Hello mọi người, Như đã nói trước đó, mình sẽ viết một bài về cách làm thế nào để viết một research proposal. Hai năm trước đó, khi mình bắt tay vào viết research proposal, mình cũng từng tham khảo rất nhiều thông tin, hướng dẫn và cách tiếp cận khác nhau. Sau đó mình…

Bạn đang xem: research proposal là gì

Hello mọi người,

Như đã nói trước đó, mình sẽ viết một bài về cách làm thế nào để viết một research proposal. Hai năm trước đó, khi mình bắt tay vào viết research proposal, mình cũng từng tham khảo rất nhiều thông tin, hướng dẫn và cách tiếp cận khác nhau. Sau đó mình đã mất tổng cộng 3 tháng để có được một proposal mà mình ưng ý nhất. Khi mình gửi research proposal cho thầy hướng dẫn của mình, mình đã rất vui mừng và tự hào khi thu được feedback của thầy rằng “This is the best proposal Ι read in long time“.

Trong nội dung này, mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm mà mình rút ra được khi viết research proposal, mong rằng sẽ có ích với các bạn.

1. Ai sẽ là người đọc và nhận xét proposal của các bạn? (Who will read and assess your research proposal?)

Nhìn chung, người sẽ đọc proposal của các bạn sẽ là những giáo sư, nhà phân tích, thầy/cô hướng dẫn có chuyên môn cao về ngành nghề mà bạn viết trong proposal. Điều đó có nghĩa là, họ đã làm rất nhiều những phân tích tương tự, họ có hiểu biết nâng cao về ngành nghề phân tích, họ có kinh nghiệm làm phân tích trong một thời gian dài, và tất nhiên họ cũng từng đọc rất rất nhiều research proposal của sinh viên trước đó.

Vậy thì khi đọc proposal của ứng viên PhD, các thầy/cô thường quan tâm tới những vấn đề gì?

Trước tiên, họ sẽ nhìn vào tên đề tài và ngành nghề phân tích nói chung, họ muốn chắc cú rằng cái proposal này thuộc phạm vi mà họ hiểu biết và có thể hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài này trong tương lai. Nhân tiện, một lưu ý nhỏ cho bạn nào đang muốn theo đuổi PhD, khái niệm về ngành nghề phân tích ở trình độ PhD là rất rõ ràng và nâng cao. Ví dụ, bạn nói rằng bạn muốn làm PhD về tài chính, bạn cần biết rõ ràng hơn phạm vi tài chính mà bạn muốn phân tích là gì: tài chính trong ngân hàng, tài chính trong doanh nghiệp, tài chính quốc tế, thị trường tài chính, phương áp định lượng trong tài chính, định giá tài sản tài chính hay quản trị rủi ro trong tài chính… Thật ra, các thắc mắc phân tích sẽ còn được đi sâu và rõ ràng hơn rất rất nhiều, vậy nên nếu bạn có một cái nhìn càng rõ ràng càng cụ thể về ngành nghề mà bạn phân tích thì càng tốt.

Thứ hai, các giáo sư sẽ quan tâm tới việc, đề tài mà bạn muốn làm đã được thực hiện bởi chính các thầy/cô đó chưa. Trong rất nhiều trường hợp, khi bạn làm PhD, thầy/cô hướng dẫn sẽ là đồng tác giả cho bài phân tích. Tức là ngoài vai trò làm một người hướng dẫn, thầy/cô sẽ chủ động đóng phản hồi tưởng, phương pháp và khắc phục vấn đề trong quá trình làm phân tích. Vậy nên, họ cũng muốn rằng đề tài của các bạn là một đề tài mới mà họ chưa làm, hoặc không trùng lặp với các đề tài mà sinh viên PhD của họ đang làm.

Cuối cùng, yếu tố để nhận xét một research proposal là tốt hay không phụ thuộc vào ý nghĩa và tính khả thi của phân tích đó. Ý nghĩa của phân tích trổ tài qua việc khắc phục thắc mắc phân tích có đóng góp gì cho việc nâng cao tri thức nói chung hay không (contributions to knowledge and practice). Tính khả thi của phân tích (feasible research) tức là phân tích đó có khả năng thực tiện được hay không, điều này trổ tài qua việc lựa chọn dữ liệu và phương pháp phân tích.

2. Cấu trúc của một gợi ý phân tích (Structure of α research proposal)

Xem Thêm  [Update] Tải game Assassin’s Creed 2 Việt Hóa Full Crack đã test 100% | tai game assassin creed - Verified

Cấu trúc của một research proposal sẽ gồm những phần chính sau:

Title

Đây là điều trước tiên khi đọc một proposal, tên đề tài nên ngắn gọn, xúc tích và đọc lên là có thể biết ngay phân tích này nói về cái gì. Bạn không cần phải đặt tên đề tài ngay từ đầu, cứ hoàn thiện xong nội dung chính của proposal rồi lựa chọn một tên gọi thích hợp cũng được.

Introduction/ Motivation/Background

Phần này chính là phần trả lời cho thắc mắc vì sao bạn muốn làm phân tích này. Hay nói một cách khác, bạn mang ra những nguyên nhân để xúc tiến cho việc cần làm phân tích đó (research motivation). Có hai nguồn nguyên nhân để thực hiện một đề tài phân tích: một là những hiểu biết hoặc tri thức hiện tại còn thiếu sót,  chưa minh chứng và làm rõ vấn đề này; hai là vấn đề này xuất phát từ thực tiễn mà chưa có một phân tích nào tập trung khắc phục nó hoặc gợi ý câu trả lời cho nó. Cuối mục này, bạn sẽ mang ra tổng kết rằng: đề tài phân tích mà bạn chọn là hoàn toàn có ý nghĩa và nên được thực hiện.

Có một vài  những sai lầm khá phổ biết khi viết Introduction. Này là, có thể các bạn sẽ khởi đầu bằng những khái niệm rất chung chung, sau đó viết dông dài và vòng vèo một hồi để đi tới thắc mắc phân tích. Việc này khiến nguyên nhân của các bạn mang ra trở nên lan man và mập mờ. Trái lại, nếu bạn khởi đầu viết từ những khái niệm quá cụ thể, ngoài việc khiến một số người đọc cảm thấy khó hiểu (vì bạn khởi đầu bằng những thứ quá chuyên môn mà không giải thích về nó trước), sẽ rất khó để bạn phát triển tiếp những lập luận của mình. Vậy nên, hãy nỗ lực tư duy một cách logic và đề cập vấn đề một cách dễ hiểu cũng như thuyết phục nhất.

Research question

Thật ra đây là phần bạn trình bày một lần nữa thắc mắc phân tích là gì. Có thể sẽ hơi trùng với đoạn cuối phần Introduction một tí, nhưng tách thắc mắc phân tích làm một mục riêng khiến proposal của các bạn rõ ràng và rõ ràng hơn.

Trong mục này, sau thời điểm nói đến đề tài phân tích, bạn tuyệt đối có thể mang ra những giả thuyết (hypothesis) mà bạn phỏng đoán về kết quả của phân tích. Nói một cách khác là trong phân tích đó bạn sẽ nỗ lực minh chứng những giả thuyết của mình là đúng.

Literature review

Mục này có thể coi là dài nhất trong cả research proposal của các bạn. Đây là lúc bạn trổ tài được tri thức, khả năng tổng hợp và khả năng tư duy phản biện (critical thinking) trong ngành nghề mà bạn chọn.

Literature review tức là bạn độc giả những phân tích có liên quan đến đề tài mà bạn chọn và tổng hợp lại sự phát triển của những tri thức đã được tìm thấy. Suy cho cùng thì làm phân tích không phải là bạn phải tạo ra những thứ cao siêu, cất cánh bổng mà là sự kế thừa và phát triển những tri thức đã có. Điều chúng ta nên làm, này là search những bài phân tích có liên quan, đọc, phân tích, tổng hợp, so sánh và tìm thấy những thứ có thể phát triển hơn.

Khi đọc một bài phân tích, hãy tự đưa ra cho mình những thắc mắc:

 • Vấn đề được phân tích trong research paper này là gì? (Research question)
 • Tác giả sử dụng dữ liệu và phương pháp nào để khắc phục các thắc mắc phân tích? (Data and methodology)
 • Tác giả tìm thấy những kết quả gì trong phân tích đó? (Results)
 • Đóng góp của phân tích này là gì? (Contributions)
 • Kết quả của phân tích đó có gì khác, giống, hay là một bước phát triển sâu hơn của những phân tích khác. (Compare and contrast to other papers)
 • Những gì hạn chế của phân tích? (Limitations, oppotunities for further research…)

Data and methodology

Mục này, bạn có thể trình bày dữ liệu trước sau đó đến phương pháp phân tích hoặc trái lại.

Về dữ liệu, một proposal tốt sẽ mô tả cụ thể và rõ ràng dữ liệu mà bạn cần cho phân tích của mình là gì. Nếu bạn đã sở hữu sẵn dữ liệu thì điều này là quá tốt. Còn nếu bạn chưa có thì chúng ta nên tìm hiểu xem bạn có thể lấy dữ liệu đó từ các nguồn nào. Chúng ta nên mô tả các thông tin thiết yếu mà bạn cần, ví dụ như: bạn cần kiểu dữ liệu chéo (cross-sectional),  dữ liệu theo thời gian (time series) hay dữ liệu mảng (panel data), các biến bạn định dùng là gì, vì sao lại dùng những biến đó, các sub-sample mà bạn định làm là gì.

Xem Thêm  Chứng chỉ xác thực mở rộng là gì? :: Chứng chỉ xác thực mở rộng là gì? :: GlobalSign GMO Internet, Inc. - nhà ssl

Về phương pháp phân tích, rõ ràng bạn phải trình bày phương pháp tiếp cận, kỹ thuật và mô hình bạn sẽ dùng là gì. Phần này tốt nhất hãy viết dưới dạng các ký hiệu, phương trình, công thức… Ngoài việc có thể trình bày một cách rõ ràng nhất cách làm mà bạn nhắm tới, nó minh chứng được khả năng kỹ thuật (technical ability) của các bạn.

Expected outcome and contribution

Đây là phần bạn nêu lên những kết quả mà bạn kỳ vọng sẽ thu được từ phân tích của mình, và ý nghĩa của nó. Nói chung thì mục này sẽ có sự trùng lặp một tí với các phần trước đó, nhưng nó giúp người đọc tổng kết lại những gì mà phân tích của các bạn nhắm tới. Phần này không cần phải viết dài, cần ngắn gọn và đủ ý là được.

Research plan (optional)

Mục này bạn có thể thêm vào hoặc không thêm vào trong reseach proposal của mình. Nếu thêm mục này, bạn sẽ trình bày một cái plan cho phân tích của mình, kiểu như từ ngày nào đến ngày nào sẽ thu thập xong dữ liệu, sau đó mất bao lâu để review literature, tiếp theo mất bao lâu để làm thử nghiệm, chạy mô hình…

Thật ra, khi viết proprosal thì bạn chỉ đang làm cho 1 research topic, trong lúc như ở Úc bạn phải viết 3 papers cho cả chương trình PhD. Vậy nên theo mình thì cái plan này vô nghĩa thực tiễn lắm. Hơn nữa trong quá trình làm thực tiễn sẽ còn nhiều thay đổi, vậy nên bạn có thể bỏ qua phần này.

3. Một số thông tin khác (Other notes)

Mình đã từng thu được một số thắc mắc liên quan về việc viết research proposal, vậy nên mình sẽ trả lời luôn trong nội dung này

𝒬: Độ dài của proposal là bao nhiêu?

 • Cá nhân mình thấy độ dài bao nhiêu không phải là một vấn đề quá trọng yếu. Trọng yếu là bạn trình bày được hết những ý tưởng của mình. Còn nếu bạn muốn biết độ dài trung bình của một research proposal trong phần lớn trường hợp thì nó rơi vào 7 – 10 trang. Trong trường hợp của mình, proposal của mình lên tới 16 trang, nhưng cũng không vấn đề gì cả.

𝒬: Càng có nhiều bài tham khảo (reference papers) trong  proposal càng tốt?

 • Không hẳn. Chúng ta nên mang vào proposal của mình các phân tích có liên quan, có chất lượng đảm bảo và có thể giúp bạn xúc tiến (motivate) research idea của mình một cách tốt nhất.

𝒬: Có nên thêm bảng biểu đồ thị vào trong proposal?

 • Không nên. Bảng biểu, đồ thị, là những kết quả có sẵn từ một phân tích và phân tích nào đó. Bạn không cần sao chép lại những số liệu và thông tin đó. Thay vào đó, hãy quan tâm tới việc rút ra tổng kết khi đọc một bài phân tích của người khác.

𝒬: Có nhất thiết phải làm đề tài trong proposal sau thời điểm bạn chính thức làm PhD

 • Không. Viết proposal là một yêu cầu trong quá trình bạn tìm supervisor và nộp application cho PhD. Sau khoảng thời gian bạn đã vào học PhD rồi, có rất nhiều nguyên nhân để không thể tiếp tục đề tài mà bạn mang ra trong proposal. Bạn tuyệt đối có thể bỏ ý tưởng đó và làm một phân tích mới.

Ok, mong là những điều trên có thể giúp các bạn viết được một research proposal thật tốt nhé. Nếu các bạn có thắc mắc gì, hãy để lại trong phần comments bên dưới nội dung này, mình sẽ nỗ lực trả lời trong phạm vi hiểu biết của mình.

Xem Thêm  Tải Phần Mềm Tạo Ảnh 360 Độ, Panorama 360 Camera: Virtual Tours: 360 Photos - phần mềm tạo ảnh 360 độ

Chúc các bạn thành công.

Mai

ᴘ/Ş:

Các bạn có thể tham khảo nội dung về cách đọc một research paper của mình tại đây.

Và nếu bạn muốn biết thêm về các bước tiếp cận nếu bạn muốn du học PhD có thể tham khảo tại đây.

Like this:

Like

Loading…


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài research proposal là gì

How to Write α Successful Research Proposal | Scribbr 🎓

 • Tác giả: Scribbr
 • Ngày đăng: 2020-06-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3441 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Are you writing α research proposal to get funding or approval for your project? In this video, you’ll learn the four aims of α research proposal, and how to demonstrate them in each section.

  Subscribbr ► https://www.youtube.com/scribbrus?sub_confirmation=1

  Intro – 00:00
  4 Aims of α research proposal – 0:26
  Sections in α research proposal – 0:38
  Title page – 0:57
  Introduction – 1:13
  Literature review – 1:37
  Research thiết kế – 2:03
  Implication – 2:37
  Reference list – 2:59
  Research schedule – 3:15
  Revision – 3:35

  ***************************************************
  Additional Resources

  Watch this video next ► https://youtu.be/KkAnKGuX7fs

  Read more about research schedule here ► https://www.scribbr.com/research-process/research-proposal/?utm_source=youtube&utm_medium=description&utm_campaign=research-proposal

  Read more about research methods here ► https://www.scribbr.com/category/methodology/?utm_source=youtube&utm_medium=description&utm_campaign=research-proposal

  Test out other Scribbr Knowledge Base articles here ► https://www.scribbr.com/knowledge-base/?utm_source=youtube&utm_medium=description

  ***************************************************
  Academic Writing Resources:

  APA Citation Generator ► https://www.scribbr.com/apa-citation-generator/?utm_source=youtube&utm_medium=description

  Plagiarism Checker ► https://www.scribbr.com/plagiarism-checker/?utm_source=youtube&utm_medium=description

  Proofreading & Editing Service ► https://www.scribbr.com/proofreading-editing/?utm_source=youtube&utm_medium=description

  ****************************************************

  CONNECT WITH US:
  Scribbr ► https://scribbr.com
  YouTube ► https://www.youtube.com/scribbrus?sub_confirmation=1
  Instagram ► https://www.instagram.com/scribbr_/

Cách viết research proposal – Đề cương luận văn (Kèm 3 bài mẫu)

 • Tác giả: top10dongnai.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1114 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung chia sẻ về research proposal là gì, cách viết research proposal theo phép tắc vàng 7 bước và kèm 3 bài mẫu research proposal chọn lọc giúp bài Research proposal đơn giản thuyết phục giáo sư, giáo viên đại học nhất.

Proposal Research – Đề tài phân tích có khó viết như bạn nghĩ?

 • Tác giả: scholling.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1921 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Scholling is the first platform to find information, matching and personalize application documents for student who wanna persuade study-abroad, especially focusing on communication and enrollment activities for university in Taiwan.

Dịch Vụ Viết Research Proposal Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Viết Proposal Chuẩn

 • Tác giả: vietvuevent.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7180 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài Research Proposal (Đề cương luận văn) có vẻ là thuật ngữ vô cùng thân thuộc so với các bạn du học viên – được xem là tấm vé thông hành cho những ai muốn theo đuổi các chương trình giáo dục sau đại học, Vì tầm trọng yếu của bài Research Proposal – với khối lượng tri thức khổng lồ cần research, các bạn thường mất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện bài Research Proposal

Research proposal là gì? Khái niệm và giải thích ý nghĩa

 • Tác giả: filegi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6649 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Research proposal là thuật ngữ tiếng Anh trong ngành nghề kinh doanh có nghĩa tiếng Việt là Xét đề xuất phân tích. Nghĩa của từ Research proposal. What is the Research proposal Definition and meaning

Research Proposal Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Viết Proposal Chuẩn

 • Tác giả: inhopgiay.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7955 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài Research Proposal (Đề cương luận văn) có vẻ là thuật ngữ vô cùng thân thuộc so với các bạn du học viên – được xem là tấm vé thông hành cho những ai muốn theo đuổi các chương trình giáo dục sau đại học, Vì tầm trọng yếu của bài Research Proposal – với khối lượng tri thức khổng lồ cần research, các bạn thường mất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện bài Research Proposal

Tìm hiểu về gợi ý phân tích (research proposal)

 • Tác giả: dichthuatlightway.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1833 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gợi ý phân tích (research proposal) là bước trọng yếu khi bạn khởi đầu làm luận án hoặc luận văn. Bài này hướng dẫn cụ thể cách viết gợi ý phân tích

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php