Bạn đang xem: thiết lập mạng lan win 10

Mạng LAN được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để phục vụ cho nhu cầu chia sẻ tài nguyên, dữ liệu qua lại giữa các PC ngay cả khi không có kết nối mạng mạng internet.

Mạng LAN được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để phục vụ cho nhu cầu chia sẻ tài nguyên, dữ liệu qua lại giữa các PC ngay cả khi không có kết nối mạng mạng internet. Nếu bạn đang cần một máy chủ mạng ảo nội bộ thì đừng bỏ qua các hướng dẫn cách tạo mạng LAN sau nhé.

Nguyên nhân cần tạo mạng LAN ảo? 

Mạng LAN (Local Area Network) là kết nối giữa hai hoặc nhiều PC thông qua thiết bị switch trong phạm vi nhỏ (ví dụ một công ty du học, một gia đình). Nhờ có kết nối này mà các PC đơn giản chia sẻ dữ liệu với nhau một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Tuy nhiên, kết nối thông qua mạng LAN còn hạn chế tình trạng bị nhiễm virus, giảm thời gian tải dữ liệu (khi so sánh với cách chia sẻ dữ liệu qua USB) và thao tác tải dữ liệu hay nén file (khi so sánh với phương thức chia sẻ dữ liệu thông qua kênh kết nối khác như Drive).

Cách tạo mạng LAN Win 10

Cách tạo mạng LAN ảo trên hệ điều hành Windows 10 khá đơn giản. Bởi, bản thân phiên bản này được Microsoft tích hợp sẵn một vài tính năng để người dùng có toàn quyền kiểm tra. Các bước tạo mạng nội bộ như sau:

 • Bước 1: Trước hết, bạn cần phải tắt tường lửa

Bạn nhấn chọn biểu tượng Network và click phải chuột rồi chọn Properties. Tiếp đó, bạn chọn Windows Firewall

Trong giao diện của Windows Firewall, bạn click vào mục Change notification settings ở cột bên trái.

Sau đó, bạn tick chọn Turn off windows Firewall (not recommended) rồi nhấn nút OK để hoàn tất việc tắt tường lửa.

 • Bước 2: Xác minh tình trạng thông nhau của các PC trong mạng LAN

Các PC muốn kết nối vào mạng LAN thì chúng cần phải thông nhau. Để xác minh tình trạng PC có thông nhau hay chưa, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

– Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ.

 • Trong ô Open, bạn gõ cmd rồi nhấn nút OK.

 • Trong cửa sổ cmd, bạn xác minh IP của máy bằng cách sử dụng lệnh ipconfig. Sau đó, thông qua địa chỉ IP, bạn ping thử một PC đến PC khác trong mạng.

 • Bước 3: Setup để vào mạng LAN

Bạn click chọn thực đơn Start, chọn tiếp Control Panel. Tiếp theo, bạn nhấn mục View network status and tasks, rồi click Password protected Sharing.

Lúc này, màn hình sẽ hiển thị 2 mục sau để bạn thiết lập cơ chế riêng tư cho mạng LAN:

– Turn on password protected sharing

– Turn off password protected sharing

Trong trường hợp muốn chia sẻ có mật khẩu, bạn chọn Turn on password protected sharing. Trái lại, nếu không cần mật khẩu và kết nối vào mạng LAN được công khai thì bạn chọn Turn off password protected sharing. Cuối cùng, bạn nhấn Save changes để lưu các thay đổi.

 • Bước 4: Cách chia sẻ dữ liệu thông qua mạng LAN

Cách tạo mạng LAN nội bộ giúp bạn đơn giản chia sẻ dữ liệu qua lại giữa các PC trong cùng hệ thống mạng. Để thực hiện việc chia sẻ dữ liệu, bạn làm theo hướng dẫn sau.

– Bạn click phải chuột vào foler muốn chia sẻ rồi chọn Properties. 

– Tiếp theo, bạn di chuyển sang tab Sharing.

Xem Thêm  Download Diablo 2 Việt Hóa Full Complete Edition [4.3GB] - khong choi duoc game tren facebook

– Bạn chọn Advanced Sharing, rồi tick vào mục Share this folder, tiếp đó chọn Permissions.

Nếu muốn người nhận dữ liệu có thể chỉnh sửa, sao chép chúng thì bạn tick vào ô Full Control để cấp quyền cho họ. Sau đó, bạn nhấn nút OK để hoàn tất.

Cách tạo mạng LAN: Hướng dẫn truy cập các PC trong mạng nội bộ

Khi cần truy cập vào PC khác trong hệ thống mạng LAN để lấy dữ liệu, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn bên dưới.

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để khởi chạy hộp thoại Run.

 • Bước 2: Trên hộp Run, bạn nhập Tên PC vào trường Open rồi nhấn nút OK hoặc nhấn Enter trên keyboard.

Sau đó, bạn sẽ thấy được toàn thể thư mục mà PC này chia sẻ. Tùy cơ chế bảo mật được seting mà thư mục để ở dạng công khai, hoặc yêu cầu mật khẩu khi bạn muốn thao tác trên nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào PC khác từ Desktop.

 • Bước 1: Trên màn hình Desktop, bạn nhấn đúp chuột vào biểu tượng Network.

Nếu biểu tượng Network không hiển thị ở Desktop, bạn di chuyển đến vị trí trống của màn hình rồi click phải chuột. Sau đó, bạn chọn Personalize, chọn tiếp change Desktop icons và tick chọn Network. Sau cùng, bạn nhấn nút OK.

 • Bước 2: Cửa sổ Network sẽ hiển thị toàn bộ các PC được kết nối trong mạng LAN. Lúc này, bạn chỉ việc nhấn chọn truy cập PC cần lấy dữ liệu. 

Cách tạo mạng LAN Win 7

So với mạng LAN Win 7, bạn cũng có thể sử dụng cách trên. Ngoài ra, còn thêm một cách khác là tạo Workgroup. Về bản chất, Workgroup chính là kiểu kết nối độc lập, ngang hàng giữa toàn thể các PC trong cùng một hệ thống mạng LAN.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn nút Start trên Windows, tiếp đó click phải chuột vào My Computer và chọn properties.

 • Bước 2: Bạn nhấn chuột chọn Advanced system settings và di chuyển đến tab Computer Name. Ở giao diện Computer Name, bạn nhấn nút Change.

 • Bước 3: Workgroup có tên mặc định là Workgroup, và nó cho phép bạn đổi tên tùy ý. Sau thời điểm đổi tên xong, bạn nhấn OK để hoàn tất. 

 • Bước 4: Cuối cùng, bạn khởi động lại PC để có thể sử dụng mạng LAN.

Bên cạnh Workgroup, bạn có thể tạo HomeGroup như một cách tạo máy chủ trong mạng LAN cho các PC sử dụng hệ điều hành Windows 7 trở lên. HomeGroup giúp người dùng có thể kết nối mạng trong nội bộ doanh nghiệp, gia đình… nhằm sử dụng chung các tài nguyên dữ liệu của PC trong cùng hệ thống mạng, hay máy in.

Trong thực tiễn, kết nối mạng HomeGroup đã được thiết lập ngay khi seting Windows và các thiết bị trong hệ thống mạng nội bộ.

Cách tạo mạng LAN trong Win XP

Để tạo mạng nội bộ trong các PC phiên bản cũ hơn như Win XP, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Bạn click phải chuột vào Desktop rồi nhấn chọn Properties. Trong cửa sổ Properties, bạn di chuyển đến tab Desktop và chọn mục Customize Desktop… Tiếp theo, trong hộp thoại vừa hiển thị, bạn tick vào những icon mà muốn chúng xuất hiện ở Desktop. Trong trường hợp này, chúng ta nên tick chọn toàn bộ rồi nhấn OK. Như vậy, icon My Network Places sẽ hiển thị ở Desktop.

 • Bước 2: Bạn click chuột vào icon My Network Places để mở cửa sổ Workgroup. Bạn nhấn mục View workgroup computers để xem các PC có kết nối với mạng LAN. Nếu thấy PC đang sử dụng chưa kết nối, bạn nhấn mục Set up α home or small office network.

 • Bước 3: Trong cửa sổ mới hiển thị, bạn nhấn nút Next.

 • Bước 4: Bạn tiếp tục nhấn nút Next ở cửa sổ tiếp theo.

 • Bước 5: Bạn giữ nguyên lựa chọn mặc định của hệ thống là Yes, use the exiting shared connection for this computer’s mạng internet access. Sau đó, bạn nhấn nút Next.

 • Bước 6: Bạn đặt lại tên PC (nếu cần) tại phần Computer name rồi nhấn nút Next.

 • Bước 7: Bạn xác minh các PC trong hệ thống mạng nội bộ LAN dùng Workgroup, hay MSHome để PC đang sử dụng có thể nhìn thấy chúng. Trong hướng dẫn này, Hosting Việt để là MSHome. Tiếp theo, bạn nhấn nút Next.

 • Bước 8: Trong trường hợp muốn chia sẻ máy in kết nối PC đang sử dụng, bạn nhấn vào mục Turn on file and Printer sharing. Tiếp theo, bạn nhấn nút Next để đi đến bước tiếp theo.

 • Bước 9: Bạn tiếp tục nhấn nút Next.

 • Bước 10: Bạn tick chọn Just finish the wizard; Ι don’t need to run the wizard on other computers và click nút Next.

 • Bước 11: Bạn nhấn nút Finish để hoàn tất

  cách tạo mạng lan trong Win XP

  .

Xem Thêm  Máy xay cầm tay Braun MQ5200 giá tốt nhất tại Sơn Hùng - giá máy xay cầm tay braun

Hướng dẫn bạn cách đổi tên PC, hoặc thay đổi Wordgroup:

 • Bước 1: Bạn click phải chuột vào biểu tượng My computer và chọn tab Computer Name. Tiếp đó, bạn nhấn mục Change…

 • Bước 2: Trong cửa sổ vừa xuất hiện, bạn thiết lập như sau:

– Computer name: Đặt lại tên của PC đang sử dụng.

– Wordgroup: Bạn được quyền chuyển hóa từ Wordgroup sang Mshome và trái lại.

Các lưu ý về cách tạo mạng nội bộ LAN 

Khi tạo mạng LAN, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Xác nhận số lượng thiết bị muốn kết nối

Xác nhận số lượng PC cần kết nối trong mạng LAN sẽ giúp bạn hiểu rằng số cổng muốn sử dụng. Trong trường hợp, có dưới 4 PC cần kết nối, bạn có thể dùng bộ định tuyến là đủ. Tuy nhiên, nếu số lượng máy kết nối nhiều hơn thì bắt buộc bạn phải dùng phối hợp thêm bộ chuyển mạch, nhằm thực hiện được việc mở cổng khi có nhu cầu sử dụng.

 • Xem xét có nên tạo mạng không dây 

Để các PC kết nối không dây, bạn cần sử dụng bộ định tuyến phát mạng không dây. Vì tính năng của nó là cho phép kết nối các thiết bị không dây.

Tuy nhiên, bạn xem xét các PC trong mạng LAN có truy cập được mạng internet hay không. Nếu chúng không cần kết nối mạng mạng internet, bạn sử dụng bộ chuyển mạch và khi thiết yếu có thể bổ sung thêm bộ định tuyến.

Cuối cùng, trước khi thực hiện cách tạo mạng LAN, bạn xem xét về nhu cầu sử dụng trong tương lai như chuẩn bị các thiết bị phần cứng, thiết lập PC chủ DHCP, bộ định tuyến,… để mở rộng thêm cổng, phục vụ cho việc tăng thêm số lượng thiết bị kết nối trong mạng nội bộ.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thiết lập mạng lan win 10

Fix Không Thấy Các Máy Khác Trong Mạng Lan Windows 10 lỗi không thấy các máy trong Workgroup Win 7

 • Tác giả: TinHocThucHanh
 • Ngày đăng: 2020-04-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4976 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong quá trình làm việc chắc hẳn bạn đã sở hữu nhiều file cũng như folder muốn chia sẻ với mọi người cùng làm việc. Điều oái oăm là bạn đã phấn đấu thao tác đúng thực hiện chia sẻ sharing folder nhưng giữa các máy không nhìn thấy nhau mặc dù ping đã thông giữa các máy.
  Trong video này mình đã phân tích rất rõ vì sao không nhìn thấy các máy khác trong mạng workgroup và cách sửa lỗi không tìm thấy PC trong mạng LAN trên windows 10 cũng như trên windows 7
  Can’t see network computers after upgrade to 𝒱 1903 Windows 10
  Can see network computer but cannot access
  Can’t see network computers windows 7
  Can’t see network computers windows 10
  Không nhìn thấy máy trong mạng LAN win 10
  Sửa lỗi không tìm thấy PC trong mạng LAN trên Windows 7
  Cách nhìn thấy máy khác trong mạng LAN
  Sửa lỗi không tìm thấy PC trong mạng LAN trên Windows 10
  Không nhìn thấy máy khác trong mạng LAN win 7
  Ping được nhưng không show thấy máy trong mạng LAN
  Không thấy máy trong mạng LAN Win 10
  Không thấy các máy trong workgroup
Xem Thêm  Có Nên Cập Nhật Ios 13.5.1 Có Tốt Không, Đánh Giá Iphone 7 Plus Cập Nhật Ios 13 - có nên cập nhật ios 13.5

Cách Tạo Mạng Lan Win 10 Và Win 7, Cách Tạo Mạng Lan

 • Tác giả: cheohanoi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5011 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách cài mạng LAN cho Win 10 đơn giản nhất là hãy thiết lập Workgroup hoặc HomeGroup, Các bước thực hiện rất đơn giản, nếu bạn chưa biết cách thực hiện như vậy nào hãy cùng tham khảo nội dung nội dung sau của iSolution

Thiết lập mạng không dây trong Windows

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7800 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu về modem và kết nối Mạng internet, bảo mật, chia sẻ tệp và máy in, cách thiết lập mạng không dây trong nhà của các bạn.

Cách chuyển dữ liệu qua mạng lan win 10

 • Tác giả: tinhve.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9618 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở phiên bản Windows XP, 7, 8.1, việc chia sẻ thư mục (folder) giữa các PC khá khó khăn. Tuy nhiên trên Windows 10, quá trình này đã được tích hợp, đơn giản hơn rất nhiều. Nhất là thông qua các thư mục với mạng LAN. Một số

Cách cài mạng LAN cho Win 10 đơn giản

 • Tác giả: i-solution.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2522 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách cài mạng LAN cho Win 10 đơn giản nhất là hãy thiết lập Workgroup hoặc HomeGroup. Các bước thực hiện rất đơn giản, nếu bạn chưa biết cách thực hiện như vậy nào

Cách kết nối mạng có dây (Ethernet) với máy tính Windows 10

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6500 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách kết nối mạng có dây Ethernet với máy tính Windows 10. Cách kết nối modem với bộ định tuyến và máy tính. Cách xác minh kết nối mạng có dây trên PC. Click xem ngay!

Hướng Dẫn Cách Tạo Mạng Lan Win 10 Bằng 2 Cách, Cách Để Thiết Lập Mạng Nội Bộ (Lan) (Kèm Ảnh)

 • Tác giả: minhtungland.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3275 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kết nối mạng LAN Win 10 bằng 2 cách đơn giản sau của iSolution bạn sẽ không cần phiền đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, KẾT NỐI MẠNG LAN WIN 10 BẰNG 2 CÁCH Các PC trong cùng hoạt động trên hệ điều hành Win 10 đều có thể kết nối với nhau trong mạng LAN bằng cách thiết lập Workgroup hay HomeGroup

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php