Tìm hiểu cách sử dụng mô-đun python với từ … nhập từ khóa và cách tạo mô-đun của riêng bạn, cài đặt cục bộ hoặc xuất bản trên repo công khai …

Bạn đang xem: tạo mô-đun python

Python cho phép bạn tạo các ứng dụng phức tạp. Nếu bạn định làm điều đó, bạn sẽ viết rất nhiều mã. Tuy nhiên, không thực tế là có tất cả mã trong một tệp duy nhất, nó có thể trở thành một mớ hỗn độn nhanh chóng. May mắn thay, Python cung cấp một cách tuyệt vời để phân đoạn mã của bạn trong các tệp khác nhau, theo mô hình phân cấp. Chúng ta đang nói về Mô-đun Python. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem chúng là gì, cách chúng ta có thể sử dụng chúng và cách chúng ta có thể tạo các mô-đun của riêng mình.

Giới thiệu Mô-đun Python

Trong bài viết này về các lớp python , chúng tôi đã giải thích rằng một lớp là một tập hợp mã đại diện cho một thực thể. Một mô-đun hơi giống nhau vì nó cũng là một tập hợp các mã python. Tuy nhiên, mã trong mô-đun Python không nhất thiết phải đại diện cho một thực thể. Thay vào đó, chúng ta có thể nói như sau về một mô-đun:

Mô-đun là một tập hợp mã hoạt động cùng nhau để hướng tới cùng một mục tiêu.

Định nghĩa này thoạt nhìn có vẻ trừu tượng, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu bạn đang theo dõi khóa học của chúng tôi, bạn sẽ nhớ khi chúng tôi làm việc với tệp CSV . Trong hướng dẫn đó, chúng tôi đã hiển thị mô-đun csv . Mô-đun đó cho phép bạn giao diện với tệp CSV, đảm bảo mọi thứ.

Hãy nhớ rằng mô-đun Python có thể chứa mọi thứ . Nó có thể chứa các lớp, cũng như các hàm độc lập. Nó thậm chí có thể chứa các nội dung tĩnh có bản chất khác, như hình ảnh, mặc dù hầu hết các mô-đun chỉ đơn giản là mã python.

Cấu trúc dạng cây của các mô-đun Python

Trong đoạn trước, chúng tôi đã nói rằng một mô-đun Python có thể chứa mọi thứ. Chúng ta có thể mở rộng câu lệnh này và nói rằng một mô-đun Python cũng có thể chứa các mô-đun Python khác. Điều này dẫn đến một cấu trúc giống như một cái cây. Ví dụ: django – một mô-đun phức tạp, sẽ giống như trong hình sau.

Django là một mô-đun python, một ví dụ rõ ràng về cách các mô-đun python có thể được lồng vào nhau. Cấu trúc ví dụ của mô-đun python trên django, một khuôn khổ lớn. Mỗi hộp đại diện cho một mô-đun, mỗi biểu tượng Python đại diện cho một tệp.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng mô-đun django chứa một số mô-đun, như biểu mẫu , mẫu , v.v. Nếu chúng ta nhìn vào mô-đun biểu mẫu, chúng ta có thể thấy rằng nó chứa một mô-đun khác có tên biểu mẫu , một mô-đun có tên models và các mô-đun khác, cũng bị bỏ qua trong hình. Bạn sẽ cần biết một chút về cấu trúc của các mô-đun mà bạn đang làm việc.

Sử dụng mô-đun Python

Bạn đoán ra rồi đấy, có một mô-đun Python cho khá nhiều thứ. Trên thực tế, rất có thể một vấn đề tương tự như vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết đã được giải quyết bằng một mô-đun Python hiện có. Vì vậy, chúng tôi muốn sử dụng các mô-đun Python từ những người khác. May mắn thay, điều này cực kỳ đơn giản.

Để sử dụng mô-đun Python trong tập lệnh của bạn, bạn cần sử dụng các câu lệnh from import . Hãy nhớ điều này:

 • Câu lệnh from cho phép bạn xác định vị trí trong cấu trúc cây của mô-đun.
 • Câu lệnh import cho bạn biết vị trí nào tệp của mô-đun cần nhập (bởi vì, như chúng ta sẽ thấy, một mô-đun thường chứa nhiều tệp)

Vì vậy, nếu chúng tôi muốn sử dụng tệp loader từ mô-đun template của Django, chúng tôi sẽ sử dụng đoạn mã sau.

 từ trình nạp nhập django.template 

Mô-đun một tệp

Mặc dù hiếm, một số mô-đun python được tạo từ một tệp duy nhất. Nếu đúng như vậy, bạn có thể bỏ qua câu lệnh from , như chúng tôi đã làm cho mô-đun csv .

 nhập csv 

Mô-đun Python không phải mặc định

Python cung cấp một số mô-đun được xác định trước đã được cài đặt. Tuy nhiên, không phải tất cả các Mô-đun Python đều đi kèm với Python. Bạn phải cài đặt những thứ bạn cần theo cách thủ công, vì thực sự có quá nhiều mô-đun để có tất cả. Cài đặt một mô-đun đã được xuất bản chính thức rất dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng pip. Đây là một tiện ích đi kèm với python và đã có sẵn trên PC của bạn. Nếu không, bạn có thể tải xuống từ web tiện ích get-pip.py sẽ cài đặt nó cho bạn.

Xem Thêm  Python phân tích cú pháp JSON - Cách đọc tệp JSON - cách đọc json

Sau khi bạn có pip, chỉ cần sử dụng nó với từ khóa “cài đặt” và tên của mô-đun bạn muốn cài đặt. Giả sử chúng tôi muốn cài đặt django , chúng tôi chỉ cần sử dụng đoạn mã này trong lời nhắc.

 pip cài đặt django 

Bạn có thể sử dụng pip theo cách nâng cao hơn. Ví dụ: bạn có thể chỉ định phiên bản mong muốn, đặt cài đặt proxy, v.v. Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, mức sử dụng này là quá đủ. Ngay sau khi bạn cài đặt một mô-đun Python theo cách này, nó sẽ có sẵn trong môi trường Python của bạn. Tất cả các ứng dụng của bạn sẽ có thể nhập nó.

Tạo mô-đun Python của riêng bạn

Có gì thú vị về các mô-đun Python

Các mô-đun Python phổ biến vì một lý do: chúng cho phép mã của bạn mở rộng quy mô. Trên thực tế, bạn có thể có một ứng dụng phức tạp giải quyết rất nhiều vấn đề. Với các mô-đun, bạn có thể phân đoạn ứng dụng của mình thành các đoạn mã nhỏ hơn. Mỗi đoạn mã sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể để thay vì một ứng dụng lớn, bạn sẽ làm việc trên một số ứng dụng nhỏ.

Điều này làm cho việc phát triển dễ dàng hơn vì bạn không cần phải suy nghĩ về toàn bộ bức tranh. Nó cũng tạo ra tính linh hoạt , đặc biệt nếu bạn đang làm việc trong một nhóm với nhiều nhà phát triển. Trên thực tế, bạn có thể yêu cầu mỗi nhà phát triển tập trung vào một mô-đun khác nhau.

Nếu các đoạn mã bắt đầu quá lớn, bạn có thể phân đoạn lại chúng thành các mô-đun. Bằng cách này, bạn có thể quản lý ứng dụng của mình.

Trên hết, các mô-đun rất dễ xuất và cài đặt. Bạn có thể xuất bản mô-đun của mình để người khác tải xuống và cài đặt chúng.

Tạo mô-đun python 101

Mô-đun python đơn giản nhất mà bạn có thể tạo chỉ là một tệp python. Chọn một thư mục nơi bạn sẽ thử nghiệm với các mô-đun. Sau đó, tạo hai tệp trong đó: fileA.py fileB.py . Bây giờ, chúng ta có thể thêm một hàm mẫu bên trong fileA , giả định nội dung sau.

 def sample_ functions ():
  print ("Nhanh lên!")

Tại thời điểm này, chúng tôi chỉ cần nhập tệpA vào tệpB và sử dụng hàm mẫu. Bạn có thể viết đoạn mã sau vào fileB và cố gắng thực thi nó.

 nhập tệpA

fileA.sample_ Chức năng () 

Vì chúng tôi chỉ đang sử dụng sample_osystem () từ fileA, chúng tôi cũng có thể quyết định chỉ nhập cái đó, thay vì toàn bộ tệp. Để làm điều đó, chúng ta cần sử dụng câu lệnh from .

 từ fileA nhập mẫu_ hàm

sample_ function () 

Trong cả hai trường hợp, chúng tôi đang sử dụng mô-đun fileA. Tuy nhiên, loại mô-đun này quá đơn giản để mở rộng thành một ứng dụng thực tế. Bạn không thể xuất hoặc cài đặt nó. Hơn nữa, điều này hoạt động miễn là tệpA và tệpB vẫn ở trong cùng một thư mục. Chúng tôi cần phát triển một cấu trúc vững chắc hơn.

Các mô-đun Python có thể cài đặt

Trang web chính thức của Python cung cấp hướng dẫn đóng gói mô-đun hoàn chỉnh. Ở đây chúng tôi sẽ giải thích cách tạo mô-đun có thể mở rộng (với các thư mục khác nhau) và bạn có thể cài đặt bằng pip .

Cấu trúc

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tạo một mô-đun có tên Xin chào. Chúng tôi bắt đầu bằng cách tạo một thư mục với tên đó và cấu trúc nó giống như bên dưới.

Bố cục để tạo dự án phản ánh thành một hoặc nhiều mô-đun python Việc cấu trúc một dự án thành một mô-đun python sẽ dẫn đến kiểu bố cục này.

Như bạn có thể thấy, chúng tôi đã tạo một tiểu trình khác thư mục có tên hello bên trong thư mục chính hello của chúng tôi. Thư mục con này là chính mô-đun và chứa mã mà chúng tôi muốn mô-đun của chúng tôi được tạo thành. Bên cạnh tệp __init__.py mà chúng tôi sẽ đề cập sau này, chúng tôi đã thêm hai tệp: thế giới và con người.

Xem Thêm  30 truy vấn SQL phổ biến nhất cho người mới bắt đầu - truy vấn sql cơ bản là gì

Trong thư mục gốc của chúng tôi, chúng tôi có ba tệp.

 • setup.py là tệp quan trọng nhất. Đây là tệp sẽ đảm nhận việc cài đặt mô-đun, việc chạy pip sẽ thực thi tệp này.
 • README.rst , bạn đoán nó, là tệp read-me . Ai đó muốn cài đặt gói của bạn có thể xem qua gói này để xem đó có phải là thứ họ cần hay không.
 • LICENSE.txt là tệp giấy phép. Nếu bạn dự định phân phối gói của mình cho công chúng, tất nhiên bạn phải kèm theo giấy phép. Bạn không cần điều đó nếu bạn định giữ mô-đun của mình cho riêng mình.

Tệp __init__

Trong mô-đun của chúng tôi, chúng tôi có tệp __init__.py . Đối với phần lớn các mô-đun, nó có thể là một tệp trống. Tuy nhiên, nó phải tồn tại. Điều này cho Python biết rằng thư mục này ( hello / hello ) là một mô-đun và phải được coi như một mô-đun.

Viết một số mã

Sau khi bạn đặt giàn giáo, bước tiếp theo là thực sự tạo mô-đun python. Đây là một ví dụ và chúng tôi tập trung vào việc tạo mô-đun hơn là tạo một mô-đun hữu ích. Do đó, chúng tôi có thể viết mã sau vào tệp world.py của chúng tôi.

 class World:
  def __init __ (self, world_name):
    self.name = world_name

  def xin chào (tự):
    print ("Xin chào" + self.name + "!") 

Và chúng tôi có thể thêm chức năng này vào tệp people.py của chúng tôi.

 def say_hello (người):
  cho người trong người:
    print ("Xin chào" + người + "!") 

Chuẩn bị thiết lập

Bây giờ chúng ta có một mô-đun thực sự làm được điều gì đó, chúng ta có thể chuẩn bị thiết lập nó. Mở tệp setup.py và thêm dòng sau.

 từ thiết lập nhập setuptools 

Trong tệp này, chúng tôi sẽ cần tiện ích thiết lập này, đó là tiện ích chúng tôi sẽ sử dụng để điều phối quá trình cài đặt plugin. Bây giờ chúng ta có nó, chúng ta có thể gọi nó – nó là một chức năng.

 thiết lập (name = 'hello',
   phiên bản = '0,1',
   description = 'Một plugin để chào hỏi theo một số cách',
   url = 'http: //ictshore.com/',
   author = 'Tên của bạn',
   author_email = ' [email được bảo vệ] ',
   giấy phép = 'MIT',
   gói = ['xin chào'],
   zip_safe = Sai)

Như bạn có thể thấy, hàm này có thể chấp nhận một số tham số. Sau đây, chúng tôi đã tổng hợp một số trong số chúng mà bạn nên nhớ:

 • name là tên của plugin
 • version là phiên bản plugin của bạn
 • Như < code> description , viết một câu đơn giản mô tả tập lệnh của bạn
 • url là nơi bạn có thể tìm thông tin về plugin, nhiều người chọn sử dụng các dịch vụ như GitHub
 • author chính xác là bạn và author_email là email của bạn
 • giấy phép là giấy phép mà bạn đang phân phối gói
 • các gói là danh sách các gói có trong mô-đun này, vì chúng tôi chỉ có một mô-đun nên chúng tôi chỉ đưa vào hello

Cài đặt Mô-đun Python mới của bạn

Tại thời điểm này, mô-đun hello của chúng tôi đã sẵn sàng được cài đặt với pip. Tuy nhiên, chúng tôi không thể chỉ viết pip install hello , vì mô-đun này không được đăng ký trong cơ sở dữ liệu Python công khai. May mắn thay, pip cung cấp một cách để cài đặt các mô-đun từ các tệp cục bộ, thay vì liên hệ với cơ sở dữ liệu công khai.

Để cài đặt cục bộ mô-đun, hãy điều hướng với lời nhắc đến thư mục nơi bạn có setup.py . Để làm điều đó, bạn có thể sử dụng lệnh cd trên Linux và Windows. Khi đó, bạn có thể sử dụng dấu chấm để nói với pip “này, hãy cài đặt từ chính thư mục này”.

 cài đặt pip. 

Điều này là tốt nhưng có nhược điểm cần xem xét. Nếu bạn vẫn đang thử nghiệm và phát triển mô-đun của mình, bạn sẽ thay đổi và thay đổi cơ sở mã của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ sửa đổi nguồn, không phải mô-đun được nén và cài đặt. Nếu bạn muốn phản ánh bất kỳ thay đổi nào trong nguồn ngay lập tức đến bất kỳ nơi nào mô-đun được sử dụng, bạn cần sử dụng -e . Đây được gọi là liên kết biểu tượng .

 pip install -e. 

Tất nhiên, bạn có thể làm điều đó chỉ vì bạn đang ở trên cùng một hệ thống mà bạn đang phát triển nguồn.

Xuất bản mô-đun của bạn

Bạn có một mô-đun hay mà bạn muốn chia sẻ miễn phí? Xuất bản nó trên python.org ! Làm điều đó thật đơn giản, thay vì sử dụng pip install , hãy sử dụng đoạn mã sau trong lời nhắc của bạn.

 python setup.py đăng ký 

Điều này sẽ giúp bạn tạo một tài khoản (nếu bạn chưa có) và đăng ký plugin của mình trên kho lưu trữ công cộng. Đơn giản như vậy.

Kết thúc nó

Giờ đây, bạn đã biết mọi thứ bạn cần để hoạt động hiệu quả với các mô-đun Python. Bạn biết cách nhập chúng, cấu trúc như thế nào và cách tạo của riêng bạn. Với kiến ​​thức này, bạn sẽ phát triển các ứng dụng lớn và có thể mở rộng trước khi bạn biết điều đó. Ở đây chúng tôi có những yếu tố chính mà bạn phải nhớ.

 • Để đưa một mô-đun vào tập lệnh của bạn, hãy sử dụng from ... import . Từ khóa from định vị thư mục hoặc tệp nơi chứa mô-đun, từ khóa import nhập tệp hoặc hàm / lớp bạn muốn đưa vào.
 • Để bao gồm một mô-đun, nó phải được cài đặt. Một số mô-đun đã được cài đặt sẵn bằng Python, đối với tất cả các mô-đun khác, bạn cần sử dụng pip install .
 • Để tạo một plugin, bạn cần tạo hai thư mục có cùng tên. Trong thư mục con, hãy đặt mô-đun của bạn và một tệp __init__.py trống. Trong thư mục bên ngoài, hãy tạo tệp setup.py của bạn.
 • Để cài đặt một plugin cục bộ và phản ánh mọi thay đổi ngay lập tức, hãy sử dụng pip install -e. tiện ích.

Vậy, làm cách nào để phát triển mô-đun của riêng bạn? Bạn có cảm thấy nhiều khả năng đang mở ra không? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về các mô-đun trong phần nhận xét!


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề tạo một mô-đun python

Python 3 Programming Tutorial - Making Modules

alt

 • Tác giả: sentdex
 • Ngày đăng: 2014-07-06
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2900 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: In this video, we break down modules a bit more, and learn how to make our own. This is probably the easiest way to learn about how modules work and how we can use them in the future to aid our programs, or even work in groups and teams.

  Sample code for this basics series: http://pythonprogramming.net/beginner-python-programming-tutorials/

  Python 3 Programming tutorial Playlist: http://www.youtube.com/watch?v=oVp1vrfL_w4&feature=share&list=PLQVvvaa0QuDe8XSftW-RAxdo6OmaeL85M

  http://seaofbtc.com
  http://sentdex.com
  http://hkinsley.com
  https://twitter.com/sentdex

  Bitcoin donations: 1GV7srgR4NJx4vrk7avCmmVQQrqmv87ty6

Tìm hiểu về hoạt động của Mô-đun trong Python

 • Tác giả: t3h.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4815 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mô đun trong Python là một tệp chứa tất cả các chức năng mà bạn muốn đưa vào ứng dụng của mình. Nếu chưa tìm hiểu về Mô đun, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

CÁC MÔ-ĐUN PYTHON HỮU ÍCH CHO DEVNET -

 • Tác giả: vnpro.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8586 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Các Mô-đun Toán học trong Python: Random

 • Tác giả: code.tutsplus.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7638 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự ngẫu nhiên luôn xảy ra ở xung quanh chúng ta. Khi bạn tung một đồng xu hoặc một con súc sắc, bạn không bao giờ có thể chắc chắn về kết quả cuối cùng. Tính bất định này có nhiều ứng dụng như...

Mô đun và Gói trong Python

 • Tác giả: viblo.asia
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6964 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào mừng mọi người đến với bài tiếp theo của phần “The Python Tutorial” của series “Khám phá Đại Bản Doanh Python“.

Plugin Thanh Toán

 • Tác giả: pluginthanhtoan.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3154 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: botvietbai.com cung cấp các hướng dẫn, tài liệu tham khảo và bài tập trực tuyến miễn phí bằng tất cả các ngôn ngữ chính của web. Bao gồm các chủ đề phổ biến như HTML, CSS, JavaScript, Python, SQL, Java, và nhiều hơn nữa.

Các phương pháp hay nhất về xuất bản mô-đun Python

 • Tác giả: helpex.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7534 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các phương pháp hay nhất mà người dùng Python nên tuân thủ khi đóng góp cho chỉ mục gói Python. Yêu cầu Để bắt đầu, nếu bạn muốn xuất bản…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php