Cách crop ảnh trong Photoshop

Một bức ảnh xấu có thể được giải quyết ngay trong Adobe Photoshop với một thủ thuật dễ dàng như dụng cụ Crop. Hãy tham khảo các thủ thuật để crop (cắt) ảnh, tạo khung hình, chăm chú vào một đối tượng & thậm chí biến đổi cách phối cảnh qua nội dung sau đây.

Nhờ có các phiên bản tiên tiến nhất của Adobe Photoshop CC, bạn thậm chí có thể làm thẳng một bức ảnh nghiêng mà không loại bỏ bất kỳ bài viết nào. Hãy xem cách dùng dụng cụ Crop trong Photoshop CC 2018.

Cách thực hiện một thao tác crop căn bản trong Photoshop

Dụng cụ Crop trong Photoshop CC 2018 phân phối nhiều tùy chọn hơn, dù tính năng căn bản của nó (biến đổi kích cỡ của hình ảnh) vẫn giữ nguyên. Thao tác crop căn bản có ba bước:

1. Chọn dụng cụ Crop từ thanh dụng cụ. Đường viền cắt được hiển thị trên các cạnh của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng làm lối tắt keyboard.

2. Kéo các góc để cắt hình ảnh hoặc bạn chỉ cần nhấp & kéo bất kỳ địa điểm nào trong hình ảnh để đặt địa điểm đường viền cắt. Bạn cũng có thể chỉ định tùy chọn Crop trên thanh Control.

3. Nhấn Enter để chấm dứt thao tác crop.

Cảnh báo: Trong thanh Options, bạn có thể bật tùy chọn Delete cropped pixels để xóa bất kỳ pixel nào nằm ngoài vùng cắt. Các pixel này sẽ bị mất trọn đời & chẳng thể thực hiện bất kỳ thao tác căn chỉnh nào trong tương lai. Vì vậy, không chọn tùy chọn này khi bạn mong muốn giữ các pixel để bố trí thêm.

Nhưng sức mạnh của dụng cụ Crop trong Photoshop không những dừng lại ở đó. Các nhiếp ảnh gia có thể vận dụng một vài căn chỉnh khác với tùy chọn này.

Xem Thêm  Các chức năng và định dạng SQL Convert Date - định dạng ngày tháng trong sql

Cách để làm thẳng một hình ảnh với Content Aware

Hãy lấp đầy các khoảng không còn thiếu khi bạn làm thẳng ảnh, mở rộng ảnh hơn đối với kích cỡ ban đầu hoặc xoay nhẹ ảnh.

1. Chọn dụng cụ Crop > Options bar > Content Aware. Hình chữ nhật Crop hiện tại bao gồm toàn thể hình ảnh.

2. Sử dụng các handle xoay quang hình ảnh (ký hiệu ở các góc của hình ảnh) để làm thẳng, xoay hoặc mở rộng diện tích của hình ảnh. Nhấn vào dấu kiểm ở bên phải để thực hiện biến đổi. Photoshop thông minh sẽ lấp đầy trong khoảng không hoặc các khu vực phụ trong hình ảnh.

Cách cắt hai hình ảnh với cùng một kích cỡ

Bạn có thể cắt hai ảnh có các tỷ lệ khung hình khác nhau thành cùng một kích cỡ mau chóng bằng dụng cụ Crop. Đây là cách tốt nhất mà không cần quan tâm đến kích cỡ của hai bức ảnh đó.

1. Mở hai hình ảnh cạnh nhau & zoom chúng theo cùng tỷ lệ %. Hình ảnh bên trái là kích cỡ mục tiêu trong chẳng hạn này.

2. Chọn dụng cụ Crop. Chọn Front Image từ mục lục trong phần Width – Height – Resolution. Ở giai đoạn này giúp đặt chiều rộng, chiều cao & độ sắc nét của hình ảnh vào thanh tùy chọn.

3. Sau đó, chọn hình ảnh thứ hai với một cú nhấp. Đặt lại địa điểm crop như mong đợi & nhấn Enter. Hai hình ảnh sẽ có cùng kích cỡ.

Cách crop hình ảnh bằng cách dùng dụng cụ Shapes

Một trong những dụng cụ tiện lợi nhất của Photoshop là Clipping Mask. Nằm sâu bên trong một chương trình cầu kỳ như Photoshop, bạn có thể sử dụng dụng cụ này để tạo khung cho một hình ảnh, chỉ làm lộ một phần của hình ảnh bạn mong muốn hiển thị.

Xem Thêm  2 cách để thêm mã HTML trong Javascript (Hướng dẫn nhanh) - html trong tệp javascript

Đây có thể là một cách tuyệt vời để crop một hình ảnh trong dự án Photoshop của các bạn mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh gốc.

Bước trước hết là tạo hình dạng bạn chọn. Cách dễ nhất để làm điều đó là sử dụng dụng cụ Shapes của Photoshop được tìm ra trong thanh Tools ở bên trái. Bạn có thể chọn từ hình chữ nhật, hình elip, hình chữ nhật có các góc được bo tròn, đa giác hoặc tạo hình dạng tùy chỉnh.

Chỉ dẫn này sẽ sử dụng hình elip. Sau khoảng thời gian chọn hình dạng, bạn có thể vẽ hình dạng theo một trong hai cách. Bạn có thể kéo con trỏ trên canvas để tạo hình elip.

Giữ phím Shift sẽ cho phép bạn tạo thành một vòng tròn hoàn hảo khi sử dụng hình elip, hoặc hình vuông hoàn hảo khi sử dụng hình chữ nhật. Không những thế, bạn có thể chỉ cần nhấn vào bất kỳ đâu trên canvas & nhập kích cỡ đúng đắn của hình dạng bạn mong muốn tạo.

Chẳng hạn đã tạo một vòng tròn màu đen để ưa nhìn hơn trên canvas. Hình dạng trọng yếu hơn màu sắc vì nó sẽ hoàn toàn được bao trùm bởi hình ảnh.

Kế tiếp, bạn sẽ phải chèn hình ảnh mà bạn mong muốn đóng khung bằng hình dạng vừa vẽ. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến File > Place Embedded & điều nhắm tới nơi file được lưu thuộc máy tính của các bạn.

Học theo phương pháp này, thay tại sao chép & dán, nó cho phép bạn thao tác với hình ảnh trong Photoshop mà không cần thực hiện các biến đổi chẳng thể đảo ngược so với file gốc.

Xem Thêm  jQuery Ajax get - ajax nhận yêu cầu jquery

Chẳng hạn này đang sử dụng hình ảnh này từ Pixabay, được tải xuống với kích cỡ 1920 × 1524 px. Sau khoảng thời gian điều hướng tới địa điểm của hình ảnh này thuộc máy tính, nó sẽ trông như vậy này khi bạn mở trong Photoshop. Chỉ cần nhấn Enter & nó sẽ tạo thành một layer mới trên canvas của các bạn.

Bạn sẽ nhận ra rằng nó đã hạn chế kích cỡ của hình ảnh đến ranh giới của canvas rộng 500 pixel, mặc dầu kích cỡ thực tiễn của hình ảnh to hơn nhiều. Để bảo đảm rằng hình ảnh sẽ nằm toàn thể trong vòng tròn, hãy bấm chuột phải vào hình ảnh đó & chọn “Free Transform”.

Bạn sẽ thấy các đường chéo giống nhau trên hình ảnh. Kéo hình ảnh từ một góc, cùng lúc giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình, phóng to hình ảnh cho đến khi nó bao quanh hình tròn.

Sau đó, chuyển đến bảng điều khiển Layers, bấm chuột phải vào layer hình ảnh chú chó & nhấn vào “Create clipping mask”.

Tại thời điểm đó bạn sẽ thấy các đường viền của hình ảnh bị hạn chế bởi hình tròn. Bạn có thể di chuyển hình dạng của mình xoay quang, khiến cho nó lớn hơn hoặc bé hơn bằng dụng cụ miễn phí Transform & chỉ hiển thị đúng đắn những phần của hình ảnh bạn mong muốn hiển thị.

Còn tồn tại các thủ thuật Photoshop khác liên quan đến dụng cụ Crop. Chúng sẽ giúp bạn mau chóng biến đổi kích cỡ & cắt bất kỳ ảnh nào trong Photoshop. Các tùy chọn bổ sung có giúp bạn căn chỉnh ảnh của mình đơn giản hơn không? Hãy cho http://phptravels.vn/ biết quan điểm trong phần comment bên dưới nhé!

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm:

Viết một bình luận