Cách chuyển Hệ màu trong photoshop – Hệ màu Cmyk, Rgb..

Cách chuyển Hệ màu trong photoshop được thực hiện như vậy nào? Trong nội dung này tôi & các bạn sẽ bên nhau tìm tòi qua về một số hệ màu; & cách chuyển đổi hệ màu trong photoshop cho các bản kiến trúc nhé.

1. Hệ màu & Cách chuyển Hệ màu trong photoshop

Trước khi tìm tòi về Cách chuyển Hệ màu trong photoshop. Tất cả chúng ta sẽ bên nhau điểm qua những hệ màu căn bản thường gặp. Điều này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về công việc của mình.

Khái quát về hệ màu trong kiến trúc

Một cách căn bản các màu sắc mà tất cả chúng ta chứng kiến được tạo ra từ ba màu căn bản là RGB (red, Green, Blue). Các màu sắc này phối trộn với nhau để tạo ra một màu nào đó. Bên cạnh đó trong tiến trình in ấn hoặc hiển thị để tiết kiệm ngân sách mà người ta cần tạo thành các hệ màu riêng. Điều đó có nghĩa là để cho file kiến trúc của các bạn tương thích tốt với các thiết bị hiển thị; hoặc các dòng máy in bạn cần tạo cho nó hệ màu riêng.

Hệ màu RGB

Hệ màu RGB là hệ màu vô cùng thông dụng & nổi tiếng. Nó dễ dàng được tạo ra từ Red, Green & blue. 3 màu này trong tự nhiên phối trộn với nhau theo thỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo thành màu trắng. Với các màu sắc khác tỉ lệ các màu sẽ khác nhau.

Xem Thêm  Python: In chỉ mục của ký tự trong một chuỗi - in chuỗi chỉ mục python

Đây là hệ màu “hiển thị” bởi vì với các thiết bị hiển thị như laptop, điện loại, màn hình, tivi… Người ta chỉ cần sử dụng các thiết bị tạo thành 3 màu sắc đó là có thể hiển thị bức ảnh, video hoặc bản kiến trúc của các bạn. Chính vì thế khi kiến trúc  đồ hoạ sử dụng để hiển thị bạn thiết yếu kế các sản phẩm của mình trên hệ màu RGB. Có như thế màu sắc của bản kiến trúc hoặc bức ảnh sẽ trở nên đặc sắc hơn

Hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK là hệ 4 màu căn bản trong in ấn. Bạn có thể đơn giản chứng kiến 3 màu căn bản là  CMY (Cyan, Magenta, Yellow) cũng giống như RGB. Vậy vì sao cần thêm màu ₭ (Keyline). Trong tiến trình in ấn, việc sử dụng 3 màu căn bản của nghề in là CMY để trộn & tạo thành màu đen là vô cùng tốn kém. Chính vì thế người ta nghĩ ra cách thêm một loại mực thứ 4 vào máy in là màu đen.

Nhưng nguyên lý của dòng sản phẩm in là phun các lớp mực in theo bản tách màu của software kiến trúc. Như thế Nếu sử dụng màu RGB trong kiến trúc in thì tiến trình in sẽ tạo chỉ tách & in ấn được 3 màu tương ứng; việc thêm màu đen vào máy in là không có ý nghĩa. Vì điều này người ta cũng mang lại hệ màu CMYK cho các file kiến trúc của mình.

Xem Thêm  THAM GIA SQL và các loại THAM GIA khác nhau - các phép nối khác nhau được sử dụng trong sql là gì

Như thế khi bạn kiến trúc sử dụng với mục đích in ấn bạn cần để file của mình ở hệ màu CMYK

Hệ màu Grayscale

Là hệ màu vô cùng đặc biệt. Nếu các bạn thuộc thế hệ 9x trở về trước sẽ không còn lạ gì với những đoạn phim đen trắng. Như thế hệ màu Grayscale là hệ màu đa cấp xám, có nghĩa chúng chỉ có 2 màu đen trắng. Gọi là đa cấp xám bởi vì để tạo thành cụ thể cho hình ảnh. Hệ màu Grayscale sử dụng 256 cấp độ màu chuyển từ trắng sang đen từ 0->255.

Đây là hệ màu ít được sử dụng nhưng nó sẽ thật uyệt vời cho các bản kiến trúc văn nghệ.

Hệ màu lab

Hệ màu lab là một hệ màu tương đối cầu kỳ, dựa vào cảm giác màu sắc của mắt người. Một cách tương đối thì nó là hệ các màu mà mắt người có thể chứng kiến được.

△ɭ biểu thị các giá trì màu mà ở đó  giá trị càng lớn thì; màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu trắng.

△ɭ  Biểu thị các giá trị màu mà ở đó màu  giá trị càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đen.

△α Biểu thị các giá trì màu mà ở đó  giá trị △α càng lớn; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu đỏ.

△α Biểu thị các giá trị màu mà ở đó  giá trị △α càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.

Xem Thêm  Câu lệnh if-else trong JavaScript - cú pháp javascript if else

△ɓ Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △ɓ càng lớn; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về  màu vàng.

△ɓ Biểu thị các giá trị màu mà ở đó giá trị △ɓ càng bé; thì màu sắc trên ảnh sẽ nghiêng về màu xanh.

Cách chuyển Hệ màu trong photoshop.

Sau thời điểm các bạn đã hiểu căn bản về các hệ màu; tất cả chúng ta sẽ bên nhau tìm tòi Cách chuyển Hệ màu trong photoshop. Để có thể chuyển đổi hệ màu trong photoshop bạn thực hiện như sau:

Từ thanh List -> image -> mode -> Chọn hệ màu mà bạn mong muốn chuyển đổi. Ngay nhanh chóng bản kiến trúc của bán sẽ được chuyển qua hệ màu mới. Bên cạnh đó bạn sẽ thấy có những biến đổi về màu sắc khẳng định. Chẳng hạn khi bạn chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK trong photoshop. Hiện thời màu của file kiến trúc sẽ có màu xỉn hơn, mất đi sự tươi tắn.

Tổng kết.

Như thế Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm tòi về một số hệ màu trong photohsop. Cũng như học cách Cách chuyển Hệ màu trong photoshop. Mong rằng với những chia sẻ của Tự học Đồ Hoạ sẽ giúp các bạn có được cách làm việc hiệu quả & khoa học hơn

Viết một bình luận