Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp tại nhà

Rau ngót hay có cách gọi khác là rau bồ ngót là loại rau rất có lợi cho sức khỏe phân phối nhiều vitamin & khoáng chất như vitamin ?, ₵, can xi, sắt. Rau ngót vào mùa được bán rất thông dụng & giá cũng tương đối rẻ. Chính vì như thế đây là món ăn thân thuộc của rất là nhiều gia đình. Ngoài ra, nhiều thông tin truyền thông có nói về vấn đề làm dụng thuốc bảo vệ cây trồng trong nông nghiệp nên có hơi nhiều người tự trồng rau tại nhà. Trong nội dung này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ chỉ dẫn các bạn cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp tại nhà. Nhờ đó, các bạn có thể tận dụng được khoảng không trong nhà để trồng rau sạch.

Thời vụ trồng rau ngót

Rau ngót là loại rau mùa hè, thích phù hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm nên ở viet nam, người ta thường khởi đầu ươm cành rau ngót trồng hồi tháng 2 tháng 3 hàng năm. Note không nên trồng rau ngót muộn quá, vì khi trồng muộn, số lần thu hoạch cành lá sẽ giảm. Ở miền Bắc, vào mùa đông, thời tiết lạnh khô, rau ngót tạm ngừng sinh trưởng nên đây là thời điểm không phù hợp để trồng rau ngót.

Cây rau ngót

Chuẩn bị trồng rau ngót trong thùng xốp

Địa điểm nơi đặt thùng xốp trồng rau ngót: Rau ngót cần ít ánh sáng nên bạn có thể chọn những chỗ có thời gian chiếu sáng trong ngày ngắn, hoặc có thể tận dụng trồng cả dưới tán cây lớn.

Cây rau ngót

Đất trồng & phân bón: Rau ngót có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, không những thế, đất nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ là loại đất thích thống nhất cho rau ngót. Chính vì như vậy, để trồng rau ngót xanh tốt trong thùng xốp tại nhà, tất cả chúng ta không được bỏ qua bước trộn đất trọng yếu này.

Nguyên liệu cần gồm có đất thịt, giá thể tạo xốp (xỉ than, trấu, hoặc mùn dừa đã qua giải quyết ngâm bỏ mặn chat), phân bón (phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế & NPK) & vôi. Bạn trộn đều toàn bộ theo tỉ lệ 40% đất + 30% chất tạo xốp (mùn dừa nhiều hơn trấu & một ít xỉ than) + 20% phân hữu cơ + vôi & 1- 2 thìa NPK.

Xem Thêm  Nối từ điển Python: Cách thêm cặp khóa / giá trị - python cách thêm vào từ điển

Cây rau ngót

Chuẩn bị cành rau ngót để trồng: Việc trồng rau ngót bằng cành nhanh & hiệu quả hơn trồng rau ngót bằng hạt nên đây là cách thường được chị em lựa chọn để trồng rau ngót trong thùng xốp. Bạn chọn những thân cây rau ngót to mập, cây khỏe, không bị sâu bệnh, vừa hóa nâu để có độ già vừa phải, tránh trọn cành non, dễ bị thối cành khi trồng.

Sau thời điểm chọn được những thân rau ngót bảo đảm yêu cầu, bạn cắt thân rau ngót thành các đoạn dài khoảng 15 – 20 cm, để khoảng 2 – 3 tiếng trước khi trồng cho vết cắt khô lại.

Cây rau ngót

Chuẩn bị thùng xốp trồng rau ngót: Do rau ngót có bộ rễ ăn sâu, nên chọn thùng xốp dày thành, sâu rộng để chứa được nhiều đất hơn. Việc chuẩn bị thùng xốp không những cần bảo đảm chứa được nhiều đất mà cần thoát nước tốt & không bị rửa trôi dưỡng chất.

Bạn dùng dao gọt trái cây chọc thẳng vào cạnh thùng cách đáy 5cm để làm lỗ thoát nước. Mỗi thùng chọc 3 – 4 lỗ, Note lỗ không được to quá, không đục lỗ dưới đáy thùng. NNO khích lệ chúng ta nên dành ít thời gian để tạo một chiếc thùng xốp thông minh mà không quá khó để thuận lợi cho việc chăm chút cho rau ngót sau này. Mời các bạn xem nội dung Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tại nhà để khám phá nhé.

Thùng xốp

Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp

Cành rau ngót sau khoảng thời gian đã để khô vết cắt khoảng 2 – 3 tiếng, bạn đưa ra để trồng trực tiếp vào thùng xốp. Trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà khá dễ dàng, chỉ cần cắm đoạn cành xuống đất, Note để nghiêng 450C, 2/3 cành cắm vào đất & khoảng cách giữa các cành là 15 – 20 cm. Sau đó, vun chặt đất vào gốc, rồi tưới ẩm vừa phải cho thùng rau ngót vừa trồng.

Cây rau ngót

Chăm chút rau ngót trong thùng xốp

1. Tưới nước, vun xới, làm cỏ

Sau thời điểm trồng rau ngót trong thùng xốp, cần tưới đủ ẩm ngày 2 lần vào lúc sáng sớm & chiều mát để rau ngót nhanh nảy mầm. Tùy theo điều kiện thời tiết mà cây rau ngót nảy mầm nhanh hoặc chậm, thường thì khoảng 7 – 15 ngày, đoạn rau ngót sẽ đâm mầm mới. Khi chồi non đã mọc lên thì tưới ngày 1 lần. Rau ngót thuộc loại cây ưa ẩm nên những ngày trời nắng nóng, cần tiến hành tưới ngày 2 lần.

Xem Thêm  JavaScript Math pow () (có Ví dụ) - hàm pow trong js

Khi rau ngót lên được 2 – 3 lá, bạn có thể xới đất lần đầu, dùng xẻng nhỏ, xới nhẹ đất chung quanh gốc, tránh chạm vào cành làm gãy mầm non hoặc tác động đến bộ rễ của rau ngót. Sau lần xới đầu khoảng 10 – 15 ngày, xới & vun nhẹ đất vào gốc cây. Trong tiến trình trồng rau ngót, nếu thấy gốc cây bị trơ rễ, cần vun đất cho cây phối hợp nhổ bỏ cỏ dại.

Cây rau ngót

2. Bón phân cho rau ngót

Khi rau ngót lên được 2 – 3 lá, thực hành bón thúc lần đầu cho cây với phân hữu cơ & một phần phân NPK. Bạn cũng có thể thay NPK với đạm vì rau ngót cần lượng đạm nhiều hơn, không những thế, nên giới hạn sử dụng đạm để bảo đảm sức khỏe. Với phân hữu cơ, bạn trộn với đất rồi bón quanh thùng xốp rồi tưới ẩm nhẹ. Với phân NPK hoặc phân đạm, bạn có thể chọc 1 lỗ xa gốc cây 1 chút rồi bón phân xuống & phủ đất lên, hoặc pha loãng với nước để tưới cho cây. Bạn cần Note không bón phân NPK trực tiếp vào cây tránh làm chết cây. Cứ như thế, sau khoảng 10 ngày bạn lại bón một lần để rau ngót lớn mạnh cành lá.

Khi trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà, NNO khích lệ các bạn sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ngót, & ngừng sử dụng phân hóa học như NPK hay phân đạm tối thiểu 15 ngày xưa khi thu hoạch để bảo đảm sức khỏe.

Để rau ngót trong thùng xốp luôn xanh tốt, mà rau vẫn an toàn, các bạn có thể tận dụng các rác thải hữu cơ tại nhà để tự ủ phân hữu cơ. Như thế, bạn vừa có thể tiết kiệm ngân sách mua phân bón, giảm thiểu rác thải ra môi trường mà vẫn giúp cây có đủ dinh dưỡng để lớn mạnh tốt. Mời các bạn cùng đón đọc nội dung Tự ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp tại nhà để khám phá cách làm nhé.

Xem Thêm  50 công cụ lưới tuyệt vời để tạo thiết kế web đáp ứng - lưới cho thiết kế web đáp ứng

Cây rau ngót

3. Phòng trừ sâu bệnh gây hại trên rau ngót

Ngoài ưu thế có giá trị dinh dưỡng cao, rau ngót còn ít bị các loài sâu bệnh gây hại. Các loại sâu gây hại chủ chốt là sâu xanh, sâu cuốn lá, hoặc rầy rệp chích hút khiến cho lá rau ngót bị xoăn lại, chuyển vàng, cây lớn mạnh kém. Bệnh thường gặp ở rau ngót là bệnh thối gốc & rễ do nấm gây ra.

Khi bị sâu bệnh gây hại, tiến hành các bí quyết phòng trừ đo đạc như gom tàn dư cây trồng, tỉa bỏ lá già, giúp cho thùng xốp trồng rau ngót được thoáng đãng, bón phân tưới nước đầy đủ hợp lý để rau ngót tăng cường sức đề kháng, & vận dụng các sản phẩm thuốc sinh học nếu sâu bệnh gây hại nặng. Để khám phá kĩ các loại sâu bệnh thông dụng trên rau ngót, mời các độc giả tiếp nội dung Các loại sâu bệnh gây hại thông dụng trên rau ngót.

Cây rau ngót

Thu hoạch rau ngót

Khi rau ngót cao khoảng 30 – 40 cm, các chúng ta nên vặt bỏ lá già chung quanh gốc để ăn, giúp gốc cây được thoáng đãng, giữ lại phần lá non gần ngọn để cây lớn mạnh tiếp. Tùy thuộc điều kiện chăm chút mà thời gian thu hoạch có thể nhanh hoặc lâu, nhưng thông thường, sau khoảng thời gian trồng rau ngót bằng cành khoảng 2 tháng, tất cả chúng ta sẽ được thu hoạch lứa rau ngót trồng trong thùng xốp lần trước nhất. Sau lần thu hoạch này, cứ sau khoảng 15 – 20 ngày, tất cả chúng ta lại được thu hoạch các đợt rau ngót kế tiếp. Việc chăm bón phân đầy đủ cho rau ngót sẽ giúp rau ngót luôn xanh non khi trồng trong thùng xốp tại nhà & mau được thu hoạch hơn.

Cây rau ngót

Qua nội dung này, NNO đã cùng các bạn khám phá cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp sao cho cây luôn xanh tốt & ăn được lâu. Chỉ cần bỏ một tí công sức trồng & chăm bón, các bạn sẽ đem lại những bữa rau ngót thơm ngon có lợi cho sức khỏe mà an toàn cho cả gia đình. Hãy bắt tay vào trồng rau ngót trong thùng xốp tại nhà cùng NNO các bạn nhé.

Viết một bình luận