Cách làm bài văn kể chuyện tưởng tượng của học sinh lớp 6

Chào các bạn, hẳn các bạn & toàn bộ tất cả chúng ta không ít thì nhiều cũng từng đọc một truyện hay được nghe một chuyện nào đó rồi phải không? Nhưng trái lại trong tất cả chúng ta đã ai viết hay kể lại một câu chuyện theo sự tưởng tượng của mình chưa? Chắc cũng không nhiều bạn đã thực hiện rồi, còn đại hầu hết tất cả chúng ta là chưa. Vậy nên trong bài này (bài viết môn ngữ văn lớp 6) sẽ cùng bạn tìm tòi làm sao để có một bài văn kể chuyện tưởng tượng.

Nội dung được trình bày làm 3 phần (Bài viết yêu cầu khi kể chuyện tưởng tượng, Bí quyết kể chuyện, Dàn ý dàn bài & Các đề mẫu.

1. Bài viết – Yêu cầu

– Kể chuyện là kể lại một chuỗi sự việc có đầu có cuối, liên quan một hay một số nhân vật.

Mỗi câu chuyện cần nói lên được một điều có ý nghĩa.

Khi viết bài văn kể chuyện, ta phải xác nhận được cốt chuyện, xem chúng gồm những sự việc gì, tình tiết & chấm dứt ra sao. Các nhân vật trong chuyện có hành động, lời nói, ý nghĩ, cảm tình như vậy nào.

Một bài văn kể chuỵen hay phải bộc lộ được một cách cụ thể chủ ý của người kể, có cốt chuyện cụ thể, có nhân vật xác nhận với những đặc tính tính cách sắc nét, lời kể sinh động, có xúc cảm.

– Có nhiều cách kể chuyện, song chủ đạo là 3 cách sau:

+ Cách 1: Kể lại một câu chuyện mà em đã được đọc, được nghe hoặc trực tiếp gia nhập.

+ Cách 2: Con vật, vật dụng, cây cối, tự kể chuyện của mình (kể chuyện tự thuật). Mong muốn làm đúng chuyên mục này, tất cả chúng ta phải biến sự vật thành nhân loại (phép nhân hoá) & cần áp dụng nhiều về trí tưởng tượng.

+ Cách 3: Kể chuyện theo trí tưởng tượng.

* Khi viết văn kể chuyện, cần chú ý mấy điểm sau:

Xem Thêm  Thêm biểu tượng email bằng phông chữ tuyệt vời và các thư viện biểu tượng khác - Nepdoc - phông chữ biểu tượng email tuyệt vời

+ Bài viết câu chuyện cần phải có ý nghĩa khẳng định. Để xác nhận được ý nghĩa của câu chuyện, cần tự đáp án các thắc mắc: Những điều ta sắp kể nhằm minh chứng hoặc cam kết điều gì? Nó gợi cho đọc giả những nghĩ suy & cảm tình như vậy nào?

+ Nắm được cốt chuyện & những cụ thể chính. Cốt chuyện ấy có thể lấy nguyên từ thực tiễn, cũng có thể tự nghĩ ra (những cái tự nghĩ ra cần phải có sự có lí “y như thật”). Cốt chuyện chính là sự tiếp nối nhau của một chuỗi các cụ thể lớn, sau đó sẽ được bổ sung các cụ thể bé hơn (diễn biến) để câu chuyện thêm sinh động.

+ Xây dựng được một dàn bài linh động & có lí, nhằm dẫn dắt câu chuyện lớn mạnh theo khyunh hướng cuốn hút, lôi cuốn. Mong muốn vậy phải biết xây dựng nhân vật, chắt lọc các cụ thể có ý nghĩa nhất, xếp đặt các sự việc một cách tự nhiên…

+ Tìm một giọng kể phù phù hợp với bài viết câu chuyện. (Ngôn từ dân gian nếu câu chuyện có tính hài hước, ngôn từ trữ tình đằm thắm nếu câu chuyện cảm động,…). Giọng kể góp thêm phần tạo thành cái duyện cho bài viết.

2. Bí quyết làm bài

Bước 1: Đọc (tái hiện) lại bài viết câu chuyện cần kể. Cảnh báo nhớ kĩ những sự việc chính, những cụ thể trọng yếu để có thể kể lại đúng & đủ theo thứ tự bài viết cốt chuyện.

(Cốt chuyện là một chuỗi sự việc làm cốt cán cho tình tiết của chuyện. Cốt chuyện thường có 3 phần: Mở màn, tình tiết, chấm dứt).

Bước 2: Tóm lược bài viết chuyện theo ý lớn của từng đoạn (trong 5-7 câu).

Bước 3: Ghi vào vở nháp dàn ý vắn tắt của chuyện (các nhân vật chính, các diễn biến chính trong phần mở màn, tình tiết & chấm dứt câu chuyện).

Bước 4: Dựa trên dàn ý vắn tắt, dùng lời văn của mình kể lại từ đầu đến cuối câu chuyện một cách cụ thể, rành mạch & đầy đủ.

Xem Thêm  11 cách để căn giữa Div hoặc văn bản trong Div trong CSS - hiển thị div ở trung tâm

3. Dàn bài chung

  • Mở bài: Giới thiệu tình cảnh & nhân vật (chuyện xảy ra ở đâu? Khi nào? Có những nhân vật nào?…).
  • Thân bài: Kể lại toàn thể tình tiết của câu chuyện theo cốt chuyện đã thấy hoặc đã nghe hoặc do mình tưởng tượng ra. (Cần chọn từ, đặt câu, chọn cụ thể,…& có thể sử dụngcả văn hội thoại để làm câu chuyện thêm phần sinh động).
  • Kết bài: Nêu phần kết của câu chuyện (Câu chuyện chấm dứt ra sao? Có khyunh hướng tốt hay xấu? gợi cho em cảm nghĩ gì? Bài học rút ra từ câu chuyện là gì?)

4. Tài tập thực hành

Đề số 1: Suốt đêm mưa to gió lớn. Sáng ra ở tổ chim chót vót trên cây cao, có con chim lớn đang giũ cánh ướt. Bên cạnh là chú chim con lông cánh vẫn khô nguyên vừa mở bừng cặp mắt đón tia nắng mặt trời.

Câu chuyện gì xảy ra với 2 chú chim trong tối hôm qua? Em hãy hình dung & kể lại.

Đề số 2: Một cậu bé vui sướng cầm tiền mẹ vừa cho ra phố mua kem. Bỗng cậu gặp một ông lão hành khất già yếu. Ông chìa bàn tay gầy gò, run rẩy trước mọi người để cầu xin sự trợ giúp…”

Em hãy hình dung sự việc tình tiết kế tiếp để kể trọn vẹn câu chuyện, trổ tài tình thương, sự cảm thông với ông lão hành khất trong cậu bé mạnh hơn mong chờ được ăn kem.

Đề số 3: Em đã từng tự làm một món quà đặc biệt để tặng người thân. Món quà ấy đã làm cho người nhận quà hết sức bất ngờ & xúc động. Hãy kể lại câu chuyện đó.

Đề số 4: Hãy xây dựng một cốt chuyện có bài viết như sau: Một lần em đã có một hành động thiếu trung thực. Em rất hối hận vì hành động đó của mình & đã tìm cách sửa chữa.

Xem Thêm  nền-vị trí | Thủ thuật CSS - vị trí nền từ bên phải

Đề số 5: Ngày xửa ngày ấy có hai mẹ con sống cùng với nhau rất hạnh phúc. Một hôm, người mẹ bị ốm nặng & chỉ khát khao được ăn quả táo thơm ngon. Người con đã ra đi & cuối cùng , anh đưa được quả táo về biếu mẹ. Dựa trên lời tóm lược trên, em hãy tưởng tượng & kể lại câu chuyện đi tìm quả táo của người con hiếu thảo.

Đề số 6: Hãy viết tiếp bài văn của bạn Nga được mở màn như sau: Trong hộp bút của em có một chiếc bút đã cũ, không còn dùng được nữa, nhưng em luôn đem bên mình & bảo quản thận trọng. Này là cây viết thầy giáo đã cho em trong một lần em để quên bút ở nhà. Cây viết luôn nhắc em nhớ lại một kỉ niệm đẹp về thầy giáo cũ của mình. Chuyện là thế này…

Đề số 7: Em đã từng nhậnđược một món quà đặc biệt chứa đầy tình thương của người tặng. Hãy kể lại câu chuyện về kỉ niệm đó.

Đề số 8: Hãy kể lại câu chuyện có bài viết : Kẻ kiêu ngạo sẽ chuốc lấy thất bại sâu cay. (Đề xuất: Chuyện Thỏ & Rùa; Cuộc chạy đua trong rừng)

Đề số 9: Kể lại câu chuyện có bài viết: Ở hiền gặp lành theo lời của một nhân vật trong chuyện. (Đề xuất: Chuyện Tấm Cám, Cây khế)

Đề số 10: Một con dê đen & một con dê trắng cùng đi ngang qua một chiếc cầu hẹp, chẳng con nào chịu nhường con nào. Kết quả ra sao? Em hãy kể lại câu chuyện ấy.

Trên đây là một vài chỉ dẫn các bạn học sinh lớp 6 làm bài văn kể chuyện tưởng tượng, các chúng ta nên tìm hiểu thêm bài: Kể chuyện tưởng tượng & bài  Luyện tập kể chuyện tưởng tượng để có đầy đủ học thức viết bài.

Nhận xét SAO

(*6*)[Tổng:

6

Trung bình:

3.3

]

Viết một bình luận