Cách đổi màu tóc trong photoshop ai cũng thực hiện được

Có lúc nào bạn mong muốn nhuộm tóc mà không biết màu tóc nào đẹp? Liệu rằng màu tóc đang thịnh hành có phù hợp với làn da của mình không? Hay chỉ dễ dàng là bạn mong muốn phá cách, thay đổi bề ngoài chốc lát trong tấm ảnh một tí để xem có ai trầm trồ? Không những thế, so với việc thay đổi màu tóc trong bức ảnh sẽ làm cho phù phù hợp với backgourd của tấm ảnh đó hơn & dụng cụ để thực hiện cách thay đổi màu tóc chắc rằng không phải đâu xa chính là photoshop (software đầy quyền lực trong căn chỉnh hình ảnh). Ở chuyên đề tự học photoshop này thì mình xin được chia sẻ chỉ dẫn cách đổi màu tóc trong photoshop ai cũng thực hiện được

Chỉ dẫn cách đổi màu tóc trong photoshop

Trong nội dung  này mình gửi đến các bạn 2 cách đổi màu tóc trong Photoshop. Một cách đơn giản thao tác để dù là bạn mới khởi đầu vẫn có thể làm tốt. Một cách khác cầu kỳ hơn một tí nhưng có độ đúng đắn cao & bạn có thể vận dụng nó cho toàn bộ mọi trường hợp gặp phải. Bởi vì Photoshop rất phong phú & linh động trong cách dùng, tùy theo sở thích cá nhân mỗi người mà có các cách phối hợp thao tác khác nhau. Nên chỉ nói về việc đổi màu tóc thôi là tính sơ sơ cũng phải dăm cách rồi.

Cách 1: Sử dụng Quick selection tool (?)

Bước 1: Trước nhất, các bạn cần mở Photoshop ra & chèn hình ảnh cần đổi màu tóc vào giao diện của software này. Điều này thực hiện bằng cách vào File => Open hoặc nhấn F5 trên keyboard & lựa chọn bức ảnh mà bạn cần đổi màu tóc.

Ảnh minh họa 1: Cách chèn hình ảnh mong muốn đổi màu tóc vào Photoshop

Bước 2: Kế tiếp, các bạn nhắm đến biểu tượng cây đũa phép trên thanh dụng cụ bên trái màn hình (như hình 2) rồi click giữ chuột vào mũi tên trắng be bé gần đó, một cửa sổ  gồm hai dụng cụ sẽ hiện ra & các bạn nhấn chọn dụng cụ Quick selection tool. Hoặc bạn có thể nhấn chữ “W” trên keyboard để kích hoạt dụng cụ này.

Xem Thêm  Tham chiếu thuộc tính HTML - HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản - gõ thuộc tính trong html

Nhưng mình có một Note nhỏ cho bạn, ? là phím tắt cùng lúc của hai dụng cụ Quick selection tool & Magic wand tool. Chính vì thế nếu nhấn “W” mà dụng cụ mình cần không xuất hiện thì bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím shift+w là sẽ được nha.

Ảnh minh họa 2: Mở dụng cụ quick selection tool (?) trên thanh danh sách photoshop

Bước 3: bấm chuột vào phần tóc của nhân vật trong bức ảnh & kéo thả đến những địa điểm mong chờ. Nếu trong công cuộc kéo, bạn lỡ tay lấy nhầm hoặc bỏ sót phần nào đó thì có thể ấn vào biểu tượng thêm “+” hoặc bớt  “-” (hình 4) rồi làm cũng giống như lúc chọn ban đầu cho đến khi được một vùng chọn hài lòng. Điều này cực kỳ trọng yếu nếu bạn mong muốn thực hiện cách đổi màu tóc trong photoshop

Ảnh minh họa 3: Tạo vùng chọn bằng dụng cụ quick selection tool (?) trên phần tóc

Ảnh minh họa 4: Nếu phần đối tượng (tóc) ít hoặc nhiều anh chị có thể  thêm hoặc bớt vùng chọn

Bước 4:  Như các bạn có thể thấy trên hình 3 vẫn còn một số sợi tóc từa lưa bên ngoài vùng chọn. Để giải quyết hiện trạng này các bạn chọn Refine edge (hình 5)

Ảnh minh họa hình 5: Dùng dụng cụ Refine edge để hiệu chỉnh bức ảnh mong muốn đổi màu tóc trên photoshop được gọn hơn

Bước 5: Khi ấy, ảnh sẽ được cắt tạm thời & lồng vào một nền thay thế – này là sự xuất hiện của cửa sổ mới (hình 6). Bạn chọn hình mà mũi tên chỉ (hình 6) sau đó lựa chọn màu nền với hiệu ứng mà bạn cảm thấy cụ thể nhất (các chúng ta nên dùng hiệu ứng on black nha).

Ảnh minh họa hình 6:  Dụng cụ Refine edge được vận dụng để khởi đầu tách tóc trên ảnh

Tiếp tục, các bạn bố trí thanh Smart radius (theo mình nên để thanh ở mức giữa là hợp lý nhất). Sau đó xem xét sự thay đổi của hình ảnh, nhất là phần đường cắt xoay quang & những sợ tóc lưa thưa mà vùng chọn không với tới đươc (hình 7).

Thanh Smart radius là một thuật toán cho phép bố trí màu sắc & độ tương phản khi tách hình ra khỏi nền. Photoshop sẽ auto tính toán sự chênh lệch giữa chủ thể & nền để tách chúng ra một cách thông minh nhất, tránh hiện trạng gồ ghề, thô kệch. Hiện giờ bạn hãy di chuyển chuột qua phần hình ảnh đi nào, bạn có nhận biết rằng con trỏ chuột bây giờ đã biến đổi thành một đầu bút xịn sò không? Bút có công dụng làm mờ nét cắt để nó trông tự nhiên hơn, tuy nhiên nó còn hỗ trợ khắc phục vài sợi dư thừa do nãy tất cả chúng ta chẳng thể gom lại trong vùng chọn được.

Xem Thêm  Linq trong lập trình C# .NET - thực hình ví dụ Linq - giá trị null là gì

Kế tiếp, các bạn nhấn giữ chuột vẽ theo đường viền cắt ở những chỗ chưa ưng ý. Khi thực thiện thao tác này các bạn cẩn trọng một tí nha, giới hạn để đầu bút bị chờm viền quá nhiều & tránh hiện trạng di đi di lại nhiều lần vì sau thời điểm giải quyết có thể tác động đến bức ảnh. Nếu cảm thấy khốn khó, các bạn có thể cho nhỏ đầu bút lại (hình 8). Hiện trạng tệ nhất xảy ra thì bạn cứ mạnh bạo close nó lại rồi làm lại ở đây. Thao tác cuối cùng trong ở đây là chọn dòng chữ New Layer With Layer Mask trong phần Output To & nhấn OK.

Chẳng hạn ở hình 7 của mình có hai chỗ cần hiệu chỉnh (dấu đỏ), mỗi chỗ cần làm mở mình chỉ lướt đầu bút 1 lần để tránh hỏng nền.

Ảnh minh họa hình 7: Sử dụng dụng cụ Refine edge để đổi màu tóc trong photoshop

Ảnh minh họa 8: Bố trí size brush để phù phù hợp với tóc

Bước 6: Đây là bước thay đổi màu của mái tóc, trước nhất các bạn chọn biểu tượng layers trên thanh dụng cụ bên phải. Còn nếu không tìm ra nó, bạn vào window => Click Layers hoặc ấn F7 trên keyboard.Tiếp đến, chọn biểu tượng hình tròn như hình mũi tên chỉ => Click selective color (dòng dưới cùng). Một cửa sổ mới sẽ hiện ra (hình 9). Ở phần này hơi loằng ngoằng một tí trong việc đổi màu tóc trong photoshop nên các bạn lưu ý hộ mình

Ảnh minh họa 9: Sử dụng cửa sổ layers để khởi đầu thay đổi màu tóc của bức ảnh

Xem Thêm  Mảng trong C / C ++ - làm thế nào để tạo mảng trong c

Vào phần colors chọn => Neutrals rồi kéo thả các thanh chỉnh sắc độ để thay đổi màu tóc theo ý thích của các bạn.

Cảnh báo: Nếu bạn không thấy màu tóc thay đổi trong photoshop, hãy kiểm soát xem yếu tố số 2 đã được chọn đúng vào phần mặt nạ (phần đó là để chọn màu cho tóc) hay chưa & phải bảo đảm các con mắt (của yếu tố số 1) đang được mở ở các layers.

Ảnh minh họa 10: Chỉ dẫn chuyển màu tóc trong Photoshop

Bước 7: Thưởng thức thành tựu sau một hồi nỗ lực thôi nào.

Cách 2: Sử dụng dụng cụ Pen tool (ᴘ)

Với phương pháp này, nếu bạn mong muốn đổi màu của những mái tóc dễ dàng thì tốn khá nhiều thời gian  lại cầu kỳ hơn đối với cách 1 mình đã giới thiệu. Bên cạnh đó, đây là cách làm để có một vùng chọn hoàn hảo nhất, & nó rất đa dụng, tình huống nào cũng cân được hết.

Bước 1: Các bạn thực hiện cách thay đổi màu tóc trong photoshop bằng việc mang ảnh mình cần thực hiện vào trong software này

Bước 2: Sử dụng dụng cụ Pen tool (ᴘ) vẽ một nét khép kín bao quanh mái tóc để tạo vùng chọn. Sau khoảng thời gian đã giải quyết, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+enter để tạo vùng chọn. Khi đã tạo xong, bạn nhấn chọn dụng cụ quick selection tool => Click Refine edge.  Các bước kế tiếp thì anh chị làm giống như cách 1 mình đã trình bày ở phía trên.

Không những thế, để tạo vùng chọn, các bạn cũng có thể dùng một số dụng cụ khác như  Magnetic lasso tool hoặc dùng brush.Bên cạnh đó, về độ đúng đắn của đường cắt không cao nên cũng ít được sử dụng.

Lời kết

Ở các bước hướng đẫn cách đổi màu tóc trong photoshop phía trên thì mình chỉ thực hiện “sương sương” nên có hơi lem nhem một tí mong các anh chị cảm thông nha. Như thế thì trong phần tự học photoshop này thuộc blog bổ trợ thì mình cũng đã chia sẻ đến các bạn về cách thay đổi màu tóc trong photoshop giành cho mọi người ai cũng có thể thao tác được. Chúc mọi người thực hiện thành công!

Viết một bình luận