Tất cả chúng ta biết rằng, tức giận không phải là trạng thái tích cực của tâm trí, nhưng vì sao tất cả chúng ta lại nóng giận và làm sao để kiềm chế nó? Sau đây, Hoa Sen Phật xin chia sẻ 8 lời khuyên của Phật giáo để giúp bạn ứng phó với sự tức giận của mình.

Bạn đang xem: học cách kiềm chế cơn giận

Tất cả chúng ta đang sống trong một thời kì mà mọi người được khuyến khích bộc bạch sự giận dữ như một cách trổ tài cá tính mạnh mẽ, bộc trực, ngay thẳng thích sao nói vậy – không giả tạo, thâm độc…nhưng Đức Phật sẽ không tán thành điều này.

Bộc bạch sự tức giận làm cho việc này trở nên đơn giản hơn trong tương lai, kéo theo một chu kỳ phá hoại không lúc nào kết thúc. Đức Phật khuyên tất cả chúng ta không nên “đóng chai cảm xúc” và cũng không nên để xúc cảm tiêu cực này tràn ra ngoài.

Ngài phân tích và giải thích cho tất cả chúng ta hiểu được những tư tưởng sai lầm đằng sau sự giận dữ mà tất cả chúng ta thường bám vào.

Phật tử nói nhiều tình yêu thương, lòng từ bi và khoan dung, nhưng ngay cả vị đạo sư vĩ đại như Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng thừa nhận, thỉnh thoảng ông tức giận. Vậy có trông mong nào cho phần sót lại như tất cả chúng ta không?

Khoa học có thể nói xúc cảm giận dữ là hoàn toàn bình thường, các nhà tâm lý khuyên tất cả chúng ta bộc bạch sự tức giận như một phương pháp để giải tỏa ức chế, và một số tôn giáo thậm chí còn tồn tại sự tức giận đúng đắn. Trái lại với đa số, Phật giáo nói về giận dữ như một cái gì đó tiêu cực làm tổn hại tất cả chúng ta theo nhiều cách, cả thể chất lẫn trí não.

Vị học giả Phật giáo ở thế kỷ thứ 8, Tịch Thiên (Shantideva) mô tả sự tức giận như các lực lượng tiêu cực cực đoan nhất, có khả năng phá hủy những điều tốt đẹp mà tất cả chúng ta đã làm việc chăm chỉ để tạo ra.

Hãy nghĩ về điều đó! Một khoảnh khắc khi cơn giận xuất hiện kết phù hợp với quyền truy cập một con dao có thể thay đổi hoàn toàn tương lai của một ai đó, từ một cuộc sống tự do đến một cuộc sống phía sau song sắt. Giận giữ có thể phá hủy tình bạn và sự tin tưởng mà tất cả chúng ta phải mất nhiều thập kỷ để xây dựng.

Tất cả chúng ta biết rằng, tức giận không phải là trạng thái tích cực của tâm trí, nhưng vì sao tất cả chúng ta lại nóng giận và làm sao để kiềm chế nó? Sau đây, Hoa Sen Phật xin chia sẻ 8 lời khuyên của Phật giáo để giúp bạn ứng phó với sự tức giận của mình.

1. Này là lẽ thường tình của cuộc sống: Vòng luân hồi

Lời dạy trước nhất của Đức Phật hơn 2.500 năm trước đi thẳng vào vấn đề: Cuộc sống này không đạt yêu cầu, không lúc nào thỏa mãn.

Tất cả chúng ta sinh ra, tất cả chúng ta chết, và chen giữa này là khoảng thời gian tốt và xấu, và thỉnh thoảng tất cả chúng ta thậm chí không cảm thấy gì nhiều. Chu trình không lúc nào kết thúc này trong Phật giáo gọi là “vòng luân hồi” (samsara).

Khi tất cả chúng ta bước vào toàn cầu này, không ai nói cuộc sống luôn vui vẻ và đơn giản, và mọi thứ sẽ thuận theo ý của tất cả chúng ta. Khi tất cả chúng ta hiểu được nguyên lý này, nó sẽ cho phép tất cả chúng ta hiểu được nhiều thứ khác nữa.

Tất cả chúng ta ở đây cùng nhau. Tức giận với những gì không theo ý muốn, những người khác, hoặc bản thân tất cả chúng ta sẽ không thể biến mọi chuyện trở nên tốt hơn. Những gì người khác nói và làm có thể khiến tất cả chúng ta khó chịu bởi vì – vâng, cuộc sống của họ cũng không thỏa mãn!

Hiểu được điều này có thể thay đổi hoàn toàn ý kiến của tất cả chúng ta. Ngay cả khi mỗi người trong tất cả chúng ta có vẻ như là trung tâm của vũ trụ, điều đó không có nghĩa là mọi thứ phải, hoặc sẽ luôn đi đúng theo cách mà tất cả chúng ta muốn.

2. Trở thành một người hùng: Kiên trì

Kiên trì hay nhẫn nại thường được nhìn nhận bởi nhiều người như một dấu hiệu của sự yếu đuối. Khi bạn cảm thấy bực dọc một điều gì đó, hành động đơn giản nhất là hét to lên. Thật khó để giữ điềm tĩnh và kiểm tra xúc cảm trong thời điểm đó, phải không?

Để những xúc cảm tiêu cực dẫn dắt tất cả chúng ta không làm cho tất cả chúng ta trở thành người hùng – mà là trái lại, chính tất cả chúng ta mới là kẻ yếu đuối. Do đó, lần sau khoảng thời gian bạn đang trên bờ vực chuẩn bị la hét, hãy rút thanh kiếm kiên trì của các bạn ra, cơn giận sẽ từ từ biến mất.

Nhưng làm thế nào? Để mắt vào hơi thở, vâng, đó có thể là thuốc giải độc trực tiếp trong khoảnh khắc đó. Nếu bạn vẫn còn thấy mình stress. Bạn có thể đếm chậm từ 1 đến 100 để ngăn không cho nói những điều mà sau này bạn sẽ hụt hẫng.

Hoặc, nếu bạn đang đương đầu tình huống nghiêm trọng hơn, hãy thoát khỏi đó trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ. Rất nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống khiến bạn tức giận, vì vậy, hãy sử dụng não bộ của các bạn để xem cái nào phù thống nhất với mình.

3. Nhận thức thực tiễn: Phân tích tình huống

Khi tất cả chúng ta tức giận, cơn thịnh nộ của tất cả chúng ta hình như đến như một loại bảo vệ, nó giống như một người bạn tốt giúp tất cả chúng ta trên chiến trường.

Ảo tưởng này khiến tất cả chúng ta nghĩ rằng tức giận là hợp lý. Nhưng nếu tất cả chúng ta tư duy sâu sắc hơn, giận dữ không phải là bạn mà chính là kẻ thù nguy hiểm nhất.

Tức giận khiến tất cả chúng ta stress, thống khổ, mất ngủ và mệt mõi…Nếu tất cả chúng ta liên tục trổ tài sự giận giữ, điều này sẽ tạo ra ấn tượng lâu dài cho người khác. Có ai muốn làm bạn với một người luôn khó chịu không?

Khi tất cả chúng ta bị buộc tội một cái gì đó và cảm thấy rằng nút phòng thủ khởi đầu thắt chặt trong dạ dày, tất cả chúng ta nên dừng lại và tư duy hợp lý.

Chỉ có hai lựa chọn, lời buộc tội này là đúng hoặc sai. Nếu này là sự thật, thì vì sao tất cả chúng ta lại giận dữ?

 • Nếu muốn trưởng thành, tất cả chúng ta nên thừa nhận nó, học hỏi từ nó, và tiến lên phía trước với kinh nghiệm cuộc sống.
 • Nếu nó không đúng, một lần nữa vì sao tất cả chúng ta lại phải tức giận? Người đó đã phạm sai lầm – đó có phải là điều mà tất cả chúng ta luôn hạn chế trong cuộc sống của mình, đúng không?

4. Xem xét tâm trí: Thiền

Thiền và thực tập chánh niệm cực kỳ có lợi trong việc kiểm tra cơn giận. Nhiều người có thể thấy thiền là một sự lãng phí thời gian. Vì sao lại dành 30 phút ngồi trên đệm khi tất cả chúng ta có thể tận dụng tối đa thời gian của mình?

Những người khác lại nghĩ rằng, thực tập thiền là một cánh cửa tuyệt vời để thoát khỏi những bộn bề của cuộc sống, nơi tất cả chúng ta có thể dành thời gian cho chính mình, xa công việc, con cháu, smartphone, thư điện tử….

Nhưng thiền thật sự mang lại nhiều lợi nhuận hơn thế, thiền không phải để lẩn tránh cuộc sống mà này là thực hành nhằm chuẩn bị cho cuộc sống thực đó. Sẽ không tốt nếu tất cả chúng ta thực tập thiền từ bi vào mỗi buổi sáng, nhưng ngay sau đó, tất cả chúng ta hét lớn với nhân viên của mình và phàn nàn các đồng nghiệp trong trung tâm tư vấn du học.

Thiền huấn luyện tâm trí làm quen với những tư duy tích cực như: Sự kiên trì, tình yêu, lòng từ bi…và này là điều mà tất cả chúng ta có thể làm ở bất cứ nơi đâu, bất kể lúc nào.

Nếu tất cả chúng ta thường dành 30 phút buổi sáng để nghe những nhạc điệu yêu thích, tối thiểu tất cả chúng ta có thể dành 10 phút trong khoảng thời đó để tạo ra những tư duy về lòng nhân ái so với người khác. Hoặc điều gì đó hiệu quả trong việc kiểm tra sự tức giận, nó xúc tiến tất cả chúng ta trở thành người mà những người khác đều muốn ở bên cạnh.

5. Đối tượng gây tức giận là giáo viên tuyệt vời: Thực hành

Phật giáo thường dạy tất cả chúng ta làm điều trái ngược với những gì tất cả chúng ta thường làm trong cuộc sống. Khi tất cả chúng ta tức giận với ai đó, sự thôi thúc bên trong khiến tất cả chúng ta muốn trả thù. Điều này luôn kéo theo kết quả xấu. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng khi chúng làm trái lại sẽ cho kết quả trái lại – đoạn đường kéo theo hạnh phúc.

Hãy tư duy về việc lấy đối tượng tức giận của tất cả chúng ta làm giáo viên của tất cả chúng ta. Nếu tất cả chúng ta muốn trở nên tốt hơn – này là kiên trì hơn, yêu thương hơn, tốt bụng hơn, hạnh phúc hơn…tất cả chúng ta cần phải thực hành, thực hành và thực hành mỗi khi có thể.

Ai cũng đều biết phải mất nhiều thời gian và công sức để trở thành một cầu thủ bóng đá đẳng cấp toàn cầu, vậy vì sao nó lại khác với các bài tập về trí não của tất cả chúng ta?

Nếu tất cả chúng ta sống trong một môi trường mà những người xung quanh và mọi thứ đều diễn ra như ý tất cả chúng ta muốn, tất cả chúng ta sẽ không lúc nào có bất kỳ thử thách nào.

Bằng phương pháp này, người mà tất cả chúng ta đang giận dữ trở nên vô cùng quý hiếm, tạo điều kiện cho tất cả chúng ta thực hành kiên trì. Điều này ngay mau lẹ khiến xúc cảm giận dữ thay đổi, bởi vì nó thay đổi ý kiến của tất cả chúng ta từ những gì họ đã làm với những gì họ đang làm cho tất cả chúng ta.

6. Tư duy về chết chóc: Vô thường

Toàn bộ tất cả chúng ta đều sẽ chết. Do đó, khi tất cả chúng ta không thể chịu đựng được điều gì đó thực sự làm phiền tất cả chúng ta, hãy dừng lại và tư duy: “Khi tôi đang ở trên giường bệnh, tôi sẽ quan tâm đến điều gì?”

Ai cũng biết mình sẽ chết, nhưng rõ ràng đó không phải là điều tất cả chúng ta thực sự hiểu. Chết chóc là một khái niệm trừu tượng, xa vời xảy ra với những người khác – người già, người bệnh, những người liên quan đến tai nạn…Nhưng trên thực tiễn, người trẻ tuổi chết trước người già, người khỏe mạnh chết trước người bệnh, mỗi ngày.

Khi tất cả chúng ta tư duy về chết chóc trong tương lai của tất cả chúng ta (ngày mai? Trong một năm? Trong 50 năm?), rất nhiều thứ mà bình thường sẽ khiến tất cả chúng ta tức giận, theo nghĩa đen, trở thành không có gì.

Nó không phải là chúng sẽ không làm phiền tất cả chúng ta nữa, nhưng tất cả chúng ta sẽ nhận thấy rằng, mình không nên lãng phí khoảng thời gian quý báu, hơi thở hoặc năng lượng để quan tâm đến chúng.

7. Điều gì đang xảy ra: Nghiệp

Người ta thường nói, “Đó là nghiệp của anh ta – anh ấy xứng đáng với những gì đang xảy ra với anh ấy” như một ngụ ý rằng, mọi người gặt hái những gì mà họ đã gieo. Tuy nhiên, đây không phải là sự hiểu biết của Phật giáo về nghiệp, trên thực tiễn nó phức tạp và tinh tế hơn rất nhiều.

Trong lúc mọi người hình như khá vui khi nêu ra rằng, sự thống khổ của người khác là do nghiệp chướng của họ, hầu như mọi người không nhận thấy là mình cũng đang ở trong tình huống link đó, điều này cũng phát sinh từ nghiệp lực.

Toàn bộ những gì tất cả chúng ta trải nghiệm, từ khoảnh khắc vui sướng đến những chiều sâu của vô vọng đều phát sinh từ nhiều nguyên nhân và điều kiện. Những nguyên nhân này không đơn giản là rơi ra từ hư vô rồi va vào tất cả chúng ta, nó được tạo ra bởi chính tất cả chúng ta.

Vì vậy, khi tất cả chúng ta trải qua một số tình huống kinh khủng, thay vì để cho sự tức giận chỉ đạo, tất cả chúng ta có thể dừng lại và tư duy: Điều này tới từ đâu, và tôi có muốn làm cho nó tồi tệ hơn không?

Nghiệp lực khiến tất cả chúng ta phản ứng với mọi thứ theo thói quen cũ. Nếu tất cả chúng ta hiểu cách nghiệp hoạt động, tất cả chúng ta sẽ nhận thấy rằng, tất cả chúng ta có khả năng thay đổi trải nghiệm tương lai bằng những gì tất cả chúng ta làm hiện tại – và ở đây có nghĩa là thực hành kiên trì khi cơn nóng giận xuất hiện.

8. Đó không phải là sự thật: Tánh không

Trong lúc kiên trì có thể là thuốc giải độc trực tiếp cho sự tức giận, sự hiểu biết sâu sắc về “trống rỗng” là thuốc giải độc mạnh nhất, không chỉ cho sự tức giận, mà còn cho toàn bộ các vấn đề mà tất cả chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống.

Trên thực tiễn, không trọng yếu tất cả chúng ta kiên trì như vậy nào, nếu tất cả chúng ta không hiểu được “tánh không” hoặc sự trống rỗng, vấn đề sẽ vẫn tiếp tục mưa vì tất cả chúng ta giống như một cơn gió mùa ở Ấn Độ.

Dành chút ít thời gian để quán sát tâm trí mình khi cơn giận trỗi lên, tất cả chúng ta sẽ nhận thấy một điều gì đó: Một cảm nghĩ mạnh mẽ của “tôi” hoặc “của tôi”. Tôi rất tức giận về những gì bạn nói với tôi. Tôi không thể tin những gì anh đã làm với bạn tôi! Tôi chắc rằng rằng phương pháp của tôi là đúng và anh ấy chắc rằng sai!

Khi tức giận, tất cả chúng ta có thời dịp hoàn hảo để phân tích “cái tôi” này xuất hiện. Nó không tồn tại! Đức Phật không nói rằng tất cả chúng ta không tồn tại hoặc không có gì trọng yếu, nhưng khi tất cả chúng ta nỗ lực truy tìm “cái tôi” này – nó có trong tâm trí tất cả chúng ta không? Thân thể tất cả chúng ta? Ở cả hai? – tất cả chúng ta có thể nói, “Vâng, đúng rồi! Nó không có gì.”

Điều này hơi khó hiểu so với một số người, nhưng thực tiễn là khi tất cả chúng ta khởi đầu phân tích thực tiễn, nó hoàn toàn thay đổi ý kiến của tất cả chúng ta. Tất cả chúng ta sẽ thấy cơn giận đó không bắt nguồn từ đâu cả, nó xuất hiện nhờ sự tương tác giữa tất cả chúng ta với đối tượng…nhưng “chúng ta” và “đối tượng” đều trống rỗng vậy thì nó tới từ đâu! Nó có thật sự tồn tại!

Tổng kết

Không trọng yếu là bạn đã lặp lại câu “tôi sẽ không tức giận” bao nhiêu lần, bạn cần một nỗ lực thực sự để kiểm tra, kiềm chế cơn giận. Thực hành thường xuyên là cách duy nhất để đạt được mục tiêu đó.

Những điểm trên không chỉ là một danh sách hay, chúng là những phương pháp thực tiễn mà tất cả chúng ta có thể ứng dụng để giải phóng bản thân khỏi sự thất vọng, tức giận và buồn bã. Thông qua thực hành, bất kỳ ai trong tất cả chúng ta đều có thể làm được.

Hoa Sen Phật – Theo: studybuddhism.com

Bài liên quan sẽ được update sau!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài học cách kiềm chế cơn giận

Làm sao kiềm chế được Cơn Nóng Giận – Vấn đáp Thầy Thích Pháp Hòa (rất hay)

 • Tác giả: Vấn đáp Thầy Thích Pháp Hòa
 • Ngày đăng: 2020-11-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5532 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại chúng nhớ ấn vào nút “” Đăng ký ” hoặc “‘Subscribe”” để theo dõi thêm những video tiên tiến nhất của kênh.

  Tu Viện Trúc Lâm
  11328 – 97 Street
  Edmonton, AB, T5G 1X4
  Canada
  Phone (780) 471-1093
  Fax (780) 471-5394
  Tin nhắn hộp thư online: tvtruclam97@gmail.com

  Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
  Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
  Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
  Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

  Tu Viện Trúc Lâm là nền tảng trước nhất của Viện Phật Học được thành lập tại Tp Edmonton vào tháng 6 năm 1989. Sinh hoạt của Tu Viện hầu như là các chương trình tu học theo truyền thống Phật Giáo Việt Nam. Vì nền tảng này là văn phòng chính của viện nên một số sinh hoạt khác của các ban nghề như văn hóa, giáo dục, xã hội, gia đình Phật tử… cũng tạm dùng nền tảng này. Nền tảng Tu Viện Trúc Lâm lúc mới khai sinh tọa lạc tại 10604-108 Street, là một tòa nhà 3 tầng, 9 phòng do viện mua vào tháng 6 năm 1989. Sau đó vì nhu cầu phát triển viện đã bán nền tảng này và mua lại một nền tảng khác tọa lạc tại 10155-89 Street vào năm 1992, nền tảng này là một ngôi nhà thờ cũ rộng gần 3,500 sqft.

  Năm 1996 Viện quyết định mua một sở đất hơn nữa mẫu Anh (Acre) nằm trong khu trung tâm của Tp Edmonton để xây dựng Tu Viện Trúc Lâm ngày nay. Công trình xây cất đã hoàn tất và đi vào hoạt động kể từ đầu tháng 6 năm 1997. Nền tảng này tọa lạc tại 11328-97 Street, là một toà nhà có 2 tầng rộng 12,400 sqf.

  vandapthichphaphoa vandap thichphaphoa truclam

11 cách kiềm chế cơn tức giận để không hụt hẫng vì hành động sai • Hello Bacsi

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5977 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kiềm chế xúc cảm khi nóng giận chưa lúc nào đơn giản. Song nếu biết 11 cách kiềm chế cơn tức giận dưới đây, bạn sẽ không lúc nào hụt hẫng.

Phương pháp để Kiềm chế cơn giận dữ

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8852 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp để Kiềm chế cơn giận dữ. Mọi người ai cũng có lúc tức giận. Tuy nhiên cứ năm người Mỹ thì có một người gặp vấn đề trong việc kiềm chế cơn giận. Cơn giận có thể khiến người ta mất kiểm tra trước mặt mọi người, la hét, thét lác, xông…

Khi không thể nhẫn nhịn, hãy học ba cách sau để kiềm chế cơn nóng giận

 • Tác giả: eva.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2525 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cach kiem che con nong gian – Giận dữ là một xúc cảm vô cùng kinh khủng, có những lúc tất cả chúng ta rất muốn nhẫn nhịn, kiềm chế bản thân mình nhưng hình như điều ấy tưởng dễ hóa ra lại chẳng dễ chút nào.

Học cách kiềm chế cơn giận

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2525 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là một chính nhân quân tử cần phải mạnh mẽ, rắn rỏi nhưng kèm theo đó cũng là một số thói quen xấu, trong đó có tật hay tức giận. Làm thế nào để kiềm chề

CÁCH KIỀM CHẾ CƠN GIẬN

 • Tác giả: openedu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1006 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cổng tri thức OpenEdu là một Ý tưởng Giáo dục Khai phóng được sáng lập bởi Trường Doanh Nhân PACE và Viện Giáo Dục IRED, và được điều hành bởi IPL Scholarship. Đây là một cổng tri thức trực tuyến nhằm giúp người học có thể tự học, tự lực khai phóng bản thân bằng tri thức toàn thế giới ở mọi nơi, mọi lúc mà không còn bị rào cản về thời gian, vị trí, ngôn từ hay ngân sách.

9 mẹo giúp bạn kiềm chế xúc cảm khi tức giận

 • Tác giả: www.elle.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2464 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cuộc sống hằng ngày, học cách kiềm chế xúc cảm giận dữ là điều rất trọng yếu để tránh xảy ra những tình huống gây tranh chấp, bất hòa.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Chương Trình Ghép Chữ Vào Ảnh Đẹp Nhất Trên Điện Thoại, Nhiều Kiểu Chữ, Màu Sắc - chuong trinh ghep anh nghe thuat

By ads_php