Cách sơ cứu người bị điện giật đúng và an toàn

Người bị điện giật thường gặp nhiều bất trắc, thậm chí tác động đến tính mạng. Vì thế, trang bị tri thức về cách sơ cứu người bị điện giật là rất thiết yếu.

Điện giật là một trong những tai nạn điện thông dụng nhất hiện tại. Người bị điện giật có nhiều mức độ và nhiều lý do gây tại nạn điện. Nếu nạn nhân còn nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí tác động đến tính mạng. Chính vì vậy, việc trang bị cho bản thân tri thức về cách sơ cứu người bị điện giật là điều rất thiết yếu.

Nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sơ cứu người bị điện giật và những cách phòng tránh bị điện giật trong cuộc đời.

Bị điện giật gây bất trắc như vậy nào?

Sự bất trắc của tai nạn điện liên quan trực tiếp tới thời gian và cường độ của dòng điện đã chạy qua thể xác. Có 3 mức độ điện chủ chốt gồm:

– Với cường độ dòng điện nhỏ, thời gian bị giật ngắn thì nó chỉ khiến thể xác cảm thấy khó chịu, tay chân tê.

– Ở dòng điện với cường độ bình quân, nó sẽ khiến thể xác ra đời phản ứng như co cơ, người bị giật, chẳng thể thả những thứ đang cầm nắm trong tay ra được. Trường hợp này còn nếu không được sơ cứu kịp thời cũng sẽ gây bất trắc.

– Với dòng điện có cường độ cao thì có thể trực tiếp gây ngừng tim và tác động đến tính mạng.

không dừng lại ở đó, dòng điện khi chạy qua thể xác có khả năng gây bỏng da ở điểm đã tiếp xúc. Ở trong môi trường càng ẩm ướt thì khả năng bị điện giật lại càng cao. Thông thường, người ra sẽ ưu tiên việc sử dụng hiệu điện thế 110V để giảm độ cực kỳ nghiêm trọng khi bị điện giật. Bởi hiệu điện thế càng nhỏ thì mức độ tác động càng yếu.

Lý do gây giật điện

Chắc hẳn, hầu hết mỗi người tất cả chúng ta đều đã từng bị điện giật nhưng ở các mức độ khác nhau. Có nhiều nguyên nhân kéo theo hiện trạng bị điện giật nhưng phải kể tới các lý do sau:

– Đấu sai cực trên các thiết bị, ổ cắm khiến điện chạy ra ngoài.

– Dây trung tính trở thành nguồn dẫn điện. Nguyên nhân bởi dây nối đất không nối đúng vào cực trung tính mà lại cắm vào cực dương.

– Sử dụng dây dẫn trần khiến điện bị hở.

Xem Thêm  PHP - Phiên - một phiên trong php là gì

– Các nắp đậy cầu chì, hộp cầu dao hay đầu ra đui đèn bị mất hoặc hỏng làm nguồn điện bị hở, gây giật khi chạm phải.

– Các dây cáp mềm bị hỏng, hở điện do có bị chà xát vào các mặt phẳng sắc nhọn hoặc chạy ngầm dưới đất.

– Đi dây đường điện công cộng không đủ tiêu chí.

– Vật dụng, thiết bị điện trong gia đình bị hỏng hoặc không đủ tiêu chí cách điện.

– Lắp đặt điện không hoàn thành; sửa chữa tạm thời bằng các loại băng dính điện.

– Không tuân thủ đúng các quy định về an toàn khi sơ cứu cho người bị điện giật.

– Một số sự cố ngoài ý mong muốn khác.

Cách sơ cứu người bị điện giật đúng và an toàn

Người bị điện giật cần được sơ cứu càng nhanh càng tốt. Bởi Nếu chậm trễ có thể làm biến đổi khả năng cứu sống nạn nhân. Thông thường, khả năng cứu sống người bị điện giật sẽ lên tới 98% nếu người đó được thực hiện sơ cứu ngay mau chóng sau thời điểm bị điện giật. Nhưng nếu để nạn nhân chờ quá 5 phút thì khả năng cứu sống chỉ còn 25%. Vì thế, khi gặp người bị điện giật chúng ta nên thực hiện ngay các bước sơ cứu sau.

Bước 1: Tìm cách ngắt ngay nguồn điện

Việc trước tiên cần làm khi phát hiện nạn nhân là phải tìm cách ngắt ngay nguồn điện truyền vào người nạn nhân. Bởi thời gian và cường độ dòng điện chạy qua thể xác sẽ quyết định đến khả năng thương tổn mà nạn nhân phải chịu. Bị điện giật càng lâu thì thương tổn càng lớn và càng khó cứu chữa.

Bước 2: Tách nguồn điện ra khỏi người nạn nhân

Cách sơ cứu người bị điện giật

Trường hợp bạn có tìm ra công tắc nguồn điện hay không thì việc nguy cấp đặc biệt là phải tìm cách tách nguồn điện ra khỏi người nạn nhân. Bởi nạn nhân khi bị điện giật thì thể xác đã bị nhiễm điện. Còn nếu như không tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện thì bạn có sẽ bị nhiễm điện khi bị sơ cứu.

Bạn có thể tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng vật không dẫn điện như găng tay cao su hoặc thanh gỗ, củi để kéo nạn nhân ra ngoài.

Khi tách nguồn điện khỏi người nạn nhân cần bảo đảm đúng cách và an toàn

Bước 3: Tiến hành các bước sơ cứu

Khi nạn nhân đã được tách ra khỏi nguồn điện, bạn đặt nạn nhân ở nơi cao ráo, thoáng mát rồi mới tiến hành kiểm soát và sơ cứu. Các ở đây cần phải làm nhanh và đúng đắn để bảo đảm khả năng sống cho nạn nhân và tự bảo vệ bản thân.

Xem Thêm  Dầu tóc hắc mai biển: đánh giá về các đặc tính trị liệu của hắc mai biển cho sự phát triển và ngọn tóc - dầu hắc mai biển

Các bước tiến hành sơ cứu như sau:

Kiểm soát hiện trạng nạn nhân

– Nếu nạn nhân còn tỉnh: Kiểm soát mức độ tổn thương của nạn nhân. Cần bảo đảm 2 phòng ban là tim và phổi còn hoạt động bình bình. Sau đó cân nhắc các phòng ban khác trên thể xác có bị thương tổn không. Nếu bị thương tổn nặng, đặc biệt ở phần đốt sống cổ thì cần cấp cứu cho nạn nhân kịp thời để tránh bị liệt.

– Nếu nạn nhân ngất xỉu: Cần thực hiện ngay bí quyết sơ cứu như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực để cứu nạn nhân.

Tiến hành các sơ cứu thiết yếu

Sau thời điểm đã xác thu được hiện trạng nạn nhân bạn sẽ tiến hành sơ cứu. Tùy theo hiện trạng của nạn nhân sẽ có những bước sơ cứu khác nhau. Trường hợp nạn nhân đã ngất xỉu thì cần tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực.

Các bước hô hấp nhân tạo

– Nới rộng quần áo nạn nhân; dùng gối, vải mềm để kê dưới cổ nạn nhân để đầu hơi ngửa ra sau. Việc này có công dụng khiến hệ hô hấp của nạn nhân thoáng đãng hơn.

– Một tay bịt mũi, một tay kéo hàm dưới của nạn nhân ra. Sau đó bạn hít 1 hơi thật sâu để thổi hơi vào phổi nạn nhân. Với người lớn tuổi bạn cần thực hiện động tác này liên tục, còn với trẻ dưới 8 tuổi thì chỉ thực hiện 1 lần. Đợi cho lồng ngực nạn nhân xẹp xuống bạn mới thực hiện thổi hơi tiếp. Cần khiến cho đến khi nạn nhân có biểu hiện tỉnh lại.

– Bình quân 1 phút sẽ thực hiện 20 lần thao tác này. Trường hợp nạn nhân bị thương tổn ở miệng thì bạn bịt miệng nạn nhân lại và thổi vào mũi.

Cách sơ cứu người bị điện dịch

Các bước ép tim ngoài lồng ngực

– Bạn quỳ gối 2 bên người nạn nhân, để 2 tay chồng lên nhau và đặt trước tim nạn nhân. Bạn chầm chậm ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực rồi mới nới lỏng tay ra.

– Thao tác này cần thực hiện nhanh và liên tục khoảng 100 lần 1 phút. Nếu nạn nhân là trẻ dưới 1 tuổi thì bạn cần thực hiện nhanh và nhiều hơn.

– Bạn có thể phối hợp cả ép tim ngoài lồng ngực với hô hấp nhân tạo để nạn nhân có thể nhanh tỉnh hơn. Cứ sau 5 lần ép tim bạn lại thổi ngạt 1 lần. Các thao tác cần thực hiện đến lúc nào nạn nhân tỉnh mới thôi. Sau đó cần mau lẹ di chuyển nạn nhân đến bệnh xá gần nhất.

Xem Thêm  Hành động biểu mẫu HTML - một hành động biểu mẫu là gì

Cần chú ý gì khi thực hiện sơ cứu cho người bị điện giật

Cách sơ cứu người bi điện giật

Khi sơ cứu cho người bị điện giật bạn cần chú ý những vấn đề sau:

– Tuyệt đối không được để nạn nhân ngã hoặc gây ra những thương tổn khác. Điều này khiến nạn nhân đớn đau hơn và làm cực kỳ nghiêm trọng hơn các thương tổn vốn có.

– Tuyệt đối không chạm vào nạn nhân nếu chưa ngắt nguồn điện. Hoặc bạn không được dùng tay đừng để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bởi như thế bạn sẽ bị điện giật.

– Không tá hỏa, cần điềm tĩnh để đề ra được các bí quyết sơ cứu nạn nhân tốt nhất.

Trong khi sơ cứu nạn nhân bạn cần gọi cả xe cứu thương để cứu chữa nạn nhân kịp thời. Bởi những bước bạn làm chỉ là sơ cứu tại chỗ, nạn nhân cần được kiểm soát và chữa trị nhiều hơn.

Cách dự phòng điện giật hiệu quả nhất

Để dự phòng điện giật chúng ta nên thực hiện những nguyên tắc an toàn điện sau:

– Thiết yếu kế ổ điện bảo đảm an toàn, không hở điện.

– Thường xuyên kiểm soát hệ thống điện để kịp thời phát hiện khi có sự cố.

– Khi sửa điện phải trang bị đầy đủ các các đồ vật bảo đảm an toàn điện như bao tay, ủng; kìm; bút thử điện,… Tuyệt đối không dùng tay đừng để cắt hoặc nối điện.

– Không nên để trẻ nhỏ đùa giỡn, nghịch các ổ điện hay các thiết bị đang có điện.

– Không dùng điện để làm các công việc như đánh bắt cá; diệt chuột;…

– Thay mới các thiết bị điện khi đã sử dụng lâu để bảo đảm an toàn điện trong nhà.

Note các bí quyết an toàn khi sử dụng điện

Người bị điện giật sẽ bị tác động nhiều về sức khỏe, thậm chí còn tác động đến tính mạng. Không những thế, nếu bị phát hiện càng muộn thì khả năng cứu chưa càng thấp. Nhiều người thực hiện sơ cứu cho người bị điện giật nhưng không đúng cách cũng sẽ không cứu được nạn nhân. Vì thế, biết và am hiểu về cách sơ cứu người bị điện giật sẽ giúp bạn cứu được nạn nhân mau lẹ và hiệu quả hơn.

Viết một bình luận