Cách kiểm tra nhiệt độ phần cứng máy tính laptop

Người dùng thường lo lắng về nhiệt độ phần cứng máy tính của họ. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc về nhiệt độ CPU của bạn là bao nhiêu chưa?

Có khá nhiều chương trình Windows mà bạn có thể sử dụng để theo dõi nhiệt độ. Đây là cách kiểm tra nhiệt độ phần cứng máy tính được yêu thích nhất.

1. Theo dõi nhiệt độ CPU cơ bản bằng Core Temp

Nhiệt độ quan trọng nhất để đo trong máy tính của bạn là bộ xử lý hoặc CPU (phần cứng). Core Temp là một ứng dụng đơn giản, nhẹ, chạy trong khay hệ thống và theo dõi nhiệt độ của CPU của bạn mà không làm xáo trộn với những ứng dụng khác. Core Temp cung cấp một số tùy chọn khác nhau để bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích của mình và thậm chí hoạt động với các chương trình khác như Rainmeter .

Tải xuống Core Temp từ trang chủ của nó và cài đặt nó trên máy tính của bạn. 

Khi bạn khởi động Core Temp, nó sẽ xuất hiện dưới dạng một biểu tượng hoặc một loạt các biểu tượng trên khay hệ thống hiển thị nhiệt độ của CPU của bạn. Nếu CPU của bạn có nhiều lõi (như hầu hết các CPU hiện đại khác), nó sẽ hiển thị nhiều biểu tượng.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng để hiển thị hoặc ẩn cửa sổ chính. Nó sẽ cung cấp cho bạn một loạt thông tin về CPU của bạn, bao gồm kiểu máy, tốc độ và nhiệt độ của từng lõi của nó.

Xem Thêm  24 Mẫu nhà ống cấp 4 mái tôn ĐẸP NGẤT NGÂY giá chỉ 200 triệu - nhà ống cấp 4 hiện đại

Đặc biệt lưu ý về “TJ. Max”– đây là nhiệt độ cao nhất (tính bằng độ C) mà nhà sản xuất đã đánh giá CPU của bạn để chạy. Nếu CPU của bạn ở gần nhiệt độ đó, nó được coi là quá nóng. (Thông thường, tốt nhất là giữ nhiệt độ thấp hơn ít nhất 10 đến 20 độ – và thậm chí ít hơn, nếu bạn đang ở gần mức đó, điều đó thường có nghĩa là có gì đó không ổn).

Đối với hầu hết các CPU hiện đại, Core Temp sẽ có thể phát hiện ra Tj. Tối đa cho bộ xử lý cụ thể của bạn, nhưng bạn nên xem bộ xử lý cụ thể của mình trực tuyến và kiểm tra kỹ. Mỗi bộ xử lý đều khác nhau một chút và có Tj chính xác. Giá trị tối đa rất quan trọng, vì nó đảm bảo bạn nhận được các chỉ số nhiệt độ chính xác cho CPU của mình.

Đi tới Options > Settings để định cấu hình một số tính năng hữu ích hơn của Core Temp. Dưới đây là một số cài đặt chúng tôi khuyên bạn nên xem:

  • General > Start Core Temp with Windows: Bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này. Bật nó lên sẽ cho phép bạn theo dõi nhiệt độ của mình mọi lúc mà không cần phải nhớ khởi động. Nhưng nếu bạn chỉ thỉnh thoảng cần ứng dụng, bạn có thể tắt tính năng này đi.
  • Display > Start Core Temp minimized: Bạn có thể muốn bật tính năng này nếu bạn đã bật “Start Core Temp with Windows”.
  • Display > Hide Taskbar Button: Một lần nữa, nếu bạn định để nó chạy mọi lúc, thì bạn nên bật tùy chọn này để không lãng phí không gian trên thanh tác vụ của bạn.
  • Notification Area > Notification Area Icons: Điều này cho phép bạn tùy chỉnh cách Core Temp xuất hiện trong khu vực thông báo của bạn (hoặc khay hệ thống, như thường được gọi). Bạn có thể chọn chỉ hiển thị biểu tượng của ứng dụng hoặc hiển thị nhiệt độ của CPU – Bạn nên chọn “nhiệt độ cao nhất” (thay vì “tất cả các lõi”, sẽ hiển thị nhiều biểu tượng). Bạn cũng có thể tùy chỉnh phông chữ và màu sắc tại đây.
Xem Thêm  Số Kiểm tra 101: Bạn viết mã thuật toán Số Kiểm tra để tạo số PRO như thế nào? - kiểm tra số

Nếu biểu tượng chỉ xuất hiện trong khay bật lên và bạn muốn nhìn thấy nó mọi lúc, chỉ cần nhấp và kéo nó vào thanh tác vụ của bạn.

Nếu bạn quyết định hiển thị nhiệt độ trong khu vực thông báo, bạn có thể thay đổi khoảng thời gian thăm dò nhiệt độ trong tab Core Temp’s settings. Theo mặc định, nó được đặt thành 1000 mili giây, nhưng bạn có thể di chuyển nó cao hơn nếu những con số nhấp nháy làm phiền bạn. Chỉ cần nhớ bạn đặt nó càng cao thì càng mất nhiều thời gian để Core Temp thông báo cho bạn nếu CPU của bạn đang nóng.

2. Bộ xử lý AMD- theo dõi nhiệt độ.

Việc theo dõi nhiệt độ của bộ vi xử lý AMD không giống như hầu hết các bộ xử lý Intel, máy AMD sẽ báo cáo hai nhiệt độ : “Nhiệt độ CPU” và “Nhiệt độ lõi”.

“Nhiệt độ CPU” là một cảm biến nhiệt độ thực tế bên trong ổ cắm của CPU. Mặt khác, “Nhiệt độ lõi” thực sự không phải là một nhiệt độ nào cả. Đó là một thang đo tùy ý được đo bằng độ C, theo một cách nào đó, được thiết kế để bắt chước một cảm biến nhiệt độ.

BIOS của bạn thường sẽ hiển thị Nhiệt độ CPU, có thể khác với các chương trình như Core Temp, hiển thị nhiệt độ lõi. Một số chương trìn, như HWMonitor hiển thị cả hai.

Nhiệt độ CPU chính xác hơn ở mức thấp, nhưng ít hơn ở mức cao. Nhiệt độ lõi chính xác hơn khi CPU của bạn nóng lên – đó là khi các giá trị nhiệt độ quan trọng. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nên chú ý đến nhiệt độ lõi. Khi hệ thống của bạn không hoạt động, nó có thể hiển thị nhiệt độ thấp không tưởng (như 15 độ C), nhưng khi mọi thứ nóng lên một chút, nó sẽ hiển thị giá trị chính xác và hữu ích hơn.

Xem Thêm  105 Tin Nhắn Tỏ Tình Dễ Thương, Lãng Mạng và Hài Hước Nhất 2022 - tin nhắn tỏ tình dễ thương

Theo dõi nhiệt độ sẽ tốt hơn cho máy tính của bạn, mọi người nên kiểm tra nhiệt độ một lần trong khoảng thời gian nhất định. Nếu máy tính của bạn thường xuyên quá nóng, có thể có một nguyên nhân sâu xa hơn mà bạn cần phải xem xét.

Nguồn: howtogeek.

Viết một bình luận