Tệp HTML chỉ đơn giản là một tệp văn bản được lưu với phần mở rộng .html hoặc .htm. Bạn có thể tạo tệp HTML bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào như Notepad hoặc TextEdit.

Bạn đang xem : làm cách nào để tạo tài liệu html

Quảng cáo


HTML

Bắt đầu

Tệp HTML chỉ đơn giản là một tệp văn bản được lưu với đuôi .html hoặc .htm.

Bắt đầu

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách tạo tài liệu HTML hoặc trang web dễ dàng như thế nào. Để bắt đầu viết mã HTML, bạn chỉ cần hai thứ: một trình soạn thảo văn bản đơn giản và một trình duyệt web.

Chà, hãy bắt đầu với việc tạo trang HTML đầu tiên của bạn.

Tạo tài liệu HTML đầu tiên của bạn

Hãy xem qua các bước sau. Ở cuối hướng dẫn này, bạn sẽ tạo một tệp HTML hiển thị thông báo “Hello world” trong trình duyệt web của bạn.

Bước 1: Tạo tệp HTML

Mở trình chỉnh sửa văn bản thuần túy trên máy tính của bạn và tạo một tệp mới.

Mẹo: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Notepad (trên Windows), TextEdit (trên Mac) hoặc một số trình soạn thảo văn bản đơn giản khác để thực hiện việc này; không sử dụng Word hoặc WordPad! Sau khi hiểu các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể chuyển sang các công cụ nâng cao hơn như Adobe Dreamweaver.

Bước 2: Nhập một số mã HTML

Bắt đầu với một cửa sổ trống và nhập mã sau:

Ví dụ

Hãy thử mã này

»

 & lt;! DOCTYPE html & gt;
& lt; html lang = "vi" & gt;
& lt; đầu & gt;
  & lt; title & gt; Một tài liệu HTML đơn giản & lt; / title & gt;
& lt; / head & gt;
& lt; body & gt;
  & lt; p & gt; Hello World! & lt; p & gt;
& lt; / body & gt;
& lt; / html & gt; 

Bước 3: Lưu tệp

Bây giờ, hãy lưu tệp trên màn hình của bạn dưới dạng “myfirstpage.html”.

Lưu ý: Điều quan trọng là phần mở rộng .html phải được chỉ định – một số trình chỉnh sửa văn bản, chẳng hạn như Notepad, sẽ tự động lưu nó dưới dạng .txt nếu không.

Để mở tệp trong trình duyệt. Điều hướng đến tệp của bạn sau đó nhấp đúp vào tệp đó. Nó sẽ mở trong trình duyệt Web mặc định của bạn. Nếu không, hãy mở trình duyệt của bạn và kéo tệp vào đó.

Giải thích mã

Bạn có thể nghĩ mã đó là gì. Vâng, chúng ta hãy tìm hiểu.

 • Dòng đầu tiên & lt;! DOCTYPE html & gt; khai báo loại tài liệu . Nó hướng dẫn trình duyệt web rằng tài liệu này là tài liệu HTML5. Nó không phân biệt chữ hoa chữ thường.
 • Phần tử & lt; head & gt; là vùng chứa các thẻ cung cấp thông tin về tài liệu, ví dụ: thẻ & lt; title & gt; xác định tiêu đề của tài liệu .
 • Phần tử & lt; body & gt; chứa nội dung thực tế của tài liệu (đoạn văn, liên kết, hình ảnh, bảng, v.v.) được hiển thị trong trình duyệt web và hiển thị cho người dùng.

Bạn sẽ tìm hiểu chi tiết về các phần tử HTML khác nhau trong các chương sắp tới. Hiện tại, chỉ cần tập trung vào cấu trúc cơ bản của tài liệu HTML.

Lưu ý: Khai báo DOCTYPE xuất hiện ở đầu trang web trước tất cả các phần tử khác; tuy nhiên, bản thân khai báo doctype không phải là thẻ HTML. Mọi tài liệu HTML đều yêu cầu khai báo loại tài liệu để đảm bảo rằng các trang của bạn được hiển thị chính xác.

Mẹo: Các thẻ & lt; html & gt; , & lt; head & gt; & lt; body & gt; tạo nên khung cơ bản của mọi trang web. Nội dung bên trong & lt; head & gt; & lt; / head & gt; không hiển thị với người dùng ngoại trừ một ngoại lệ: văn bản giữa & lt; title & gt; và Thẻ & lt; / title & gt; xuất hiện dưới dạng tiêu đề trên tab trình duyệt.

Thẻ và phần tử HTML

HTML được viết dưới dạng các phần tử HTML bao gồm các thẻ đánh dấu. Các thẻ đánh dấu này là đặc điểm cơ bản của HTML. Mỗi thẻ đánh dấu bao gồm một từ khóa, được bao quanh bởi dấu ngoặc nhọn, chẳng hạn như & lt; html & gt; , & lt; head & gt; , & lt; body & gt; , & lt; title & gt; , & lt; p & gt; , v.v.

Các thẻ HTML thường đi thành từng cặp như & lt; html & gt; & lt; / html & gt; . Thẻ đầu tiên trong một cặp thường được gọi là thẻ mở (hoặc thẻ bắt đầu) và thẻ thứ hai được gọi là thẻ đóng (hoặc thẻ kết thúc).

Thẻ mở và thẻ đóng giống hệt nhau, ngoại trừ dấu gạch chéo ( / ) sau dấu ngoặc nhọn mở của thẻ đóng, để cho trình duyệt biết rằng lệnh đã được hoàn tất.

Ở giữa thẻ bắt đầu và thẻ kết thúc, bạn có thể đặt nội dung thích hợp. Ví dụ: một đoạn văn, được đại diện bởi phần tử p , sẽ được viết là:

Ví dụ

Hãy thử mã này

»

 & lt; p & gt; Đây là một đoạn văn. & lt; / p & gt;
& lt;! - Đoạn văn có phần tử lồng nhau - & gt;
& lt; p & gt;
  Đây là & lt; b & gt; khác & lt; / b & gt; đoạn văn.
& lt; / p & gt; 

Bạn sẽ tìm hiểu về các phần tử HTML khác nhau trong chương sắp tới.

Quảng cáo


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề làm cách nào để tạo một tài liệu html

2: Let's Create Our First HTML Project and Document | Learn HTML and CSS | HTML Tutorial

 • Tác giả: Dani Krossing
 • Ngày đăng: 2017-06-27
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9422 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Let's create our first HTML project and document - Learn HTML and CSS. In this HTML tutorial, we will be getting started with HTML, and create an HTML document which will end up becoming our front page. The front page will be set up using HTML5, and will be the file we use in this course for most of our lessons.

  Link to Atom: https://atom.io/
  UTF-8: https://www.w3schools.com/charsets/ref_html_utf8.asp

  ➤ GET ACCESS TO MY LESSON MATERIAL HERE!

  First of all, thank you for all the support you have given me!

  I am really glad to have such an awesome community on my channel. It motivates me to continue creating and uploading content! So thank you!

  I am now using Patreon to share improved and updated lesson material, and for a small fee you can access all the material. I have worked hard, and done my best to help you understand what I teach.

  I hope you will find it helpful 🙂

  Material for this lesson: https://www.patreon.com/posts/lesson-material-42361704

HỌC LẬP TRÌNH WEB TẠI HÀ NỘI

 • Tác giả: daotaolaptrinh.edu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8874 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tài liệu HTML&CSS, kiến thức html và css cơ bản và nâng cao, nền tảng cho việc học thiết kế web, tài liệu html và css cho các bạn mới bắt đầu học thiết kế lập trình web

Các thẻ HTML tạo form thu thập dữ liệu

 • Tác giả: freetuts.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1841 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giới thiệu một số thẻ HTML dùng để tạo form nhập dữ liệu thường dùng nhất. Những thẻ html tạo form này mình đã giới thiệu rất nhiều trong mục học HTML / CSS

Cách để Tạo một trang web đơn giản với HTML

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2270 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách để Tạo một trang web đơn giản với HTML. Đây là bài viết hướng dẫn cách tạo một trang web đơn giản với HTML (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). HTML là một trong những thành phần cốt lõi của mạng lưới toàn cầu World Wide Web và tạo nên...

HTML là gì? Tài liệu học HTML cơ bản - Blog

 • Tác giả: vn.got-it.ai
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5129 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Học HTML cơ bản sẽ hỗ trợ viết nội dung và tạo phần khung cho website. Đây là ngôn ngữ đơn giản nhất nhưng cũng là phần quan trọng nhất trong thiết kế website.

Học HTML và CSS từ cơ bản đến nâng cao

 • Tác giả: final-blade.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9627 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

TẢI NGAY bộ tài liệu lập trình Web html cho người mới bắt đầu

 • Tác giả: codegym.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6989 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưới đây tôi sẽ chia sẻ tài liệu lập trình web html cho bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập!

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  5 bước để tạo video HTML5 - cách tạo video html5

By ads_php