Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Bạn có thể cần thay đổi độ sáng màn hình thường xuyên. Khi bên ngoài trời sáng, bạn muốn nó sáng lên để có thể nhìn thấy. Khi ở trong phòng tối, bạn sẽ muốn nó tối đi để không làm hại mắt bạn. Giảm độ sáng màn hình cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ pin của máy tính xách tay .

Ngoài việc chỉnh độ sáng màn hình máy tính theo cách thủ công, bạn có thể yêu cầu Windows tự động thay đổi độ sáng màn hình theo nhiều cách khác nhau. Windows có thể thay đổi độ sáng màn hình máy tính dựa trên việc bạn đã cắm nguồn hay chưa, dựa trên lượng pin bạn còn lại hoặc sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh được tích hợp trong nhiều thiết bị.

1. Cách điều chỉnh độ sáng thủ công trên máy tính xách tay.

Trên hầu hết các bàn phím máy tính xách tay, bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho phép bạn nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này là một phần của hàng phím F – đó là từ F1 đến F12 – xuất hiện phía trên hàng số trên bàn phím của bạn. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm biểu tượng tương ứng với độ sáng – thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự – và nhấn các phím.

Đây thường là các phím chức năng, có nghĩa là bạn có thể phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím, thường nằm gần góc dưới cùng bên trái của bàn phím, trong khi bạn nhấn chúng

Trên hầu hết các bàn phím máy tính xách tay, bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho phép bạn nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này là một phần của hàng phím F – đó là từ F1 đến F12 – xuất hiện phía trên hàng số trên bàn phím của bạn. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm biểu tượng tương ứng với độ sáng – thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự – và nhấn các phím.

Xem Thêm  Top 10 quận có cơm trưa văn phòng giao tận nơi TPHCM cực ngon - thức ăn giao tận nơi tphcm

Đây thường là các phím chức năng, bạn có thể phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím, thường nằm gần góc dưới cùng bên trái của bàn phím, trong khi bạn nhấn chúng.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ trong Windows. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bàn phím của bạn không có các phím này hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính bàn và bạn phải làm điều đó trong phần mềm.

Trên Windows 10, bạn có thể tìm thấy thanh trượt độ sáng nhanh trong trung tâm hành động. Để truy cập nó, hãy nhấp hoặc chạm vào biểu tượng bong bóng thông báo xuất hiện ở bên phải đồng hồ trên thanh tác vụ. Nếu bạn không thấy thanh trượt, hãy nhấp vào tùy chọn “Mở rộng” phía trên lưới ô xếp. Nhấp (hoặc chạm) và kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn.

Trên màn hình cảm ứng, bạn cũng có thể vuốt vào từ phía bên phải của màn hình để mở trung tâm hành động.

Bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn này trong ứng dụng Cài đặt trên Windows 10. Mở ứng dụng Cài đặt từ menu Start, chọn “Hệ thống” và chọn “Hiển thị”. Nhấp hoặc nhấn và kéo thanh trượt “Điều chỉnh mức độ sáng” để thay đổi mức độ sáng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 và không có ứng dụng cài đặt, tùy chọn này có sẵn trong bảng điều khiển. Mở bảng điều khiển, chọn “Phần cứng và Âm thanh” và chọn “Tùy chọn Nguồn”. Bạn sẽ thấy thanh trượt “Độ sáng màn hình” ở cuối cửa sổ Power Plans.

Xem Thêm  Top 12 kết quả tìm kiếm key hook là gì mới nhất 2022

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn này trong Windows Mobility Center . Khởi chạy nó bằng cách nhấp chuột phải vào nút Start trên Windows 10 và 8.1 và chọn “Trung tâm di động” hoặc nhấn phím Windows + X trên Windows 7. Thay đổi thanh trượt “Độ sáng màn hình” trong cửa sổ xuất hiện.

2. Cách điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công trên màn hình ngoài

Hầu hết các phương pháp trong bài viết này được thiết kế cho máy tính xách tay, máy tính bàn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng PC để bàn có màn hình ngoài – hoặc thậm chí kết nối màn hình ngoài với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng – bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt này trên chính màn hình bên ngoài và bạn thường sẽ không thể làm điều đó một cách tự động.

Tìm các nút “độ sáng” trên màn hình và sử dụng chúng để điều chỉnh độ sáng màn hình. Thay vào đó, bạn có thể cần phải nhấn một số loại nút “Menu” hoặc “Tùy chọn” trước khi bạn có thể truy cập màn hình trên màn hình cho phép bạn tăng hoặc giảm độ sáng. Bạn sẽ thường tìm thấy các nút này gần nút nguồn trên màn hình máy tính. Với một số màn hình, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình bằng một ứng dụng như ScreenBright hoặc Display Tuner.

3. Cách tự động điều chỉnh độ sáng.

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên máy tính xách tay hoặc máy tính bàn của mình dựa trên việc bạn có cắm vào ổ cắm hay không. Ví dụ: bạn có thể đặt nó ở mức độ sáng cao khi bạn đang cắm nguồn và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của bạn.

Xem Thêm  11 Phần mềm OCR tốt nhất năm 2022 (Công cụ miễn phí và trả phí) - phần mềm ocr

Để điều chỉnh điều này, hãy mở bảng điều khiển. Chọn “Phần cứng và Âm thanh”, chọn “Tùy chọn Nguồn” và nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt gói” bên cạnh gói nguồn bạn đang sử dụng. Có thể bạn đang sử dụng gói năng lượng cân bằng.

Định cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho “Bật pin” và “Đã cắm” trong “Điều chỉnh độ sáng”. Bạn có thể định cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho các gói nguồn khác nhau và chuyển đổi giữa chúng, nếu bạn muốn.

4. Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn cũng có thể tự động điều chỉnh độ sáng nền của màn hình dựa trên lượng pin còn lại của máy tính. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng tiết kiệm pin để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Cài đặt, chọn “Hệ thống” và chọn “Pin”.

Bật tùy chọn “độ sáng màn hình thấp hơn” khi ở trong “trình tiết kiệm pin”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn. Khi trình tiết kiệm pin kích hoạt ở mức đó, nó sẽ giảm độ sáng nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, trình tiết kiệm pin sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Trên đây là cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính, chúc bạn thực hiện thành công.

Nguồn: howtogeek

Viết một bình luận