Tệp HTML chỉ đơn giản là một tệp văn bản được lưu với phần mở rộng .html hoặc .htm. Bạn có thể tạo tệp HTML bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào như Notepad hoặc TextEdit.

Bạn đang xem : làm cách nào để bạn tạo tệp html

Quảng cáo


HTML

Bắt đầu

Tệp HTML chỉ đơn giản là một tệp văn bản được lưu với đuôi .html hoặc .htm.

Bắt đầu

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách tạo tài liệu HTML hoặc trang web dễ dàng như thế nào. Để bắt đầu viết mã HTML, bạn chỉ cần hai thứ: một trình soạn thảo văn bản đơn giản và một trình duyệt web.

Chà, hãy bắt đầu với việc tạo trang HTML đầu tiên của bạn.

Tạo tài liệu HTML đầu tiên của bạn

Hãy xem qua các bước sau. Ở cuối hướng dẫn này, bạn sẽ tạo một tệp HTML hiển thị thông báo “Hello world” trong trình duyệt web của bạn.

Bước 1: Tạo tệp HTML

Mở trình chỉnh sửa văn bản thuần túy trên máy tính của bạn và tạo một tệp mới.

Mẹo: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Notepad (trên Windows), TextEdit (trên Mac) hoặc một số trình soạn thảo văn bản đơn giản khác để thực hiện việc này; không sử dụng Word hoặc WordPad! Sau khi hiểu các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể chuyển sang các công cụ nâng cao hơn như Adobe Dreamweaver.

Bước 2: Nhập một số mã HTML

Bắt đầu với một cửa sổ trống và nhập mã sau:

Ví dụ

Hãy thử mã này

»

 & lt;! DOCTYPE html & gt;
& lt; html lang = "vi" & gt;
& lt; đầu & gt;
  & lt; title & gt; Một tài liệu HTML đơn giản & lt; / title & gt;
& lt; / head & gt;
& lt; body & gt;
  & lt; p & gt; Hello World! & lt; p & gt;
& lt; / body & gt;
& lt; / html & gt; 

Bước 3: Lưu tệp

Bây giờ, hãy lưu tệp trên màn hình của bạn dưới dạng “myfirstpage.html”.

Lưu ý: Điều quan trọng là phần mở rộng .html phải được chỉ định – một số trình chỉnh sửa văn bản, chẳng hạn như Notepad, sẽ tự động lưu nó dưới dạng .txt nếu không.

Để mở tệp trong trình duyệt. Điều hướng đến tệp của bạn sau đó nhấp đúp vào tệp đó. Nó sẽ mở trong trình duyệt Web mặc định của bạn. Nếu không, hãy mở trình duyệt của bạn và kéo tệp vào đó.

Giải thích mã

Bạn có thể nghĩ mã đó là gì. Vâng, chúng ta hãy tìm hiểu.

 • Dòng đầu tiên & lt;! DOCTYPE html & gt; khai báo loại tài liệu . Nó hướng dẫn trình duyệt web rằng tài liệu này là tài liệu HTML5. Nó không phân biệt chữ hoa chữ thường.
 • Phần tử & lt; head & gt; là vùng chứa các thẻ cung cấp thông tin về tài liệu, ví dụ: thẻ & lt; title & gt; xác định tiêu đề của tài liệu .
 • Phần tử & lt; body & gt; chứa nội dung thực tế của tài liệu (đoạn văn, liên kết, hình ảnh, bảng, v.v.) được hiển thị trong trình duyệt web và hiển thị cho người dùng.

Bạn sẽ tìm hiểu chi tiết về các phần tử HTML khác nhau trong các chương sắp tới. Hiện tại, chỉ cần tập trung vào cấu trúc cơ bản của tài liệu HTML.

Lưu ý: Khai báo DOCTYPE xuất hiện ở đầu trang web trước tất cả các phần tử khác; tuy nhiên, bản thân khai báo doctype không phải là thẻ HTML. Mọi tài liệu HTML đều yêu cầu khai báo loại tài liệu để đảm bảo rằng các trang của bạn được hiển thị chính xác.

Mẹo: Các thẻ & lt; html & gt; , & lt; head & gt; & lt; body & gt; tạo nên khung cơ bản của mọi trang web. Nội dung bên trong & lt; head & gt; & lt; / head & gt; không hiển thị với người dùng ngoại trừ một ngoại lệ: văn bản giữa & lt; title & gt; và Thẻ & lt; / title & gt; xuất hiện dưới dạng tiêu đề trên tab trình duyệt.

Thẻ và phần tử HTML

HTML được viết dưới dạng các phần tử HTML bao gồm các thẻ đánh dấu. Các thẻ đánh dấu này là đặc điểm cơ bản của HTML. Mỗi thẻ đánh dấu bao gồm một từ khóa, được bao quanh bởi dấu ngoặc nhọn, chẳng hạn như & lt; html & gt; , & lt; head & gt; , & lt; body & gt; , & lt; title & gt; , & lt; p & gt; , v.v.

Các thẻ HTML thường đi thành từng cặp như & lt; html & gt; & lt; / html & gt; . Thẻ đầu tiên trong một cặp thường được gọi là thẻ mở (hoặc thẻ bắt đầu) và thẻ thứ hai được gọi là thẻ đóng (hoặc thẻ kết thúc).

Thẻ mở và thẻ đóng giống hệt nhau, ngoại trừ dấu gạch chéo ( / ) sau dấu ngoặc nhọn mở của thẻ đóng, để cho trình duyệt biết rằng lệnh đã được hoàn tất.

Ở giữa thẻ bắt đầu và thẻ kết thúc, bạn có thể đặt nội dung thích hợp. Ví dụ: một đoạn văn, được đại diện bởi phần tử p , sẽ được viết là:

Ví dụ

Hãy thử mã này

»

 & lt; p & gt; Đây là một đoạn văn. & lt; / p & gt;
& lt;! - Đoạn văn có phần tử lồng nhau - & gt;
& lt; p & gt;
  Đây là & lt; b & gt; khác & lt; / b & gt; đoạn văn.
& lt; / p & gt; 

Bạn sẽ tìm hiểu về các phần tử HTML khác nhau trong chương sắp tới.

Quảng cáo


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề làm thế nào để bạn tạo một tệp html

Importing PVC plastic from Japan to Vietnam | FTU Practical Guide Series | Import-Export Business

 • Tác giả: Hanh biz channel
 • Ngày đăng: 2022-06-22
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5564 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TS.VũThịHạnh
  importexportbusiness
  importcontract
  https://www.itochu.co.jp/en/index.html
  https://masothue.com/0900284178-cong-ty-co-phan-minh-an

Hướng dẫn tạo và mở file HTML đơn giản nhất

 • Tác giả: lar.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5529 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc tạo và mở một file HTML khá đơn giản vì nó là một ngôn ngữ quan trọng nhất trong thời đại ngày nay

Hướng dẫn thiết kế website bán hàng bằng HTML giao diện web bán hàng

 • Tác giả: www.thietkewebchuanseo.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1666 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn thiết kế website bán hàng bằng HTML, Code giao diện web bán hàng. HTML là một loại ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Như tôi đã đề cập ở trên, nó giúp cấu thành các cấu trúc cơ bản của một Website, làm cho trang Web trở thành một hệ thống hoàn chỉnh. Cụ thể, ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.

Top các phần mềm viết code html xịn xò nhất hiện nay

 • Tác giả: coder.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6407 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các phần mềm viết code html là gì? Theo dõi bài viết Top các phần mềm viết code html xịn xò nhất hiện nay của coder.com.vn ngay nhé

[HTML & CSS] Làm thế nào để xây dựng layout cho một Website

 • Tác giả: vncoder.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4761 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Layouts là cách dàn trang, sắp xếp các yếu tố sẽ được hiển thị trên website. Trong bài viết này vncoder.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một layout cho Website.

Cách để Tạo một trang web đơn giản với HTML

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5979 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách để Tạo một trang web đơn giản với HTML. Đây là bài viết hướng dẫn cách tạo một trang web đơn giản với HTML (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). HTML là một trong những thành phần cốt lõi của mạng lưới toàn cầu World Wide Web và tạo nên...

Kiến thức về HTML (P12): Cách tạo và hiển thị một file HTML

 • Tác giả: blog.webico.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7773 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các bạn biết, kiến thức về HTML rất rộng, không thể nói hết trong ngày một ngày hai. WEBICO chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản nhất, đơn giản nhất dành cho những bạn mới đang tự học về HTML. Những kiến thức căn bản buộc những thiết kế web hay lập […]

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  String Slicing trong Python - cắt chuỗi trong python

By ads_php