Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Một trong những lỗi phổ biến mà những người sử dụng Windows 10 phải đối mặt là không mở được start win 10, Start Menu windows 10 ngừng hoạt động.

Dù bạn đang gặp phải vấn đề cụ thể nào với Start Menu của Windows 10 hãy áp dụng những cách sửa lỗi start win 10 của phptravels.vn đã tổng hợp trong bài viết này nhé.

Cách 1: Khởi động lại Windows Explorer

Windows Explorer, hiện được gọi là File Explorer, là ứng dụng bạn sử dụng để duyệt hệ thống tệp của mình và mở các chương trình và tệp. Nhưng nó cũng kiểm soát những thứ như Start Menu, thanh tác vụ và các ứng dụng khác.

Nếu bạn gặp sự cố với Start Menu, điều đầu tiên bạn có thể thử làm là khởi động lại quá trình “Windows Explorer” trong Task Manager.

Để mở Trình quản lý tác vụ, hãy nhấn Ctrl + Alt + Delete , sau đó nhấp vào nút “Task Manager”.

Nhấp vào “More details” để xem danh sách đầy đủ các chương trình đang mở và các quy trình nền bạn đang chạy:

Tìm đến “Windows Explorer”. Sau đó nhấp chuột phải vào “Windows Explorer” và chọn “Restart”

Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Chờ 1 lúc trong khi Windows khởi động lại Windows Explorer / Finder, cùng với thanh tác vụ và Start Menu.

Sau đó, hãy thử mở Start Menu. Nếu nó vẫn không hoạt động bình thường, hãy thử một trong các cách sửa lỗi khác bên dưới.

Cách sửa chữa các tệp hệ thống Windows bị hỏng hoặc bị thiếu

Đôi khi bản cập nhật bị lỗi hoặc bạn đã vô tình xóa một tệp quan trọng trong của hệ thống tệp.

Nếu Start Menu vẫn gặp sự cố hoặc các ứng dụng Windows khác đang lỗi, thì bạn có thể thử khôi phục mọi tệp hệ thống Windows bị thiếu hoặc bị hỏng.

Xem Thêm  Top 11 nhà sản xuất DVD miễn phí tốt nhất - người tạo dvd

Để thực hiện việc này, bạn cần mở Windows Command Prompt với quyền admin và chạy chương trình Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Khi bạn mở Command Prompt với tư cách quản trị viên, hãy chạy lệnh sfc /scannow:

Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Trình kiểm tra tệp hệ thống sẽ bắt đầu duyệt qua tất cả các tệp hệ thống của bạn và thay thế bất kỳ tệp nào bị hỏng hoặc bị thiếu bằng bản sao được lưu trong bộ nhớ cache.

Quá trình này có thể mất một chút thời gian, vì vậy hãy thoải mái làm việc khác trong vòng 5-10 phút. Chỉ cần cẩn thận không đóng cửa sổ khi sfcđang làm việc của nó.

Khi Trình kiểm tra tệp hệ thống hoàn tất, bạn sẽ thấy một báo cáo về tất cả các tệp mà nó đã thay thế hoặc nếu mọi thứ đều ổn, bạn sẽ thấy một thông báo như sau:

Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Nếu Trình kiểm tra tệp hệ thống thay thế bất kỳ tệp hệ thống nào bị hỏng hoặc bị thiếu, hãy lưu tất cả công việc đang mở và khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi bạn đăng nhập lại, hãy thử mở Start Menu để xem điều đó có khắc phục được sự cố của bạn hay không.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng Powershell để chạy sfc /scannowlệnh, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cần mở một thiết bị đầu cuối Powershell nâng cao.

Cách đặt lại Menu Start bằng các ứng dụng Windows 10 mặc định

Điều tiếp theo bạn có thể thử là đặt lại toàn bộ Menu Start, cùng với tất cả các ứng dụng Windows 10 đã được cài đặt sẵn hoặc cài đặt từ Microsoft Store.

Xem Thêm  Kịch Bản Tri ân Thầy Cô.doc .pdf Tải xuống miễn phí! - hinh anh tri an thay co

Để thực hiện việc này, bạn cần mở PowerShell với quyền admin – Command Prompt sẽ không hoạt động đối với lệnh bạn sẽ chạy.

Có nhiều cách để mở PowerShell, nhưng một trong những cách nhanh nhất là sử dụng chương trình Run.

Sử dụng phím tắt Windows Key + R để mở chương trình RUN, nhập “powershell”, sau đó nhấp vào nút “OK”:

Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Trong PowerShell, hãy chạy lệnh sau:

Get-AppXPackage -AllUsers | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml"}

 

Các Get-AppXPackagelệnh sẽ cố gắng cài đặt lại tất cả các mặc định ứng dụng Windows, bao gồm cả Start Menu và thanh tìm kiếm.

Nó cũng sẽ đăng ký một tệp kê khai cho mỗi chương trình mà nó cài đặt lại. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về các tệp kê khai – đó chỉ là thứ mà Windows cần để chạy mỗi chương trình.

Chờ 5-10 phút và đảm bảo rằng bạn không đóng cửa sổ PowerShell cho đến khi hoàn tất.

Lưu ý: Bạn có thể thấy một số lỗi bật lên khi LỆNH Get-AppXPackage đang chạy. Đừng lo lắng về nó – đây chỉ là cảnh báo về lý do tại sao một chương trình không thể được cài đặt lại.

Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Khi lệnh Get-AppXPackage kết thúc, hãy khởi động lại máy tính của bạn, đăng nhập và thử mở Start Menu.

Cách đặt lại cài đặt Windows 10 của bạn

Nếu không có phương pháp nào ở trên khắc phục được lỗi không mở được Start Menu windows 10, thì điều cuối cùng bạn có thể thử là khôi phục cài đặt gốc Windows 10 của mình. Nhưng hãy nhớ rằng đây là phương pháp “chữa cháy”, chỉ nên áp dụng biện pháp cuối cùng.

Xem Thêm  [Update] Dell Inspiron 15 5515 AMD | tải driver laptop dell

Đặt lại cài đặt Windows 10 của bạn sẽ giữ nguyên tất cả các tệp cá nhân của bạn (tài liệu, ảnh, video, v.v.) nhưng sẽ gỡ cài đặt tất cả các trình điều khiển và chương trình khác mà bạn đã cài đặt. Về cơ bản, điều này sẽ đặt lại máy tính của bạn về trạng thái ban đầu khi bạn bật nó lên.

Trước khi tiếp tục, hãy sao lưu tất cả các tệp quan trọng của bạn.

Khi bạn đã hoàn tất sao lưu tất cả các tệp của mình, hãy mở một thiết bị đầu cuối PowerShell – sử dụng phím tắt Windows Key + R , nhập “powershell”, sau đó nhấp vào nút “OK”.

Trong thiết bị đầu cuối PowerShell, hãy chạy lệnh systemresetđể hiển thị trình hướng dẫn đặt lại Windows.

Tiếp theo, nhấp vào nút “Keep my files”:

Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Chờ một chút trong khi trình hướng dẫn phân tích hệ thống của bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các chương trình sẽ bị xóa:

Cách sửa lỗi không mở được start win 10

Nhấp vào nút “Next” và làm theo hướng dẫn để đặt lại cài đặt Windows 10 của bạn.

Sau khi bạn hoàn tất việc đặt lại Windows và tạo người dùng mới, Start Menu sẽ hoạt động trở lại.

Trên đây là tất cả các cách sửa lỗi Start Menu Windows 10, được liệt kê từ dễ nhất đến khó nhất. Chúc các bạn thành công.

Nguồn tham khảo

freecodecamp.org

Viết một bình luận