Cách làm slide thuyết trình PowerPoint đẹp và nhanh

Vận dụng PowerPoint của Microsoft Office là áp dụng giúp các bạn có thể tạo slide thuyết trình chuyên nghiệp. Với rất là nhiều các chức năng hữu dụng mà PowerPoint đưa tới, các bạn sẽ nhanh chóng tạo được một slide thuyết trình đẹp.

Các bạn mới khởi đầu làm quen với PowerPoint mong muốn làm slide thuyết trình nhưng chưa biết khởi nguồn từ đâu, vậy các bạn hãy tìm hiểu nội dung dưới đây.

Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm slide thuyết trình PowerPoint: mở áp dụng, thêm đề tài, thêm slide, xóa slide, thêm bài viết hình ảnh, hiệu ứng, thêm màu nền, tạo slide master, cách trình chiếu, lưu file.

Mở áp dụng PowerPoint

Nếu laptop của các bạn đã cài bộ Microsoft Office đầy đủ thì PowerPoint cũng từng được setup vì nó tích hợp trong bộ Office. Để mở PowerPoint các bạn chọn Danh sách Start, nhập keyword PowerPoint vào ô tìm kiếm và chọn Microsoft PowerPoint để mở áp dụng.

Để mở PowerPoint - chọn Menu Start, nhập từ khóa PowerPoint

Giao diện trước hết các bạn chứng kiến sẽ là giao diện lựa chọn đề tài cho PowerPoint (với giao diện thấp hơn thì sẽ không có giao diện chọn đề tài). Tại đây các bạn có thể nhấn chọn vào đề tài bạn mong muốn, nếu bạn đã sở hữu đề tài rồi thì bạn chọn Blank Presentation để tạo PowerPoint không đề tài.

Giao diện lựa chọn chủ đề cho PowerPoint

Thêm đề tài cho PowerPoint

 • Thêm chủ đề có sẵn trong PowerPoint: các bạn có thể chọn đề tài trên giao diện đầu tiên khi mở PowerPoint, còn nếu như không thì các bạn chọn Thiết kế, trong phần Themes các bạn chọn đề tài cho PowerPoint của mình.

Thêm chủ đề có sẵn trong PowerPoint

 • Thêm chủ đề có thuộc máy tính: chọn Thiết kế trong phần Themes các bạn chọn biểu tượng gạch ngang trên hình tam giác  và chọn Browse for Themes.

Chọn Browse for Themes

Sau đó chọn đến đề tài (file .pptx hoặc .potx) mà bạn mong muốn thêm vào PowerPoint và nhấn Apply để thêm.

Chọn chủ đề muốn thêm vào PowerPoint và nhấn Apply để thêm

 • Nếu các bạn có mẫu PowerPoint sẵn thì các bạn có thể nhấp đúp chuột vào file mẫu đó và mở PowerPoint các bạn có thể xem qua 50 mẫu PowerPoint đẹp tại http://thuthuatphanmem.vn/tong-hop-nhung-mau-powerpoint-mau-slide-dep/
Xem Thêm  Mô hình hồi quy nhiều tuyến tính sử dụng Python: Học máy - hồi quy tuyến tính python nhiều biến

Thêm màu nền cho PowerPoint

Để thêm màu nền cho PowerPoint các bạn chọn Thiết kế -> Format Background trong phần Customize.

Chọn Design - Format Background trong phần Customize

Tại đây các bạn có 4 lựa chọn để hiển thị màu nền:

 • Solid fill: hiển thị màu đồng nhất (chỉ hiển thị màu mà bạn chọn).
 • Gradient fill: hiển thị một màu với hiệu ứng chuyển màu (màu sắc sẽ giảm dần hoặc tăng dần độ đậm nhạt).
 • Picture or texture fill: hình ảnh hoặc đổ màu sắp đặt (các bạn có thể thêm hình ảnh trong phần Insert picture from hoặc chọn texture có sẵn).
 • Pattern fill: màu nền theo kiểu mẫu (các hình chấm, kẻ ngang, kẻ dọc…., các bạn có thể chọn kiểu mẫu trong phần Pattern, màu sắc của các hình trong phần Foreground và màu nền trong phần Background).

Các bạn có thể lựa chọn kiểu hiển thị mà bạn mong muốn và biến đổi tùy chỉnh phía dưới lựa chọn của các bạn để có được màu nền phù phù hợp với bài viết đề tài nhất.

4 lựa chọn để hiển thị màu nền

Sau khoảng thời gian đã chọn và thiết lập kiểu hiển thị màu nền xong các bạn chọn Apply to All để vận dụng cho toàn bộ các slide trong PowerPoint hoặc chọn biểu tượng dấu Ҳ để vận dụng màu nền cho một slide hiện thời.

Chọn Apply to All để áp dụng cho tất cả các slide trong PowerPoint

Thêm Slide mới trong PowerPoint

Trong thẻ Home các bạn chọn biểu tượng hình trang giấy trên chữ New Slide để thêm vào một trang slide trắng mặc định của PowerPoint. Nếu mong muốn chọn nhiều định dạng New Slide khác thì các bạn nhấn chọn vào chữ New Slide. Tại đây có nhiều định dạng cho slide mới như Title Slide (slide tiêu đề), Title and Content (tiêu đề và bài viết), Two Content (hai bài viết)…và 3 lựa chọn cho bạn:

Duplicate Selected Slides: tạo slide mới giống hệt slide hiện thời.

Slides from Outline: tạo nên 1 slide từ Word hay Excel có sẵn.

Reuse Slides: copy toàn thể nội dung, định dạng của một file PowerPoint mà bạn có sẵn.

Các bạn có thể thêm slide theo tùy chọn của các bạn sao cho thích hợp.

Xem Thêm  RSS XML - mã html cho nguồn cấp dữ liệu rss

Thêm Slide mới trong PowerPoint

Xóa Slide trong PowerPoint

Để xóa slide các bạn chọn slide cần xóa và nhấn nút Delete để xóa hoặc bạn có thể bấm chuột phải vào slide cần xóa và chọn Delete slide.

Xóa Slide trong PowerPoint

Thêm bài viết trong Slide (textbox, hình ảnh, video, biểu đồ…)

 • Thêm textbox

Chọn Insert -> Textbox.

Chọn Insert - Textbox

Kế tiếp chọn vùng cho textbox bằng cách nhấn giữ chuột và kéo chọn vùng, sau đó các bạn nhập bài viết cần thêm và di chuyển địa điểm cho textbox.

Chọn vị trí cho textbox và nhập nội dung cần thêm

 • Thêm hình ảnh

Chọn Insert -> Picture.

Chọn Insert - Picture

Điều nhắm tới thư mục chứa hình ảnh cần thêm, chọn hình ảnh và nhấn Insert để thêm vào PowerPoint.

Chọn hình ảnh và nhấn Insert để thêm vào PowerPoint

Ngoài thêm các hình ảnh tĩnh các bạn có thể thêm các hình ảnh động cho PowerPoint của các bạn sinh động hơn, các bạn có thể xem qua các hình ảnh động đẹp tại: http://thuthuatphanmem.vn/anh-dong-tong-hop-1200-hinh-anh-dong-cuc-dep-dung-de-trang-tri-thiet-ke/  

 • Thêm video, biểu đồ, bảng, hình khối, nhạc…

Các bạn cũng thực hiện tương đương thêm textbox này là chọn Insert và chọn bài viết mà bạn mong muốn thêm: table (bảng), shapes (hình khối), Chart (biểu đồ), SmartArt (chọn mẹo trình bày bài viết ngắn gọn và khoa học), Video, Audio.. Sau đó cân chỉnh phóng to thu nhỏ, di chuyển địa điểm thích hợp.

Định dạng chữ trong PowerPoint

Các bạn chọn (bôi đen) đoạn văn bản cần định dạng và trong thẻ Home các bạn có thể định dạng văn bản như trong Word và Excel.

Định dạng văn bản trong PowerPoint

Một số chú ý khi định dạng văn bản trên PowerPoint:

 • Font chữ dễ dàng, dễ đọc, tốt đặc biệt là chân phương như: Tahoma, Arial… và không được sử dụng quá 2-3 font chữ.
 • Cỡ chữ 28 trở lên, tiêu đề cỡ chữ khoảng 36-44 point.
 • Sử dụng màu chữ tương phản với màu nền chẳng hạn: chữ sáng trên nền tối, chữ tối trên nền sáng.
 • Tránh sử dụng toàn chữ hoa vì nó khó đọc, không sử dụng quá nhiều màu chữ.

Thêm hiệu ứng trong PowerPoint

PowerPoint phụ trợ các bạn rất là nhiều kiểu hiệu ứng: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng văn bản, hiệu ứng chuyển slide, giúp cho bài thuyết trình sinh động, chẳng hạn trực quan hơn. Để khám phá kỹ hơn về cách thêm các hiệu ứng trong PowerPoint thì các bạn có thể xem qua tại backlink  http://thuthuatphanmem.vn/huong-dan-tao-hieu-ung-trong-powerpoint/

Xem Thêm  Mô-đun toán học Python - nhập python mô-đun toán học

Tạo Slide Master

Slide Master là dụng cụ hữu dụng, các bạn chỉ cần định dạng một lần về font, cỡ chữ, màu chữ, hiệu ứng,… thì nó sẽ biến đổi định dạng ở toàn bộ slide. Slide Master được vận dụng cho toàn bộ các trang slide.

Cảnh báo: các chúng ta nên tạo Slide Master trước khi khởi đầu tạo các Slide riêng rẽ.

Để mở giao diện Slide Master, trên thẻ Lượt xem các bạn chọn Slide Master.

Trên thẻ View chọn Slide Master

Hiện ra Slide Master, các bạn chọn Slide đầu tiên và khởi đầu định dạng chung cho toàn bộ slide: font chữ, cỡ chữ, màu chữ, ảnh nền, logo, hiệu ứng… Tại đây các bạn chỉ định dạng chung chứ không nhập dữ liệu, vì toàn bộ các định dạng này sẽ được hiển thị trong các slide hoặc khi thêm slide mới.

Chọn Slide đầu tiên và bắt đầu định dạng chung cho tất cả slide

Để đóng Slide Master các bạn chọn Slide Master -> Close Master Lượt xem.

Để đóng Slide Master chọn Slide Master - Close Master View

Trình chiếu PowerPoint

 • Trình chiếu từ trang đầu chọn Slide Show -> From beginning (phím F5).
 • Trình chiếu từ trang hiện thời chọn Slide Show -> From current slide (phím Shift + F5).

Trình chiếu PowerPoint

 • Trong lúc trình chiếu, nhấn phím mũi tên sang phải hoặc mũi tên xuống dưới trên keyboard để chuyển sang slide kế tiếp. Nhấn phím mũi tên sang trái và mũi tên lên trên để quay về slide trước. Nhấn phím Esc để thoát trình chiếu.

Lưu file thuyết trình

Chọn File -> Save (hoặc tổ hợp Ctrl + Ş), xuất hiện hộp thoại Save as các bạn chọn đến thư mục lưu và nhập tên file trong phần File name. Nhấn Save để lưu file.

Lưu file thuyết trình

Trên đây là chỉ dẫn chi tiết cách làm slide thuyết trình PowerPoint đẹp và nhanh chóng, các bạn có thể xem qua và tự tạo slide thuyết trình đẹp cho mình. Hi vọng nội dung hữu dụng đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận