguồn gốc từ bên ngoài đi.

3. Không truy cập vào trang web có chứa mã độc

không truy cập vào trang web có chứa mã độcWebsite được Google thông báo có chứa mã độc

Những trang web có chứa mã độc thường là những website phim s.e.Ҳ, website scam. Vì vậy, để thiết bị điện thoại của các bạn được an toàn, không bị theo dõi thì bạn không nên truy cập vào những website phim tươi mới, website giả mạo, scam, & không nên truy cập vào những website có chuyển hướng.

4. Update phần mềm điện thoại thường xuyên

Chúng ta nên kiểm soát những bản update phần mềm điện thoại thường xuyên, những bản update phần mềm điện thoại thường là những bản vá lỗi, giải quyết những vấn đề bảo mật. Vì vậy, chúng ta nên update lên phiên bản phần mềm tiên tiến nhất cho chiếc điện thoại của mình.

5. Không root hoặc Jailbreakers điện thoại

Root hay Jailbreakers là phương pháp để can thiệp sâu vào tính năng của chiếc điện thoại, Root là một công cuộc để “can thiệp trực tiếp vào hệ thống” của thiết bị Android để dành quyền truy cập gốc, những điện thoại Android khi Root có rủi ro nhiễm mã độc, bị theo dõi rất cao. Vì vậy, bạn không nên Root điện thoại Android để tránh rủi ro bị theo dõi, mất dữ liệu.

Jailbreakers là phương pháp để người dùng có thể can thiệp sâu vào điện thoại iPhone. Jailbreakers cho phép bạn có thể thiết lập những phần mềm không rõ nguồn gốc, phần mềm không có trên cửa tiệm App Store. Vì vậy, khi bạn Jailbreakers điện thoại iPhone sẽ có rủi ro nhiễm các mã độc là rất cao, từ đó điện thoại của các bạn có thể bị theo dõi, mất dữ liệu.

Vì vậy, để thiết bị điện thoại của các bạn không bị theo dõi, nhiễm mã độc thì bạn tuyệt đối không nên Root hay Jailbreakers trên chiếc điện thoại của mình.

6. Kiểm soát lại quyền truy cập của áp dụng

Thực tiễn, có nhiều áp dụng đang lặng lẽ theo dõi, thu thập thông tin của các bạn mỗi ngày mà bạn chẳng hề hay biết. Để biết đúng đắn được áp dụng đó có đang lặng lẽ thu nhập Data của các bạn hay không, thì bạn hãy làm theo cách sau.

kiểm tra lại quyền của ứng dụngKiểm soát lại quyền của áp dụng

Trước tiên, tại màn hình chính của điện thoại bạn bấm vào phần Cài đặt -> Áp dụng -> Chọn 1 áp dụng bất kỳ -> Quyền cho phép. Tiến hành tắt những quyền không thiết yếu đi.

7. Update bảo mật cửa tiệm Ch Play

Chúng ta nên kiểm soát & update bảo mật cho cửa tiệm Google Play thường xuyên, update bảo mật cho cửa tiệm Google Play sẽ giúp cho điện thoại của các bạn được bảo mật hơn, an toàn hơn, tránh được những nguy cơ về vấn đề bảo mật thông tin thanh toán.

Để có thể update bảo mật cho hệ thống Google play thì bạn có thể làm theo các bước sau. Trước tiên, bạn bấm vào mục Seting -> Bảo mật -> Kiểm soát bảo mật -> Update lên phiên bản tiên tiến nhất.

8. Đặt khóa màn hình điện thoại

Nếu ai đó có thể sử dụng điện thoại của các bạn,. Sau đó, họ nén thiết lập những phần mềm có chứa mã độc, phần mềm nghe nén vào điện thoại của các bạn, từ đó bạn bị theo dõi, đánh cắp dữ liệu cá nhân. Vì vậy, để chiếc điện thoại của các bạn được an toàn, bảo mật, thì chúng ta nên thiết lập mật khẩu cho chiếc điện thoại của mình.

Đây là cách bảo vệ an toàn khi người khác vô ý, hay cố tình sử dụng chiếc điện thoại của các bạn.

9. Khóa những áp dụng trọng yếu

Hiện tại, các nhà cung cấp điện thoại đã “tích hợp khả năng khóa bảo mật cho từng ứng dụng riêng” trên điện thoại. Vì vậy, chúng ta nên khóa bảo mật mã pin, vân tay cho những áp dụng bank, áp dụng inbox, áp dụng riêng tư, làm như thế sẽ giới hạn tối đa rủi ro bị lộ thông tin, dữ liệu cá nhân khi cho người khác sử dụng điện thoại của các bạn.

Để khóa các áp dụng thì bạn có thể làm theo các bước sau. Trước tiên, bạn bấm vào Seting -> Khóa bảo mật áp dụng. Tại đây bạn tiến hành khóa những áp dụng trọng yếu, riêng tư.

10. Cẩn thận những phần mềm, website giả mạo

Hiên nay, đã có rất là nhiều các inbox scam yêu cầu người dùng tải phần mềm, truy cập vào website scam. Để không là nạn nhân của những phần mềm, website scam đó, thì bạn tuyệt đối không tải phần mềm, hay truy cập vào những website giả mạo scam đó.

không truy cập vào trang web lừa đảoKhông truy cập vào những trang web scam

Đây là một bí quyết scam rất mới, chúng thường gửi inbox văn bản đến số điện thoại của người dùng, kèm theo một đường backlink để tải phần mềm, hoặc yêu cầu bạn truy cập vào website để nhận thưởng. Khi bạn tải phần mềm, hay truy cập vào website giả mạo đó, ngay nhanh chóng chiếc điện thoại của các bạn đã bị theo dõi, hoặc mất quyền làm chủ.

Vì vậy, bạn không nên làm theo những chỉ dẫn scam đó, để tránh rủi ro điện thoại của mình bị theo dõi, mất quyền làm chủ.

11. Tắt connect mạng khi không dùng đến

Thực tiễn, đã có hơi nhiều người dùng đã kiện những trung tâm tư vấn du học phân phối phần mềm, áp dụng, vì đã trộm cắp dữ liệu cá nhân của họ. Những phần mềm, áp dụng này chỉ có thể đánh cắp dữ liệu cá nhân của các bạn khi điện thoại của các bạn có connect Mạng internet. Vì vậy, để an toàn thông tin cá nhân, tránh bị theo dõi thì chúng ta nên tắt connect mạng khi không sử dụng.

12. Tắt định vị GPS còn nếu không sử dụng

Có hơi nhiều áp dụng đang được cấp quyền có thể truy cập vào địa điểm của các bạn mà bạn chẳng hề hay biết. Vì vậy, để không bị lộ địa điểm, lộ lịch trình di chuyển thì chúng ta nên tắt định vị GPS khi không sử dụng. Làm như thế những áp dụng dù được cấp quyền truy cập vào địa điểm của các bạn, thì nó vẫn không cơ thể định được địa điểm đúng đắn của các bạn. Chính vì như vậy, hãy tắt định vị GPS khi không thiết yếu bạn nhé.

Tìm hiểu thêm:

Xem Thêm  Mảng JavaScript - js cho phần tử trong mảng

Viết một bình luận