Cách Tối Ưu Hóa Máy Tính Để Chơi Game Mượt Mà Hơn

Cách Tối Ưu Hóa Máy Tính Để Chơi Game Mượt Mà Hơn

Thứ sáu, 02/04/2021 10:21

CÁCH TỐI ƯU HÓA MÁY TÍNH ĐỂ CHƠI GAME

 

 

Không có máy tính gaming nào chiến game tệ, chỉ có gamer chưa biết cách tối ưu hóa laptop để chơi game tốt hơn mà thôi. Cùng đọc qua những cách thức mà Kim Long Center chia sẻ ngay trong nội dung sau để tăng trưởng hiệu năng chơi game trên máy tính của các bạn ngay nhé.

 

 

 

Cách tối ưu hóa laptop để chơi game bao gồm: tối ưu Hartware, phần mền & card VGA: 

 

?. TỐI ƯU PHẦN CỨNG:

 

1. Nên vệ sinh máy tính định kì.

 

Bụi bẩn tích tụ ở Hartware là một trong những lý do tác động lớn đến hiệu năng của máy tính. Khi sử dụng lâu ngày, bụi bẩn tích tụ làm cho khả năng tản nhiệt của dòng sản phẩm bị giảm, tăng rủi ro chập cháy các phòng ban đặc biệt là bộ xử lý & GPU do 2 phòng ban này tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy, từ đó khiến cho năng suất chơi game của các bạn không được mượt mà như trước nữa.

 

Nên vệ sinh máy tính định kì tối thiểu 6 tháng/lần

 

Do vậy, chúng ta nên vệ sinh máy tính định kì (tốt nhất 6 tháng/lần) & tra keo tản nhiệt thời thượng để giúp máy vừa sạch đẹp vừa tản nhiệt tốt, đây là một trong những cách giúp máy tính chơi game mượt hơn cực kì hiệu quả đấy. Nếu bạn chẳng thể tự vệ sinh máy tính tận nhà thì hãy đưa máy đến các trọng điểm uy tín để thu được dịch vụ chăm chút máy tính tốt nhất nhé.

 

|| Xem ngay Dịch vụ vệ sinh máy tính Free tại Kim Long Center.

 

2. Cải tiến Hartware: Bộ nhớ đệm, SSD

Nếu bạn mong muốn máy tính của mình có thể chiến “ngon lành” các tựa game online đang hot hiện tại thì Bộ nhớ đệm & SSD cần phải đủ mạnh để có thể cáng đáng một cách hiệu quả nhất. Nếu dung tích Bộ nhớ đệm hiện thời của các bạn không đủ điều kiện của game thì nên cải tiến Bộ nhớ đệm (tốt nhất lên hẳn 16GB), ngoài ra việc cải tiến ổ SSD cũng sẽ giúp tối ưu hóa laptop chơi game, khiến cho năng suất chơi game của các bạn được cao hơn.

 

Ram & SSD là những Hartware bạn cần quan tâm so với máy tính gaming

 

Ɓ. TỐI ƯU PHẦN MỀM LAPTOP:

 

1. Tối ưu hóa cho Windows:

 

Nếu bạn đã sở hữu được một chiếc máy tính gaming có Hartware ổn định rồi thì việc kế tiếp là bạn cần tối ưu hóa win 10 để chơi game, bao gồm những công việc như sau:

 

– 

Update Driver tiên tiến nhất cho máy tính:

 

Nên cập nhập Driver cho máy tính thường xuyên

 

Có thể nói GPU chính là mấu chốt của việc chơi game. & GPU luôn yêu cầu driver phải luôn là phiên bản tiên tiến nhất để giữ cho nó hoạt động nhanh & tốt hơn. Chính vì như thế, việc thường xuyên kiểm soát, setup driver GPU luôn là ưu tiên hành đầu mà chúng ta nên làm nếu mong muốn có được một thử nghiệm game tốt nhất.

 

–   Làm chủ update auto:

 

Làm chủ auto cập nhật của windows 10

 

Làm chủ update auto là một trong những cách tối ưu hóa win 10 chơi game hiệu quả. Bởi vì Windows 10 sẽ auto update HĐH mỗi khi có update từ Microsoft, & nó sẽ tự đặt lịch khởi động lại mà không cần sự cho phép của người dùng & còn rất là nhiều phiền phức khác gây tác động trong lúc bạn chơi game. Do vậy, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì việc tắt chính sách auto cập nhập HĐH khi chơi game là vấn đề cần thiết.

Xem Thêm  Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Visual Studio cho C# - lập trình php trên visual studio

 

|| Có nên tắt chức năng cập nhật win 10 không?

|| Chỉ dẫn tắt Tự động Cập nhật Windows 10 hoàn toàn.

 

–   Tắt các services & effect ƙhông thiết yếu:

 

Trước khi khởi chạy game chúng ta nên tắt bớt những vận dụng không thiết yếu là cách khiến cho máy tính chơi game mượt hơn. Bởi lẽ có rất là nhiều PM, quá trình của nó đi kèm theo rất khó chịu & đôi lúc nó còn tự ý tải & cập nhật PM về laptop gây lag cho bạn trong tiến trình chơi game.

 

     || Tìm hiểu thêm Chỉ dẫn tắt vận dụng chạy ngầm Windows 10.

 

–  Set Ram ảo:

 

Bộ nhớ đệm ảo là một bộ nhớ lưu trữ đệm hoạt động cùng lúc với Bộ nhớ đệm vật lý, được sử dụng khi Bộ nhớ đệm vật lý đã được sử dụng hết nhằm tăng dung tích bộ nhớ lưu trữ đệm. Dung tích Bộ nhớ đệm ảo được đổi từ một phần dung tích của ổ cứng, Windows lấy ổ cứng làm Bộ nhớ đệm ảo sẽ giúp các tựa game đang cần Bộ nhớ đệm có thêm bộ nhớ lưu trữ để tiếp tục hoạt động ổn định hơn.

 

|| Xem cụ thể Hướng Dẫn Set Ram Ảo Win 10 Để Máy Tính Chạy Nhanh Hơn

 

|| Xem cụ thể cách tối ưu hóa cho Window tại đây 

 

2. Tối ưu Windows khi chơi game.

 

– Kích hoạt chính sách Game Mode trong Windows 10:

 

Chính sách Game Mode nằm trong vận dụng Xbox có sẵn trong Windows 10 (nếu đã gỡ bỏ vận dụng này bạn có thể tải lại tại Windowss Store). Khi chính sách này được bật, nó sẽ bảo đảm HĐH khởi chạy game với những cài đặt được tối ưu nhất, điển hình là phân bổ việc sử dụng GPU, bộ xử lý hay tạm dừng hoặc đóng một số tác vụ nền không thiết yếu để bạn có thử nghiệm game mượt mà với khung hình tốt hơn.

 

Đa số các gamer đều kích hoạt chính sách này vì đây là lối chơi game mượt hơn trên máy tính rất hữu dụng. Để kích hoạt Game Mode, sau thời điểm khởi động game bạn nhấn tổ hợp phím Windows+₲ => Setting. Trong tab General tick vào ô “Use Game Mode for this game”.

 

Kích hoạt Game Mode

 

– Seting phiên bản DirectX tiên tiến nhất:

 

DirectX 12 hiện còn đang là phiên bản tiên tiến nhất của dụng cụ API thông dụng giành riêng cho Microsoft. Đây là một cách làm máy tính chơi game mượt hơn trên Windows 10 vì nó phân phối suport cho nhiều lõi GPU & bộ xử lý, giúp vận tốc khung hình tốt hơn, mức tiêu thụ điện năng ít hơn & hiệu ứng đồ họa được chuyên sâu.

 

Để kiểm soát xem bạn có phiên bản DirectX tiên tiến nhất hay không, bấm tổ hợp phím Windows + Ŕ =>  gõ “dxdiag” => bấm OK. Một lát sau, bạn sẽ thấy Dụng cụ chẩn đoán DirectX. Tại hình bên dưới bạn có thể thấy máy tính cuả mình chỉ đang dùng phiên bản DirectX 11.

 

Kiểm soát phiên bản DirectX

 

Do vậy nếu mong muốn update lên phiên bản DirectX 12 các bạn cần cập nhật lại Windows như sau:  Nhấn tổ hợp phím Windows + Ι => Cập nhật and security => Windows Cập nhật => Test for updates. Sau đó đợi đến khi các bản update được setup là xong.

Xem Thêm  Cách chuyển một số thành chuỗi trong JavaScript - js ép kiểu int thành chuỗi

 

– Kiểm soát vận tốc mạng là cách tối ưu hóa laptop để chơi game online tốt hơn:

 

Để có những giây phút chiến game online đỉnh cao thì cấu hình máy, Hartware & driver là những điều kiện cần. Còn điều kiện đủ đương nhiên phải nhắc đến vận tốc mạng Mạng internet.

 

Khi chơi game online thì vận tốc của mạng là yếu tố trọng yếu

 

Thông thường khi chơi game online bạn sẽ gặp phải trường hợp máy bị “lag”, đó  là triệu chứng connect giữa máy tính & router bị chậm. Thông qua các bản Windows Cập nhật thì chủ yếu driver của card mạng không dây có trên máy tính đã được update, ngoài ra nếu mạng vẫn lag thì bạn hãy thử dùng cổng Ethernet có dây để connect máy tính với router khi chơi game.

 

|| Tìm hiểu thêm Cách tăng vận tốc mạng Windows 10.

 

– Sử dụng chính sách nguồn tích điện tối đa khi chơi game:

 

Windows mặc định sẽ sử dụng chính sách nguồn tích điện thấp để giữ năng suất máy tính ở mức bình bình. Bên cạnh đó, cách tối ưu hóa laptop để chơi game tốt hơn là chúng ta nên sử dụng chính sách nguồn tích điện tối đa trên Windows 10.

 

Để bật chính sách này, bạn hãy truy cập vào Settings => nhập vào keyword “power” => Chọn kết quả Power & sleep settings. Kế tiếp hãy nhấn vào tùy chọn. Additional power settings.

 

Vào Setting tìm kiếm Power

 

Cửa sổ Power Options sẽ hiện ra, bạn chỉ cần nhấp chọn High performance & thử thử nghiệm.

 

Tùy chọn cài đặt nguồn tích điện

 

 

LƯU Ý: Các chúng ta nên ghim sạc máy tính trong suốt tiến trình chơi game để giúp bộ xử lý & card VGA chạy với công suất tối đa để giữ mức FPS trong game luôn được ổn định. Đây là cách tối ưu hóa laptop để chơi game mà các gamer nào cũng phải biết đấy.

 

|| Tìm hiểu thêm Cách chỉnh Power Option Windows 10 hiệu quả nhất.

 

– Tinh chỉnh trong Game Setting:

 

Một trong những cách làm laptop chơi game mượt hơn là sử dụng bố trí cài đặt ngay trong game đó. Một số game sẽ cho phép bạn bố trí các cài đặt hiển thị trước khi khởi đầu chơi, một số game khác thì bạn có thể nhấn phím ESC trong khi chơi để vào phần cài đặt này.

 

Bố trí các cài đặt về hiển thị sẽ giúp cải tổ năng suất chơi game hơn, đồng nghĩa sẽ làm giảm chất lượng đồ họa. Chúng ta nên thử toàn bộ các chính sách setup mà game suport & chơi thử, từ đó chọn ra setup tối ưu nhất.

 

₵. TỐI ƯU CARD ĐỒ HỌA:

 

Chỉ thực hiện các cách tối ưu hóa win 10 để chơi game thôi là chưa đủ, kế tiếp bạn cần tinh chỉnh một số yếu tố liên quan đến card VGA của dòng sản phẩm:

 

1. Bố trí cài đặt đồ họa 3D:

 

Đa số máy tính gaming cho phép gamer làm chủ & tinh chỉnh các cài đặt 3D thông qua một bảng điều khiển đồ họa. Bạn có thể  truy cập vào các cài đặt 3D bằng máy tính xách tay AMD hoặc NVIDIA & tiến hành tùy chỉnh để cải tổ năng suất khi chơi game.

 

Thông thường để truy cập vào đồ họa 3D, tại màn hình chính bấm chuột phải & chọn Graphics Properties (các hãng laptop & các loại card màn hình khác nhau sẽ có cách truy cập khác). Tại phần Global Setting bạn có thể tùy chỉnh giữa Quality (chất lượng) & Performance (năng suất).

Xem Thêm  SQL LIMIT & OFFSET - giới hạn và bù đắp mysql

 

Tối ưu đồ họa 3D

 

+ Nếu bạn chuột nghiêng về năng suất: máy sẽ tắt hầu hết cáͼ thiết lậρ chuyên sâu, giúρ cảι thiệɳ về tốͼ độ để chuyên sâu năng suất chơi game, nhưng giảm khả năng đồ họa 3D.

 

+ Nếu nghiêng chuột về chất lượng: đồ họa 3D sẽ được cải tổ hơn, ngoài ra năng suất sẽ giảm đi vì card đò họa phải chạy tối đa hiệu suất & có thể kéo theo vận tốc khung hình chậm hơn.

 

=> Chúng ta nên chọn tùy chỉnh nghiêng về năng suất hơn là chất lượng để bảo đảm chơi game không bị giật hình.

 

 

2. Bố trí setup Texture & Shader:

 

Bạn cần bố trí các cài đặt cho card VGA của mình, đặc biệt trong trường hợp cần chạy một game nào đó. Bộ nhớ lưu trữ có trên GPU của máy tính cũng hạn chế những tùy chọn này, thành ra bạn cũng cần suy xét các cài đặt thiết yếu cho mỗi game của mình. Tóm lại, việc bố trí Texture ở độ sắc nét cao sẽ tiêu pha hơi nhiều Bộ nhớ đệm, tác động đến vận tốc khung hình.

 

 

Điều chỉnh cài đặt Texture và Shader:

Bố trí setup Texture & Shader

 

Bạn cũng có thể setup Texture & Shader cho từng game. Điều này rất hữu dụng nếu một trò chơi cũ hơn có khả năng chạy với setting cao.

 

không chỉ thế, bạn vẫn có thể bố trí setup video của từng trò chơi  trong phần setup hiển thị video. Tiến trình này sẽ mất một khoảng thời gian để tìm kiếm setup video tối ưu cho game mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, khi đã cài đặt được sự cân đối về chất lượng năng suất, bạn sẽ thấy rằng đây là cách tối ưu hóa laptop để chơi game rất hiệu quả đấy.

 

3. Add game vào card rời NVIDIA / AMD để tối ưu game:

 

Việc thêm tựa game mà bạn mong muốn chơi vào card VGA rời là một trong những cách khiến cho laptop chơi game mượt hơn. Để thực hiện add game bạn làm như sau:

 

+ So với card NVIDIA:

Tại màn hình desketop, nhập chuột phải chọn NVIDIA Control Panel => Manage 3D Setting => chọn tab Program setting.

 

Bước 1: Add game vào NVIDIA

 

Nhấn nút “Add” để chọn game mà bạn mong muốn chạy card rời.

 

Bước 2: Add game vào NVIDIA

 

Nhấn Add Selected Program hoặc vào mục Select The Preferred…> High Perfomace NVIDIA (nếu có).

 

+ So với card AMD:

 

Tại màn hình desketop, nhập chuột phải chọn AMD Radeon Settings.

 

Bước 1: Add game vào AMD

 

Nhấn vào dấu “+” để thêm game vào card AMD.

 

Bước 2: Add game vào AMD

 

Chọn đúng đường dẫn file chạy của game.

 

Bước 3: Add game vào AMD

 

Game được thêm sẽ hiện ra ở khung setup. Bạn cũng thực hiện tương đương so với các tựa game khác.

 

Bước 4: Add game vào AMD

 

Lời kết

 

Tóm lại, nội dung trên đây Kim Long Center đã chỉ dẫn các bạn một số phương pháp tối ưu hóa win 10 chơi game 2019, các vấn đề liên quan đến Hartware cũng như các phương pháp để chơi game mượt hơn qua cài đặt cho card VGA. Ao ước các bạn thực hiện thành công & có được thử nghiệm game tốt nhất nhé.

 

Tìm hiểu thêm:

|| Cách chỉnh vận tốc chuột trong Windows 10.

|| Cách tắt cảnh báo trên Windows 10.

|| Top 5 máy tính gaming MSI mới nhất 2021.

|| Top 8 máy tính gaming đáng mua nhất 2021.

|| Top 5 máy tính gaming tốt nhất với giá từ 15-25 triệu.

Viết một bình luận