CÁCH VIẾT MẪU TEST CASE BẰNG EXCEL ĐƠN GIẢN

Nhắc đến kiểm thử chắc hẳn thuật ngữ check case không còn mấy xa lạ với các bạn đang làm về mảng CNTT. Không những thế việc hiểu check case như nào lại còn tùy thuộc vào vào từng người để có được hướng đi & viết check case hiệu quả nhất cụ thể đầy đủ nhất tránh bỏ sót lỗi sai của software. Vậy viết mẫu check case bằng excel là gì?

Định nghĩa check case là gì?

Check case (Cốt truyện kiểm thử) còn được viết tắt là TCs, là nhà cung cấp nhỏ nhất của chiến lược kiểm thử – kiểm soát các case – tình huống có thể xảy ra giúp Tester xác nhận một hệ thống software, áp dụng hay một chứng năng áp dụng có hoạt động đúng hay không. check case miêu tả dữ liệu đầu vào , & một kết quả trông mong .

Tùy thuộc vào quy mô của trung tâm tư vấn du học, dự án, bài viết của software & quy mô trung tâm tư vấn du học sản xuất software mà các bộ check case được viết cụ thể khác nhau. Một bộ check case thường bao gồm: mã check case, tên check case, dữ liệu đầu vào (input), mục đích thực hiện check, buổi lễ (sự kiện) hoặc hành động (action) các bước làm & các kết quả trông mong (expected response). Hiểu theo cách dễ dàng hơn, check case là việc tạo thành các tình huống biểu đạt các lỗi có thể xảy ra của áp dụng, software để kiểm soát đối tượng có đáp ứng những yêu cầu KH cũng như software đưa ra hay không.

Check case được viết dựa vào các ebook nghiệp vụ software hay có cách gọi khác là ebook đặc tả SRS. chúng có thể được kiến trúc trên Excel, Word hay các dụng cụ suport tạo check case. 

Quy trình lớn mạnh các check case có thể giúp tìm lỗi trong các yêu cầu kiến trúc vì thế việc chuẩn bị check case càng sớm sẽ giúp phát hiện lỗi sớm, cắt giảm các bước làm & các ngân sách phát sinh.

Viết mẫu check case bằng excel:

2.1 Các bước xác nhận check case:

Bước 1: Xác nhận mục đích check.

Xem Thêm  Câu lệnh SQL CASE - trường hợp khi nào và sau đó

Trước nhất bạn phải hiểu & xác nhận được yêu cầu của người sử dụng, hệ thống software trước khi khởi đầu viết TCs cho các chức năng của 1 hệ thống software.

Bước 2: Xác nhận tính năng của software

Bạn phải hiểu rằng Module đang check có tính năng gì, dữ liệu trong Module có liên quan đến các phần khác của áp dụng hay không thì bạn mới có thể viết được cốt truyện kiểm thử hoàn chỉnh.

Bước 3: Xác nhận yêu cầu phi tính năng

Bước thứ ba có liên quan đến yêu cầu phi tính năng này là hiểu những góc cạnh khác của software đó có thể là yêu cầu Hartware, HĐH, các góc cạnh an ninh & điều kiện tiên quyết khác như chuẩn bị dữ liệu hoặc các tập tin dữ liệu cho kiểm thử. Chẳng hạn như: Đàm bảo thời gian đăng nhập của người dùng không bị hết hạn trong phiên làm việc, Vận tốc truy cập ổn định tại một thời điểm nếu có số lượng người truy cập lớn.

Bước 4: Xác nhận biểu mẫu check case

Những trường hợp thí nghiệm nên gồm có giao diện UI, tính năng, khả năng tương thích & năng suất của một số tính năng. Mỗi chuyên mục cần được xác nhận sao cho phù phù hợp với logic của dòng sản phẩm software.

Bước 5: Xác nhận sự tác động giữa các Mô-đun

Bạn cần tinh thông về các chức năng của từng Mô-đun, tương tác, liên quan giữa các Mô-đun để bảo đảm cho các case được kiến trúc tổng quát hết được tác động của các Mô-đun ở mức độ cao nhất.

2.2 Kết cấu của check case trong excel:

Check Case ID : Giá trị cần để xác nhận số lượng trường hợp cần để kiểm thử, mỗi check case nên có một ID duy nhất.

Check objective: Miêu tả ngắn gọn cho người kiểm soát biết họ sẽ kiểm soát tính năng gì. Sau đó dựa theo tính năng của hệ thống, chia nhỏ các Functions để tạo check case cụ thể hơn

Xem Thêm  Làm cách nào để chạy một hàm khi trang được tải bằng JavaScript? - chức năng tải trang trong javascript

Pre-condition: Bất kỳ yêu cầu cần được giải quyết trước khi thực thi trường hợp thí nghiệm (check case).

Check Data : Những dữ liệu cần chuẩn bị để check

Bạn có thể import data kiểm thử trực tiếp vào các trường dữ liệu kiểm thử (check data), hoặc một folder tách biệt chứa dữ liệu kiểm thử cho 1 hoặc nhiều trường hợp kiểm thử (check cases). Bạn sẽ tránh dữ liệu kiểm thử mã hóa cứng trong trường hợp kiểm thử bằng việc sử dụng một tập tin dữ liệu kiểm thử như thế, nên 1 trường hợp kiểm thử đơn lẻ có thể được sử dụng để kiểm soát một tập hợp các dữ liệu kiểm thử.

Check Steps : Miêu tả các bước làm Kiểm thử

Đề ra cho tester một danh mục công việc cần làm & được xếp đặt đánh số các bước làm trong hệ thống, giúp cho check case dễ hiểu dễ thực hiện hơn.

Miêu tả cả bước kiểm thử nên ngắn gọn từ 3-8 bước kiểm thử trên 1 check case nếu nhiều bước sẽ gây khốn khó cho các lập trình viên & nhân sự kiểm thử tái hiện lại các bước kiểm thử khi một giải trình lỗi được đề ra dựa theo check case.

Expected results: Kết quả trông mong từ các bước làm bao gồm lỗi hoặc nhắc nhở hiện ra trên màn hình. Người kiểm thử cần phải so sánh giữa kết quả mong đợi với sản phẩm thực tiễn để nhận xét xem trường hợp kiểm thử này có thành công. 

? result: Thông thường kết quả thu được sẽ là pass, fail, & pending. Đây là kết quả thực tiễn khi thực hiện check theo check case trên môi trường của hệ thống

Bài viết-Condition: Này là hiện trạng của hệ thống sau thời điểm chạy trường hợp thí nghiệm là gì?

2.3 Một số kỹ thuật viết check case hiệu quả: 

Kỹ thuật hộp đen (dựa vào đặc tính kỹ thuật): Loại kỹ thuật này có thể được sử dụng để kiến trúc các check case theo định dạng hệ thống giúp tiết kiệm thời gian thí nghiệm & kỹ thuật này cho phép bảo hiểm thí nghiệm đầy đủ.

Xem Thêm  Chuyển đổi đối tượng JavaScript thành JSON - đối tượng javascript thành chuỗi json

Kỹ thuật kiểm thử hộp trắng (dựa theo cấu tạo): Kỹ thuật này kiến trúc các check case dựa vào cấu tạo của chương trình & mã software.

Kỹ thuật kiểm thử dựa vào kinh nghiệm: Kỹ thuật này tùy thuộc vào vào kinh nghiệm của người kiểm soát, họ sử dụng những tuyệt kỹ, kinh nghiệm làm việc , tri thức của mình, tri thức chuyên môn để xác nhận những lỗi có thể xảy ra  để hiểu những ngành nghề trọng yếu nhất của software.

2.4 Cách viết check case Hiệu quả:

Chuẩn bị viết check case: 

Trước khi viết check case cần test lại xem check case đó đã tồn tại hay chưa, nếu có rồi thì update thêm các thông tin kiểm thử cho case thay vì viết một case mới để tiết kiểm thời gian

Chắc cú rằng check case có những đặc tính khẳng định như khả năng sử dụng, tính độc lập, độ đúng đắn,…

Hiểu software để có cái nhìn tổng quát, suy xét toàn bộ những cốt truyện khác nhau có thể viết để bảo đảm không bỏ sót bất kể case nào.

Viết một check case:

Lựa chọn dụng cụ viết check case: check case có thể được viết trên File excel hoặc sử dụng các dụng cụ làm chủ dự án để ghi lại các check case.

Tiến hành viết check case theo đúng định dạng, cấu tạo đã đã xác nhận từ trước.

Thực hiện viết những case từ căn bản đến chuyên sâu & theo đúng trình tự.

Kiểm soát check case bằng văn bản một cách kỹ càng & cụ thể.

Việc viết check case là đặc biệt quan trọng công cuộc kiểm thử nó quyết định công cuộc kiểm thử có đem đến hiệu quả & chất lượng của dòng sản phẩm có đúng theo yêu cầu của người sử dụng. Theo mình thấy việc viết mẫu check case bằng excel thuận lợi bởi vì nó rất đơn giản dàng để mở rộng, thu nhỏ & xếp đặt, vv. nhưng nó cũng có thể cực kỳ tốn thời gian & to kềnh do còn nhiều chức năng bị giới hạn.

Viết một bình luận