Cách Trồng Cây Ớt Trong Chậu Ngay Tại Nhà Cực Kì Đơn Giản

 

Ớt là loại gia vị được dùng thông dụng trong căn bếp Việt. Trái ớt có vị cay nồng, dễ gây kích thích vị giác của người hưởng thụ. Thay vì phải ra chợ hàng ngày để mua thì vì sao tất cả chúng ta không tìm cách trồng cây ớt tận nơi nhỉ? Vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm vừa giới hạn ra ngoài trong cục diện bệnh dịch Cô-vít.

 

Cách trồng cây ớt tận nơi cần phải chuẩn bị những gì nhỉ?

Chỉ dẫn trồng ớt trong chậu

Trước khi tìm tòi kỹ thuật cách trồng ớt, tất cả chúng ta cần chuẩn bị những công cụ thiết yếu như sau:

– Hạt giống lựa chọn cần phải được phơi khô, hạt mẩy. Hạt giống có thể được mua sẵn hoặc bạn dùng những trái ớt chín (nhớ chọn trái ớt không sâu bệnh, tươi tốt).

– Chuẩn bị một khay chứa nhiều lỗ như làm đá viên để ươm hạt giống.

– Đồ dùng trồng ớt rất đơn giản tìm kiếm, bạn chỉ cần những thùng xốp hoặc chiếc chậu với kích cỡ khác nhau theo từng giống bạn chọn.

– Đất trồng ớt là loại đất thoáng khí, tơi xốp giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể dùng đất cát, đất sạch, đất thịt, đất dinh dưỡng.

Chuẩn bị phân bón hữu cơ, giá thể trồng cây (xơ dừa/tro trấu).

 

Kỹ thuật cách trồng cây ớt trong chậu ngay tận nơi

cách trồng cây ớt

Kỹ thuật trồng cây sai quả

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những công cụ, Nguyên vật liệu kể trên thì đây chính là lúc bạn bắt tay vào tìm tòi từng bước trồng ớt. Cách trồng cây ớt trong chậu khá dễ dàng, không khác với việc trồng những loại cây khác như cách trồng cà tím, cách nuôi trồng rau,… Thế nhưng, bạn cũng nên cảnh báo một số điều sau đây để cây tiến triển một cách hiệu quả nhất:

Lựa chọn hạt giống cây ớt

Trước khi gieo trồng bạn cần chắt lọc & lựa ra những hạt tròn mẩy, mập mạp & mạnh khỏe nhất để tăng khả năng nảy mầm mau hơn.

không chỉ thế, còn nếu không mong muốn tận dụng hạt giống từ những quả ớt chín, bạn có thể hỏi mua hạt giống tại các cửa tiệm vật tư nông nghiệp trên toàn quốc nhé!

Ngâm hạt cây ớt

Sau thời điểm đã hoàn tất bước giải quyết hạt ớt, bạn hãy tiến hành đưa hạt đi ngâm với nước ấm trong khoảng 5-8 tiếng. Điều này sẽ làm tác động tiến trình nảy mầm của hạt.

Cách làm đất ươm hạt, trồng cây giống

cách trồng cây ớt

Đất trồng cần bảo đảm dinh dưỡng, tơi xốp

Cây ớt là loại cây khá dễ trồng & dễ chăm chút, có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau chỉ cần đất thoáng khí, tới xốp & đủ dinh dưỡng.

Phối trộn đất thịt tự nhiên (hoặc đất cát pha) với phân bón hữu cơ tỉ lệ 1:1. Phân hữu cơ có thể là phân gà vi sinh, phân bò ủ hoai mục, phân trùn quế.

Hay bạn có thể dùng đất nuôi trồng rau, đất dinh dưỡng 1989 đã phối trộn sẵn.

Ươm cây giống – cách trồng cây ớt trong chậu dễ dàng

cách trồng cây ớt trong chậu đơn giản

Ươm cây giống

Cho hỗn hợp đất đã phối trộn sẵn vào khay nhựa, sau đó gieo hạt để ương cây giống. Bạn có thể phủ một lớp đất mỏng & tưới nước đẫm. Chú ý, chúng ta nên đục một lỗ nhỏ dưới đáy khay nhựa để cây có thể thoáng khí & thoát nước tốt.

Dùng bình xịt tưới 1-2 lần/ ngày để kích thích hạt mau nảy mầm, cảnh báo về điều kiện thời tiết để tưới nước nhiều hay ít.

Thông thường, sau khoảng 7-9 ngày là hạt ớt có thể nảy mầm. Cây 20-30 ngày tuổi có thể đem đi trồng sang chậu to hơn.

Xem ngay: Đất Tốt Trồng Rau Sạch

Tưới nước

Mới ban đầu cần tưới đầy đủ, khi cây ớt nở hoa & đậu trái xanh cần tăng cường lượng nước tưới nhiều hơn.

cách trồng cây ớt trong chậu tại nhà

Tưới nước đầy đủ

Nếu trồng ớt vào những tháng mưa nhiều, bạn cần phải có cách khắc phục chậu cây, giăng giàn để chậu cây không bị ứ đọng nước, bởi vì còn nếu không thoát nước tốt lâu ngày sẽ dễ gây ra bệnh hại.

Bón phân – cách trồng cây ớt tận nơi

Chúng ta nên bón phân khi sang chậu mới cho cây con. Tỉ lệ trộn phân với đất cũng là 1:1, ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm tro trấu hoặc xơ dừa. Đặc biệt, sau khoảng thời gian thu hoạch đợt trước tiên bạn cũng cần bón phân cho cây, tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như phân dê, phân bò ủ hoai,… Để cây cho ra trái tươi tốt bảo đảm vệ sinh, an toàn.

Tỉa nhánh

Khi cây đang trong công đoạn tiến triển, bạn cần thường xuyên tỉa lá dưới điểm phân nhánh, tỉa cành để cây ra tán rộng & cho gốc được thông thoáng hơn. Chúng ta nên làm công việc này khi trời nắng, để phòng chống lây nhiễm bệnh cho cây ớt.

Thu hoạch ớt

cách trồng cây ớt trong chậu ngay tại nhà

Thu hoạch thôi nào ^^

Với chỉ dẫn cách trồng ớt tận nơi như trên thì bảo đảm chỉ sau khoảng 60-70 ngày là bạn có thể thu hoạch được thành tích rồi nhé!

Khi thu hái chúng ta nên cắt cả cuống trái nhưng cảnh giác kẻo làm đứt nhánh cây.

Sau thời điểm thu hoạch đợt 1, bạn cần tiếp tục chăm chút để cây cho quả vào những lứa sau.

 

Lời kết

Cách trồng cây ớt tận nơi thực sự rất đơn giản dàng phải không nào? Bạn sẽ thu hoạch quả quanh năm nhờ vào những học thức mà 1989 JSC phân phối cho bạn đấy. Ngay hiện giờ, hãy bắt tay vào trồng cây ớt cho gia đình mình thôi nào!

Chúc bạn luôn có những quả ớt sạch ngay tận nơi nhé. ^^

Xem Thêm  Hàm input () trong Python - phương thức nhập bằng python

Viết một bình luận