Để gõ được tiếng Việt trên PC cần phải đảm bảo 2 yếu tố là bộ gõ và bộ phông. Tuy nhiên, thỉnh thoảng người dùng vẫn gặp phải tình trạng lỗi phông chữ mà không biết cách khắc phục. Đừng quá lo ngại, nội dung này của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi phông chữ rất nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn đang xem: lỗi phông chữ trên máy tính

Để gõ được tiếng Việt trên PC cần phải đảm bảo 2 yếu tố là bộ gõ và bộ phông. Tuy nhiên, thỉnh thoảng người dùng vẫn gặp phải tình trạng lỗi phông chữ mà không biết cách khắc phục. Đừng quá lo ngại, nội dung này bri4colorado.com sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi phông chữ rất nhanh chóng và hiệu quả.

Ι. Nguyên nhân kéo theo tình trạng lỗi phông chữ là gì?

Lỗi phông chữ là tình trạng thường xảy ra và làm tác động đến công việc của các bạn. Lỗi phông chữ thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với mỗi trường hợp lỗi phông chữ lại có cách khắc phục riêng. Và dưới đây chính là một trong những nguyên nhân lỗi phông chữ trên PC thường gặp.

1. Do PC thiếu phông chữ

Thông thường, để gõ được tiếng Việt thì PC/máy tính của các bạn cần trang bị bộ gõ và bông phông chuẩn. Một số phông chuẩn hiện đang được trang bị sẵn trên nền tảng Windows thuộc dạng tiếng Anh. Do đó, nếu máy tính/PC của các bạn bị thiếu phông chữ thì dễ dẫn tới tính trạng không có được tiếng Việt.

Để đảm bảo việc PC không bị thiếu phông và gõ được tiếng Việt thì bạn cần phải seting các phông chữ tiếng Việt phong phú khác nhau.

Một điều kiện nữa để PC có thể gõ được tiếng Việt là seting bộ gõ Unikey hoặc Vietkey. Nếu PC của các bạn thiếu bộ gõ cũng là nguyên nhân khiến bạn không gõ được tiếng Việt.

2. Lỗi phông cho chữ do trình duyệt website

Cách sửa lỗi phông chữ

Lỗi phông chữ trên website là tình trạng lỗi phông thường gặp ở nhiều người dùng PC và có 2 nguyên nhân kéo theo tình trạng này. Này là website sử dụng phông chữ mặc định của trình duyệt hoặc trình duyệt không trợ giúp phông chữ của website.

Trong số đó, lỗi phông ở trường hợp trước tiên thường xảy ra trên ứng dụng Chrome. Trong các bản update tiên tiến nhất, trình duyệt Chrome có phông chữ mặc định thường khá bé và các chữ xít lại với nhau nên tkhi dùng rất khó đọc, và khiến họ cảm thấy rằng phông chữ bị lỗi.

Trường hợp thứ 2 thường xuất hiện ở các website có quy định về phông chữ nhưng phông chữ này lại không được trợ giúp trên trình duyệt. Điều này thường xảy ra với những trình duyệt cũ hoặc không có bản update mới.

3. Phông chữ hoặc file register của phông bị xóa

Trong trường hợp bạn thấy PC/máy tính của mình bị lỗi phông chữ không chỉ ở trên website mà cả giao diện windows cũng bị thì một trong những nguyên nhân chính là việc phông chữ hoặc file register của phông bị xóa.

Xem Thêm  2016 của 12 con giáp - thứ 6 ngày 13 năm 2016

Việc bị xóa này có thể do nhiều nguyên nhân như software dọn rác xóa nhậm, do người dùng sao chép quá nhiều phông một cách vô tội vạ hay cũng có thể do bạn trực tiếp xóa nhầm những file phông chữ đó.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân lỗi phông chữ mà tất cả chúng ta sẽ có cách khắc phục khác nhau. Dưới đây chính là một số cách sửa lỗi phông chữ hiệu quả.

II. Cách sửa lỗi phông chữ chỉ trong tích tắc

1. Cách sửa lỗi phông chữ do trình duyệt

Bạn hãy tìm hiểu các bước dưới đây để sửa lỗi phông chữ trên trình duyệt Chrome.

Cách sửa lỗi phông chữ

Bước 1: Bạn mở trình duyệt Chrome và chọn mục seting

Bước 2: Nhận chọn hiển thị phần seting nâng cao và chọn phần Tùy Chỉnh Phông Chữ.

Bước 3: Tại mục Tùy Chỉnh Phông Chữ, bạn chọn phông thích hợp rồi nhấn chọn hoàn tất để lưu lại.

Cách sửa lỗi phông chữ

Bước 4: Bạn chỉ cần khởi động lại trình duyệt Chrome để xác minh kết quả.

Tương tự với cách khắc phục trên trình duyệt Chrome, bạn có thể tự điều sửa lại lỗi phong chữ trên các trình duyệt Cốc Cốc hoặc FireFox theo các bước như trên.

2. Cách sửa lỗi phông chữ trên PC và trên cả trình duyệt

Thông thường khi PC bị lỗi phông chữ trên cả trình duyệt và giao diện làm việc Windows thì bạn cần phải xác nhận được nguyên nhân. Với lỗi này, nguyên nhân có thể là do các file register và font không hoạt động. Do vậy, cách khắc phục, sửa lỗi phông chữ trên PC và trình duyệt theo các bước sau.

Cách sửa lỗi phông chữ

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ  rồi иhập lệnh Regedit và nhấn Enter để mở cửa sổ Regedit.

Bước 2: Tại cửa sổ làm việc của Regedit, bạn nhấn chọn theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurentVersion/ Fonts

Bước 3: Bạn tìm đến giá trị của phông Tahoma và nhận chuột phải chọn mục Modify và xem giá trị có phải là tahoma.ttf hay không, nếu chưa đúng thì cần đổi lại.

Bước 4: Sau đó bạn tiến hành xóa các file trong Regedit tại các đường dẫn sau:

 • HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsNTCurrentVersionFontMapperFamilyDefaults
 1. HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionFontSubstitutes

Lưu ý, bạn nhấn chuột phải vào thư mục đã chọn và xóa 2 file trong Regedit và nhấn chọn vào thư mục và chọn Delete.

Bước 5: Bạn vào mục Control Paneɭ rồi nhận chọn trình quản lý phông -> Phông Settings -> Restore Default font setting. Như vậy là bạn đã hoàn thiện việc sửa lỗi phông trên cả trình duyệt website và giao diện Windows của PC.

3. Setup lại phông chữ Việt hóa

Nếu bạn muốn sử dụng những phông chữ tiếng Việt đẹp thì cần tải và seting phông chữ Việt Hóa. Các bước thực hiện như sau:

Cách sửa lỗi phông chữ

Bước 1: Bạn lên google tìm từ khóa “Fonts chữ Việt Hóa” sau đó tiến hành tải về và giải nén.

Bước 2: Sau khoảng thời gian giải nén xong, bạn vào thư mục được giải nén -> Nhân tổ hợp phím Ctrl + 𝓐 để chọn toàn bộ các phông chữ – > Click chuột phải -> Chọn Install và đợi một lúc để quá trình seting kết thúc.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách kiểm tra bảo hành ổ cứng WD chính hãng đơn giản - check bảo hành ổ cứng wd

Trong lúc bạn đang seting phông chữ mà xuất hiện thông báo The ‘…’ Font is already installed. Do you want to replace it? Thì bạn chỉ cần tích vào ô Do this for all current items rồi chọn Yes/OK.

Bước 3: Bạn khởi động lại Word và và lựa chọn phông chữ tiếng Việt để gõ.

4. Sửa lỗi phông chữ bằng seting Unikey

Phần lớn, cách sửa lỗi phông chữ bằng Unikey được ứng dụng trong Word. Cách sửa lỗi phông chữ này được thực hiện như sau:

Cách sửa lỗi phông chữ

Bước 1: Bạn mở file Word có chứa đoạn văn bản bị lỗi phông -> Sao chép đoạn văn bản bị lỗi phông đó.

Bước 2: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 > Ở cửa sổ Unikey Toolkit hiện lên > Đi đến phần Bảng mã.

Bước 3: Bạn nhấn vào Đảo bảng mã để Chuyển font chữ nguồn là TCVN3 (ABC) và font chữ đích là Unicode.

Sửa lỗi phông chữ bằng cài đặt Unikey

Bước 4: Bạn nhấn Chuyển mã để sửa lỗi phông chữ trong Word.

Bước 5: Lúc này Unikey sẽ thông báo chuyển hóa thành công. Bạn chỉ cần nhấn OK để hoàn thiện việc chuyển hóa.

Cách sửa lỗi phông chữ

Lưu ý, nếu lúc này xuất hiện thông báo “Cannot read clipboard” thì là do bạn chưa sao chép thành giai đoạn văn bản. Ở đây bạn chỉ cần thực hiện lại các bước từ đầu thôi nhé!

Bước 6: Bạn vào file Word rồi nhấn Ctrl + 𝒱 để dán đoạn văn bản vừa được sửa lỗi font. Như vậy là bạn đã hoàn thiện xong việc sửa lỗi phông trong Word siêu tốc và đơn giản.

5. Sửa lỗi phông chữ bằng bộ phông full

Cách sửa lỗi phông này sẽ trợ giúp bạn thêm các phông chữ khác để việc chuyển hóa chắc nịch được thành công.

Bước 1: Bạn cần phải tải về bản phông chữ full. Bạn có thể vào google rồi gõ tìm kiếm “download bộ cài Font Full” về seting và sử dụng.

Thông thường bộ seting Font Full là file nén. Do vậy, sau khoảng thời gian tải về, bạn hãy giải nén file đó ra.

Cách sửa lỗi font chữ

Bước 2: Bạn sao chép toàn thể các phông chữ đã được giải nén rồi truy cập vào mục Fonts ở ổ ¢ như sau: Chọn My Computer (hoặc This PC hoặc Folder) > Ổ ¢: > Thư mục Windows > Fonts

Bước 3: Bạn mở thư mục Fonts và nhấn Ctrl + 𝒱 cài toàn thể font còn thiếu vào file Font. Như vậy là bạn đã hoàn thiện trong việc sửa lỗi phông bằng bộ Font Full.

III. Cách sử dụng các phông chữ an toàn.

Cuối cùng, các chúng ta nên sử dụng những phông chữ an toàn cho quá trình sử dụng cũng như soạn thảo văn bản. Nếu văn bản bạn đang soạn thảo cần chuyển cho người khác thì nên dùng bảng mã Unicode. Bởi, tính tương thích giữa các thiết bị sẽ tốt hơn. Đồng thời, những phông chữ bạn sử dụng nên thông dụng như Aria, Time New Roman, myriad pro….

Trong trường hợp, bạn thích dùng các phông chữ khác để văn bản của mình trông đẹp hơn thì khi gửi cho người khác, bạn hãy cho họ biết bạn dùng phông chữ nào để có thể tải về và sử dụng mà không bị lỗi. Tuy nhiên, bạn cũng nên chủ động tải và seting các bộ phông chữ Việt hóa để hạn chế tối đa tình trạng lỗi phông chữ.

Xem Thêm  Top 14 kết quả tìm kiếm tắt nguồn xs max mới nhất 2022

Quả thật, chỉ với những bước đơn giản trên đây bạn đã sở hữu thể sửa lỗi phông rồi đúng không? Mong rằng các bạn sẽ sớm sửa được lỗi phông chữ trong quá trình làm việc, chúc thành công!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lỗi phông chữ trên PC

Cách sửa lỗi font chữ trong Word tự động cực kỳ đơn giản Thành công 100%

alt

 • Tác giả: Top Kiến Thức
 • Ngày đăng: 2021-08-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8477 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách sửa lỗi font chữ trong Word tự động cực kỳ đơn giản Thành công 100%

  Tổng quan về lỗi font chữ trong word
  Sửa lỗi font chữ trong word bằng cách cài font chữ
  Cách sửa lỗi font chữ bằng cách chuyển bảng mã
  Tổng kết về cách sửa lỗi font chữ trong word

  Link tải font chữ tổng hợp: https://drive.google.com/file/d/1l_5_5UFJXx_ugwg2a5Hy8GZBWeiMzIac/view

[Khắc Phục] Lỗi Font Chữ Trên Máy Tính Windows – Dễ Ợt

 • Tác giả: hushpage.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6749 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách khắc phục lỗi Font chữ trên PC, máy tính bằng nhiều cách

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4426 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tại việc người dùng gặp lỗi font chữ trên PC và Máy tính xách tay có khuynh hướng tăng trưởng. Nếu như bạn cũng đang gặp phải lỗi này và muốn biết cách khắc phục như vậy nào thì hãy tìm hiểu nội dung này nhé.

PC bị lỗi phông chữ, cách khắc phục hiệu quả 100%

 • Tác giả: benhviencongnghe88.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1047 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Khắc phục lỗi Font chữ PC thành công 100% với 4 cách đơn giản

 • Tác giả: thanhbinhpc.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6576 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ với 4 thủ thuật đơn giản bạn tuyệt đối có thể khắc phục triệt để lỗi font chữ trên PC mà không cần phải nhờ đến thợ sửa PC

Lỗi font chữ trên PC và cách khắc phục hiệu quả

 • Tác giả: viettelstore.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8721 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông thường để gõ được tiếng Việt trên PC Windows cần đảm bảo 2 điều kiện là bộ gõ và bộ font. Tuy nhiên đôi lúc người dùng gặp lỗi font chữ trên PC mà chưa biết cách khắc phục thì đừng bỏ qua những hướng dẫn hữu ích dưới đây nhé! Nguyên nhân và cách khắc phục…

5 cách sửa lỗi font chữ trong Win 10 cực đơn giản, hiệu quả

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4579 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi font chữ trong Win 10 cực đơn giản, hiệu quả. Setup lại font chữ, sửa lỗi font trên Word, Excel, sửa lỗi font bằng Chrome. Vào xem ngay!!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php