Cách viết mã trò chơi: Xây dựng trò chơi từ Scratch – mã để tạo một trò chơi

Phát cuồng với trò chơi trực tuyến? Có một ý tưởng tuyệt vời về một trò chơi, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Kiểm tra ở đây Hướng dẫn từng bước làm thế nào để viết mã một trò chơi?

Bạn đang xem : mã để tạo trò chơi

Phát cuồng với trò chơi trực tuyến? Có một ý tưởng tuyệt vời về một trò chơi, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Chán ngán các trò chơi hiện có và muốn xây dựng trò chơi của riêng bạn, nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Điều này xảy ra với rất nhiều người trong chúng ta vào một thời điểm nào đó! Mỗi khi chúng ta chơi một trò chơi điện tử, chúng ta đã tự hỏi – điều gì sẽ xảy ra nếu…! Vì vậy, chúng tôi đã nghĩ đến việc nghiên cứu một chút và tìm ra cách tạo ra một trò chơi theo cách đơn giản nhất có thể. Bài viết này là kết quả của nghiên cứu đó và chúng tôi tin rằng bạn có thể làm được điều đó, ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên!

Ý tưởng chính

Bạn đã có ý tưởng trong đầu. Bây giờ, bạn phải viết nó xuống – để bạn tham khảo. Nó có thể là các ghi chú vô nghĩa hoặc các đoạn văn và sơ đồ được thực hiện gọn gàng. Bất cứ điều gì giúp bạn có được thông tin trên giấy. Khi bạn bắt đầu ghi chú, nhiều ý tưởng hơn sẽ hình thành trong đầu bạn và thì đấy – bạn sẽ có được bản thiết kế nháp đầu tiên!

Dưới đây là một số điều bạn có thể viết:

 • Mục tiêu của trò chơi là gì?
 • < li> Tại sao ý tưởng trò chơi của bạn lại tuyệt vời / độc đáo?

 • Đây là một hay một trò chơi nhiều người chơi? (Các) người chơi làm gì?
 • Câu chuyện chính là gì? Nó có những cảm xúc gì?
 • Những hiệu ứng âm thanh / đồ họa / hình ảnh nào sẽ được đưa vào? Nó có thể dựa trên thể loại trò chơi hoặc kết hợp và kết hợp!
 • Bạn đang nhắm mục tiêu đến loại đối tượng nào – người dùng thiết bị di động, người dùng máy tính để bàn hay cả hai?

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ điều nào ở trên, đừng lo lắng! Chúng tôi sẽ giúp bạn có được tất cả những ý tưởng sáng tạo và tràn đầy sức sống! Đối với người mới bắt đầu, hãy tham gia hoặc theo dõi trò chơi hay cuộc thi hackathon trong đó người tham gia xây dựng trò chơi trong một khoảng thời gian giới hạn. Sẽ có vô số thiết bị gây nhiễu khác giúp bạn trong suốt thời gian. Global Game Jam và Ludum Dare là một số trò chơi phổ biến.

Bạn cũng có thể nghĩ ra loại trò chơi mà bạn hoặc bạn bè của bạn thích. chơi hoặc trong khi chơi nếu bạn đã từng nghĩ đến việc điều chỉnh một cái gì đó để làm cho nó tốt hơn. Lập danh sách các trò chơi và thể loại phổ biến. Một chút tư duy mới mẻ có hiệu quả!

Game Engine

Được rồi, bây giờ chúng ta đã có ý tưởng, mở rộng nó và có một bản nháp tốt, chúng tôi cần chọn một công cụ trò chơi!

Đối với các trò chơi 2D cổ điển, bạn có thể loại bỏ đồ họa của IDE, tuy nhiên đối với các trò chơi phức tạp và tương tác hơn; bạn sẽ cần một công cụ thích hợp đảm nhiệm việc lọc và quản lý tài nguyên để cải thiện hiệu suất tổng thể. Hãy xem trò chơi máy tính để bàn đơn giản này tương tự như DxBall, được xây dựng bằng Eclipse IDE (Java). Ngoài ra còn có các IDE khác như Visual Studio, CodeBlocks và PyCharm.

Game engine là gì?

Công cụ trò chơi là một môi trường nơi bạn có thể thêm các tính năng khác nhau như quản lý va chạm, hoạt ảnh, trí tuệ nhân tạo, v.v. mà không cần mã hóa bất kỳ tính năng nào. Các thành phần này có thể được nhà phát triển sử dụng lại để xây dựng khung trò chơi của họ. Game engine cung cấp rất nhiều API nơi bạn có thể có các đối tượng đồ họa, hiệu ứng âm thanh, đối tượng vật lý, v.v. vào một đối tượng trò chơi duy nhất, thay vì có một gói riêng biệt cho từng thành phần.

Cho dù bạn là một lập trình viên hay không, việc sử dụng công cụ trò chơi sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Làm mọi thứ từ đầu rất hấp dẫn nhưng có thể tiêu tốn nhiều thời gian. Unity là một trong những game engine phổ biến nhất được nhiều nhà phát triển sử dụng. Một số công cụ trò chơi phổ biến khác là Godot, GameMaker và Unreal.

Nếu bạn vẫn chưa thuyết phục về việc sử dụng công cụ trò chơi và có một số kiến ​​thức lập trình trước đó, chúng tôi sẽ không ngăn cản bạn xây dựng công cụ trò chơi của mình. Bạn có thể sử dụng Java, Python hoặc C ++ để xây dựng công cụ trò chơi của mình. Thận trọng – bạn sẽ phải học rất nhiều và chịu đựng những ngày chẳng có gì hiệu quả! Cũng rất khó để xây dựng một thứ gì đó tốt hơn so với các công cụ trò chơi phức tạp hiện có. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều xứng đáng nếu bạn yêu thích thuật toán, đại số tuyến tính, Mẫu thiết kế, OpenGL, v.v., muốn một thứ gì đó để sở hữu và có thể chờ đợi để tổng hợp mọi thứ lại cho công việc.

Bây giờ là trò chơi engine đã sẵn sàng, chúng tôi cần bắt đầu thiết kế trò chơi của mình.

Một chút kiến ​​thức lập trình

Đây là một bước đơn giản nhưng cần thiết. Hãy nghĩ xem bạn muốn trò chơi của mình như thế nào – 2D / 3D? Nó là một câu đố, một nhiệm vụ, một trò chơi hội đồng? Trước đây, bạn có thể đã tìm ra hầu hết những điều này, nhưng trong bước này, bạn có thể thêm nhiều chi tiết hơn vào thiết kế của mình và tiếp tục thêm nhiều thứ hơn khi bạn có nhiều ý tưởng và rõ ràng hơn – càng sớm càng tốt!

Nếu bạn là một lập trình viên, bạn sẽ biết IDE là gì. Chắc chắn, sử dụng IDE sẽ giúp bạn thoát khỏi rất nhiều công việc khó khăn khác! Ví dụ: Java có Eclipse IDE, giúp bạn tạo một dự án trò chơi và bắt đầu viết mã.

(Bỏ qua phần bên dưới nếu bạn đã biết mình sẽ viết mã bằng ngôn ngữ nào.)

Nếu bạn không phải là một lập trình viên – không có gì phải lo lắng – rất dễ học viết mã – có rất nhiều hướng dẫn (khá khó hiểu) và đó là lý do tại sao chúng tôi đã chọn những hướng dẫn phù hợp với bạn. Dưới đây là một số blog giúp bạn bắt đầu viết mã –

Tóm lại, mọi ngôn ngữ lập trình sẽ có những điều sau –

1. Biến và kiểu dữ liệu – Dữ liệu, như mọi khi, là vua. Để lưu trữ dữ liệu, chúng ta cần một trình giữ chỗ – đó là một biến. Để lưu trữ các loại dữ liệu khác nhau, chúng ta cần các loại trình giữ chỗ khác nhau – đó là các kiểu dữ liệu. Ví dụ –

 int sum = 0; 
String name = “hackr”;

int tham chiếu đến một kiểu dữ liệu số nguyên. Hiện tại, giá trị được gán cho biến ‘sum’ này là 0. Nó có thể được thay đổi sau này dựa trên một số đầu vào và kết quả. Tương tự, String là một kiểu dữ liệu được sử dụng để lưu trữ các chữ cái và văn bản. Như chúng ta thấy, giá trị của biến “name” là hackr.

2. Điều kiện – Không có gì là miễn phí trên thế giới này. Mọi thứ đều có một điều kiện đi kèm. Ví dụ, nếu bạn muốn uống sữa, bạn phải trả tiền và mua gói, nếu không bạn sẽ không nhận được gói; Nếu bạn muốn khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục, nếu không bạn phải đối mặt với hậu quả. Các điều kiện tương tự cũng hoạt động đối với mã. Nếu / else tương tự với các điều kiện trong lưu đồ, thì quy trình sẽ đi dựa trên việc nó có đáp ứng điều kiện hay không. Đây là một ví dụ đơn giản –

 if (mark & ​​lt; 35) 
setGrade ("F")
else if (mark & ​​lt; 55)
setGrade ("D ");
else if (điểm & lt; 75)
setGrade (" B ");
else
đặt điểm (" A ");

Như chúng ta thấy, trong ví dụ này, các điểm cụ thể được chỉ định dựa trên việc liệu điều kiện có đúng hay không, trong đó ‘điểm’ là một biến có giá trị có thể nhận được từ người dùng hoặc hệ thống phụ trợ. Ngoài ra, ‘set grade’ là một phương thức lưu trữ giá trị của ‘grade’ (một biến khác). Việc lưu trữ các giá trị biến trong các phương thức giúp đối tượng có thể truy cập được ở bất kỳ đâu trong toàn bộ ứng dụng.

3. Vòng lặp – Vòng lặp rất quan trọng để kiểm tra một số điều kiện và cho đến khi điều kiện là đúng, ứng dụng sẽ tiếp tục thực hiện ‘điều gì đó’. Ví dụ: trong một trò chơi, nếu bạn còn ba mạng, bạn có thể tiếp tục chơi, do đó, một vòng lặp có thể được viết đơn giản –

 while (life counter & gt; 0) 
// cho phép người chơi chơi

Theo cách tương tự, nếu người chơi có tăng cường trong trò chơi, cho đến khi tất cả chúng cạn kiệt, người chơi có thể tiếp tục có sức mạnh đặc biệt.

 for (int i = 0; i & lt; maxboostup; i ++) 
// keep the quyền hạn đặc biệt

Trong đoạn mã trên, ‘i’ là bộ đếm so sánh số lần tăng tốc bắt đầu từ 0. Sau mỗi lần thực thi, i ++ sẽ tăng giá trị bộ đếm sau khi thực hiện vòng lặp. Vì vậy, khi giá trị của “i” đạt đến maxboostup, vòng lặp sẽ không được thực thi nữa.

4. Cấu trúc dữ liệu – Chúng tôi có các biến và kiểu dữ liệu để lưu trữ dữ liệu riêng lẻ. Nhưng, làm thế nào về vô số dữ liệu cần được theo dõi. Ví dụ: thông tin đăng nhập của điểm người dùng được anh ta thu thập trong trò chơi gần đây nhất và toàn bộ dữ liệu trò chơi. Tập hợp dữ liệu phức tạp này cần được cấu trúc và đặt theo cách thích hợp để được truy xuất sau này. Chúng tôi sử dụng các cấu trúc dữ liệu như hàng đợi, danh sách, bản đồ, tập hợp, v.v. để dễ dàng thao tác và truy xuất. Tìm hiểu chúng tại đây .

5. API – Khi bạn chọn công cụ trò chơi, bạn cần tự làm quen với API của nó. API sẽ làm cho nhiệm vụ của bạn đơn giản hơn. Có rất nhiều dự án mẫu là một phần của công cụ trò chơi mà bạn nên xem và hiểu trước khi bắt đầu xây dựng dự án của mình.

6. Hướng đối tượng , quy ước đặt tên theo ngôn ngữ cụ thể và các mẫu thiết kế.

Có thể bạn sẽ sợ hãi khi nhìn thấy điều này phần lớn về viết mã, tin chúng tôi đi, nó rất đơn giản và một khi bạn bắt đầu viết mã và mọi thứ bắt đầu hoạt động – bạn sẽ có những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình!

Điều tiếp theo – phần sáng tạo!

Nghệ thuật và Thiết kế

Nếu bạn không phải là người thích sáng tạo và nghệ thuật, chắc chắn bạn sẽ muốn trở thành một người sau khi chứng kiến ​​sự kỳ diệu của các công cụ trực quan hiện có. Giao diện người dùng hữu ích là thứ đầu tiên thu hút người chơi và nó phải độc đáo về màu sắc, kiểu dáng, hình dạng và phông chữ. Hầu hết các trò chơi cần ít nhất một số đồ họa.

Có một số ảnh chụp nhanh từ Unreal engine nơi bạn có thể chọn các hình dạng, vật liệu, hoa văn khác nhau, v.v. Unreal đi kèm với một khẩu súng và rất lý tưởng cho các trò chơi bắn súng.

Bạn có thể thêm mọi thứ như chuyển động, trí tuệ nhân tạo, điều hướng, va chạm, v.v. bằng nhiều tùy chọn khác nhau có trong giao diện người dùng.

Tùy chọn tốt nhất để tạo giao diện người dùng và nội dung 2D tuyệt vời cho trò chơi của bạn là Adobe Photoshop. Bản phác thảo là một tùy chọn khác mà bạn có thể sử dụng cho giao diện người dùng. Bạn có thể tạo khung, thiết kế và cấu trúc đẹp rất nhanh chóng và có thể xem ngay việc thay đổi các giá trị của các thuộc tính khác nhau sẽ thay đổi thiết kế như thế nào.

Đối với nội dung và mô hình 3D, bạn có thể sử dụng ‘Blender.’ và giảm xuống, và bạn có thể thấy một số sáng tạo tuyệt vời trong đó nhân vật trò chơi của bạn có thể thực hiện các hoạt ảnh chuyển động như chạy, xoay người và các hoạt ảnh hành động như tấn công, vẫy tay, bắn cùng một lúc. Thật dễ dàng để học Blender và bạn sẽ thích chơi với nó. Đây là cách Máy xay sinh tố trông như thế nào khi tạo ra một ngọn núi, như bạn có thể thấy, chi tiết thật tuyệt vời –

Vì vậy, chúng tôi đã có công cụ, hình ảnh và mã tốt để làm gì một trò chơi không có hiệu ứng âm thanh?

Âm thanh

Âm nhạc và hiệu ứng âm thanh phù hợp sẽ tạo tâm trạng cho người chơi trò chơi và say mê. Mặc dù việc thêm âm thanh cũng sẽ làm tăng thêm bộ nhớ, nhưng điều đó là do bạn quyết định – tùy thuộc vào loại trò chơi của bạn. Ví dụ: đối với các trò chơi giải đố hoặc nông trại, bạn có thể không cần hiệu ứng âm thanh tuyệt vời, trong khi nhiệm vụ, trò chơi bắn súng, v.v. có thể cần hiệu ứng âm thanh tốt. Bạn có thể tìm thấy một số nội dung âm thanh hay nhất từ ​​Indie Game Music, Audacity, Unity’s Asset Store và Freesound.

Tada!

Bạn đã hoàn tất hay còn chưa?

Thử nghiệm

Trò chơi của bạn, như bạn mong đợi, có thể hoạt động bình thường trong lần chạy đầu tiên. Bạn có thể phải thực hiện một ít hoặc nhiều thay đổi để mọi thứ hoạt động hiệu quả. Nhưng trước khi bạn chuyển sang chế độ xuất bản, trò chơi của bạn phải được kiểm tra kỹ lưỡng – không chỉ bởi bạn – mà bởi bạn bè hoặc người quen của bạn – những người có thể cố ý hoặc vô tình tìm thấy một số lỗi! Cố gắng phá vỡ trò chơi của bạn và tìm hiểu cách người dùng có thể cố gắng làm điều đó. Sử dụng nó trên nhiều nền tảng nhất có thể – Linux, Android – mỗi phiên bản có thể mang đến cho bạn điều gì đó bất ngờ!

Các trường hợp ngoại lệ và lỗi thường gặp và có thể sửa được trừ khi bạn kiệt sức và buồn ngủ. Đặt càng nhiều câu lệnh nhật ký và kiểm tra toàn bộ dấu vết ngăn xếp để tìm nguyên nhân gốc rễ. Tuy nhiên, không xử lý quá nhiều ngoại lệ trong mã sản xuất của bạn nếu không hiệu suất trò chơi của bạn có thể bị ảnh hưởng. Thay vào đó, hãy tìm những cái có nhiều khả năng xảy ra nhất và bao gồm những cái đó trong giai đoạn thử nghiệm của bạn. Một số ngoại lệ phổ biến có thể là NullPointerException hoặc NullReferenceException, nơi bạn đang cố gắng thực hiện trên giá trị ‘null’ hoặc giá trị không tồn tại. Ví dụ:

 String name; 
if (name.length & gt; 5) // Dòng này sẽ ném NullPointerException vì chúng tôi đang cố thực hiện thao tác '.' (Dấu chấm) trên giá trị rỗng đối tượng.

Để tránh loại ngoại lệ này, thêm một séc là đủ –

 nếu (name! = null) // bây giờ dòng mã tiếp theo sẽ chỉ thực thi nếu điều kiện này là đúng. 

Đôi khi, có sự khác biệt trong cách hiển thị các ký hiệu trong các trình soạn thảo khác nhau. Phổ biến nhất là dấu ngoặc kép (“). Bạn có thể đã gặp sự cố này nếu bạn có một đoạn mã trên tài liệu word và cố gắng sao chép-dán nó vào IDE. IDE chỉ chấp nhận các dấu ngoặc kép, do đó dẫn đến lỗi cú pháp. Những lỗi này có thể mắc phải trong thời gian biên dịch.

Cũng có thể do bạn đánh máy không đúng các lớp Đồ họa; ví dụ: bạn đang sử dụng đối tượng Graphic2D và Graphic thay thế cho nhau mà không cần thêm cast. Điều này có thể dẫn đến sự cố hiển thị.

Kiểm tra hiệu suất và bộ nhớ

Tương tự, bạn nên thực hiện tải và kiểm tra bộ nhớ. Nếu có bất kỳ sự cố rò rỉ hoặc hiệu suất nào, hãy thực hiện một số tối ưu hóa cho các nền tảng khác nhau – máy tính để bàn, thiết bị di động, v.v. Có một công cụ trò chơi sẽ giúp ích cho việc này, vì chúng có một số biện pháp để tối ưu hóa các vấn đề về bộ nhớ và hiệu suất. Dưới đây là một số mẹo cần thực hiện để tối ưu hóa mã .

Sau đó, bạn đã sẵn sàng để giới thiệu trò chơi của mình cho khán giả thực sự. Bạn có thể quảng cáo trên nhiều nền tảng khác nhau, phổ biến nhất hiện nay là mạng xã hội, YouTube, Instagram và xếp hạng google. Bạn cũng có thể kêu gọi những người có ảnh hưởng viết điều gì đó về trò chơi trước khi bạn phát hành. Tìm địa chỉ liên hệ và tài liệu tham khảo của bạn, truyền bá thông điệp! Nhận địa chỉ email hoặc số liên lạc của các tạp chí công nghệ muốn viết về thể loại và trò chơi của bạn. Tiếp thị trò chơi của bạn cũng quan trọng như xây dựng nó. Bạn sẽ học được rất nhiều điều nếu bạn tự mình làm marketing. Một số tên báo chí trò chơi phổ biến mà bạn có thể tiếp cận là IndieGames, Siliconera, EuroGamer, FreeGamesPlanet, v.v.

Kết luận

Phát triển trò chơi cần rất nhiều kiên nhẫn và chăm chỉ. Có những điều mới để học mỗi ngày, những thách thức mới để chấp nhận và những điều thú vị mới. Bạn sẽ có thể đón nhận hạnh phúc và thất vọng như nhau. Cho dù trò chơi của bạn có được công chúng tiếp thị và công nhận hay không, thì đó vẫn là một thành tích tuyệt vời bởi vì việc xây dựng một trò chơi không hề dễ dàng – đó là một quá trình quá sức nhằm kiểm tra các giới hạn của bạn. Hãy vững vàng, hãy kiên nhẫn, và bạn sẽ đá! Bắt đầu hành trình thiết kế trò chơi của bạn tại đây ngay bây giờ!

< p> Mọi người cũng đang đọc:


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề mã để tạo một trò chơi

Unity #1: Hướng Dẫn Cách Làm Một Game 2D Platformer Bằng Unity Mới Nhất (Part 1: Cơ Bản)

 • Tác giả: SIReal
 • Ngày đăng: 2019-07-26
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5287 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là phần đầu của series làm game bằng unity. Tôi và anh em sẽ tìm hiểu cơ bản về unity

  ▶ link subscribe : https://www.youtube.com/channel/UCLRFjcq802Dqx38naBb9WEQ?sub_confirmation=1
  ▶ Link tải unity: https://store.unity.com/
  ▶ Link fanpage : https://www.facebook.com/SIReal-459221834906311/?modal=admin_todo_tour

  Mong các anh em ủng hộ mình bằng cách comment những thứ mình chưa làm được để kênh ngày càng tốt hơn !

  Xin cảm ơn đã xem video !

  Hướng dẫn làm game
  Hướng dẫn làm game cơ bản
  Hướng dẫn unity
  Hướng dẫn làm game bằng unity
  Cách làm game cơ bản

  UnityHuongdan

Cách tạo một trò chơi đơn giản bằng Unity 3D, làm game 2D

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2119 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: cach tao mot tro choi don gian bang unity 3d, Cách tạo một trò chơi đơn giản bằng Unity 3D, làm game 2D

Bật Mí Cách Tạo Phần Mềm Trò Chơi, Cách Lập Trình Game

 • Tác giả: wesave.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5299 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có phải bạn muốn bé nhà mình chuyển đổi từ thói quen nghiện game sang thành việc đam mê sáng tạo tự làm ra các sản phẩm game cho bản thân để có thể vừa chơi vừa học, Tuy nhiên việc dạy con cách lập trình game cơ bản để vun đắp niềm đam mê cho con là điều rất khó khăn với đa phần các bậc phụ huynh

Hướng dẫn các bước tạo trò chơi đơn giản trên Scratch

 • Tác giả: download.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6521 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn các bước tạo trò chơi đơn giản trên Scratch, Hướng dẫn các bước để tạo một trò chơi đơn giản trên Scratch, phần mềm lập trình đồ họa dành cho trẻ em.

Cách Tạo Phần Mềm Game, Huong Dan Tao Game Full, Hướng Dẫn Lập Trình Game Cho Người Chưa Biết Gì!

 • Tác giả: yome.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7066 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có phải bạn muốn bé nhà mình chuyển đổi từ thói quen nghiện game sang thành việc đam mê sáng tạo tự làm ra các sản phẩm game cho bản thân để có thể vừa chơi vừa học, Tuy nhiên việc dạy con cách lập trình game cơ bản để vun đắp niềm đam mê cho con là điều rất khó khăn với đa phần các bậc phụ huynh

Mã QR để phát triển phần mềm và trò chơi có thể tăng nỗ lực hỗ trợ khách hàng

 • Tác giả: pageloot.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9300 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Pageloot là một trong những phần mềm tạo mã QR tốt nhất, cho phép bạn thiết kế mã QR với nhiều kích thước, hình dạng, màu sắc và nhiều tính năng tuyệt vời khác. Thiết kế ngay bây giờ!

Làm quen và tạo game đơn giản với Scratch

 • Tác giả: quantrimang.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8333 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Scratch có thể giúp bạn cùng bé tạo ra những bộ phim hoạt hình, trò chơi… đơn giản thông qua ngôn ngữ lập trình.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  Tìm việc làm tại TPHCM lương cao mới nhất - phỏng vấn tester