Khi mã hóa các trang html cho một trang web, khoảng cách dòng của nội dung văn bản có thể là một trong những thuộc tính thường được để làm mặc định. Hầu hết thời gian, bạn thậm chí không nghĩ về nó và mặc định hoạt động tốt nhất trong hầu hết các trình duyệt. Khoảng cách dòng hoặc chiều cao dòng là chiều cao thẳng đứng giữa các dòng văn bản trong …

Bạn đang xem: cách điều chỉnh giãn cách dòng trong html

Khi mã hóa các trang html cho một trang web, khoảng cách dòng của nội dung văn bản có lẽ là một trong những thuộc tính thường được để làm mặc định. Hầu hết thời gian, bạn thậm chí không nghĩ về nó và mặc định hoạt động tốt nhất trong hầu hết các trình duyệt.

Khoảng cách dòng hoặc độ cao dòng là chiều cao theo chiều dọc giữa các dòng văn bản trong trang html được hiển thị. Hầu như luôn luôn giá trị khoảng cách này được đặt thành một giá trị thích hợp bởi trình duyệt hoặc công cụ kết xuất. Giá trị này thường phụ thuộc vào phông chữ của trang hiển thị, độ phân giải của trang và một số yếu tố khác.

Đã nói rằng nó hiếm khi cần phải thay đổi, đôi khi bạn gặp phải những tình huống mà bạn muốn thay đổi thuộc tính này. Bạn có thể thấy rằng phông chữ bạn đang sử dụng tạo ra quá ít hoặc quá nhiều chiều cao dòng theo mặc định. Đó cũng có thể là một yêu cầu đặc biệt, chẳng hạn như các dòng cần tách biệt hơn bình thường để nhấn mạnh.

Trước hết, hãy xem giá trị mặc định được hầu hết các trình duyệt sử dụng. Trong hầu hết các trình duyệt hiện đại, khoảng cách dòng thường được đặt thành 110% hoặc 120% kích thước pixel hoặc kích thước phông chữ. Điều này hoạt động hiệu quả trong hầu hết các trường hợp, giúp văn bản đủ rõ ràng để có thể đọc được.

Để sửa đổi khoảng cách dòng, bạn thường sử dụng biểu định kiểu xếp tầng (css) . Thuộc tính CSS xử lý điều này được đặt tên là line-height và có thể được sử dụng với hầu hết các thẻ HTML bao quanh văn bản trên trang web.

Bạn có thể chỉ định giá trị cho line-height giống như cách bạn chỉ định bất kỳ kích thước nào khác trong CSS, dưới dạng số, kích thước pixel hoặc phần trăm. Cũng giống như bất kỳ kiểu nào khác, bạn có thể chỉ định chúng ở bất kỳ cấp thẻ nào bằng cách sử dụng bất kỳ kỹ thuật css nào . Bạn cũng có thể nội tuyến nó , nếu cần. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ sử dụng thuộc tính style của thẻ p làm ví dụ, nhưng bạn có thể sử dụng nó trong các thẻ khác, chẳng hạn như body, span hoặc div.

Xem Thêm  SQL DELETE ROW - cách xóa một hàng trong cơ sở dữ liệu

Sử dụng Số tương đối

< p> Khi bạn chỉ định các giá trị dưới dạng số, nó sẽ dựa trên kích thước phông chữ hiện tại làm cơ sở. Kích thước phông chữ hiện tại được nhân với số mà bạn chỉ định để tính chiều cao dòng hoặc khoảng cách giữa các dòng.

 & lt; p style = "line-height: 1.4" & gt;
Nội dung đoạn văn tại đây
& lt; / p & gt; 

Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp khác để chỉ định các giá trị, chẳng hạn như em, rem, pt, v.v. Ví dụ: hãy xem cách sử dụng kích thước px hoặc pixel.

Sử dụng Tỷ lệ phần trăm

Khi bạn sử dụng tỷ lệ phần trăm, nó hoạt động tương tự như sử dụng các số tương đối. Nó dựa trên kích thước phông chữ hiện tại của phần tử. Phần trăm thực sự là một cách khác để chỉ định kích thước tương đối tương đương với số tương đối.

 & lt; p style = "line-height: 134%" & gt;
Nội dung đoạn văn ở đây hiện có khoảng cách tương đương với 1,34
& lt; / p & gt; 

Nếu bạn muốn giảm chiều cao, thì bạn sẽ sử dụng giá trị nhỏ hơn 100% (hoặc nhỏ hơn 1 trong phương pháp số tương đối). Ví dụ sẽ là

 & lt; p style = "line-height: 85%" & gt;
Nội dung đoạn văn ở đây có khoảng cách tương đương 0,85.
& lt; / p & gt; 

Sử dụng đơn vị em

Một đơn vị khác mà bạn có thể sử dụng là đơn vị em. Ở đây, kích thước được tính theo kích thước phông chữ của phần tử.

 & lt; p style = "line-height: 2em" & gt;
nội dung đoạn văn ở đây sẽ có khoảng cách gấp đôi kích thước phông chữ của phần tử.
& lt; / p & gt; 

Sử dụng đơn vị rem

Một đơn vị tương đối khác mà bạn có thể sử dụng là rem, tương tự như đơn vị em trong ví dụ trên, nhưng giá trị được tính dựa trên trên kích thước phông chữ của phần tử gốc, không phải kích thước của phần tử hiện tại. Điều này có thể khá hữu ích khi xử lý các thẻ lồng nhau có thể sửa đổi kích thước phông chữ.

 & lt; p style = "line-height: 3rem" & gt;
Nội dung đoạn văn được đặt cách nhau gấp ba lần kích thước phông chữ gốc.
& lt; / p & gt; 

Sử dụng kích thước pixel

Bạn cũng có thể chỉ định chiều cao dòng bằng kích thước pixel. Điều này làm cho khoảng cách không phụ thuộc vào phông chữ đang được sử dụng, đây có thể không phải lúc nào cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

 & lt; p style = "line-height: 16px" & gt;
Nội dung đoạn văn tại đây
& lt; / p & gt; 

Như bạn mong đợi, giá trị âm không được phép trong thuộc tính line-height. Theo quy tắc chung, luôn cố gắng sử dụng một trong các giá trị nhỏ hơn của đơn vị (phần trăm hoặc số). Điều này mang lại cho nó sự linh hoạt khi nói đến các phông chữ khác nhau có thể được sử dụng. Điều này cũng hoạt động tốt với các độ phân giải khác nhau của các thiết bị nơi trang web của bạn có thể được xem.

Xem Thêm  Liên kết theo dõi Nofollow so với: Mọi thứ bạn cần biết - một rel nofollow href

Mặc dù tôi đã sử dụng kiểu nội dòng chẳng hạn, nhưng bạn rất có thể sử dụng cùng một cú pháp trong CSS (các biểu định kiểu xếp tầng) hoặc bất kỳ nơi nào bạn đã xác định kiểu.

Như tôi đã đề cập, mặc định hoạt động tốt nhất trong hầu hết các trường hợp. Đảm bảo kiểm tra khả năng hiển thị trang web của bạn trên nhiều thiết bị và trình duyệt nhất có thể.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề cách điều chỉnh giãn cách dòng trong html

Hướng dẫn căn giữa hình ảnh website bằng html, css đơn giản, dễ hiểu| Unitop.vn

 • Tác giả: Phan Văn Cương [Học Web Online]
 • Ngày đăng: 2019-04-21
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6260 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong video này tôi hướng dẫn bạn cách chỉnh hình ảnh căn giữa nội dung website bằng html, css một cách dễ dàng chỉ sau một vài bước.

  » » Bấm đăng ký kênh để tránh bỏ sót video mới://bit.ly/2RMvXez
  » » Nhận tài liệu học web miễn phí qua mail: https://www.hocwebdilam.com
  ————
  Liên Kết Quan Trọng
  » Nhận tài liệu miễn phí: https://hocwebdilam.com?utm_source=youttube
  » Blog lập trình: http://unitop.com.vn
  » Đăng ký khoá học web đi làm: https://unitop.vn
  » Fanpage: https://facebook.com/unitop.vn
  » Fb: https://facebook.com/cuongtienlen
  ————————–
  Xem Lộ Trình Học Lập Trình Web Đi Làm
  » http://unitop.vn
  unitop hocwebdilam
  © Copyright Phan Văn Cương. Do not Reup

  Chào bạn, chúc bạn học tốt!

Cách căn chỉnh khoảng cách dòng và đoạn trong Microsoft Word

 • Tác giả: gitiho.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4561 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: rong bài viết hôm nay, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách để căn chỉnh khoảng cách giữa các dòng, các đoạn văn sao cho đúng quy chuẩn, đẹp mắt và chuyên nghiệp nhất

Cách giãn dòng trong Word đơn giản và chi tiết nhất

 • Tác giả: unica.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1576 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Unica hướng dẫn cách giãn dòng trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 giúp bạn trình bày văn bản đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn

Hướng dẫn tạo khoảng cách trong html mới nhất 2020

 • Tác giả: lamweb.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2761 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: tạo khoảng cách trong html là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề tạo khoảng cách trong html. Trong bài viết này, lamweb.vn sẽ viết bài Hướng dẫn tạo khoảng cách trong html mới nhất 2020.

Khoảng cách dòng trong html, Định dạng các khoảng trắng css word white letter

 • Tác giả: modem.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6138 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong một phần tử, có thể định dạng rõ ràng khoảng cách dọc giữa các dòng bằng thuộc tính line-height, Câu hỏi của tôi là, trong một phần tử, làm cách nào để đặt khoảng cách dọc giữa các mục danh sách? HTML A B C D ECSSli:not(:last-child) { margin-bottom: 5px;}CHỈNH SỬA: Nếu bạn không sử dụng trường hợp đặc biệt cho phần tử li cuối cùng, danh sách của bạn sẽ có một khoảng cách nhỏ sau đó mà bạn có thể xem tại đây: http://jsfiddle

[Hỏi] Co giãn dòng trong project 2013

 • Tác giả: xaydung360.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4172 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [Hỏi] Co giãn dòng trong project 2013

Hướng dẫn tạo khoảng cách dòng trong HTML mới nhất 2022

 • Tác giả: atpweb.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6480 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tạo khoảng cách dòng trong HTML là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề tạo khoảng cách trong html. Trong bài content này, ATP Web sẽ viết bài Hướng dẫn tạo khoảng cách dòng trong HTML mới nhất 2022.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  10 Cách Khởi tạo Mảng Numpy (Cách tạo Mảng Numpy) - OpenSourceOptions - cách tạo một mảng numpy

By ads_php