Touchpad hay hay còn gọi là bàn di chuột trên máy tính, Nếu không có đủ diện tích trên bàn làm việc cho một con chuột ngoài thì dùng chuột trên máy tính là lựa chọn tốt nhất

Bạn đang xem: cách tắt chuột trên laptop dell

Touchpad hay hay còn gọi là bàn di chuột trên máy tính. Nếu không có đủ diện tích trên bàn làm việc cho một con chuột ngoài thì dùng chuột trên máy tính là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn dùng đa phần là chuột ngoài (gắn với máy tính qua cổng USB, Công nghệ Bluetooth) thì việc bật chuột trên máy tính không phải là điều nên làm.

Bạn đang xem: Cách tắt chuột cảm ứng trên máy tính dell

Bạn sẽ thấy rằng, trong nhiều trường hợp Touchpad khiến người dùng cảm thấy phiền toái vì chỉ cần hơi chạm nhẹ là con trỏ bị dịch chuyển làm tác động đến công việc, nhất là khi soạn thảo văn bản hay lướt website. Trong nội dung dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách tắt (vô hiệu hóa) Touchpad để giúp bạn khắc phục được những nhược điểm này trong quá trình làm việc với Máy tính xách tay.

Nên tắt TouchPad trên máy tính khi bạn đang dùng chuột

Các phương án tắt TouchPad

2. Vô hiệu hóa Touchpad trong Control Panel

1. Vô hiệu hóa touchpad bằng phím tắt

Nên tắt TouchPad trên máy tính khi bạn đang dùng chuột2. Vô hiệu hóa Touchpad trong Control Panel

Đây là cách đơn giản nhất để tắt bàn di chuột trên máy tính. Bạn hãy nhìn vào dãy các phím ₣ trên keyboard, sẽ thấy có phím ₣ có biểu tượng bàn tay đang di lên hình vuông hoặc biểu tượng touchpad đi kèm với gạch chéo. Đó chính là nút bật/tắt Touchpad, thường là phím F7, hoặc F8. Để bật hoặc tắt touchpad bạn nhấn đồng thời 2 phím Fn F7 hoặc F8 (như hình dưới). Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm phím tắt dành riêng cho từng loại máy tính.

Bấm tổ hợp phím Fn + phím có biểu tượng Touchpad như hình để tắt bàn di chuột

2. Vô hiệu hóa Touchpad trong Control Panel

Bạn có thể tắt touchpad trong Windows Control Panel. Nếu bạn muốn đi theo phương pháp này, bạn có ba lựa chọn:

Trường hợp 1: Tắt hoàn toàn touchpad

Điều nhắm đến danh sách Mouse trong Windows Control Panel. Đi tới tab touchpad trong Mouse Properties, trong trường hợp này là ELAN. Nhấp vào ELAN Touchpad và nhấn Stop Device. Nhấn vào Yes trong cửa sổ pop-up thông báo.

Tắt hoàn toàn Touchpad

Tắt hoàn toàn Touchpad

Lưu ý: Sử dụng chuột ngoài là cách duy nhất để bàn di chuột của các bạn hoạt động trở lại, vì vậy hãy giữ nó bên cạnh nếu bạn không muốn bị kẹt sau khoảng thời gian tắt bàn di chuột.

Trường hợp 2: Tắt touchpad khi kết nối thiết bị bên ngoài

Trong cùng một cửa sổ, bạn có thể chọn hộp Disable when external USB pointing device plug in, thao tác này sẽ tắt touchpad ngay khi bạn kết nối thiết bị trỏ bên ngoài.

Sau khoảng thời gian bạn rút thiết bị ngoại vi, touchpad sẽ hoạt động trở lại.

Tắt touchpad khi kết nối thiết bị bên ngoài

Trường hợp 3: Tắt tính năng nhấp trên touchpad và giữ lại tính năng cuộn

Tắt touchpad khi kết nối thiết bị bên ngoài

Cuối cùng nhưng không kém phần trọng yếu, nếu bạn muốn vô hiệu hóa thao tác nhấp nhưng vẫn giữ chức cuộn trên touchpad và nút trên đó hoạt động, có một cách khác.

Xem Thêm  Top 16 kết quả tìm kiếm cách dùng tab trong word 2013 mới nhất 2022

Đi tới Control Panel và lần này truy cập vào danh sách Touchpad. Chuyển đến Touchpad trong setup One-finger. Bỏ chọn hộp Enable sẽ vô hiệu hóa các thao tác nhấp chuột trên touchpad trong lúc vẫn giữ nguyên các tính năng còn sót lại.

Tắt tính năng nhấp trên touchpad và giữ lại tính năng cuộn

Tắt tính năng nhấp trên touchpad và giữ lại tính năng cuộn

Để đặt touchpad thành setup muốn, bạn có thể chọn 1 trong 3 tùy chọn. Giả sử những phương pháp này không hiệu quả với bạn; chuyển sang các phương pháp tắt touchpad khác trong nội dung.

3. Vô hiệu hóa bằng cách chỉnh sửa registry

Phương án này ứng dụng với bàn di chuột Synaptics.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+Ŕ, nhập regedit và ấn Enter.

Nhập regedit vào cửa sổ Run

Nhập regedit vào cửa sổ Run

Bước 2: Khi giao diện Registry Editor mở ra, bạn điều hướng theo các mục sau ở khung bên trái: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWARESynapticsSynTPEnh.

Điều hướng theo mục: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWARESynapticsSynTPEnh

Điều hướng theo mục: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWARESynapticsSynTPEnh

Bước 3: Di chuột qua khung bên phải, click phải chuột vào khoảng trống và chọnNew > DWORD (32-bit Value).

Bước 4: Nhập tên cho DWORD mới là DisableIntPDFeature.Tạo DWORD mới tên là DisableIntPDFeature

: Nhập tên chomới làTạo DWORD mới tên là DisableIntPDFeature

Bước 5: Click đúp chuột vào DWORD vừa tạo để mở bảng Edit DWORD (32-bit Value). Xuống mục Hexadecimal và thay đổi giá trị của nó thành 33. Click OK.

Chọn Hexadecimal và thay đổi giá trị của nó thành 33

Chọn Hexadecimal và thay đổi giá trị của nó thành 33

Bước 6: Đóng Registry Editor và restart PC của các bạn.

4. Vô hiệu hóa Touch Keyboard Service

Trong trường hợp không khi nào dùng đến bàn di chuột trên máy tính bạn có thể tắt Touch Keyboard Service. Để vô hiệu hóa Touch Keyboard Service, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Trước hết mở Thực đơn Services bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập services.msc vào cửa sổ lệnh Run.

Trên cửa sổ Thực đơn Services, click chọn cột Name, sau đó cuộn xuống tìm và kích đúp chuột vào tùy chọn Touch Keyboard and Handwriting Panel Service.

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Touch Keyboard and Handwriting Panel Service Properties. Trên cửa sổ này, tại mục Startup type, bạn click chọn Disable.

Tại mục Service status, click chọn Stop để tắt Service đi.

Cuối cùng click chọn OK và khởi động lại PC của các bạn là xong.

5. Đổi tên TabTib.exe

Để đổi tên TabTib.exe, trước tiên nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run. sau đó nhập đường dẫn dưới đay vào cửa sổ lệnh Run:

¢:Program FilesCommon Filesmicrosoft sharedinkNhấn Enter để mở thư mục theo đường dẫn trên, sau đó cuộn xuống tìm TabTib.exe.

Bước tiếp theo là tiến hành chỉnh sửa một số thay đổi nhỏ trên file TabTib.exe, trong đó bao gồm thay đổi Ownership (quyền sở hữu) và đổi tên file.

Trường hợp nếu muốn kích hoạt Touch Screen, bạn chỉ cần thay đổi các chỉnh sửa về mặc định.

Xem thêm: Cách Đọc Kinh Lòng Thương Xót Chúa Giêsu, Cách Lần Hạt Lòng Thương Xót Chúa Giêsu

Kích chuột phải vào file TabTib.exe, sau đó chọn Properties.

Trên cửa sổ Properties, click chọn Advanced.

Trên cửa sổ Advanced Security Settings, bạn tìm mục Owner. Theo mặc định mục Owner được thiết lập là TrustedInstaller. Nhiệm vụ của các bạn là click chọn Change để thay đổi thiết lập.

Xem Thêm  [Update] Hướng Dẫn Cách Trình Bày Bài Báo Cáo Bằng Word, Tổng Quan Các Bước Định Dạng Format Báo Cáo | làm poster bằng word - Xác minh

Trên cửa sổ Select User or Group, tìm mục Enter the object, sau đó nhập vào đó Administrators như hình dưới đây rồi click chọn OK.

Click OK trên các cửa sổ khác cho đến khi trở lại cửa sổ thư mục tìm thấy file TabTib.exe.

Mở lại chuẩn xác thực đơn mà bạn vừa mở, kích chuột phải vào đó rồi chọn Properties, sau đó click chọn Advanced.

Trên cửa sổ Advanced Security Settings, click chọn Change Permissions ở góc dưới bên trái cửa sổ, sau đó click chọn Administrators để thay đổi setup.

Trên cửa sổ Administrators, chọn Full Control. Sau khoảng thời gian bạn click chọn Full Control, nó sẽ tự động đánh dấu toàn bộ các mục khác, trừ mục Special permissions.

Tiếp theo click chọn OK, sau đó click chọn tiếp OK cho đến khi trở lại danh sách các file gốc ban đầu. Kích chuột phải vào TapTip.exe, sau đó chọn Rename.

Đổi tên file TapTip.exe thành TapTip.exe.bak là xong.

Nếu muốn kích hoạt lại Touchpad, bạn thực hiện các bước tương tự và đổi tên file TapTip.exe không có đuôi .bak là xong.

6. Tắt touchpad bằng biểu tượng trên khay hệ thống

Một số nhà sản xuất phân phối cách tùy chỉnh và vô hiệu hóa Touchpad thông qua software.

Tìm kiếm biểu tượng Touchpad trên khay hệ thống, sau đó kích đúp chuột hoặc kích chuột phải vào biểu tượng Touchpad tìm kiếm tùy chọn vô hiệu hóa Touchpad.

7. Vô hiệu hóa Touchpad từ trình điều khiển

Nếu không tìm thấy biểu tượng Touchpad trên khay hệ thống, bạn click chuột chọn Start > Control Panel > Hardware and Sound.

Dưới mục Devices and Printers click chọn Mouse

Trên Windows Vista, click chọn Start > Control Panel > Hardware and Sound > Mouse.

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Mouse Properties. Tại đây bạn tìm thẻ có tùy chọn có thể vô hiệu hóa Touchpad.

8. Cách tắt chuột trên máy tính khác

Nếu không tìm thấy software Touchpad, trên khay hệ thống hoặc dưới mục Mouse Properties, bạn có thể tìm kiếm trên Start Thực đơn.

1. Click Start.

2. Nhập device manager vào khung Search sau đó chọn Device Manager từ danh sách kết quả tìm kiếm. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup Device Manager.

3. Mở rộng mục Mice and other pointing devices.

4. Kích chuột phải vào Touchpad rồi chọn Disable.

5. Xác nhận lựa chọn của các bạn.

Ngoài ra nếu muốn vô hiệu hóa hoàn toàn Touchpad, bạn có thể tiến hành vô hiệu hóa thông qua BIOS của Touchpad. Toàn bộ bạn cần là tìm chuẩn xác đường kéo theo mục Pointing Devices trên BIOS. Tuy nhiên với mỗi dòng Máy tính xách tay khác nhau thì đường dẫn sẽ khác nhau.

9. Nhờ đến sự trợ giúp của software thứ 3

Touchpad Blocker là dụng cụ mạnh mẽ khi mang trong mình cơ chế linh hoạt tự động để cho phép và vô hiệu hóa Toudpad. Đặc biệt dụng cụ được phân phối hoàn toàn miễn phí đến người dùng.

Tải Touchpad Blocker về máy và setup tại đây.

*

Sau khoảng thời gian setup và khởi động, giao diện Touchpad Blocker xuất hiện khá đơn giản. Trên đó có 4 tùy chọn được đánh dấu sẵn là Automatically run program on startup (tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động Windows), Block accidental taps and clicks (khóa Toudpad khi phát hiện vận tốc gõ keyboard liên tục nhanh trong khoảng thời gian nào đó, tính bằng miliseconds – mili giây. Mặc định là 300 miliseconds). Thiết lập xong, bạn nhấn nút Ҳ (Close) để đóng cửa sổ chương trình lại.

Xem Thêm  Bị cảm cúm làm thế nào nhanh khỏi? - cách chữa ho sau cảm cúm

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các dụng cụ thứ 3 khác như TouchFreeze hoặc Touchpad Pal.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách tắt chuột trên máy tính dell

Hướng dẫn Tắt Mở chuột máy tính Touchpad nhanh | ON/OFF Touchpad ✅ [iT Không Chuyên]

alt

 • Tác giả: IT Không Chuyên
 • Ngày đăng: 2015-05-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1111 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thủ thuật tắt mở chuột máy tính Touchpad nhanh | ON/OFF Touchpad | [iT Không Chuyên]
  Bạn nào chưa có biểu tượng giống như mình thì xem bài này: Hướng dẫn cài driver touchpad để tắt mở chuột trên PC https://youtu.be/pseThhgpRTQ
  ———-
  Website: https://itkhongchuyen.net
  Fanpage: https://www.facebook.com/iTkhongchuyen
  ———-
  Hướng dẫn sử dụng PC, tin học cơ bản, tin học văn phòng, thủ thuật PC,…
  Cùng Sáng Tạo Club nơi chia sẽ và học hỏi những điều mới lạ, mê hoặc
  itkhongchuyen

Những cách tắt chuột cảm ứng trên máy tính Dell siêu hiệu quả và đơn giản

 • Tác giả: thpttaygiang.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4040 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Tắt chuột cảm ứng giúp bạn thao tác chuẩn, chuẩn xác hơn với chuột ngoài.

5 cách tắt chuột cảm ứng Dell trên Win 7, Win 10 nhanh bằng phím tắt

 • Tác giả: websosanh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5289 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưới đây là 4 cách tắt chuột cảm ứng nhanh và dễ làm nhất trên máy tính Dell giúp khắc phục tình trạng nhảy chuột khi đánh văn bản.

Những cách tắt chuột cảm ứng trên máy tính Dell siêu hiệu quả và đơn giả

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1231 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung hướng dẫn những cách tắt chuột cảm ứng trên trên máy tính Dell siêu hiệu quả và đơn giản, giúp bạn thao tác chuẩn xác với chuột ngoài, tránh việc chạm, ấn nhầm touchpad. Click xem ngay!

5 Cách Tắt Chuột Cảm Ứng Trên Máy tính xách tay Dell HIỆU QUẢ

 • Tác giả: hc.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6946 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn 5 cách tắt chuột cảm ứng trên máy tính Dell đơn giản, hiệu quả. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, cùng theo dõi nội dung sau đây nhé!

Tắt Chuột Cảm ứng Trên Máy tính xách tay Dell, Hướng Dẫn Cách Tắt

 • Tác giả: 24s.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9631 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuột ᴄảm ứng haу touᴄhpad trên ᴄáᴄ mẫu máy tính HP thỉnh thoảng khiến ᴄho người dùng ᴄó những trải nghiệm không đượᴄ mượt mà, khiến ᴄho quá trình ѕử dụng máу tính ᴄó thể bị ᴄhậm đi nhiều lần, Nếu bạn ѕử dụng ᴄhuột ngoài là ᴄhủ уếu ᴠà ᴄảm thấу không ᴄần thiết ᴄho phòng ban nàу thì tắt ᴄhuột ᴄảm ứng máy tính hp ᴄhính là điều chúng ta nên ѕuу nghĩ đến

8 cách tắt chuột cảm ứng (vô hiệu hoá Touchpad) trên máy tính nhanh chóng

 • Tác giả: mygear.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3859 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: phiền toái cho việc làm .Nội dung dưới đây sẽ phân phối 8 cách tắt chuột cảm ứng (vô hiệu hoá Touchpad) trên máy tính nhanh chóng

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php