Cách Tách Ảnh Trong Photoshop Chi Tiết Từng Bước, Tách Nền Bằng Photoshop 2020 Dễ Như Ăn Kẹo

Bài viết

Phân loại cách cắt ảnh trong PhotoshopCách crop ảnh trong PhotoshopCắt ảnh trong Photoshop bằng 4 bướcKinh nghiệm cắt ảnh trong PhotoshopĐối tượng nằm trong nền đồng nhất màuĐối tượng nằm trong nền phức tạpTách tóc trong photoshop

Cắt ảnh trong Photoshop hay cắt hình trong photoshop là bài học cực kỳ căn bản & trọng yếu so với tất cả những ai mong muốn học PM này. Sức mạnh của photoshop nằm ở khả năng làm thứ chẳng thể thành thừ có thể trên môi trường số hóa. Chẳng hạn biến một người đang dứng ở Pháp sang đứng dưới chân núi Phú Sĩ – Japan, đó chính là nhờ khả năng cắt ảnh theo ý mong muốn trong Photoshop.

You watching: Cách tách ảnh trong photoshop

Vậy cắt hình trong Photoshop như vậy nào, vận dụng thực tiễn trong công việc căn chỉnh ảnh ra sao. Cùng khám phá về kỹ thuật dễ dàng nhưng bá đạo này của Photoshop.

Cắt ảnh trong Photoshop là gì

Cách cắt ảnh trong Photoshop

Cắt ảnh trong photoshop là kỹ thuật tách một phần trong bức ảnh ra thành 1 layer độc lập. Với layer ảnh được cắt người dùng có thể xuất ra thành ảnh thành quả hoặc ghép vào một bức ảnh khác tạo nên thành quả theo nhu cầu. Nếu gia nhập học bất kì khóa học photoshop online hay offline nào bạn đều phải học qua kỹ thuật này. Vì vậy mình sẽ chia sẻ kỹ về cách cắt ảnh trong photoshop, vận dụng trong từng trường hợp, từ đó bạn có thể ứng dụng trong thực tiễn công việc.

Phân loại cách cắt ảnh trong Photoshop

Về bản chất là tách một phần trong tổng thể bức ảnh nhưng về mục đích sử dụng mình chia cách cắt ảnh trong photoshop ra thành 2 kỹ thuật.

Crop hình

Crop là cách chọn một phần của bức ảnh & bỏ đi các phần sót lại, kỹ thuật này rất hay được dùng trong nhiếp ảnh để xứ lý bố cục. Chẳng hạn sau khoảng thời gian chụp xong một tấm mình, cần mang tấm hình về tỷ lệ vàng 1/3 (chủ thể nằm ở các địa điểm 1/3 bức hình) thì bạn sẽ phải cần đến dụng cụ Crop mang bức ảnh về đúng nhu cầu. & dĩ nhiên nó vẫn bổ trợ bạn mang hình ảnh về đúng tỷ lệ khung hình ban đầu hoặc tỷ lệ khung hình bất kỳ (chẳng hạn 16:9, 4:3,…)

Tách ảnh trong photoshop

Hay thường được biết đến với cụm từ cắt ảnh theo hình trong photoshop. Đây là kỹ thuật mình sẽ chia sẻ kỹ trong nội dung, nó đỏi hỏi phải tập luyện thường xuyên để có kinh nghiệm giải quyết. Tách là kỹ thuật cắt hình trong photoshop trong đó chủ thể được tách thành 1 layer biệt lập, layer ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Mục đích là sử dụng layer được tách sau đó ghép vào ảnh khác (cách cắt ghép ảnh trong photoshop) hoặc xuất thành hình thành quả có nền trong suốt chứa đối tượng được tách.

*

Cách crop ảnh trong Photoshop

**

Note khi Crop ảnh

Tỷ lệ khung ảnh: Rất trọng yếu nếu bạn đang tìm cách cắt ảnh theo tỉ lệ trong photoshop, tỷ lệ khung hình vô cùng quan trọng nếu mong muốn up ảnh lên facebook một cách tinh tế. Mình lấy 1 chẳng hạn cực kỳ dễ dàng để bạn dễ hiểu về tầm trọng yếu của tỷ lệ khung khi up hình lên facebook. Như hình bên dưới để hiển thị 1 bình dọc bên trái & 2 hình nằm dọc bên phải thì hình dọc phải để tỷ lệ hình chữ nhật chẳng hạn 9:16, & 2 hình sót lại là tỷ lệ 1:1, hãy thử làm như mình & up lên facebook xem thành tựu nhé.*Cách chọn tỷ lệ khung hình: Khi chọn dụng cụ Crop, các tùy chọn như hình bên dưới, bạn có thể chọn các tỷ lệ cài đặt sẵn hoặc cài đặt tỷ lệ khung hình tùy ý. Theo kinh nghiệm của mình thì chúng ta nên chọn các tỷ lệ khung hình có sẵn để bảo đảm tính nhất quán với quy chuẩn quốc tế.*Crop ảnh theo kích cỡ tùy ý: Bạn có thể chọn ? Ҳ Н Ҳ Resolution để crop ảnh theo kích cỡ tùy ý. Tính năng này hữu hiệu khi cần cắt ảnh trong photoshop ra đúng kích cỡ thành quả phục vụ cho các nhu cầu đặc trưng, chẳng hạn up ảnh Aatar lên trang web nào đó yêu cầu chiều ngang & chiều rộng chuẩn xác.

Xem Thêm  Khai báo biến C ++ - làm thế nào để bạn khai báo một biến trong c ++

Cắt ảnh trong Photoshop bằng 4 bước

Khác nhau giữ tách & crop ảnh) kéo vào trong để crop hình theo mong mỏi, trong công cuộc kéo, nhấn giữ phím Shift để giữ nguyên tỷ lệ khung hình gốc. Sau khoảng thời gian đã chọn được khung hình nhấn Enter để giải quyết Crop hình.Crop hình bằng photoshopRất trọng yếu nếu bạn đang tìm cách cắt ảnh theo tỉ lệ trong photoshop, tỷ lệ khung hình vô cùng quan trọng nếu mong muốn up ảnh lên facebook một cách tinh tế. Mình lấy 1 chẳng hạn cực kỳ dễ dàng để bạn dễ hiểu về tầm trọng yếu của tỷ lệ khung khi up hình lên facebook. Như hình bên dưới để hiển thị 1 bình dọc bên trái & 2 hình nằm dọc bên phải thì hình dọc phải để tỷ lệ hình chữ nhật chẳng hạn 9:16, & 2 hình sót lại là tỷ lệ 1:1, hãy thử làm như mình & up lên facebook xem thành tựu nhé.Tỷ lệ crop ảnh up FacebookKhi chọn dụng cụ Crop, các tùy chọn như hình bên dưới, bạn có thể chọn các tỷ lệ cài đặt sẵn hoặc cài đặt tỷ lệ khung hình tùy ý. Theo kinh nghiệm của mình thì chúng ta nên chọn các tỷ lệ khung hình có sẵn để bảo đảm tính nhất quán với quy chuẩn quốc tế.Cách cài đặt tỷ lệ khung hìnhBạn có thể chọn ? Ҳ Н Ҳ Resolution để crop ảnh theo kích cỡ tùy ý. Tính năng này hữu hiệu khi cần cắt ảnh trong photoshop ra đúng kích cỡ thành quả phục vụ cho các nhu cầu đặc trưng, chẳng hạn up ảnh Aatar lên trang web nào đó yêu cầu chiều ngang & chiều rộng chuẩn xác.

Đợi một tí trước khi đến các bước cắt ảnh cụ thể, bạn có thể đọc qua qua khóa học cắt ghép ảnh chuyên sâu (chỉ với 700k 299k). Học online bất cứ nơi đâu, chỉ cần smartphone hoặc laptop có connect Mạng internet là có thể học. Mua 1 lần xem đi xem lại không hạn chế!

Với chỉ dẫn cụ thể các kỹ thuật từ căn bản đến chuyên sâu trong cắt ghép ảnh trong photoshop, kèm theo 12 kỹ thuật cắt ghép bá đạo chắc nịch sẽ làm bạn bằng lòng & tự tay làm được những bức ảnh như bên dưới để khè với mọi người.

XEM CHI TIẾT

Trước khi đi vào các trường hợp rõ ràng, các bạn cần nắm qua quy trình các bước cắt hình trong Photoshop & tính năng từng dụng cụ tách ảnh. Dù là dễ dàng hay cầu kỳ, quy trình tách ảnh trong photoshop đều trải qua 3 bước như sau.

Bước 1: Mở file cần cắt

Bước 2: Tạo vùng chọn đối tượng

Chọn dụng cụ cắt ảnh thích hợp, có 5 dụng cụ chọn đối tượng để cắt ảnh trong Photoshop mình thường xuyên xài nhất này là:

*Lasso Tool: chọn vùng cần cắt bằng cách nhấn & rê chuột tự do như vẽ, phù hợp khi cùng wacom.Polygonal Lasso Tool: chọn vùng cần cắt bằng các nét thẳng, click khoanh vùng cần cắt ảnh trong photoshop. Phù hợp khi cần cắt đối tượng có đường viền dễ dàng – các đường thẳng.Magnetic Lasso Tool: chọn vùng cần cắt bằng cách click một điểm, thả chuột & rê xoay quang đối tượng cần bắt, dụng cụ sẽ auto bắt đường viền vật thể.Magic Wand Tool: Chỉ 1 click chọn nhanh các vùng có cùng màu sắcPen Tool: Dụng cụ tạo vùng chọn mạnh nhất, có khả năng chọn được các vùng đối tượng có hình dạng cầu kỳ.

Bước 3: tạo độ mềm mại cho viền đối tượng

chọn vùng cần cắt bằng cách nhấn & rê chuột tự do như vẽ, phù hợp khi cùng wacom.chọn vùng cần cắt bằng các nét thẳng, click khoanh vùng cần cắt ảnh trong photoshop. Phù hợp khi cần cắt đối tượng có đường viền dễ dàng – các đường thẳng.chọn vùng cần cắt bằng cách click một điểm, thả chuột & rê xoay quang đối tượng cần bắt, dụng cụ sẽ auto bắt đường viền vật thể.Chỉ 1 click chọn nhanh các vùng có cùng màu sắcCông cụ tạo vùng chọn mạnh nhất, có khả năng chọn được các vùng đối tượng có hình dạng cầu kỳ.

Xem Thêm  Kỹ sư cầu nối (BrSE) là gì? Con đường trở thành kỹ sư cầu nối - kỹ sư cầu nối fpt

Ở đây là điều kiện đủ để vật thể được cắt trông tự nhiên hơn. Trong thực tiễn về hiệu ứng thị giác khi ta nhìn vào một vật thể dưới tac động của ánh sáng xoay quang đường viền vật thể thường bị nhòe không rõ nét.

Note: phương pháp này nên linh hoạt dùng, thường thì mình chỉ tạo độ chuyển khi tách người hoặc vật thể có thực trong cuộc đời, để trông nó giống ngoài đời thực hơn. Còn so với những đối tượng đã được tạo ra từ kỹ thuật số như logo, nhân vật hoạt hình,.. mình hiếm khi sử dụng.

Để dễ hình dung về yếu tố này mời bạn xem hình ảnh bên dưới (mình để 5px cho dễ thấy chứ để tầm 2px là tự nhiên rồi)

*

Bước 4: Tách ảnh ra khỏi nền

Nhấn Ctrl + Ĵ để tách đối tượng đã chọn & tự tạo 1 layer mới. & giờ đây bạn đã sở hữu 1 layer chứa đối tượng đã được cắt, tách ra khỏi nền ảnh gốc.

*

Đây cũng được gọi là cách xóa nền trong photoshop, vì sau khoảng thời gian tách bạn có thể thay bằng bất kì nền nào cho chủ thể,

Kinh nghiệm cắt ảnh trong Photoshop

Trong công cuộc cắt hình ảnh trong photoshop mình thấy có các trường hợp dưới đây cần linh hoạt sử dụng các dụng cụ tạo vùng chọn. Bạn hãy tham khảo để tìm được hướng tách ảnh thích hợp nhé.

See more: Các Loại Kính Thiên Văn Phản Xạ & Khúc Xạ Đáng Mua Nhất Thời Điểm Hiện Tại

Đối tượng nằm trong nền đồng nhất màu

Đây là trường hợp dễ dàng nhất, nền ảnh là 1 màu đồng nhất thường thấy ở những bức ảnh thẻ, hoặc những ảnh đã được tách nền & ghép vào nền màu 1 màu. Trong cách cắt ảnh bằng photoshop với loại ảnh này bạn sử dụng dụng cụ Magic Wand Tool. Chẳng hạn bên dưới mình mong muốn cắt lấy logo NIKE.

Bước 1: Chọn dụng cụ Magic Wand Tool

Bước 1: Chọn dụng cụ Magic Wand Tool

Từ thanh dụng cụ chọn Magic Wand Tool, sau đó click chọn vùng màu đồng nhất, như trong chẳng hạn bên dưới mình click chọn vô vùng màu cam, bao giờ dụng cụ đã tạo vùng chọn là vùng màu cam. Nhấn tổ hợp phím Shilt + F7 để đảo ngược vùng chọn, vùng chọn mới sẽ là logo Nike

*

Bước 2: Làm mềm đường viền vật thể

Như đã nói ở trên, trong trường hợp này mình sẽ không dùng dụng cụ này, vì logo là sản phẩm được tạo nên từ kỹ thuật số, nên giữ nét viền để nó được cụ thể, đúng quy chuẩn. Với các đối tượng khác bạn linh hoạt làm mềm hoặc không nhé!

Bước 3: Cắt hình trong Photoshop

Bước 3: Cắt hình trong Photoshop

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Ĵ để cắt, tách vùng chọn thành 1 layer mới. Cách cắt ảnh trong photoshop với nền đồng nhất màu quá dễ dàng phải không.

*

Đối tượng nằm trong nền cầu kỳ

Đây là trường hợp thông dụng nhất, được hiểu là phần nền chứa nhiều đối tượng khác, màu sắc không tương đồng, chính vì như vậy chẳng thể dùng dụng cụ Magic Want Tool. Có nhiều phương pháp để cắt ảnh trong Photoshop, nhưng riêng mình vẫn thích xài dụng cụ Pen – có thể chọn được nhiều hình dạng cầu kỳ. Những dụng cụ khác có thể ứng dụng trong các trường hợp khác dễ dàng hơn nhưng mình động viên chúng ta nên luyện tập cắt hình trong photoshop bằng Pen Tool.

Bước 1: Mở ảnh cần cắt trong PS

Bước 1: Mở ảnh cần cắt trong PS

Hẳn nhiên là cần phải có file để cắt, trong chẳng hạn bên dưới mình sử dụng 1 hình ảnh vẫn thường hiện ra trong các lớp học cắt ghép ảnh trong Photoshop này là tách oto ra khỏi hình.

*

Bước 2: Tạo vùng chọn bằng Pen Tool

Khi chọn dụng cụ Pen (như ghình dưới), Note giúp mình các thông số kỹ thuật sau:

Fill: chọn rỗngStroke: là màu của nét, bạn chọn màu bất kỳ miễn sao dễ thấy để hiểu rằng đường vùng chọn đang ở đâu, chẳng hạn mình chọn màu đen.Nhà cung cấp px cạnh bên là độ dày của nét, nên chọn tầm 1-3px để còn thấy được đường viền chủ thể cần tách (oto)

Xem Thêm  Python cho các vòng lặp - con trăn cho bên trong cho

chọn rỗnglà màu của nét, bạn chọn màu bất kỳ miễn sao dễ thấy để hiểu rằng đường vùng chọn đang ở đâu, chẳng hạn mình chọn màu đen.Nhà cung cấp px cạnh bên là độ dày của nét, nên chọn tầm 1-3px để còn thấy được đường viền chủ thể cần tách (oto)

*

Với những đường viền đối tượng thẳng thì chỉ cần chấm điểm ? & chấm tiếp đểm Ɓ cứ như vậy đến hết. Nhưng trong trường hợp này oto có rất là nhiều đường cong, Pen Tool đơn giản chọn được đường cong.

Kỹ thuật cắt ảnh trong photoshop sử dụng Pen Tool đòi hỏi luyện tập hơi nhiều để quen, thành thạo. Lúc đầu khó không những thế khi đã quen rồi, việc tách bất kì nào vật thể ra khỏi khung ảnh so với bạn hết sức đơn giản.

Bước 3: Làm mềm viền, tách vật thể

Bước 3: Làm mềm viền, tách vật thể

Sau khoảng thời gian tạo vùng chọn bằng Pen Tool, Nhấp chuột phải vào giữa & chọn Make Selection. Feather Radius chọn khoảng 1-3 tùy thuộc vào độ sắc nét bức ảnh.

*

Tèn tén ten!!! vậy là bạn đã tách thành công chiếc oto ra khỏi nền bằng dụng cụ siêu bá đạo Pen Tool. Pen Tool mới dùng sẽ khá là khó không những thế xài quen rồi thì cắt ảnh trong Photoshop cực kỳ đã, giờ bạn đã hình dung ra các người ta hay ghép hình nhìn rất tự nhiên rồi đúng không.

*

Tách tóc trong photoshop

Trường hợp này cũng giống như trên, mình cũng dùng Pen Tool tách như bình bình, nhưng ở phần tóc có đặc tính là sợi rất nhỏ, việc cắt từng sợi bằng Pen Tool không khả thi, chính vì như vậy bạn cần kết phù hợp với một số dụng cụ khác.

Note: để tách tóc trong Photoshop đạt độ chuẩn xác cao bức ảnh cần phải có độ tương phản tương đối cao giữa tóc & nền hình (như hình chẳng hạn bên dưới), trường hợp có quá nhiều cụ thể phía sau tóc thì việc tách tương đối khó & độ hoàn thành không cao. Chính vì thế nếu có ý định cắt ảnh trong photoshop kèm tách được tóc, lý tưởng nhất chúng ta nên cài đặt background đồng màu & ít có cụ thể.

Bước 1: Dùng dụng cụ cắt ảnh trong Photoshop

Bước 1: Dùng dụng cụ cắt ảnh trong Photoshop

Mở file cần cắt hình trong Photoshop, sử dụng Pen Tool hoặc bất kì dụng cụ nào mình chỉ dẫn bên trên tạo vùng chọn. Riêng phần tóc bạn chọn nguyên khối, đừng quan tâm đến sợi tóc vì mình sẽ tách bằng tool. Bên dưới mình dùng Pen Tool để tạo vùng chọn.

Download file thực hành TẠI ĐÂY.

*

Bước 2: Làm mềm viền chủ thể đã chọn

*

Bước 3: Tách tóc trong Photoshop

Ẩn các layer khác chỉ hiện layer vừa tách để thao tác trên layer này.

*

*

*

Nhấn phím Ctrl + Click vào channels Blue Sao chép để tạo vùng chọn.

*

Lên tab Layer, click vào layer đã tách trước (1), click tạo Layer Mask (2)

*

*

Đến đây coi như giải quyết 90% công việc, để mắt bạn sẽ thấy một số cụ thể trên thân của chủ thể cũng bị mất luôn, việc sót lại để hoàn thành cắt ảnh trong Photoshop sau khoảng thời gian đã tách tóc là lấy lại những điểm trên chủ thể bị mất.

Ở tab Layer, nhấn giữ Alt + Click vào layer Mask, sau đó nhấn giữ Ctrl + Click vào layer gốc. Tất cả chúng ta sẽ chọn được hình âm bản như dưới.

*

Thần chú: Màu trắng là chọn, màu đen là xóa. Để lấy hết cụ thể của mẫu mình sẽ tô trắng toàn bộ các cụ thể màu đen bên trong chủ thể. Chọn dụng cụ Brush (1), chuyển ô màu về trắng đen 100% (2), chuyển màu trắng lên trên (3). Sau đó tô trắng hết bên trong chủ thể.

See more: Hướng Dẫn Cách Cài Cuộc Gọi Video Trên Điện Thoại Hãng Samsung Mới Nhất 2020

*

Nhấn giữ phím Alt + click vào layer Mask, vậy là giải quyết công cuộc tách tóc trong Photoshop.

Viết một bình luận