Cách tắt ứng dụng chạy ngầm windows 10

Trên Windows 10, nhiều ứng dụng bạn tải xuống từ Microsoft Store sẽ tiếp tục chạy trong nền. Bạn có thể tắt ứng dụng chạy ngầm windows 10 để tiết kiệm pin, mức sử dụng dữ liệu và (một số) tài nguyên hệ thống.

Mặc dù các tính năng này có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng các ứng dụng chạy nền (ngay cả khi bạn không khởi động chúng) có thể tiêu hao pin, lãng phí băng thông và tài nguyên hệ thống. Nếu việc cập nhật ứng dụng không phải là điều gì đó quan trọng đối với bạn, thì Windows 10 cung cấp các cài đặt để kiểm soát ứng dụng nào được phép hoạt động trong nền.

Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để tắt ứng dụng chạy ngầm windows 10.

1. Cách dừng ứng dụng nền bằng cài đặt quyền riêng tư

Để tắt các ứng dụng chạy trong nền làm lãng phí tài nguyên hệ thống, hãy thực hiện các bước sau:

  1. Mở Settings
  2. Nhấp vào Privacy
  3. Nhấp vào Background apps.
  4. Trong phần “Choose which apps can run in the background”, hãy tắt công tắc chuyển đổi cho các ứng dụng bạn muốn hạn chế.

Ngoài ra, trong phần “Ứng dụng nền”, bạn có thể tắt nút chuyển đổi Cho phép ứng dụng trong nền để ngăn bất kỳ ứng dụng nào chạy trong nút chuyển đổi nền .

Sau khi hoàn thành các bước, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng bình thường, nhưng khi bạn đóng chúng, tất cả các quá trình sẽ bị chấm dứt cho đến khi bạn khởi chạy lại ứng dụng.

2. Cách dừng ứng dụng nền bằng Cài đặt hệ thống

Ngoài ra, trên máy tính xách tay và máy tính bảng, bạn cũng có thể ngăn các ứng dụng chạy ẩn khi bật chế độ tiết kiệm pin.

Xem Thêm  Hướng dẫn chặn tin nhắn rác trên iPhone - chặn tin nhắn rác trên iphone

Mặc dù tính năng này sẽ tự động bật khi tuổi thọ pin giảm xuống dưới 20 phần trăm, bạn có thể bật chế độ này theo cách thủ công bất kỳ lúc nào bằng các bước sau:

  1. Mở Settings
  2. Nhấp vào System.
  3. Nhấp vào Pin .
  4. Trong phần “Trình tiết kiệm pin”, hãy tắt Battery saver status until next charge cho đến khi có công tắc chuyển đổi lần sạc tiếp theo.

  • Mẹo nhanh: Bạn cũng có thể bật trình tiết kiệm pin (Battery saver) bằng cách nhấp vào biểu tượng pin ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ và nhấp vào nút trình tiết kiệm pin.

Sau khi hoàn thành các bước, không ứng dụng nào của bạn được phép chạy nền khi tính năng được bật.

Các hướng dẫn này chỉ áp dụng cho các ứng dụng bạn mua được từ Microsoft store. Nếu bạn đang tìm cách ngăn các ứng dụng cổ điển sử dụng tài nguyên nền, bạn cần đóng chương trình theo cách thủ công và đảm bảo dừng chương trình chạy khi khởi động.

3. Khởi động lại máy tính của bạn


Lưu ý: Khởi động có chọn lọc vô hiệu hóa phần mềm bảo mật của bên thứ ba như tường lửa và phần mềm chống vi-rút. Để tăng cường bảo vệ, bạn có thể ngắt kết nối máy tính của mình khỏi Internet trong khi thực hiện kiểm tra này (tắt modem hoặc ngắt kết nối cáp mạng). Ngoài ra, chạy khi khởi động có chọn lọc có thể khiến bạn mất kết nối Internet. Đưa máy tính của bạn về chế độ khởi động bình thường sẽ cho phép bạn kết nối lại với Internet.

Chúng tôi không khuyên bạn nên để máy tính của bạn khởi động có chọn lọc, vì điều này có thể làm cho các phần của phần mềm bảo mật hoặc các ứng dụng khác của bạn không khả dụng. Khi bạn đã xác định được chương trình nào đang gây ra sự cố, bạn nên kiểm tra tài liệu của chương trình hoặc trang web trợ giúp để xem liệu chương trình có thể được cấu hình để tránh xung đột hay không.

Xem Thêm  Cách Chèn Hình Ảnh Vào Powerpoint 2003, 2007, 2010, 2013, Cách Chèn Hình Ảnh Trong Powerpoint - cách chèn clip vào powerpoint 2003

Các bước này chỉ để khắc phục sự cố mà bạn có thể gặp phải. Sau khi xác định xem chương trình nền có gây ra sự cố hay không, chúng tôi khuyên bạn nên chạy lại Tiện ích cấu hình hệ thống và chọn khởi động bình thường .

Windows 7/8/10:

1. Nhấp vào nút Windows (từng là nút Bắt đầu).
2. Trong không gian được cung cấp ở dưới cùng, nhập “Chạy” rồi nhấp vào biểu tượng tìm kiếm.
3. Chọn Chạy trong Chương trình.
4. Gõ MSCONFIG , sau đó bấm OK . Cửa sổ Tiện ích Cấu hình Hệ thống mở ra.
5. Đánh dấu vào ô Khởi động có chọn lọc .
6. Bấm OK .
7. Bỏ chọn Tải các mục Khởi động .
8. Nhấp vào Áp dụng, sau đó nhấp vào Đóng .
9. Khởi động lại máy tính của bạn.

4. Tạm thời vô hiệu hóa các chương trình nền trên Windows từ Trình quản lý tác vụ.

Trình quản lý Tác vụ Windows có thể đóng các chương trình mà hệ thống không thể đóng.

Cảnh báo: Nếu bạn sử dụng tính năng End Process để đóng một chương trình, bạn sẽ mất mọi dữ liệu chưa được lưu trong chương trình đó. Tránh kết thúc các quy trình hệ thống nếu có thể và hãy thận trọng khi kết thúc các quy trình hệ thống: bạn có thể vô hiệu hóa các thành phần cần thiết của hệ thống. Bạn có thể cần phải khởi động lại máy tính của mình để khôi phục lại toàn bộ chức năng.

Nếu bạn không quen với các quy trình được liệt kê, hãy làm theo các quy tắc sau:

Xem Thêm  [Update] Cách chuyển và chia sẻ tệp giữa Windows và Linux | copy file trong linux - Pickpeup

– Không kết thúc EXPLORER.EXE hoặc bất kỳ thứ gì có SYSTEM, SYSTRAY hoặc SERVICE trong tên người dùng của nó.
– Nếu bạn không chắc chắn về những gì một quy trình thực hiện, đừng kết thúc nó.

Nếu bạn kết thúc quá trình bắt buộc do nhầm lẫn, hãy khởi động lại máy tính của bạn và hệ thống sẽ kích hoạt lại nó.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố về bộ nhớ hoặc thiết bị, hãy thử các bước sau:

1. Nhấn và giữ các phím CTRL và ALT, sau đó nhấn phím XÓA. Các Windows Security cửa sổ xuất hiện.
2. Từ cửa sổ Bảo mật của Windows , nhấp vào Trình quản lý tác vụ hoặc Bắt đầu Trình quản lý Tác vụ . Các Windows Task Manager sẽ mở ra.
3. Từ Trình quản lý Tác vụ Windows , mở tab Ứng dụng . Từ tab Ứng dụng , đánh dấu từng ứng dụng bạn muốn đóng rồi bấm Kết thúc tác vụ .
4. Bây giờ mở tab Processes . Đối với mỗi chương trình bạn muốn đóng, hãy đánh dấu chương trình đó / nhấp vào chương trình đó một lần và sau đó nhấp vào Kết thúc quá trình.

Bạn không chắc chương trình nào đang gây ra xung đột?

1. Nhấp vào nút Start Windows, sau đó nhấp vào Run.
2. Gõ MSCONFIG , sau đó bấm OK . Các cửa sổ System Configuration Utility mở ra.
3. Nhấp vào tab Khởi động .

Khi bạn thấy danh sách các chương trình tự động khởi chạy khi Windows khởi động, hãy nhìn vào các hộp kiểm bên cạnh mỗi chương trình: hộp trống có nghĩa là bạn KHÔNG muốn chương trình khởi động cùng Windows. Bạn có thể thử nghiệm với việc bỏ chọn một số hộp và khởi động lại máy tính của mình cho đến khi bạn xác định được vấn đề. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: windowscentral

Viết một bình luận