Cách sạc bình ắc quy như vậy nào để hiệu quả? Làm thế nào để bảo trì và gìn giữ ắc quy đúng cách? Tìm hiểu nhanh vấn đề này sau đây!

Bạn đang xem: cách sạc bình ắc quy nước

Cách sạc bình ắc quy có tác động đến tuổi thọ của bình và khả năng khởi động của xe. Vậy nên sạc bình ắc quy như vậy nào để an toàn, hiệu quả? Bảo trì và gìn giữ ắc quy như vậy nào mới đúng cách? Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ những thắc mắc này, hãy để Ắc quy Gia Phát tiết lộ lời trả lời ngay sau đây!

Cách sạc bình ắc quy đúng cách, an toàn, hiệu quả

1. Những vấn đề cần biết khi chọn dòng sạc bình ắc quy

Theo lời khuyên của những Chuyên Viên và tiêu chuẩn IEEE, dòng sạc bình ắc quy nên được chọn như sau:

 • So với bình ắc quy hở và kín Axit-chì: Ι (sạc) = 0.1C10(𝓐). Ví dụ, cách sạc bình ắc quy có dung tích 100Ah thì nên chọn dòng sạc 0.1*100 = 10A.
 • So với bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Ι (sạc) = 0.2C5(𝓐). Ví dụ, bình ắc quy có dung tích 100Ah thì dòng sạc nên chọn 0.2*100=20A.

Tuy nhiên, những phương pháp tính trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thực tiễn, chủ xe có thể lựa chọn dòng sạc to hơn hoặc nhỏ hơn. Lưu ý dòng sạc nhỏ hơn sẽ kéo dài thời gian sạc bình. Nhưng dòng sạc to hơn sẽ tăng nhanh nhiệt độ, rủi ro cao kéo theo bị phồng rộp.

Nếu bạn chưa biết Ắc quy là gì thì nên tham khảo thêm nội dung của chúng tôi.

Để hình dung rõ hơn về cách sạc bình ắc quy ô tô, các bãn có thể tham khảo thêm video sau:

2. Cách sạc bình ắc quy đơn giản, hiệu quả

2.1 Cách sạc bình ắc quy tự động

Bước 1: Sử dụng núm điều chỉnh dòng sạc về vạch “Min”.

Bước 2: Chỉnh công tắc điện áp của bình đến vị trí điện áp định mức cần sạc.

Bước 3: Xác minh điện cực của máy sạc và điện cực của bình đã cùng cực tính chưa. Rõ ràng và cụ thể hơn, cực âm của bộ sạc phải nối với cực âm của ắc quy, cực dương của ắc quy phải cùng cực dương của bộ sạc.

Cách xác minh nhanh nhất là dùng mắt thường nhìn các ký hiệu trên bộ sạc và thân bình. Trường hợp các ký hiệu bị mất hoặc mờ nhòe, sử dụng thiết bị đo VOM để xác nhận cực. Tuyệt đối không được nối cực khi chưa xác minh chuẩn xác, có thể kéo theo nguy hiểm.

Bước 4: Mở công tắc nguồn bộ sạc.

Bước 5: Dùng núm điều chỉnh dòng sạc cho đến khi Ampe kế hiển thị 0.2C5 (𝓐) so với ắc quy Ni-Cd kiềm, và 0.1C10 (𝓐) so với ắc quy axit chì.

Bước 6: Khi dòng sạc đầy, bộ sạc sẽ tự động ngắt. Thời gian sạc bình acquy 12V và các loại khác tầm từ 8-12 tiếng.

Bộ sạc ắc quy tự động

2.2 Cách sạc bình ắc quy không có cơ chế tự động

Bước 1: Dùng núm điều chỉnh dòng sạc về vị trí “Min”.

Bước 2: Tương tự như bước 3 của cách sạc bình ắc quy tự động. Chủ xe cần xác minh và chắc nịch bộ sạc và bình ắc quy được nối cùng cực. Dùng thiết bị đo VOM để xác nhận chuẩn xác cực của từng thiết bị nếu không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Bước 3: Mở nguồn cầu dao và công tắc nguồn.

Bước 4: Xác nhận điện áp thả nổi và điện áp tăng cường của bình ắc quy.

Bước 5: Tiến hành theo hai thời kỳ như sau:

Thời kỳ 1:

 • So với ắc quy axit chì, chỉnh dòng sạc về 0.1C10 𝓐, và 0.2C5 so với ắc quy Ni-Cd kiềm. Trong quá trình điều chỉnh, chỉ nên tăng nhẹ điện áp. Nếu tăng nhanh đột ngột sẽ kéo theo hiện tượng quá dòng, dễ gây hư hỏng bình.
 • Giữ mức điện áp 10A trong toàn thể quá trình sạc, đến khi điện áp ở Vôn kế bộ sạc ngang bằng với điện áp tăng cường thì kết thúc thời kỳ này, bước sang thời kỳ 2.

Thời kỳ 2:

 • Ngắt kết nối bình ắc quy và bộ sạc.
 • Điều chỉnh dòng sạc sao cho điện áp ở Vôn kế ngang bằng với điện áp thả nổi.
 • Theo dõi và giữ nguyên dòng sạc không đổi.
 • Xác minh cực tính hai thiết bị và kết nối với nhau.
Xem Thêm  Cách ẩn nội dung tin nhắn và cài mật khẩu Messenger trên iphone đơn giản hiệu quả 2020 - ẩn nội dung tin nhắn iphone

Xác minh các cực tính trước khi sạc ắc quy

 • Lúc này, trên Ampe kế sẽ hiển thị điện áp khác 0A và điện áp trên Vôn kế bị giảm.
 • Tiếp tục sạc cho đến khi ngang bằng mức điện áp thả nổi và dòng sạc trên Ampe kế sẽ từ từ chuyển về 0A.
 • Thời kỳ này sẽ kết thúc sau khoảng từ 1-4 tiếng.

Tham khảo thêm Cách câu bình ắc quy ô tô khi gặp sự cố

2.3 Cách sạc ắc quy theo từng loại tách biệt

Trường hợp chủ xe thiết lập cơ chế nạp và nạp nối cần lưu ý chọn thông số kỹ thuật nạp và nạp nối thích hợp. Mỗi loại ắc quy sẽ tối ưu với mỗi thông số kỹ thuật khác nhau. Phần lớn các loại ắc quy hiện tại như ắc quy chì axit, ắc quy Ni-Cd kiềm đều có thông số kỹ thuật nạp nối là 13.8V.

Trường hợp thông số kỹ thuật không thích hợp, không cho phép kích điện nạp nối ắc quy trong thời gian dài, chủ xe có thể lắp đặt thêm aptomat để ngắt dòng sạc ắc quy ra khỏi kích điện.

Riêng về các ắc quy hở, người dùng cần mở nắp các ngăn ắc quy ra trong quá trình sạc khi nạp với chu kỳ dòng điện lớn. Cũng chính vì sự phiền toái này mà nhiều người hạn chế sử dụng ắc quy hở trong kích điện.

Cách sạc ắc quy theo từng loại tách biệt

2.4 Cách đấu bình ắc quy song song

Khi các hệ ắc quy mắc song song nhau, người dùng có thể lựa chọn 2 cách sạc bình ắc quy như sau: Nạp riêng rẽ từng ắc quy hoặc nạp đồng bộ toàn thể hệ thống.

Trường hợp nạp ắc quy riêng rẽ, người dùng cần ngắt từng ắc quy ra khỏi hệ thống song song. Sau đó nạp riêng rẽ từng bình cho đến khi đầy thì đợi chúng ổn định lại một thời gian rồi nối vào lại trong hệ thống như ban đầu.

Cách sạc bình ắc quy cho hệ thống nối song song

Trường hợp nạp đồng thời toàn thể ắc quy, người dùng cần đo lường dòng nạp trên từng ắc quy để chắc nịch dòng nạp không vượt quá định mức 1/10 năng lượng của bình.

Ngoài ra, hiện tượng nạp lệch dòng có thể xuất hiện trong hệ thống nối song song do các bình được sử dụng khác thời điểm. Nguyên nhân có thể do bình mua trước, bình mua sau, hãng sản xuất khác nhau, dung tích không đồng nhất, kiểu loại khác biệt,…

Nếu bắt gặp tình trạng nạp lệch dòng, bạn có thể xử lý bằng cách giảm dòng nạp hoặc chuyển sang phương thức nạp từng bình, cụm bình.

2.5 Cách sạc ắc quy mắc tiếp nối

Khi điện áp sử dụng từ 24V trở lên, các Chuyên Viên lời khuyên nên mắc ắc quy tiếp nối. Hệ thống này thường được ứng dụng tại các nhà máy điện, trạm phân phối để điều khiển nhiệm vụ đóng, cắt điện. Trong quá trình sạc bình, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cách nạp tương tự với loại 12V, tuy nhiên thông số kỹ thuật nạp sẽ được nhân gấp 2 lần.
 • Dung tích sạc điện của toàn thể hệ thống chỉ lấy theo 1 ắc quy. Rõ ràng và cụ thể hơn, 2 đầu ắc quy 12V 100A mắc tiếp nối nhau thì sẽ bằng 1 ắc quy 24V 100A. Dòng nạp lúc này chỉ bằng 1/10A, tức là 10A.

Cách sạc bình ắc quy cho hệ thống mắc tiếp nối

 • Trong suốt quá trình nạp, người dùng cần đo điện áp trên mỗi ắc quy để xem có chênh lệch không. Trường hợp chênh lệch quá lớn thì cần chuyển sang nạp từng bình bằng bộ sạc ắc quy 12V.

2.6 Lưu ý khi sạc bình ắc quy

Một vấn đề được nhiều người rất quan tâm khi mua ắc quy chính là ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Để giúp tăng tuổi thọ của ắc quy, khi tiến hành sạc bình, các bạn cần Note đến một số yếu tố sau:

 • Nhiệt độ bình trong quá trình sạc là yếu tố trọng yếu tác động đến sự an toàn và tuổi thọ của bình. Cần theo dõi và đo nhiệt độ bình ắc quy tối thiểu 1 tiếng 1 lần dù so với bộ sạc tự động hay không tự động. Nếu nhận thấy nhiệt độ vượt quá 40 độ ¢, ngay mau lẹ giảm nhanh dòng sạc xuống để giảm nhiệt độ bình.

Nên giảm dòng sạc nếu nhiệt độ quá 40 độ ¢

 • Riêng so với bộ sạc bình ắc quy 12V không tự động, nhiều người chỉ cần thực hiện xong thời kỳ 1 là kết thúc quá trình sạc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện đầy đủ thời kỳ 2 để chắc nịch bình được sạc đầy.
Xem Thêm  Adblock Plus - trình chặn quảng cáo miễn phí - TGM

3. Nạp dòng lớn hay dòng nhỏ thì tốt?

Để đảm bảo cách sạc bình ắc quy an toàn và hiệu quả, người dùng nên nạp dòng lớn hay dòng nhỏ thì tốt? Thực chất, việc nạp dòng lớn hay nhỏ còn phụ thuộc vào tần suất hoạt động của ắc quy. Nếu ắc quy cần hoạt động mạnh và nhanh, việc nạp dòng điện nhỏ sẽ khiến ắc quy mất thời gian lâu mới đầy bình, không thể sử dụng trong những trường hợp nguy cấp.

Việc nạp cường độ dòng điện quá lớn sẽ rút ngắn thời gian sạc bình nhưng lại đẩy nhiệt độ bình ắc quy lên cao. Đặc biệt, một số phản ứng sẽ xảy ra tại hai cực âm dương của bình. Các phản ứng này và sự tăng cao nhiệt độ đã khiến bình dễ phát nổ, hư hỏng, gây nguy hiểm cho chủ xe và người sạc.

Suy xét nạp dòng điện nhỏ hay lớn để đảm bảo an toàn cho bình

Nếu điều kiện thời gian cho phép, Chuyên Viên lời khuyên nên nạp dòng nhỏ cho ắc quy. Cách nạp này sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy, đảm bảo độ an toàn cho bình.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ xe phải đầu tư nhiều ắc quy mắc song song, gây tốn kém ngân sách. Hơn nữa, nếu không may bị mất điện trong quá trình sạc sẽ gây ngắt quãng dòng điện được nạp. Nhiều lần như vậy sẽ kéo theo tình trạng phát hỏa, cháy nổ.

Do đó, tùy vào từng thời điểm, nhu cầu sử dụng, tần suất hoạt động ắc quy mà người dùng suy xét chọn dòng điện cần nạp thích hợp.

Tham khảo thêm: Cách tháo lắp bình ắc quy an toàn, đúng cách

4. Gìn giữ và bảo trì ắc quy

4.1 Bảo trì bằng phụ nạp

Định kỳ nạp bổ sung cho ắc quy

Nhiều người cho rằng nạp bổ sung ắc quy 3 tháng 1 lần so với ắc quy nước và 9 tháng 1 lần so với bình acquy khô. Tuy nhiên, bạn vẫn nên định kỳ bảo trì 1 tháng 1 lần.

Việc bảo trì hàng tháng này tạo điều kiện thuận tiện hơn để sử dụng kích điện phát ra dòng 220V. Thông thường, mỗi tháng định kỳ nạp bổ sung 1 lần chỉ cần nạp khoảng 30 phút là ắc quy đầy bình.

Phụ nạp thường xuyên cho kích điện

Phụ nạp thường xuyên là phương thức hợp lý nhất cho kích điện để tránh việc quên bảo trì ắc quy định kỳ. Đồng thời, đây cũng là phương pháp cân đối dòng điện tự phóng của ắc quy nếu không sử dụng.

Bảo trì ắc quy bằng cách phụ nạp thường xuyên

Để có mức phụ nạp chuẩn, người dùng phải thực hiện một số thử nghiệm. Sau khoảng thời gian đã phụ nạp khoảng 1 tháng, người dùng có thể xác minh mức phụ nạp này có đảm bảo hay không bằng cách sử dụng bộ nạp chuẩn để đo thời gian nạp ắc quy đã được phụ nạp cho đến khi đầy bình. Nếu mức phụ nạp đảm bảo, quá trình sạc chỉ cần mất vài phút là kết thúc.

4.2 Bảo trì cho ắc quy hở

Các ắc quy hở thường có những nắp để bổ sung nước, mỗi nắp có một lỗ thông hơi. Những lỗ nhỏ này có tác dụng thoát khí cháy ra bên ngoài nhưng đồng thời cũng là thời dịp để bụi xâm nhập vào bên trong ắc quy. Để ắc quy hoạt động hiệu quả, người dùng nên bảo trì ở những không gian thoáng mát, không bụi bẩn.

Khi sạc điện, ắc quy hở sẽ thoát ra khí Hydro và Oxy do điện phân từ phân tử nước. Điều này sẽ khiến lượng nước trong bình bị hao hụt dần. Lúc này, người dùng phải theo dõi và bổ sung lượng nước vào các ngăn sao cho mực nước bên trong nằm giữa hai vạch mức trên bình.

Bổ sung dung dịch cho ắc quy hở

Về dung dịch bổ sung, người dùng lưu ý chỉ được sử dụng dung dịch nước cất được sản xuất riêng cho việc bổ sung ắc quy hoặc dung dịch nước cất pha chế riêng cho y tế. Tuyệt đối không được sử dụng nước giếng, nước mưa, hay thậm chí là dung dịch axit loãng H2S04. Nếu bổ sung sai loại dung dịch sẽ khiến năng suất hoạt động của ắc quy giảm đi.

Xem Thêm  999+ lời chúc mừng sinh nhật hài hước, lầy lội khiến ai cũng bật cười - chúc mừng sinh nhật mẹ chồng

4.3 Có nên nạp xả định kỳ để tăng độ bền ắc quy?

Nhiều ý kiến cho rằng việc nạp xả định kỳ sẽ tăng độ bền ắc quy. Thực chất, chưa có một phân tích hay chứng cứ nào xác minh nhận định này. Bởi ắc quy không có hiện tượng ghi nhớ trạng thái cơ chế nạp và phóng như nhiều loại pin, nên việc xả nạp định kỳ không có tác dụng nào.

Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm hoi như cắt điện liên tục sau khoảng thời gian hoạt động thường xuyên, thì việc xả nạp cũng mang một số ý nghĩa nhất định. Hành động này sẽ giúp đào thải PbS04 nằm trong các lớp bản cực.

Tóm lại, cách sạc bình ắc quy có thúc đẩy lớn đến năng suất hoạt động và sự an toàn của ắc quy. Trông mong những thông tin trên đã hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, đồng thời đảm bảo sạc bình đúng cách, hiệu quả. Nếu bạn vẫn lo ngại hay không chắc nịch về cách sạc ắc quy, hãy tìm đến các nền tảng dịch vụ về ắc quy như Ắc quy Gia Phát với số hotline 0921552266 để được hướng dẫn cụ thể hơn!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách sạc bình ắc quy nước

#212 Bình Ăc Quy Nước | CÁCH PHỤC HỒI BÌNH ĂC QUY ĐƠN GIẢN | Simple battery recovery tips

 • Tác giả: Trung Giang Nguyễn TV life
 • Ngày đăng: 2021-07-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9082 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: meovat cachphuchoibinhacquydongian trunggiangnguyen
  chào các bạn,kênh này mình chia sẽ tong hợp những video hữu ích gắn kết cộng đồng. rất mong sự phản hồi phản hồi của toàn bộ các bạn giúp mình có thêm động lực sáng tạo nhiều video hữu ích để chia sẽ cùng các bạn trên khắp toàn thế giới. xin chia sẽ những thông điệp yêu thương.r
  cuối cùng chúc các bạn mạnh khỏe bình an và hạnh phúcr
  xin cho mình một like chia sẽ va dăng ký kênh ủng hộ.

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, nước, 12V 6V đúng cách an toàn nhất

 • Tác giả: acquyduyphat.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7662 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn ắc quy phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng đòi hỏi chúng cần phải có cơ chế sạc điện tốt là vô cùng thiết yếu. Vậy, sạc ắc quy như vậy nào để thiết bị phóng điện mạnh? Nội dung này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, nước, 12V 6V đúng cách an toàn nhất.

Sạc ắc quy ô tô bao lâu thì đầy? Hướng dẫn sạc đúng cách từ Chuyên Viên

 • Tác giả: atomauto.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7957 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổ hợp bảo trì và chăm sóc ô tô

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, ắc quy nước 12V, 6V đúng cách an toàn nhất

 • Tác giả: acquy.info
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2417 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn ắc quy bền vững khi sử dụng đòi hỏi chúng cần phải có cơ chế sạc điện tốt là vô cùng thiết yếu. Nội dung này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, bình ắc quy nước 6 volt, 12 volt đúng cách an toàn nhất.

Hướng Dẫn Cách Sạc Bình Ắc Quy Nước, Hướng Dẫn Sạc Bình Ắc Quy Đúng Cách, An Toàn Nhất

 • Tác giả: yome.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8889 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn ắc quy phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng đòi hỏi chúng cần phải có cơ chế sạc điện tốt là vô cùng thiết yếu, Vậy, sạc ắc quy như vậy nào để thiết bị phóng điện mạnh? Nội dung này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, nước, 12V 6V đúng cách an toàn nhất

Cách châm nước cho bình ắc quy nước, bảo trì ắc quy

 • Tác giả: acquy247.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5505 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách châm nước cho bình ắc quy nước, bảo trì ắc quy nước

Cách sạc bình ắc quy nước

 • Tác giả: ntvv.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1755 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Danh sách cách sạc bình ắc quy nước mới nhất hiện tại: Sạc bình ắc quy tự động 20A 12v/24V, Sặc ắc quy 12v. Bình khô. Nước dành riêng cho toàn thể ắc qu……

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php