Cách sử dụng chuột (Mouse) như vậy nào cho hiệu quả? Đang làm việc mà chuột trong AutoCAD không hoạt động thì phải làm sao? Tất tần tật hướng dẫn sẽ có trong nội dung này.

Bạn đang xem: cài đặt chuột phải trong cad

Làm thế nào để sử dụng chuột (Mouse) trong AutoCAD? Đang làm AutoCAD mà chuột không hoạt động thì phải làm gì? Đọc nội dung ngay để biết cách xử lý các bạn nhé!

Chuột trong AutoCAD là gì?

Chuột (Mouse) là dụng cụ Control User Input trong AutoCAD. Chuột ở đây chính là con chuột cầm tay của các bạn chứ không phải một con chuột ảo trong software. Để AutoCAD hiểu được bạn muốn làm gì thì bạn cần phải tạo các lệnh làm việc. Dụng cụ để sai bảo cho AutoCAD được gọi là Control User Input. Có 2 phương pháp để sử sai bảo cho AutoCAD là sử dụng chuột (Mouse) và sử dụng thanh lệnh (Command Line). Trong nội dung này, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể cách sử dụng chuột trong AutoCAD nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng chuột trong AutoCAD

Khi sử dụng AutoCAD, bạn có thể dùng chuột để thực hiện 4 tính năng là: Pan (di chuyển khung hình), Zoom (thu phóng), Select Objects (chọn đối tượng) và mở Shortcut Thực đơn. Cùng tìm hiểu cụ thể thôi nào!

Cách sử dụng chuột di chuyển khung hình AutoCAD – Pan

Với không gian Model của AutoCAD – tức là không gian vô hạn, có thể vẽ bất kỳ điều gì bạn muốn trên đó. Khi đó, bạn phải di chuyển đến vị trí cần vẽ hoặc cần chỉnh sửa bản vẽ. Bạn di chuyển khung hình bằng cách nhấn giữ con lăn ở giữa con chuột cầm tay của mình. Sau đó bạn di chuyển đến vị trí muốn. Khi bạn đang giữ chuột thì con trỏ chuột trên màn hình sẽ có hình bàn tay đang nắm như dưới đây nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu giao diện làm việc chuyên nghiệp của software AutoCAD

Cách sử dụng chuột để thu phóng trong AutoCAD – Zoom

Cũng tương tự như cách sử dụng Pan, để thu phóng khung nhìn trong AutoCAD (Zoom) thì bạn cũng sử dụng con lăn ở giữa chuột trái và chuột phải. Bạn chỉ cần nhấn giữ và di chuyển con lăn.

 • Lăn lên trên nếu bạn muốn phóng to khung nhìn
 • Lăn xuống dưới nếu bạn muốn thu nhỏ khung nhìn

Bạn có thể phối hợp cả tính năng Zoom và tính năng Pan để di chuyển được đến vị trí muốn nhanh hơn.

Xem thêm: AutoCAD là gì? Những ứng dụng và lợi nhuận của AutoCAD trong thiết kế

Cách sử dụng chuột để chọn đối tượng – Select Objects

Sau khoảng thời gian vẽ các đối tượng trong AutoCAD, bạn cần hiệu chỉnh chúng cho đúng với muốn của mình. Để hiệu chỉnh đối tượng thì bạn phải chọn được chúng. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn xem qua ví dụ dưới đây là sẽ hiểu nhé.

Ví dụ: Gitiho có đối tượng là một loạt các đoạn thẳng (line) nối với nhau. Giờ đây chúng mình muốn hiệu chỉnh một đoạn thẳng xoay sang góc khác. Khi đó, tất cả chúng ta chỉ cần nhấp chuột trái và đối tượng là được. Nếu màn hình hiển thị như vậy này có nghĩa là bạn đã chọn được đối tượng.

Xem Thêm  So sánh chip Exynos và Snapdragon: Sự khác biệt nằm ở đâu? - so sánh chip exynos và snapdragon

Sau khoảng thời gian chúng mình di chuyển đoạn thẳng sang hướng khác thì được kết quả như sau:

Cách làm trên chỉ ứng dụng khi bạn muốn chọn một đối tượng rõ ràng và cụ thể. Tuy nhiên khi làm việc với AutoCAD, bản vẽ của các bạn sẽ có rất nhiều đối tượng như nhiều đường đo kích thước, nhiều chữ (text) nằm gần nhau trong một khu vực nhất định. Vậy làm thế nào để chọn được hàng loạt các đối tượng trong khu vực?

Có 2 cách thực hiện rất đơn giản nhé!

Cách 1: Bạn nhấn giữ chuột trái, nhấp vào một điểm trên màn hình rồi kéo chuột sang một điểm khác theo chiều từ trái sang phải như hình dưới đây.

Khi bạn sử dụng phương pháp này, chỉ các đối tượng nằm hoàn toàn trong đường bao nền xanh mới được chọn. Các đối tượng chỉ có một phần nằm trong đường bao sẽ không được chọn. 

Khi bạn thả chuột ra bạn sẽ thấy những đường được chọn sẽ hiển thị như sau:

Cách 2: Bạn nhấn giữ chuột trái, nhấp vào một điểm trên màn hình rồi kéo chuột sang một điểm khác theo chiều từ phải sang trái như hình dưới đây thì những đối tượng không nằm hoàn toàn trong đường bao cũng sẽ được chọn. 

Khi thả chuột ra bạn sẽ thấy các đường được chọn hiển thị như sau:

Xem thêm: 97 lệnh AutoCAD cơ bản giành cho mọi kỹ sư xây dựng & thiết kế

Cách sử dụng chuột để mở Shortcut Thực đơn 

Bạn nháy chuột phải vào vị trí bất kỳ trên không gian làm việc, lúc nào sẽ xuất hiện một Shortcut Thực đơn. Ở trong thực đơn này sẽ có dòng trước nhất là Repeat + Tên lệnh đã thực hiện trước đó. Ở đây chúng mình có ví dụ minh họa về việc Repeat Line và Repeat Circle vì trước đó đã thực hiện lệnh vẽ đường thẳng hoặc vẽ đường tròn. Điều khi bạn chọn dòng trước nhất này thì software AutoCAD sẽ thực hiện lại lệnh gần nhất. 

3 thiết lập của chuột trong AutoCAD mà bạn cần biết

Crosshair 

Là hai đường thẳng vuông góc với nhau chạy ngang qua con trỏ chuột trên màn hình. Chúng có tác dụng giúp bạn canh chỉnh để dóng thẳng hàng cho các đối tượng. Ban đầu khi mới cài AutoCAD thì đường Crosshair này ở cơ chế mặc định nên khá ngắn, bạn cần chỉnh lại cho chúng dài ra để làm việc hiệu quả hơn.

Bước 1: Bấm phải chuột vào vùng bất kỳ trên không gian làm việc.

Bước 2: Chọn mục Optionals trong Shortcut Thực đơn vừa hiện lên.

Bước 3:

 Trong bảng chọn mới xuất hiện, bạn nhấn vào mục Display => điều chỉnh Crosshair Size tùy ý. Size lớn thì đường crosshair sẽ dài, size nhỏ thì sẽ ngắn.

Xem Thêm  TỦ QUẦN ÁO GỖ, TỦ ĐỰNG QUẦN ÁO Mẫu Mới Xu Hướng 【HOT 2022】 - treo quần áo không cần tủ

Pickbox

Đây chính là ô vuông nằm giữa điểm giao nhau của hai đường thẳng Crossshair. Khi bạn muốn chọn một vật thể, bạn phải di ô vuông đến đó thì mới chọn được. Nếu ô vuông quá nhỏ hay quá to thì đều sẽ khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn vì không chọn được đối tượng. 

Về kích thước của ô vuông nay, bạn cũng nhấn phải chuột vào vùng bất kỳ => chọn Optionals => chọn thẻ Selection => chỉnh size của Pickbox vào khoảng 40% là được.

Grid

Grid là các phần highlight các điểm nổi trội của khi bạn bấm chọn một đối tượng rõ ràng và cụ thể. Ví dụ như hình dưới đây: Vật thể được chọn là một đường line thì Grid sẽ xuất hiện ở đầu đoạn thẳng, cuối đoạn thẳng và trung điểm của đoạn thẳng.

Để chỉnh sửa kích thước của Grid, bạn cũng nháy phải chuột vào vùng bất kỳ trên không gian làm việc => chọn thẻ Selection => chỉnh size của Grid vào khoảng 40% là được.

Chuột không hoạt động thì làm việc trong AutoCAD như vậy nào?

Có thể vào một lúc nào đó khi đang làm việc trong AutoCAD thì con chuột của các bạn không hoạt động, không sử dụng được con lăn ở giữa nữa. Lúc này tất cả chúng ta không thể dùng chuột để Zoom hay Pan nữa. Vậy phải xử lý thế nào đây? Câu trả lời là bạn có thể sử dụng keyboard để nhập lệnh vào Command Line (thanh lệnh). 

Ví dụ:

 Bạn gõ lệnh PAN vào 

Bạn gõ lệnh PAN vào thanh lệnh rồi bấm Enter thì trên màn hình sẽ xuất hiện một bàn tay đang xòe. Khi đó, bạn giữ chuột trái là có thể di chuyển khung nhìn đến nơi mình muốn.

So với lệnh Zoom bạn cũng làm tương tự nhé. Có thể bạn chưa biết, hai lệnh này có thể viết tắt. Điều đó tức là bạn không cần gõ toàn bò chữ Pan hoặc Zoom và thanh lệnh mà chỉ cần gõ ᴘ hoặc Ż rồi bấm Enter là được nha.

Tổng kết

Vậy là tất cả chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong các sử dụng chuột cơ bản khi làm việc với AutoCAD. Nếu bạn muốn học cách sử dụng software này thành thục và chuyên nghiệp hơn thì hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh AutoCAD của Gitiho.

Khóa học phân phối tri thức từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn thành thục mọi tuyệt kỹ để làm việc AutoCAD hiệu quả hơn. Đặc biệt, khóa học không hạn chế thời gian và số lần học. Bạn chỉ cần kích hoạt khóa học một lần là có giá trị sử dụng mãi mãi. Gitiho cũng cam kết hoàn tiền nếu bạn không ưng ý về chất lượng khóa học.

Chúc các bạn luôn học tập tốt!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về đề tài Xây dựng


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thiết lập chuột phải trong cad

SỬ DỤNG CHUỘƬ GIỮ𝓐 HIỆᑗ QUẢ TRONG AUTOCAD

 • Tác giả: AZ CONSTRUCTION
 • Ngày đăng: 2021-08-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4455 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: SỬ DỤNG CHUỘT GIỮA HIỆU QUẢ TRONG AUTOCAD.
  vIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG CHUỘT GIỮA MỘT CÁCH HIỆU QUẢ TĂNG NĂNG SUẤT TRONG CÔNG VIỆC VẼ VỚI AUTOCAD.
  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHUỘT TRONG AUTOCAD.
Xem Thêm  WOA - woa

Chỉnh màu con trỏ chuột trong cad

 • Tác giả: hoicay.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5741 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có phải là bạn đang muốn tìm kiếm đề tài về cách chỉnh chuột trong autocad 2007 có phải không? Hình như bạn đang muốn xem thông tin về đề tài Học autocad, Thiết lập mầu sắc và con trỏ chuột đúng vậy không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Nội dung chính Học autocad, Thiết lập mầu sắc và con trỏ chuột | Chia sẻ đơn giản nhất.Thông tin liên quan đến nội dung cách chỉnh chuột trong autocad 2007.Hình ảnh liên quan đến nội dung Học autocad, Thiết lập mầu sắc và …

Để phím phải chuột trong AutoCAD có 2 tính năng

 • Tác giả: giaxaydung.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9989 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong AutoCAD, Bạn vừa muốn phím phải chuột tương tự với phím Enter lại vừa muốn xổ ra thực đơn để lựa chọn. Làm thế nào? CADViet xin giới thiệu phương pháp để đạt…

Em xin hỏi cách cài chuột phải trong autocad ạ ?

 • Tác giả: www.cadviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8333 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi vẽ autocad em lấy bản vẽ cad của anh trai thì click chuột phải vẫn giữ nguyên lệnh vừa thực hiên xong ….. ví dụ: em vẽ lệnh line khi thực hiện xong click chuột phải vẫn giữ nguyên lệnh line nhưng khi em tạo bản vẽ mới thì lại ko đc em chưa biết chỉnh thế nào nên post lên xin hỏi các anh ạ e…

Cách Chỉnh Con Trỏ Trong Autocad, Chỉnh Độ Lớn Con Trỏ Chuột Trong Tự động Cad 2010

 • Tác giả: lasta.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7944 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khoảng thời gian tắt những thanh dụng cụ không thiết yếu, bạn sắp xếp lại các thanh dụng cụ còn sót lại sao cho vừa mắt bạn, Các bạn kích vào dấu Ҳ để t

Những phím tắt phối hợp chuột phải trong AutoCAD

 • Tác giả: infihow.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2174 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong AutoCAD vẫn luôn chứa đựng những điều thú vị, tất cả chúng ta có thể tùy biến thỏa thích để làm việc và thao tác hiệu quả nhanh chóng hơn.

Hiển thị thông số kỹ thuật con trỏ và nét vẽ trên màn hình.

 • Tác giả: cadvn.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5996 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để hiển thị thông số kỹ thuật con trỏ chuột trong autocad 2007 . Autocad 2015 khi rê chuột hay hiển thị độ dài của nét vẽ và dòng nhắc lệnh khi nhập lệnh vào autocad

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php